Cảnh Đẹp Nhật Bản: Nara, Cố Đô Xứ Phù Tang

12 Tháng Sáu 20197:26 SA(Xem: 1972)

Nara, cố đô xứ Phù Tang

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

blank
Ngôi chùa gỗ Todaiji lớn nhất thế giới. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Mỗi lần trở lại Nhật Bản, cho dù là công việc lo cho đoàn du lịch hay trở lại đây chỉ vì một vài công việc cá nhân. Tôi đều cảm nhận được một điều, hình như có một cơ duyên nào đó đã luôn sắp xếp cho tôi có dịp trở lại với xứ Phù Tang.

Phải chăng tinh thần “Phật Giáo Diệu Pháp Liên Hoa Nhật Bản” ít nhiều đã thấm vào tâm hồn mình nên tôi lúc nào cũng tự cảm nhận như thế hay mình bị tự kỷ ám thị mà không biết.

Trong các thành phố tôi đã đi qua, Nara vẫn luôn là một thành phố du ngoạn mà tôi cho là êm đềm, dịu dàng, thơ mộng và có con đường “thiền hành” (nối liền ngôi chùa Đông Đại Tự và ngôi đền Thần Xã Kasuga) mà tôi cho là tuyệt vời nhất.

Nara là một thành phố nhỏ, nằm vào khoảng giữa đảo Honshu (hòn đảo lớn nhất nước Nhật). Nơi đây từng là một cố đô xưa cũ, trước cả thời kỳ thành phố Kyoto được chọn làm kinh đô xứ Nhật. Dân số chỉ có hơn nửa triệu, nhưng di tích lịch sử và văn hóa của Nara đóng góp không ít vào nền văn hóa Nhật Bản cho những ai muốn nghiên cứu học hỏi về nước Nhật.

Bên cạnh đó, bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông đều tạo cho Nara những nét không gian riêng biệt từng mùa cho cố đô này. Nhưng có lẽ mùa Xuân và mùa Thu của Nara là hai mùa tạo cho không gian nơi đây những hình ảnh tuyệt diệu nhất của thiên nhiên và tâm linh con người.

hoa dao
Hoa anh đào và sương mai.

Đến Nara vào lúc mùa hoa anh đào nở rộ hay mùa Thu lá cây đỏ úa khắp vườn nai thì du khách đều cảm nhận được những “nét đẹp lạ lùng của Nhật Bản.” Con đường nối liền các ngôi đền Thần Đạo Kasuga dẫn đến các ngôi chùa Đông Đại và Hưng Phúc Tự như những con đường dẫn đến tiên cảnh, niết bàn.

Cũng là hoa anh đào nở, nhưng sao hoa anh đào ở Hoa Thịnh Đốn, ở Nam Hàn không cho tôi được cái tâm tư “rung động” như ở Nara. Tôi đã từng có dịp ngắm cảnh anh đào nở rộ nhiều nơi, nhưng quả thật chưa có nơi nào lưu giữ lại trong tâm tư tôi những hình ảnh sâu đậm nhất về không gian như hoa anh đào nở tại Nara nói riêng và Nhật Bản nói chung.

Cố đô Kyoto của Nhật cũng có một con đường triết-học-đạo tuyệt đẹp vào mỗi mùa hoa anh đào nở. Đây là con đường mà các vị tăng nhân thường đi thiền hành, suy tư và quán chiếu trên con đường tu tập.

Tôi có dịp từng “tập tễnh” đi dọc con đường dài hơn ba cây số này, nhưng sao lòng vẫn vương vương vào thế tục. Có thể tại vì các hàng quán chung quanh nhiều quá, nhà cửa và niềm tục lụy xôn xao vây quanh níu kéo tâm mình vào trở lại đời sống.

Nhưng nếu bạn có dịp lang thang trong khu vườn nai Nara thì không như thế, âm thanh vang dội xào xạc của các viên đá sỏi trên con đường Đại Xã Kasuga đã bao năm qua vẫn còn như vang vọng bên tai. Kasuga Taisha là ngôi đền Thần Đạo của dòng họ Fujiwara, dòng họ đã nhiều đời có công với các vị Thiên Hoàng và được xây từ thế kỷ thứ 8.

