Vua vũ trụ! Vua tình yêu!

25 Tháng Mười Một 20123:00 CH(Xem: 3801)

Vua vũ trụ! Vua tình yêu!

blank

Tôi vừa tham dự một Thánh lễ rất đặc biệt, đó là Thánh lễ mở tay của một linh mục khiếm thị. Buổi lễ chiều nay cũng là dịp mừng lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ, vua của tình yêu. Buổi lễ đã diễn ra suôn sẻ và hết sức cảm động, vào lúc 5g30, tại giáo xứ Đa Minh Ba Chuông với sự tham dự của rất đông giáo dân cũng như người khuyết tật. Linh mục chủ tế là người mù, người đọc Sách Thánh cũng người mù và cả ca đoàn cũng người mù nốt. Thì cũng có gì lạ đâu, Chúa Giêsu cũng là một vị vua khác thường, một vị vua không thống trị bằng sức mạnh, lại dùng con đường thập giá mà thống trị nỗi đau khổ của muôn loài. Phải nói rằng Chúa Giêsu của chúng ta làm vua vũ trụ bằng con đường đau khổ, với cây thập tự Ngài đã chiến thắng được sự dữ!

Cha giảng lễ đã nêu lên những nét khiến cho ngài cảm động, khi chứng kiến từ đầu buổi lễ, hình ảnh vị linh mục mù bước đi phải có một người dìu bên cạnh... thấy những người mù không đọc sách bằng mắt mà bằng tay... Rồi Cha liên hệ tới hình ảnh chàng mù thành Giê-ri-khô với tiếng van xin khẩn thiết: "Lạy ông Giêsu, Con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi!", chàng mù đó không những được sáng mắt nhìn thấy sự vật, mà còn được mở tâm nhận biết Chúa Giêsu là con Vua Đa-vít nữa! Cha dẫn dắt mọi người hướng cái nhìn về Thiên Chúa, để nhận ra những hồng ân mà Chúa đang tuôn đổ xuống trên con cái của Ngài. Vị linh mục khiếm thị đầu tiên của Việt Nam hôm nay chẳng phải là một trong những hồng ân của Chúa đã ban cho chúng ta đó sao! Chúa đã mở con mắt đức tin cho linh mục Phêrô Phạm Văn Dương, người đệ tử khiêm cung của dòng Đức Mẹ Lên Trời, đã nhìn thấy tình yêu của Thiên Chúa chiếu giãi trên cuộc đời mình, để vượt qua biết bao cám dỗ đời thường, bước lên bàn thánh kết ước cuộc đời mình với Thiên Chúa. Cha nói: “Cha Phêrô đây cũng là người phàm như mỗi chúng ta, cũng phải chịu những cám dỗ như chúng ta, nhưng ngài đã minh định tình yêu của mình đối với Thiên Chúa, và đã chọn Chúa là vị vua của đời mình, chứ không chọn gì khác. Tất nhiên, đường đời còn lắm chông gai, còn nhiều thử thách, nhưng có Chúa đồng hành rồi chúng ta không còn sợ hãi nữa! Mỗi người hãy nhận lấy Chúa Kitô là Vua của mình, hãy để cho Chúa ngự trị trong trái tim mình, thì sẽ không còn phải quá lo lắng sợ hãi nữa!”

Thánh lễ được kết thúc bằng những lời chia sẻ của vị linh mục mới, Cha đã kể một câu chuyện của chính mình như sau:

Trong một đêm đông giá lạnh nọ, tôi đang ở Paris, lúc đó vào khoảng 23 giờ, tôi đứng ở một ngã tư đèn đỏ chuẩn bị qua đường, nhưng đường vắng tanh chẳng có ai, tôi cảm thấy rất ái ngại nên cứ dùng dằng ở đó mãi, mất khoảng mươi, mười lăm phút. Sau đó, tôi biết có một người đàn bà ở bên cạnh, tôi lên tiếng “Cô có thể giúp tôi không?”, phải đến lần thứ ba người phụ nữ đó mới trả lời rằng có. Tôi nói: “Nếu cô giúp tôi, cô có thể cho tôi nắm lấy khuỷu tay của cô mà đi qua bên kia đường được không?”. Một lát sau người phụ nữ đó mới trả lời: “Nếu ông muốn mượn khuỷu tay của tôi, ông phải đi vòng sang phía bên kia thì tôi mới có thể cho ông mượn được!”. Tôi hiểu người phụ nữ đó bị cụt mất một cánh tay, nên tôi nín lặng đi vòng qua phía bên kia cô ta, và cả hai chúng tôi qua đường một cách an toàn.

