Đường còn nguyên vẹn, Hà Nội sắp xới lên để ‘lát đá tự nhiên’

30 Tháng Ba 201911:17 CH(Xem: 1383)
  • Tác giả :

Đường còn nguyên vẹn, Hà Nội sắp xới lên để ‘lát đá tự nhiên’

blank
Một đoạn vỉa hè phố Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội, còn rất đẹp, đang được dùng làm bãi trông giữ xe hơi, sẽ bị xới lên trong thời gian tới. (Hình: Tiền Phong)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 30 Tháng Ba, nhiều blogger bày tỏ bất bình trước tin chính quyền Hà Nội thông báo sắp sửa xới vỉa hè của cả trăm con đường lên để “lát đá tự nhiên.”

Đáng lưu ý là lần lát đá vỉa hè này diễn ra chỉ sau chưa đầy hai năm nhiều con đường ở thủ đô Việt Nam được ghi nhận “lát đá tự nhiên bền vững 70 năm.”

Việc lát đá cả trăm con đường ở các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Tây Hồ… được cho là để đồng bộ với quyết định về “thiết kế mẫu hè đường đô thị trên địa bàn thành phố” vừa được Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội ban hành.

Báo Tiền Phong cho biết: “Vật liệu đá tự nhiên sử dụng để lát phải đảm bảo các thông số phù hợp với quy định tại tiêu chuẩn đá ốp lát tự nhiên TCVN 4732:2007, không sử dụng nhóm đá vôi, khảo sát và xác định nguồn gốc đá rõ ràng. Trên các đường, phố khi vỉa hè có chiều rộng không đều, chiều rộng hẹp cần lựa chọn kích thước viên đá cho phù hợp.”

Tuy vậy, tờ báo không tiết lộ thời điểm cũng như kinh phí cho việc xới vỉa hè cả trăm con đường lên để lát đá.

Hồi năm 2017, chính quyền Hà Nội đã loan báo về việc vỉa hè của nhiều con đường “được lát đá tự nhiên bền vững 70 năm” nhưng đến Tháng Bảy, 2018, báo Tiền Phong ghi nhận một số vỉa hè mới lát đá xong “bị cày xới để sửa chữa điện, cáp viễn thông… khiến những viên đá tự nhiên bị hư hỏng”.

Hồi Tháng Mười Một, 2018, báo Đất Việt dẫn lời ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội: “Việc lát vỉa hè được giao cho các quận cho nên mỗi quận một ý và xảy ra những bất cập. Hơn nữa, năng lực kiến trúc và thiết kế tại các dự án này không đồng bộ, dẫn đến chuyện đá lát vỉa hè ở Hà Nội hư hỏng chỉ sau một năm.”

Báo này cũng cho biết thêm rằng hồi Tháng Hai, 2018, Thanh Tra Sở Xây Dựng Hà Nội “đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quá trình lát đá vỉa hè” nhưng đến nay, vẫn chưa có cơ quan nào “đứng ra nhận trách nhiệm” của những vỉa hè trị giá cả trăm triệu đồng mau chóng xuống cấp chỉ sau khoảng một năm.

blank
Vỉa hè lát bằng gạch giả đá trên phố Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, Hà Nội, mới lát đã vỡ nát. (Hình: Tiền Phong)

Kiến Trúc Sư Sơn Đặng bình luận trên trang cá nhân: “Tôi nhớ là, cuối năm ngoái thôi, tôi đi dạo bộ quanh khu Ba Đình thấy vỉa hè vẫn còn ổn lắm… Dĩ nhiên là tôi sẽ thắc mắc về tổng kinh phí cho gói chỉnh trang đô thị này. Liệu tôi có thể tìm kiếm nó ở đâu, khi không thấy báo đưa tin? Vì là một công dân, tôi có quyền biết tiền thuế của dân sẽ được xài như thế nào chứ nhỉ? Tôi cũng sẽ hỏi thêm những câu: Đơn vị nào thi công, quy trình đấu thầu ra sao, đơn vị nào cung cấp đá, đá gì, giá thành bao nhiêu? Một chính quyền đô thị sạch sẽ tự tin công khai những dữ liệu này lên mạng chứ nhỉ, vì đấy là thông lệ quốc tế nhằm minh bạch hóa?”

