Công bố dịch lở mồm long móng trên lợn ở Dak Lak

30 Tháng Ba 201911:22 CH(Xem: 961)
  • Tác giả :

Công bố dịch lở mồm long móng trên lợn ở Dak Lak

RFA 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Triển khai cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi, diễn ra vào sáng ngày 4 tháng 3, tại Hà Nội.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Triển khai cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi, diễn ra vào sáng ngày 4 tháng 3, tại Hà Nội.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình dangcongsan.vn

Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Dak Lak vào ngày 29 tháng 3 cho công bố dịch lở mồm- long móng trên đàn lợn tại tỉnh Tây Nguyên này.

Mạng VnExpress loan tin ngày 30 tháng 3 nêu rõ Quyết định do chủ tịch UBND tỉnh Dak Lak ký cho biết dịch lở mồm- long móng trên lợn có mặt tại thành phố Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ, các huyện Cư Kuin, Krong Bong, Krong Năng, Krong Pak, Krong Buk, Ra Súp, Lak và Buôn Đôn.

Dịch lở mồm- long móng trên lợn ở Dak Lak xuất hiện đầu tiên tại địa bàn huyện Cư Kuin hôm 26 tháng 1.

Tổng cộng số lợn bị lở mồm- long móng chết và tiêu hủy tại Dak Lak đến nay được nói là hơn 1500 con heo.

Trong khi đó thì tin trong ngày 30 tháng 3 cho biết tại tỉnh Nghệ An vừa phát hiện thêm ổ dịch tả lợn Châu Phi. Ổ dịch mới được cho biết ở xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ.

Cơ quan chức năng Việt Nam chưa có thông báo gì mới sau khi cho biết dịch tả lợn Châu Phi đến nay xuất hiện tại 21 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Một Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, Chống Dịch tả Lợn Châu Phi được chính phủ Hà Nội công bố thành lập vào ngày 26 tháng 3 nhằm ứng phó với loại dịch bệnh này.
Theo RFA


Boeing sắp hoàn tất bán máy bay không người lái cho Việt Nam

blank
Máy bay không người lái của Boeing. (Hình: Boeing)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ sắp hoàn tất bán một số máy bay không người lái (UAV) cho Việt Nam, một giới chức của công ty này xác nhận với tuần báo Jane’s Defence Weekly hôm Thứ Tư, 27 Tháng Ba.

Thương vụ này, nếu được tiến hành, sẽ là lần đầu tiên Việt Nam mua vũ khí của Mỹ kể từ khi Washington tuyên bố bỏ lệnh cấm bán vụ khí sát thương cho Hà Nội, được Tổng Thống Barack Obama tuyên bố trong chuyến thăm Việt Nam hồi Tháng Năm, 2016.

Tại triển lãm LIMA được tổ chức ở thành phố Langkawi, Malaysia, hôm 27 Tháng Ba, ông Yeong Tae Pak, giám đốc tiếp thị của Boeing, đặc trách khu vực Đông Nam Á, nói rằng loại máy bay không người lái này, có tên “ScanEagle,” sẽ được bán cho Việt Nam, qua chương trình Tài Trợ Quân Sự Ngoại Quốc của Mỹ (FMF), và nơi nhận sẽ là lực lượng Cảnh Sát Biển Việt Nam.

“Đây là lần đầu tiên, kể từ khi cấm vận được dỡ bỏ, lực lượng Cảnh Sát Biển Việt Nam sắp có được máy bay không người lái ScanEagle,” ông Pak nói. “Thương vụ này đang được tiến hành.”

FMF là chương trình mà trong đó chính phủ Hoa Kỳ tài trợ và cho các quốc gia vay tiền để mua vũ khí của Mỹ.

ScanEagle do Insitu, một công ty con của Boeing, chế tạo, có chiều dài 1.5 mét, và hai cánh dài 3 mét, nặng 20 kg, có thể bay ở độ cao khoảng 4,300 mét, xa khoảng 100 cây số, và được điều khiển từ xa.

Ông Pak nói thêm rằng thương vụ này cho thấy chiến lược bán sản phẩm quốc phòng ở thị trường khu vực mới này, ví dụ như Việt Nam, qua các thiết bị “nhẹ nhàng” trước.

Chiến lược này cũng được các thương vụ bán máy bay dân sự của Boeing trong khu vực hỗ trợ.

Ngoài Việt Nam, Boeing cũng thành công trong việc bán ScanEagle cho nhiều quốc gia khác trong khu vực.

Tường thuật của Jane’s Defence Weekly vào năm 2018 cho thấy Indonesia đặt mua bốn ScanEagle cho hải quân quốc gia này.

Năm 2017, Philippines lần đầu tiên sử dụng ScanEagle, mặc dù không biết là bao nhiêu chiếc.

Trong khi đó, Malaysia cũng đặt mua một số ScanEagle vào năm 2012, nhưng không rõ bao nhiêu chiếc.

“An ninh hàng hải ngày càng quan trọng đối với nhiều quốc gia ở Đông Nam Á,” ông Pak nói. “Vì thế, chúng tôi bắt đầu với ScanEagle tại một số quốc gia. Đây là sản phẩm nhẹ nhàng, nhưng là một sản phẩm rất hiệu quả trong việc gia tăng theo dõi những gì xảy ra trên biển cũng như thu thập và chia sẻ thông tin.”

Boeing không tiết lộ thương vụ với Việt Nam trị giá bao nhiêu, cũng như Hà Nội đặt mua bao nhiêu chiếc. (Đ.D.)

Nguoi Viet


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