Công Giáo Maroc Vui Mừng Chờ Đợi ĐTC

29 Tháng Ba 201912:32 SA(Xem: 887)

Công giáo Maroc vui mừng chờ đợi ĐTC

Chúng tôi rất vui mừng và mãn nguyện chờ đợi cuộc viếng thăm của ĐGH Phanxicô. Thật là một vinh dự cho chúng tôi được Ngài đến viếng thăm và chúng tôi chắc chắn rằng cuộc viếng thăm của ĐGH là một điều tốt lành cho đất nước Maroc cũng như cho Cộng đoàn Công Giáo tại đây”.

 Đức Cha Cristobal Lopez,  TGM giáo phận thủ đô RabatĐức Cha Cristobal Lopez, TGM giáo phận thủ đô Rabat  (AFP or licensors)

G. Trần Đức Anh OP - Vatican

 Đức Cha Cristobal Lopez, SDB, 66 tuổi, thuộc dòng Don Bosco, TGM giáo phận thủ đô Rabat của Maroc, đã tóm tắt như trên tâm tình của các tín hữu Công Giáo và nhiều người Maroc đối với cuộc viếng thăm của ĐTC Phanxicô tại nước này trong hai ngày 30 và 31-3-2019 này.

 Trong cuộc phỏng vấn dành cho trang mạng Nuova Bussola Quotidiana truyền đi ngày 28-3-2019, Đức TGM Lopez, nói thêm rằng: “Chúng tôi cũng hơi lo lắng vì chúng tôi muốn xứng đáng với cuộc viếng thăm của ĐGH, nhưng Giáo Hội chúng tôi chỉ có nhân sự và khả năng vật chất giới hạn.. Dầu vậy chúng tôi sẽ cố gắng hết sức”.

 Maroc 34 năm sau cuộc viếng thăm của ĐGH Gioan Phaolô 2

 Đức TGM Lopez cho biết kể từ cuộc viếng thăm trước đây của Đức Gioan Phaolô 2, Maroc đã tiến bộ nhiều trong lãnh vực kinh tế, chính trị và xã hội. ”Chúng tôi có một Hiến pháp mới và nhiều luật lệ quan trọng chứng tỏ một sự thay đổi đáng kể. Giáo Hội Công Giáo cũng thay đổi nhiều, nhờ có nhiều người trẻ đến từ Phi châu nam Sahara, và vì thế ngày nay Công giáo tại Maroc là một cộng đoàn đa chủng tộc, thực sự là Công giáo, nghĩa là có tính chất ”hoàn vũ”.

 ”Cách đây 34 năm, đa số các tín hữu Kitô ở Maroc là người Pháp hoặc Tây Ban Nha. Ngày nay, chúng tôi là một lãnh thổ qua đường của hàng ngàn người đến Maroc, nhưng mục tiêu của họ là tìm đường vào Âu Châu. Nhiều người di dân ấy là tín hữu Kitô và chúng tôi đón tiếp, lắng nghe, đồng hành với các anh chị em đồng đạo. Tóm lại chúng tôi vẫn cùng là Giáo Hội như 34 năm nay, nhưng đồng thời có rất nhiều thay đổi.”

 Tích cực chuẩn bị

 Trong cuộc phỏng vấn, Đức TGM Lopez cho biết các tín hữu rất hăng hái chuẩn bị cho cuộc viếng thăm của ĐTC. Ca đoàn sẽ hát trong thánh lễ ĐTC cử hành lúc 2 giờ 30 chiều chúa nhật 31-3 tại Trung tâm thể thao Hoàng Thân Moulay Abdellah. Từ hơn 1 tháng nay họ đã tập dợt với gồm có hơn 500 ca viên trẻ đến từ 18 thành phố khác nhau ở Maroc.

 Các nhóm, các gia đình và phong trào cũng đang suy tư về các đề tài khác nhau như: Giáo Hội và ĐGH, làm thế nào trở thành khí cụ hy vọng, đối thoại liên tôn từ cuộc gặp gỡ giữa thánh Phanxicô Assisi và Vua Hồi giáo, đạo lý xã hội của Hội Thánh, v.v. Các điểm được chuẩn bị để chia sẻ từ xa để giúp tất cả mọi người tham gia vào việc suy tư và đào sâu.

 Cả khía cạnh tổ chức cũng được đặc biệt quan tâm. ”Chúng tôi đã chuẩn bị các vé tham dự thánh lễ để mọi người dự những lúc chung với nhau. Ngoài ra nhiều áo T-Shirt cũng được in, nón đội và các vật dụng khác cũng được chuẩn bị để tạo bầu không khí chờ đợi. Chúng tôi cũng chuẩn bị cả những dịp đón tiếp và chia sẻ với hàng trăm sinh viên đến từ các nơi ở Maroc”.