“Vì có tí kiến thức chuyên môn về vật liệu, tôi khẳng định luôn là thời này không ai điên đến nổi lót vỉa hè bằng đá tự nhiên, vì có rất nhiều loại vật liệu mới ra đời có những đặc tính mà đá tự nhiên không có. Do biến đổi khí hậu, những cơn mưa càng ngày càng lớn, và hệ thống cống cũ kĩ của Hà Nội không tải nổi, thì lại càng cần những vỉa hè tiêu thoát được nước mưa chảy tràn trên bề mặt. Hà Nội cần một đơn vị tư vấn đô thị có tâm hơn chút. Và trước khi ‘bóc và lột,’ thì cũng cần đứng ra giải trình sao cho người dân nghe lọt lỗ tai,” theo Facebook Son Dang(T.K.)
Nguoi Viet


Comment: Đó là chuyện..."bình thường' ở VN và các nước 'xếp hàng cả ngày"! Nếu không làm vậy thì làm sao bỏ túi tiền ...ngân sách! Cán bộ ở VN tính ra ...cứ 10 người dân có 1 cán bộ, vậy nếu không có gì làm cả thì phải nghĩ ra cách moi tiền thuế chứ!
Nhân dân VN đã ngán ngẩm cán bộ ''ăn bám"....rồi đến các nhà trí thức ''học giả" mà thành "thật", các tiến sĩ giấy....chẳng vẽ ra được cái gì cho ra hồn! Rút cuộc thì các sáng chế xử dụng cho nông nghiệp như máy gặt đa năng, máy chẻ hạt điều, máy bay tự chế...đều do các nông dân "tốt nghiệp trường làng" sáng chế cả!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi chiếm được chính quyền tại Miền Bắc Việt Nam vào năm 1954, hồ chí minh đã bê nguyên cái mô hình “hoc tập cải tạo” của mao trạch đông từ Trung Cộng vào Miền Bắc Việt Nam. Đây là một kế hoạch nằm trong chính sách giết người có chủ đích, có tính toán dưới cái chiêu bài giả hiệu là “cải tạo” những người chống đối chủ nghĩa xã hội để trở thành công dân của nước xã hội chủ nghĩa. Với kế hoạch “cải tạo giết người” này, hồ chí minh đã giết và thủ tiêu 850,000 người dân Miền Bắc trong những cái gọi là “trại học tập cải tạo.” Sau ngày 30-4-1975, lũ Việt gian cộng sản cũng tiếp tục kế hoạch giết người này, và chúng đã giết và thủ tiêu 165,000 quân, cán, chính VNCH và những người quốc gia trong 150 “trại cải tạo” của chúng trên toàn lãnh thổ Việt Nam. “Học Tập Cải Tạo” Bắt Đầu tại Miền Bắc Việt Nam
Quý vị hãy ngắm một số ngôi sao showbiz đang nổi của Việt Nam: minhtu111.jpeg Đây là Minh Tú, một người mẫu. Quý vị thấy gì không? Nếu đặt ảnh nhiều ngôi sao showbiz Việt Nam bên cạnh phụ nữ các nước phương Tây, có lẽ cũng không thấy nhiều khác biệt (dĩ nhiên, sau khi hóa trang). Tất nhiên, chỉ nên đặt ảnh chân dung thôi nhé. Vì về thân hình thì các cô gái Việt Nam không thể có được những đường cong chết người như gái Tây, dù cũng đã chỉnh sửa nhiều.
Theo một nghiên cứu mới, người Mỹ tin tưởng các nhà tuyển dụng của họ hơn nhiều so với cộng đồng doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ; trong khi họ KHÔNG còn tin tưởng vào cả chính phủ lẫn giới truyền thông. Theo một cuộc khảo sát hàng năm (pdf) do công ty quan hệ công chúng Edelman công bố ngày 13/1, cho thấy 72% người Mỹ được hỏi tin rằng nhà tuyển dụng của họ là “trụ cột chính của niềm tin”. Không tin tưởng chính phủ và truyền thông Giám đốc điều hành của Edelman, Richard Edelman cho biết trong một tuyên bố: “Đại dịch COVID-19, với hơn 1,9 triệu sinh mạng bị mất, và con số thất nghiệp tương đương với cuộc Đại suy thoái - đã đẩy nhanh sự xói mòn lòng tin”.
Từ lúc tối Chúa nhật 10.01.2021 đến giờ tôi nhận được 2 cuộc gọi và nhiều tin nhắn hỏi có phải Đức Giáo Hoàng bị bắt không? Nhảm nhí không thể tưởng tượng! Đừng nhẹ dạ cả tin và đừng để mình bị lung lay bởi những tin đồn thất thiệt kiểu này của ma quỷ hay đồ đệ của ma quỷ. Đức Giáo Hoàng là một trong vài nhân vật quan trọng và được quan tâm nhất thế giới, nếu có chuyện gì liên quan đến ngài thì cả thế giới đã ầm lên trước rồi! Không đến lượt các bác phải lo! Trưa nay Chúa nhật 10.01.2021, ngài còn dạy giáo lý và đọc kinh truyền tin và ban phép lành cho mọi người. Truyền hình của Ý tối nay còn đưa tin lại. Ngài là Quốc trưởng của Thành Quốc Vatican, là đại diện Chúa ở trần gian, là người đứng đầu Giáo Hội, ai dám bắt ngài và ai bắt được ngài? Cả thế giới Công giáo lại để cho ngài dễ dàng bị bắt sao! Phải suy xét! Đừng dễ tin mà rơi vào bẫy ma quỷ!