Trên con đường vào gặp Thần ở đền Đại Xã Kasuga, hàng ngàn “đèn đá” lantern rêu phong hai bên đường tạo cho du khách cảm nhận một không gian rất trang nghiêm và linh thiêng của đền. Hình ảnh “ngôi đền cổ kính rêu phong với con đường quanh co” này vẫn còn như ngay trước mắt tôi mỗi khi nhắc đến tên đền Kasuga Taisha. Ngày nay Kasuga Taisha đã được ghi nhận là di sản thế giới của UNESCO.

Hoa anh đào nở rộ giữa chùa  japan hoaanhdao

Còn ngôi chùa Đông Đại là ngôi chùa bằng gỗ được nối kèo lại với nhau và là chùa gỗ lớn nhất thế giới. Trải qua bao nhiêu thăng trầm tàn phá bởi thiên tai và chiến tranh, ngôi chùa đã được xây dựng lại dưới thời Minh Trị Thiên Hoàng vào đầu thế kỷ 20 và lần trùng tu gần nhất vào năm 1970.

Trong ngôi chính điện của chùa, một tượng Phật Vairocana (Lỗ Xá Na) được đúc bằng hợp kim đồng, chì, thủy ngân và vàng vào năm 749. Tượng Phật Lỗ Xá Na được xem như tượng Phật ngồi bằng đồng, lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau tượng Phật ngồi ở Hồng Kông. Bhutan cũng đang xây một ngôi tượng Phật ngồi ngoài trời lớn nhất thế giới và có lẽ sắp hoàn thành năm nay. Tượng Phật Vairocana cao 15 mét, nặng hơn 500 tấn ngồi trên một tòa sen cũng bằng đồng. Tượng Đại Phật và ngôi chùa gỗ Todaiji ngày nay là các vật quốc bảo của Nhật Bản.

Tuy nhiên, trên quãng đường nối liền đền Kasuga Taisha và ngôi chùa Todaiji vào mùa hoa nở mới là thực sự là thắng cảnh làm rung động con tim du khách. Mùa Xuân hoa anh đào nở rộ biến không gian lá xanh thành một rừng hoa trắng hồng rực rỡ tuyệt đẹp. Rừng hoa làm người du khách ngẩn ngơ nhìn, hai tay bối rối với chiếc máy hình vì không biết chụp như thế nào để có thể thu hết những cảnh đẹp đó vào trong chiếc máy hình của mình.

Nếu bạn có duyên với anh đào, bạn sẽ có dịp đứng lặng im ngắm nhìn hình ảnh các cánh hoa anh đào tung bay uốn lượn trong gió. Lúc này nếu bạn có chiếc máy quay thì tuyệt nhất. Tuy nhiên, vẫn không chiếc máy quay nào bằng chính đôi mắt bạn ngắm cảnh hoa thướt tha bay trong gió. Tôi chợt nhớ đến câu thơ của Lưu Trọng Lư “Nhìn thôi mà chẳng nói…/Có nói cũng không cùng.”

Quả thực, “có nói cũng không cùng” trước cảnh thần tiên như thế. Chẳng vậy mà thiền sư Tây Hành (Saigyo) nổi tiếng trong nền thi ca Nhật đã đưa hoa đào vào tâm linh của ông và thơ. Cây anh đào trước nơi ông ở còn được gọi riêng tên là Saigyo-zakura (Tây Hành anh đào). Ông tạo cho hoa anh đào thêm nhiều điều thi vị. Ngay cả điều mong ước cuối cùng của ông là khi chết ông mong được về nằm yên nghỉ dưới cội anh đào, như trong bài “Ba Nghìn Thế Giới Thơm” của Nhật Chiêu:

“Nguyện ước của tôi
được nằm yên nghỉ
dưới cội anh đào
vào đêm trăng rằm
giữa tháng mùa Xuân.”

Và ước nguyện của ông đã thành sự thật. Ông mất ngày 16 Tháng Hai Âm Lịch, 1190.

canhdep japan 1

Tôi yêu thích các câu thơ thiền của thiền sư Saigyo. Các câu thơ cho tôi đến gần hơn với thuyết “đại sự nhân duyên” của đức Phật trong kinh Pháp Hoa. Mọi sự trong đời sống con người và đời sống vũ trụ đều nương nhờ tương tác vào nhau để mà hiện hữu hay tan biến.