 Dư luận ở Maroc rất thuận lợi

 Đức TGM giáo phận thủ đô Rabat cũng nói rằng: ”Tôi không hề gặp người nào có ý kiến tiêu cực về cuộc viếng thăm của ĐTC. Trái lại, tôi thấy nơi nhiều người có sự phấn khởi, nhiều người khác tò mò, nhưng tất cả đều có một thái độ tiêu cực, không ai than phiền hoặc phê bình. Dân chúng cũng như chính quyền coi cuộc viếng thăm này của ĐGH là một vinh dự lớn cho đất nước”.
morocco-religion-christianity-catholic-pope-1553641482645.jpg   morocco-religion-christianity-catholic-pope-1553641453728.jpg
morocco-religion-christianity-catholic-pope-1553641467338.jpg   morocco-religion-christianity-catholic-pope-1553641462591.jpg

24 giờ cho Chúa - Thông cáo của Hội đồng Toà thánh Tái Truyền giảng Tin Mừng

Thứ Sáu, 29/3/2019, lúc 17:00, tại Đền thờ Thánh Phêrô, ĐTC Phanxicô sẽ chủ sự nghi thức thống hối, khai mạc truyền thống “24 Giờ cho Chúa”, một sáng kiến của Hội đồng Toà thánh Tái Truyền giảng Tin Mừng, diễn ra hằng năm vào Thứ Sáu và Thứ Bảy trước Chúa Nhật Thứ Tư Mùa Chay.

24 giờ cho Chúa

Văn Yên, SJ

Chủ đề cho lần thứ sáu của “24 Giờ cho Chúa” năm nay được lấy từ Tin Mừng thánh Gioan: “Tôi cũng không lên án chị đâu” (Ga 8,11). Trong ngày này, cùng với việc Chầu Thánh Thể, cầu nguyện riêng và hoán cải cá nhân, chúng ta được mời gọi chiêm ngắm hình ảnh Chúa Giêsu, Đấng không giống đám đông tụ họp để phán xét và kết án chị phụ nữ bị bắt gặp ngoại tình, nhưng Ngài đã tỏ cho chị lòng thương xót vô hạn của Ngài như một cơ hội để đón nhận ân sủng và cuộc sống mới.

Như Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong Tông Thư Misericordia et Misera: “Bí tích Hoà giải cần tái khám phá vị trí trung tâm của nó trong đời sống Kitô hữu… một cơ hội tuyệt vời cho điều này là “24 Giờ cho Chúa”, một cử hành gần Chúa Nhật Thứ Tư Mùa Chay. Sáng kiến này, đã làm tại nhiều nơi trong nhiều giáo phận, đã mang lại những giá trị lớn lao để cảm nghiệm sâu xa về Bí tích Xưng tội.”

“24 Giờ cho Chúa” mời tất cả thế giới chìm mình vào lòng thương xót của Chúa. Nghi thức Thống hối với ĐTC Phanxicô tại Đền thờ Thánh Phêrô sẽ bắt đầu sáng kiến này và bắt đầu từ Roma, trở thành tiêu điểm của Mùa Chay tại các giáo phận trên toàn thế giới ao ước muốn hiệp thông thiêng liêng với Đức Thánh Cha để tạo cơ hội cho một kinh nghiệm cá nhân về lòng thương xót của Chúa.

Tại website của Hội đồng Toà Thánh Tái Truyền giảng Tin Mừng, có tập sách cho buổi cử hành bằng các thứ tiếng: Anh, Tây Ban Nha, Pháp, Ý và Ba Lan.

Tương tự, các giáo phận, giáo xứ, các cộng đoàn tu trì, đền thánh, các phong trào, các hiệp hội giáo dân và nhóm cổ võ tái truyền giảng Tin Mừng có thể sử dụng mẫu trên website để báo cáo những sáng kiến riêng của họ về “24 Giờ cho Chúa”.


Đài vatican


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Ngày 21/1, trong điện thư được ký bởi Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô lên án vụ đánh bom tự sát kép tại thủ đô Baghdad vào sáng cùng ngày, khiến cho hơn 30 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, và ngài cầu nguyện cho các nạn nhân. = Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về vụ việc tàn bạo này. Trong điện thư, Đức Hồng y Parolin nói rằng Đức Thánh Cha “vô cùng đau buồn khi hay biết về các vụ đánh bom tại Quảng trường Tayaran ở Baghdad sáng nay. Ngài lên án hành động tàn bạo vô nghĩa này và cầu nguyện cho những nạn nhân đã qua đời và gia đình của họ, những người bị thương và những nhân viên cấp cứu tham gia cứu trợ.” Đức Thánh Cha hy vọng rằng Iraq sẽ tiếp tục làm việc để vượt qua bạo lực bằng “tình huynh đệ, liên đới và hòa bình”, và ngài cầu khẩn phúc lành của Chúa cho quốc gia Iraq và người dân nước này.
Trưa thứ Bảy, 16/1 (giờ Roma), Toà Thánh thông báo: Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận đơn từ nhiệm của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo và bổ nhiệm Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân, hiện đang là Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc, làm tân giám mục chính tòa giáo phận Xuân Lộc. Tiểu sử Đức cha GIUSE ĐINH ĐỨC ĐẠO Sinh ngày 02 tháng Ba năm 1945 tại Thức Hoá, Bùi Chu. 1957: Học tại Tiểu chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê Bùi Chu. 1964: Học tại Đại chủng viện Sài Gòn. 1965: Học tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Rôma. 1971: Thụ phong linh mục tại Rôma, thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn. 1971–1976: Học tại Đại học Alfonsianum, Rôma (Văn bằng: Tiến sĩ Thần học Luân Lý). 1976–2007: Phó Giám đốc và sau đó Giám đốc Trung tâm Linh hoạt Truyền giáo Quốc tế (C.I.A.M). 1980–2009: Giáo sư tại Phân khoa Truyền giáo - Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Viện Giáo lý và Linh đạo Truyền giáo.
Bảo Trợ