Trong cuộc sống, nếu chúng ta mỗi người với mỗi hoàn cảnh của mình cùng nhìn về một hướng, thì mọi việc sẽ tốt đẹp biết bao! Đó là câu kết luận của vị linh mục mù mà tôi vừa mới được tham dự Thánh lễ mở tay tại nhà thờ Ba Chuông. Mà quả đúng như vậy, vì tôi vẫn thường có những người bạn khuyết tật cùng đi một hướng với tôi như thế! Có lần tôi đã quá giang xe một chị bạn bị liệt hai chân, chị ấy chở tôi trên chiếc xe ba bánh của chị. Chị ấy không rành đường về nhà tôi, còn tôi thì mù ngồi đằng sau chỉ nhà cho chị ấy, cả hai đi lộn tới lộn lui rồi cũng về tới nhà. Đó là một kỷ niệm mà mỗi lần nhắc đến, tôi và chị lại cười như nắc nẻ, tôi nhớ mãi câu nói của chị: “Con què chở con mù! Con mù chỉ đường cho con què, chỉ đường không chỉ lại chỉ cho tôi lái xe vào thẳng nhà người ta!” Còn một chuyện tốt đẹp nữa, mà tôi nghĩ đó là một quà tặng Chúa đã ban cho tôi suốt mười năm nay. Đó là việc mỗi buổi chiều tôi đều được một người bạn mắt kém dắt đi bộ để tập thể dục. Nhờ vậy, mà sức khỏe của tôi mới được hồi phục như hiện nay, chứ không thì mười năm về trước tôi đã nghe bác sĩ nói tôi có thể bị liệt nửa người... Tất cả đều là hồng ân của Chúa!

Lạy Chúa Giêsu Kitô Vua! Xin Chúa hãy ngự trị trong tâm hồn con, và lãnh đạo toàn thể bản thân con. Có Chúa rồi, con không còn sợ hãi bóng tối, con không còn sợ hãi bệnh tật và đau khổ nữa, vì con tin rằng Chúa là Vua và là vị Vua của tình yêu, Chúa ạ!

