Mỹ Sẽ Tập Trận Theo ‘Kịch Bản’ Biển Đông

28 Tháng Ba 201911:55 CH(Xem: 502)

blankMục Điểm tin Thế giới ngày 28/3 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Quân đội Hoa Kỳ năm 2020 tập trận theo “kịch bản” Biển Đông

Cuộc tập trận lớn của quân đội diễn ra tại thao trường Ấn Độ – Thái Bình Dương trong năm tài khóa 2020 – sẽ tập trung vào “kịch bản” Biển Đông. Tướng Brown, Chỉ huy Lục quân Hoa Kỳđặc trách Thái Bình Dương cho biết với tờ Defense News trong một cuộc phỏng vấn hôm 26/3 tại một hội nghị toàn cầu về chuyên môn của quân đội Mỹ.

Cơ quan này đang tài trợ cho 2 cuộc tập trận lớn trong năm tài khóa 2020 – một ở Thái Bình Dương và một ở châu Âu. Cuộc tập trận là một phần trong Chiến lược quốc phòng của Hoa Kỳ (NDS), nhằm đối phó với Trung Quốc mà Mỹ xem là một đối thủ chiến lược lâu dài. 

Quân đội Hoa Kỳ đã có 85.000 binh sỹ đóng quân vĩnh viễn tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, và đang thực hiện các cuộc tập trận có giá trị như Con đường Thái Bình Dương (Pacific Pathways) với các đồng minh và đối tác. Cơ quan này đang hướng tới mục đích triển khai lực lượng nhanh chóng từ lục địa Hoa Kỳ tới Thái Bình Dương nhằm đảm bảo có khả năng ứng phó nhanh với những khủng hoảng tiềm tàng.

blank
Một máy bay B-52 của Hoa Kỳ. (Ảnh: Foxtrotalpha)

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngừng tống giam người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương

Ngoại trưởng Mike Pompeo đã yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc giam giữ người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ trong các trại lớn tại Tân Cương, một ngày sau khi ông gọi đó là hành vi “ghê tởm”, theo The Guardian.

Hôm thứ Ba, nhà ngoại giao hàng đầu Hoa Kỳ đã gặp cô Mihrigul Tursun, một người Duy Ngô Nhĩ đã công khai phát biểu ở Mỹ về tình trạng tra tấn trên diện rộng trong các nhà tù Trung Quốc đối với nhóm dân tộc thiểu số này. Mihrigul nói rằng cô đã bị chia cắt với những đứa con của mình, và bị giam trong một phòng giam chật chội với 60 người phụ nữ khác, bị giật điện và đánh đập trong các cuộc thẩm vấn suốt ngày đêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, ông Pompeo cũng đã gặp 3 người Duy Ngô Nhĩ khác có người thân bị chính quyền Trung Quốc giam giữ. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, số lượng người Duy Ngô Nhĩ bị bắt giữ ở Trung Quốc là khoảng 1 triệu người.

Đài Loan cảnh báo “Hồng Kông là một ví dụ” khi bị kiểm soát bởi Bắc Kinh

Tổng thống Thái Anh Văn cảnh báo hôm thứ Tư (27/3), Đài Loan sẽ đảm bảo phòng thủ, khi “ví dụ Hồng Kông” nói lên rằng Bắc Kinh sẽ không cho phép các quyền tự do trong các vùng lãnh thổ mà Trung Quốc kiểm soát, theo AFP.

Cảnh báo của bà Thái được đưa ra trong khi bà dừng chân ở Hawaii trong chuyến thăm các đồng minh là 3 quốc đảo Thái Bình Dương. Bà Thái đã nhấn mạnh bản sắc riêng của Đài Loan, và nói rằng, hòn đảo tự trị sẽ chú ý tới bài học từ Hồng Kông, nơi Bắc Kinh đã xiết chặt hơn sự kìm kẹp của họ chống lại những người bất đồng chính kiến. Bà Thái cũng bày tỏ sự biết ơn đối với Nghị viện Hoa Kỳ nhân dịp kỷ niệm 40 năm Đạo luật Quan hệ Đài Loan (Taiwan Relations Act) – đạo luật đã yêu cầu Washington cung cấp cho Đài Loan phương tiện phòng vệ.

Bắc Kinh xem Đài Loan là một tỉnh đang chờ thống nhất, phản đối Hoa Kỳ vì đã chấp thuận bà Thái dừng chân tại lãnh thổ nước Mỹ. Năm ngoái, bà Thái cũng có chuyến quá cảnh tương tự qua Los Angeles và Houston.

blank
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn dừng chân tại Hololulu, Hawaii hôm thứ Tư. (Ảnh: Kyodo)

Trung Quốc hồi hương 3.000 lao động bất hợp pháp Triều Tiên

Trung Quốc đã hồi hương khoảng 3.000 người lao động Triều Tiên vào cuối tháng trước khi vòng thứ hai của hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều đã qua, theo Donga.

“Trung Quốc đã gửi lại khoảng 3.000 lao động Trung Quốc tại thành phố Đan Đông tỉnh Liêu Ninh, khu vực giáp ranh với Triều Tiên”, theo một nguồn tin của Triều Tiên tại Trung Quốc hôm thứ Tư. Động thái này được xem là hành động trấn áp mạnh của Trung Quốc đối với người Triều Tiên làm việc bất hợp pháp và không có giấy phép lao động. Sự thay đổi lập trường này của Trung Quốc cho thấy có một sự tương phản rõ rệt với lập trường trước đây là “nhắm mắt làm ngơ” đối với lao động bất hợp pháp Triều Tiên.

Brunei sẽ áp dụng hình phạt “ném đá đến chết” đối với quan hệ tính dục đồng giới và ngoại tình

Từ ngày 3/4, người dân ở vương quốc Đông Nam Á nhỏ bé sẽ phải chịu một bộ luật hình sự mới, dựa trên luật “sharia”, The Guardian đưa tin.

Brunei sẽ bắt đầu áp đặt một cái chết bằng hình phạt “ném đá” – đối với tình dục đồng tính, và ngoại tình. Lệnh sẽ được thực thi từ tuần tới, giữa bối cảnh một phần của đất nước đã chỉ trích mạnh mẽ về việc thực thi luật “sharia”.

Cũng kể từ 3/4, lệnh này sẽ bao gồm hình phạt cắt cụt tay chân những cá nhân phạm tội trộm cắp. Đây là một chỉ thị của Quốc vương Brunei, một trong những nhà lãnh đạo giàu nhất thế giới có khối tài sản cá nhân khoảng 20 tỷ USD và lên ngôi trị vì từ 1967. 

blank
Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah trên kiệu trong một sự kiện kỷ niệm tại Bandar Seri Begawan. (Ảnh: Rudolf Portillo / EPA)

Bruinei đã cấm rượu, và nếu sử dụng rượu sẽ bị phạt. Ngoài ra còn có án tù cho việc có con ngoài giá thú, và không cầu nguyện vào thứ Sáu.

Nhiều án phạt theo luật sharia  cứng rắn hơn đã bị chậm thực thi bởi sự phản ứng dữ dội từ cộng đồng quốc tế trong 5 năm qua.

Đại Kỷ Nguyên NewsGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