Nhớ thuở còn đi học, có người bạn Huế thường hay ngêu ngao câu ca dao dân gian “…Trời sinh voi thì sinh cỏ. Trời sinh sông thì sinh đò. Trời sinh giếng thì sinh mo. Trời sinh O thì sinh tui. O một mình cũng khôn đặng. Tui một mình cũng không đặng. O không biết tui mô. Tui không biết O mô. Gió ngoài biển hắn thổi vô. Mây trên trời hắn cuốn lại. O với tui cùng cuốn lại. Tui với O cùng cuốn lại. Hai đứa mình cùng cuốn lại.”

Ngày xưa khi nghe thì cứ tưởng là câu ca dao của cố đô Huế, nhưng bây giờ thì mới biết mình lầm to, bởi vì các câu ca dao này của vùng xứ Quảng. Chữ “Đại Sự Nhân Duyên” của nhà Phật quả là thiên la địa võng khắp vũ trụ.

Nhưng Nara không chỉ có hoa anh đào mà còn có hoa đào Bát Trọng Anh nổi tiếng với cánh hoa kép từ ngàn xưa tại đây. Ngoài ra, Nara còn có cả một mùa Thu lá vàng lá đỏ xào xạc với những bước chân nai. Không hiểu nhà thơ Lưu Trọng Lư có một lần nào đến Nara chưa, bởi vì thơ của ông có thể cảm nhận được ở Nara.

“Em không nghe rừng Thu
Lá Thu kêu xào xạc
Con nai vàng ngơ ngác
Đạp trên lá vàng khô.”
 

Trần Nguyên Thắng
ATNT Tours đã có chương trình Tours cho năm 2019
Xin liên lạc văn phòng ATNT Tours để biết thêm chi tiết:

9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 841-2868 / (888) 811-8988
Website: www.atnttravel.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mạc Tư Khoa là thủ đô đầu tiên của nước Nga sau khi quốc gia này được thống nhất vào cuối thế kỷ 14 nhưng sau khi thành phố St. Petersburg ra đời vào thế kỷ 18 thì thủ đô Moskva của nước Nga được dời đến St. Petersburg suốt 204 năm
Nhiếp ảnh gia Nick Selway, 28 tuổi, vừa cùng Kale CJ trình làng bộ ảnh “độc nhất” từ trước đến nay chụp vẻ đẹp chưa từng thấy của những cơn sóng biển dữ tợn. Rất yêu chuộng vẻ đẹp thiên nhiên, Nick Selway nói dù nhiều người cho rằng sóng biển thật dữ tợn và nguy hiểm, nhưng với ông nó luôn tiềm tàng những vẻ đẹp đặc biệt mà mẹ thiên nhiên ban tặng./02 Tháng Bảy 2012(Xem: 5302) Theo Dailymail - TNO /
Thiên nhiên luôn chứa đựng những điều kỳ bí đem đến sức hút lạ thường khiến con người luôn muốn đặt chân đến khám phá những điều diệu kỳ ẩn sâu bên trong. Nhắc đến vẻ đẹp thiên nhiên, chẳng cần đi đâu xa, ngay trên mảnh đất hình chữ S thân thương nơi được mệnh danh là “rừng vàng biển bạc” với của non sông hùng vĩ cũng đã đem đến vô vàn điều thú vị. Đừng bỏ lỡ cơ hội ngắm nhìn những hình ảnh đẹp của thiên nhiên Việt Nam, chinh phục những vùng đất mới, thả hồn phiêu du theo những miền ký ức, cảm nhận vẻ đẹp tinh khiết nhất của đất trời để rồi chúng ta lại thêm yêu và tự hào về Việt Nam tươi đẹp.
Chuyên trang du lịch Rough Guides đưa ra danh sách 13 di sản thế giới đẹp nhất ở châu Á, trong đó có vịnh Hạ Long của Việt Nam. Các ruộng bậc thang Philippines 1. Các ruộng bậc thang Philippines: Nằm trong khu vực Cordillera phía bắc Luzon, những ruộng bậc thang được người Ifugao tạo ra và canh tác cách đây hơn 2.000 năm. Ruộng bậc thang tạo nên từ đá và bùn, thể hiện cho hệ thống kỹ thuật canh tác lúa nước trên sườn núi, được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác trong nhiều thế kỷ. (Ảnh: Roughguides). Công viên khảo cổ Angkor 2. Công viên khảo cổ Angkor (Campuchia): Là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất khu vực Đông Nam Á. Nơi đây gồm rất nhiều đền đài, hệ thống thủy lợi và các tuyến đường giao thông quan trọng của Đế chế Khmer từ thế kỷ 9-15. Trong đó, ngôi đền đáng chú ý nhất là Angkor Wat, được cho là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới được xây dựng từ đầu thế kỷ 12.
Giethoorn là một ngôi làng nhỏ, có lịch sử lâu đời thuộc tỉnh Overijssel, Hà Lan. Với hệ thống kênh đào chằng chịt và hàng trăm cây cầu gỗ, làng Giethoorn còn được gọi là “Venice của phương Bắc”. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất của Giethoorn với thành phố Venice, Italy là ngôi làng này không có đường đi. Những ngôi nhà mái tranh được xây dựng dọc theo các con kênh uốn lượn và liên kết với nhau bởi hơn 170 cây cầu gỗ. Làng Giethoorn không có xe hơi, phương tiện di chuyển chính là thuyền bè.
Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel- PAGE, Arizona (NV) – Hẻm vực Glen Canyon không chỉ có Horseshoe Bend một kỳ quan rất lạ do thiên nhiên tạo thành, mà còn có Lake Powell nhân tạo cho du khách thích thưởng ngoạn thắng cảnh hồ và núi. Colorado River là một trong những con sông chính của Hoa Kỳ. Nguồn nước của nó khởi lưu từ các rặng núi nằm trong địa phận tiểu bang Colorado, tuôn chảy về phía Tây Nam, vượt qua các tiểu bang Utah, Arizona, Nevada, California và đổ ra cửa vịnh Mexico. Trên con đường thiên lý lên ghềnh xuống thác dài hơn 2,300 cây số, dòng sông Colorado đã khéo léo đục, khắc, dũa, gọt các thung lũng, đồi núi, cao nguyên nơi nó đi qua, kiến tạo chúng thành những tác phẩm bất hủ trong vùng không gian tuyệt đẹp của hai tiểu bang Utah và Arizona. Horseshoe Bend (xin tạm dịch Vành Móng Ngựa) của dòng sông Colorado là một trong những tác phẩm tuyệt đẹp đó. Cực Bắc của tiểu bang Arizona giáp ranh giới với tiểu bang Utah có một thành phố hãy còn rất non trẻ vì
Người Hunza nổi tiếng trên thế giới với cuộc sống trường thọ, có lời đồn họ có thể sống đến 160 tuổi, tuổi thọ trung bình khoảng 120 tuổi. Người Hunza có thể là những cư dân tương lai của “vùng xanh” - vùng đất của những cư dân hạnh phúc, vui vẻ, và sống thọ nhất trên thế giới...
Đây không phải là nơi mà bạn có thể đến họp muộn năm phút - sai giờ là điều cấm kỵ ở cái thành phố Thụy Sĩ này, nơi hiện diện các ngành công nghiệp, hóa chất và dược phẩm trọng yếu, tất cả đều yêu cầu chính xác và trong vòng kiểm soát.
Trải qua quá trình lịch sử lâu dài, nhiều địa danh của đất nước đã được gắn với con rồng - loài vật đứng đầu tứ linh. Hình tượng con rồng rất quen thuộc trong đời sống văn hóa - tâm linh của người Việt Nam cách đây hàng nghìn năm. Bởi vậy, rất nhiều địa danh của đất nước đã được gắn với loài vật đứng đầu tứ linh (long, li, quy, phượng) này dưới dạng tên Hán Việt hoặc tên Nôm.
Bộ ảnh dưới đây do độc giả Hoàng Hào (HaoHo) gửi tặng BBC News Tiếng Việt nhân dịp Giáng Sinh 2019. Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn có tên chính thức là Vương cung Thánh đường Chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, tên tiếng Anh là Immaculate Conception Cathedral Basilica, và tên tiếng Pháp, Cathédrale Notre-Dame de Saïgon.
Bảo Trợ