Nguồn: 
nhipcautamgiao.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chúa Nhật 24 tháng Giêng, Giáo Hội cử hành Chúa Nhật thứ Ba mùa Quanh Năm với chủ đề “Anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm”. Tin Mừng theo Thánh Máccô thuật lại cho chúng ta biết hoàn cảnh Chúa kêu gọi các tông đồ đầu tiên như sau: Sau khi Gioan bị bắt, Chúa Giêsu sang xứ Galilêa, rao giảng Tin Mừng nước Thiên Chúa, Người nói: “Thời giờ đã mãn và nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm”. Đang lúc đi dọc theo bờ biển Galilêa, Người thấy Simon và em là Anrê đang thả lưới xuống biển, vì các ông là những người đánh cá. Chúa Giêsu bảo các ông: “Hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những kẻ chài lưới người”. Lập tức các ông bỏ lưới theo Người.
Ba Vua là ba khuôn mặt không thể thiếu vắng trong mùa Giáng Sinh. Nhắc đến Giáng Sinh là nhắc đến mục đồng thôn Bêlem và Ba Vua. Nhưng người Kitô hữu nói chung rất mù mờ về thân thế của Ba Vua. Nếu đặt câu hỏi, “Ba Vua tên gì?” nhiều tín hữu sẽ lúng túng và ngập ngừng trước câu hỏi vừa được nêu. I. Ba Vua Trong văn bản tiếng “phổ thông Hy Lạp,” theo như thánh sử Mátthêu, khi “Đức Giêsu sinh ra tại Bêlem, xứ Giuđê, trong đời vua Hêrôđê, mágòi (μάγoi) từ phương Đông tìm đến Giêrusalem. Các ông hỏi, — Vua người Do Thái mới sinh ra hiện đang ở đâu? Chúng tôi đã nhìn thấy ngôi sao của Người ở phương Đông, và chúng tôi đến để triều bái Người” (Mátthêu 2:1). Trong tiếng cổ Hy Lạp mágòi (μάγoi) không có nghĩa là vua. Mágòi là danh từ số nhiều của mágọs (μάγos), một danh từ giống đực. Mágói, theo như Raymond Brown, là một thuật ngữ bao gồm nhiều nghĩa: chiêm tinh gia, giải mộng gia, phù thủy (pháp sư), và thầy tư tế của tôn giáo vùng Trung Đông.
Thiên Chúa đã phái các thiên thần đến báo cho những người chăn cừu biết một Đấng Cứu Thế đã được sinh ra: “Thiên thần Chúa bỗng hiện đến bên họ và vinh quang Chúa rạng ngời bao quanh họ, làm họ kinh khiếp hãi hùng. Nhưng thiên thần nói với họ: “Đừng sợ! Này ta đem tin mừng cho các ngươi về một niềm vui to tát, tức là niềm vui cho toàn dân: là hôm nay, đã sinh ra cho các ngươi vì Cứu Chúa, tức là Đức Kitô Chúa, trong thành của Đavit” (Lc 2,9-11). Hôm nay Ngài báo tin cho chúng ta Giáng sinh đã được một thế giới vô thần tục hóa đến nỗi ngày càng nhiều người cùng thời với chúng ta đã quên đi nguồn gốc của nó. Chắc chắn, khung cảnh Chúa giáng sinh cho họ một ý tưởng chung, nhưng họ không biết rằng trẻ nhỏ nằm trong máng cỏ đơn sơ này đã đến để mang lại cho họ tình yêu và niềm vui mà họ tìm kiếm trong vô vọng.
Lễ Giáng Sinh luôn rất lạ. Lạ đủ thứ. Lạ từ nội tại tới ngoại tại. Giáng Sinh tại Việt Nam chỉ se lạnh một chút, chẳng thấm gì so với cái lạnh của Hài Nhi Giêsu năm xưa, nhưng cũng là lời nhắc để chúng ta nhớ tới cái lạnh của những phận người cơ nhỡ, những kẻ cô đơn, nghèo khó, thiếu thốn những thứ cơ bản nhất,… Việt ngữ thật chí lý khi nói là giá lạnh hoặc lạnh giá, cái “giá” này mới “đáng giá,” chứ cái “lạnh” chưa thấm thía chi đâu. Điều đáng quan tâm là cái lạnh ngoại tại gợi nhớ tới cái lạnh tâm hồn, cái lạnh linh hồn, cái lạnh tâm linh. Cái lạnh này khủng khiếp, cái lạnh giá băng. Có nhiều kiểu lạnh.
Chuyện kể rằng: Có một người đàn bà giàu có đang hấp hối trên giường bệnh. Trong tờ chúc thư để lại, bà kể tên của tất cả mọi người thân thuộc và xa gần sẽ hưởng gia tài của bà. Tuyệt nhiên, bà không hề đá động đến cô gái nghèo và trung thành hầu hạ bà từng giây từng phút. Quà tặng duy nhất mà bà tặng cho cô đó là một thánh giá được bọc thạch cao. Cô gái nhận lấy món quà nhưng lòng cô đầy cay đắng buồn phiền. Cô tự nghĩ: mình đã trung thành phục vụ, hầu hạ sớm hôm để rồi chỉ được món quà không ra gì. Không còn đủ bình tĩnh để nuốt lấy từng giọt cay đắng, cô đã kéo thập giá xuống khỏi tường và ném tung trên nền nhà. Cây thập giá vỡ tung và kìa, trước sự ngạc nhiên của cô, tất cả những mảnh vụn thoát ra khỏi lớp vỏ thạch cao đều là những viên kim cương óng ánh...