Lương tri toàn thế giới Cùng nhau ta xuống đường Chung tay chặn cái ác Giúp Trump cứu quê hương Cái ác đang bành trướng Chúng không chừa Thánh đường Chúng len vào trường học Phá tan hoang thị trường Xưa kia một triều đại Chỉ có vài kẻ gian Bây giờ những kẻ xấu Móc nối thành tập đoàn Chúng gieo rắc chết chóc Buôn bán trên mạng người Chúng biến các em nhỏ Thành đồ chơi mua vui Không trị hết ma quỷ Ma quỷ càng sinh sôi Mưu toan “Toàn cầu hóa” Để thôn tính loài người Cái ác vốn ẩn náu Giờ đây lộ nguyên hình Cái Thiện đoàn kết lại Cái Ác hết hoành hoành Không chỉ có nước Mỹ Cả thế giới lâm nguy Không cứu nhanh thế giới Thế giới chẳng còn gì Chỉ còn vài ngày nữa Là Thiện – Ác phân tranh Chẳng còn bao lâu nữa Thế giới sẽ yên lành Thành tâm mà cầu nguyện Chúa chở che yêu thương Trí huệ và dũng mãnh Cùng nhau ta xuống đường! Ngày 03 tháng 1 năm 2021 Đoàn Thị Lam Luyến
Bất chấp lệnh đóng cửa của thống đốc California, bất chấp Lễ hội truyền thống Hoa Hồng nổi tiếng bị hủy bỏ trong ngày đầu năm mới với lý do đại dịch virus Vũ Hán, người dân California đã quyết định tổ chức một cuộc diễu hành MAGA thay thế.
Báo cáo mới nhất từ Bộ Kế Hoạch- Đầu Tư cho thấy thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam nhìn chung còn xa với chuẩn mực phổ biến của nền kinh tế thị trường hiện đại và hội nhập quốc tế. Đây là tin được truyền thông trong nước loan tải hôm 25/12/2020, qua đó Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư đánh giá thể chế KTTT định hướng XHCN của Việt Nam còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ, chưa đầy đủ hầu bảo đảm thị trường vận hành thông suốt, hiệu quả.
Tại Hội nghị thông tin báo chí về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2020 do Cục CSGT (Bộ Công an) tổ chức chiều 25/12. Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho hay, ‘người vi phạm trước đây còn xin xỏ, giờ đánh luôn CSGT’. Ông Đức cho hay, ngoài nguyên nhân từ phía người vi phạm, Cục CSGT cũng thẳng thắn nhìn nhận vẫn có hiện tượng sai phạm, tiêu cực, nhất là văn hóa ứng xử của cán bộ, CSGT khi tiếp xúc với nhân dân còn hạn chế, dẫn đến một số vụ việc gây bức xúc trong dư luận. Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT so sánh với năm 2019, số cán bộ CSGT bị thương vì bị chống đối năm 2020 có giảm nhưng hành vi chống đối ngày càng manh động. “Trước đây, khi bị dừng xe thì người vi phạm xin xỏ, xin không được mới quay sang chống đối
Mối đe doạ Trung Quốc nguy hiểm đến mức độ “sừng sững” ngay cho cả cường quốc số 1 thế giới là Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã công khai rằng Trung Quốc là mối đe doạ số 1. Với Hoa Kỳ và với Châu Âu - khi phát hiện ra Trung Quốc là mối đe doạ số 1 thì đó cũng là lúc ung thư ở giai đoạn “trưởng thành”. Trong muôn ngàn đe doạ từ Trung Quốc thì đe doạ của gián điệp Trung Quốc là cực kỳ nguy hiểm. Nguy hiểm đến mức nhiều năm sau vẫn chưa nhận biết hết được. Hoạt động gián điệp của Trung Quốc đã “tăng trưởng” đến mức “đại dịch toàn cầu”, trở thành mối đe doạ kinh sợ cho bất cứ quốc gia nào. Ngay đến cường quốc số 1 thế giới là Hoa Kỳ, không phải nhìn thấy, mà đã “lãnh đủ” nhiều đòn “choáng mặt” từ gián điệp Trung Quốc.
Tôi vẫn tin Ông Trump đắc cử Vì tâm yêu nước, trí anh hùng Đầm lầy quyết tát trừ gian tặc Dũng cảm đương đầu với hiểm hung ! Tôi vẫn tin Ông Trump thắng cử Đức tài, nhân thế có bao đâu ! Ông, người duy nhất dân tin tưởng Sẽ cứu quê hương thoát họa Tầu Lưỡng đảng dẫu nhiều tên phản phúc Nhưng dân trăm họ quyết bên ông Và ông, lịch sử huyền trao lệnh Tát cạn đầm lầy dựng núi sông ... Tôi vẫn tin những trò tráo phiếu Xé toang hiến pháp, bịp toàn dân Là điều ô nhục Hoa Kỳ đấy Nếu để gian đồ được thoát thân ...
Bảo Trợ