Hằng ngàn người biểu tình chống chính phủ Thái Lan về tham nhũng

24 Tháng Mười Một 20123:00 CH(Xem: 2202)
BANGKOK — Những người chống chính phủ Thái Lan đã tổ chức một cuộc tụ họp vào ngày thứ Bảy tố cáo chính phủ tham nhũng và điều hành việc nước một cách tệ hại. Chính phủ e rằng các cuộc biểu tình này là bước mở đầu cho những màn bạo động. Thông tín viên Ron Corben từ Bangkok tường thuật cho đài VOA rằng, có những xô xát nhỏ vì cảnh sát sử dụng hơi cay mắt trước khi thực hiện các vụ bắt giữ khiến nhiều cảnh sát viên và người biểu tình bị thương.
blank
Cảnh sát Thái Lan cố gắng bắt giữ những người biểu tình chống chính phủ trong vụ đụng độ tại Bangkok, Thái Lan, 24/11/2012
Hằng ngàn người biểu tình phải đối diện với tình trạng xiết chặt an ninh hôm thứ Bảy khi họ xuống đường phản đối chính phủ của Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Hằng trăm cảnh sát viên và thẩm quyền an ninh tỉnh đã phong tỏa các đường phố gần nơi tổ chức cuộc biểu tình. Nhà chức trách cho biết, đã có hơn 100 người bị bắt.

Tổ chức chống chính phủ Pitak Siam hay “Bảo vệ Thái Lan,” do một tướng hồi hưu lãnh đạo đã hy vọng quy tụ tới 100.000 người tại trung tâm thủ đô Bangkok. Nhưng cảnh sát nói rằng chỉ có chưa tới 30.000 người hiện diện.

Chính phủ đã sử dụng tới quyền hạn của họ trong điều kiện khẩn cấp được quy định bởi đạo luật an ninh quốc nội gọi tắt là “ISA” và việc gia tăng sự hiện diện của cảnh sát có vẻ đã làm giảm bớt số người tham gia, với các chướng ngại vật của cảnh sát ở bên ngoài thành phố này đã làm chậm lại việc tới nơi biểu tình.

Vào cuối ngày, người lãnh đạo cuộc biểu tình, Tướng Boonlert Kaewprasit đã tìm cách thúc đẩy cuộc biểu tình thành bạo động. Cuộc biểu tình này cũng bị mất khí thế vì trận mưa lớn đổ xuống vào buổi tối.

Trước đó, cảnh sát đã bắn hơi cay mắt vào những người biểu tình toan vượt qua hàng rào cảnh sát.

Ông Pian Pinphut, một điều phối viên cuộc biểu tình, nói rằng nhiều người cần được điều trị tại các bệnh viện kế cận vì hít phải hơi cay mắt.

“Giờ đây, cảnh sát với tất cả các võ khí ngăn chặn dân chúng không vào được hay tiếp tục phản kháng trên đường phố. Sáng nay, cảnh sát đã bắn hơi cay mắt vào dân chúng để đe dọa... nhưng sau khoảng một giờ họ đã thôi không sử dụng thứ đó nữa. Một vài người bạn của tôi, một số nhà báo, và một số người dính phải hơi cay, một vài người bị bắt.”

Đây là cuộc biểu tình thứ nhì do tổ chức Pitak Siam thực hiện, và được coi như một trắc nghiệm mức độ chống đối chính phủ của Thủ tướng Yingluck, được bầu hồi tháng Bảy năm 2011.

Những người biểu tình hôm thứ Bảy đã nói với đài VOA rằng mối quan tâm của họ là vấn đề tham nhũng, vấn đề mua phiếu, và chiều hướng của nền kinh tế dưới những chính sách được gọi là dân túy của chính phủ.

Một doanh nhân yêu cầu được dấu tên, nói rằng lương cao của các giới chức và tham nhũng là những mối quan tâm chính của ông.

“Tham nhũng ngày càng tệ hại. Trước đây còn tạm chấp nhận được, tham nhũng vào khoảng từ 5 tới 10 phần trăm nhưng giờ đây tỷ lệ tối thiểu là 30 phần trăm – tối thiểu 30 phần trăm các hợp đồng.”

Một Tướng lãnh quân đội, ông Kittisak Rathprasert, nói rằng dân chúng tham gia cuộc biểu tình bởi vì chính trị tham nhũng và mua phiếu trong các cuộc bầu cử.

“Tại Thái Lan, tiền bạc tạo ra quyền hành, khi ta có quyền hành thì lại kiếm được tiền, luôn luôn là như vậy. Giờ đây tôi muốn ngăn chặn tham nhũng, ngăn chặn quyền hành tuyệt đối, đó là lý do tại sao tất cả dân chúng tới đây bởi vì hiện nay dân chúng có một chính phủ hết sức tệ hại.”

Các cuộc biểu tình mới nhất đã diễn ra trước một cuộc tranh luận bất tín nhiệm tại quốc hội trong tuần lễ sắp tới khi các đảng đối lập đã định nhắm mục tiêu vào chính phủ về vấn đề tham nhũng, đặc biệt trong khu vực nông nghiệp.


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