“Thì giờ hay đời sống là món quà quý Đức Chúa Trời ban cho mỗi người chúng ta. Đời sống quý vì nó đến từ chính Chúa là Đấng Tạo Hóa.” Đời sống thật mong manh và ngắn ngủi. Con người sống đó rồi chết đó cũng mấy hồi. Bởi vậy, con người quy về Thiên Chúa là cội nguồn của sự sống và hạnh phúc. Tiền bạc quan trọng nhưng không là tất cả. Quyền lực, thú vui rồi cũng chỉ là cát bụi mà thôi. Vì thế, một nhạc sĩ đã từng cảm nhận: “Làm con người trong cuộc đời được bấy nhiêu năm. Ai vốn giàu sang, ai vốn kiếp bần hàn, ai giãi dầu một nắng hai sương, mai lìa đời nhắm mắt xuôi tay. Đua đòi nhiều chỉ khổ thêm thôi”. /post 19 Tháng Tám 2012(Xem: 7000) Tâm Thương - TgpSaigonnet/
Nếu vào một ngày nào đó tôi không còn sống nơi trần gian này nữa, thì những đứa trẻ vẫn lần lượt lớn lên, người thân người thương của tôi họ vẫn ăn, vẫn uống và làm việc theo lẽ sinh tồn, những ngôi nhà, con đường tôi quen thuộc bỗng chốc trở nên xa lạ, mặt trời vẫn giải nắng trên đồng cỏ xanh và cơn mưa vẫn tưới mát trên những thửa ruộng khô cằn… Không gian yên tĩnh ngày nào chẳng còn, khi người viếng, kẻ thăm, người khóc, kẻ cười,… tạo nên khung cảnh bi đát, chua xót và đau thương. Thân xác tôi vẫn nằm đó chẳng cử động hay nhúc nhích, chẳng thở than hay kêu gào mặc cho lũ ruồi muỗi đậu bay. Người ta thức cố thức tôi dậy sau giấc ngủ dài nhưng kết quả nhận được là sự thinh lặng chẳng một lời hồi âm phát ra. Tôi biết và tôi cố gồng mình ngồi dậy để an ủi những người thân đang ngồi than khóc, nhưng bàng hoàng chợt nhận ra tôi đã chết rồi!
Khi những chồi non đua nhau chởm nở, đó là lúc báo hiệu về một mùa xuân đang kéo đến. Khi những áng mây đen kéo về phía cuối trời, cũng là khi báo hiệu cơn mưa. Và khi những biến cố xảy ra trong đời là khi báo hiệu cho ta về dấu chỉ của lòng thương xót của Thiên Chúa. Thiên Chúa muôn đời là tình yêu. Ngài cảm thấu nỗi đau, nỗi mất mát của phận người. Những cảnh tượng xảy ra trong thời đại hôm nay mà ta chứng kiến, như thiên tai, đại dịch Covid 19, như một màu tím đang bao trùm toàn nhân loại. Trước những cảnh tượng đó, có ý kiến cho rằng đó là một cuộc đại thanh tẩy của Đấng Tạo Hóa, cũng có người cho rằng, nếu Thiên Chúa là Đấng toàn năng và tình yêu, tại sao Ngài lại để những thảm họa khủng khiếp ấy xảy ra? Phải chăng đó là một dấu chỉ mà Thiên Chúa gửi đến để cảnh tỉnh nhân loại này?
Diễn đàn Quốc tế vì Sự Sống đã phát động sáng kiến có tên “Một cây nến cho trẻ em không được chào đời” nhắm cổ võ một loạt các Thánh lễ, từ ngày 25/10 đến 2/11, với những ý chỉ đặc biệt, cầu nguyện cho các trẻ em không được chào đời. - Sáng kiến được nhiều thành phố ở Slovakia tham gia. Mục đích của sáng kiến là “hy vọng rằng người dân mở lòng và hộ trợ tài chính cho tất cả các phụ nữ chờ sinh con và cho các tổ chức giúp đỡ họ.” Sáng kiến cũng “cầu nguyện cho những cặp vợ chồng có ý định thực hành thụ tinh nhân tạo và cho những người trẻ để họ bảo vệ sự sống từ khi thụ thai đến khi chết tự nhiên.”
GNsP (04.03.2018) – Ngay từ khi tạo dựng nên con người, Thiên Chúa đã ban thiên chức là mẹ cho người phụ nữ, niềm yêu mến sâu xa dành cho người mẹ định cư trong đáy thâm sâu của trái tim con người khiến tất cả mọi hoạt động của loài người cách này cách khác đều bày tỏ lòng yêu mến và trân trọng dành cho người mẹ. Thánh Phanxico Assi đã cất cao lời ca tụng “Mẹ trái đất”, người Việt Nam gọi ba chữ “Mẹ tổ quốc” với tất cả lòng trìu mến yêu thương, Dòng Chúa Cứu Thế gọi “Mẹ nhà dòng” trong một bài thánh ca truyền thống.
Bảo Trợ