Quanh vụ LM Lê Ngọc Thanh gắn bó với Lộc Hưng 'rời Sài Gòn'

28 Tháng Ba 20193:40 SA(Xem: 726)
  • Tác giả :

Quanh vụ LM Lê Ngọc Thanh gắn bó với Lộc Hưng 'rời Sài Gòn'

thanhBản quyền hình ảnhFB LM AN THANH
Image captionLinh mục Antôn Lê Ngọc Thanh

Một cư dân Vườn rau Lộc Hưng nói với BBC rằng Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh "là người thân của dân Lộc Hưng" trong lúc báo Nhân Dân nhắc tên cha Thanh trong số các chức sắc Tôn giáo "có phát ngôn, việc làm đi ngược đường hướng tích cực".

Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh, người gắn bó với Vườn rau Lộc Hưng, nói với BBC rằng các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế "chịu áp lực từ chính quyền" nhưng không phải vì lý do đó mà ông đi khỏi Sài Gòn.

Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh được biết đến là người điều hành Ban Truyền thông Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn và xuất hiện trong chương trình bình luận thời sự "Hội luận cà phê đá" phát sóng định kỳ trên kênh AMEN TV và trang Tin Mừng Cho Người Nghèo.

Ông cũng là linh mục gắn bó và tường trình về diễn biến tại Vườn rau Lộc Hưng thời gian qua, bên cạnh các hoạt động trợ giúp các thương phế binh Việt Nam Cộng hòa.

Trong một bài viết trên tờ South China Morning Post hồi năm 2018, Linh mục Thanh cho biết ông "từng bị bắt giữ 10 lần và bị cấm xuất cảnh" và "người Công giáo trong một quốc gia cộng sản phải chịu đựng rất nhiều hệ lụy".

Tin cho hay từ ngày 12/4, ông sẽ chuyển về nhà thờ Sáu Bọng ở Cần Thơ, thuộc Giáo phận Long Xuyên và là thành viên tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Vĩnh Long.

thanhBản quyền hình ảnhFB PAUL LOC
Image captionLinh mục Antôn Lê Ngọc Thanh (áo đen) thăm và tặng quà một số người dân Vườn rau Lộc Hưng hồi tháng 1/2019

Linh mục Nguyễn Duy Tân, chánh xứ Nhà thờ Thọ Hòa bình luận trên trang cá nhân: "Sứ mệnh của linh mục là sẵn sàng để được sai đi rao giảng Phúc âm. Sự kiện cha Antôn [Lê Ngọc Thanh] sắp phải ra đi khỏi Sài Gòn, đối với ngài thì là chuyện bình thường. Nhưng đối với bà con Vườn rau Lộc Hưng, là một nỗi buồn rất lớn..."

Hôm 26/3, blogger, nhà hoạt động Phạm Thanh Nghiên, cư dân Vườn rau Lộc Hưng nói với BBC: "Theo quan sát của tôi, Cha Antôn Lê Ngọc Thanh là một linh mục có kiến thức rất sâu rộng. Một người nghiêm khắc nhưng rất gần gũi. Đấy là ấn tượng đầu tiên nhiều người nhận thấy khi tiếp xúc với cha."

"Tôi may mắn khi nhiều sự kiện trọng đại trong đời mình được Linh mục Thanh và một số cha Dòng Chúa Cứu Thế hiện diện. Lễ đính hôn của tôi và anh Huỳnh Anh Tú được đích thân cha Thanh đại diện cho họ nhà trai, đi từ Sài Gòn ra tận Hải Phòng chủ trì."

"Linh mục Thanh cũng là người làm phép thanh tẩy cho tôi ngày tôi vào đạo. Khi ngôi nhà mới xây của tôi và hàng trăm nhà khác ở Vườn rau Lộc Hưng bị đập, Linh mục Thanh là một trong những người đầu tiên động viên, an ủi chúng tôi. "

"Chính sự lạc quan, mạnh mẽ của ông khiến chúng tôi vững tin hơn nhiều. Tôi còn nhớ lời ông nói với người dân Lộc Hưng rằng: 'Sống trên đất nước này, trở thành dân oan là một điều hết sức bình thường. Nhưng mình là con cái Chúa, thì mình phải cầu nguyện cho cả những kẻ bách hại mình".

"Thỉnh thoảng, Linh mục Thanh hay lui tới Vườn rau Lộc Hưng để cầu nguyện cùng chúng tôi, thăm hỏi và chăm lo cho các thương phế binh Việt Nam Cộng hòa."

"Sự gần gũi, thông minh, sâu sắc và pha chút hài hước của ông luôn mang lại không khí vui vẻ, lạc quan, ấm áp cho những người xung quanh."

"Tôi cũng như nhiều người dân Lộc Hưng xem Linh mục Thanh là người thân của mình. Tôi nghĩ các giáo dân ở gần ông thấy mình thật may mắn khi biết một linh mục như thế. Một linh mục giản dị nhưng quảng đại."

Trong hai ngày 25, 26/3, BBC đã liên hệ Ủy ban Nhân dân phường 6, quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh để hỏi bình luận về các hoạt động của Linh mục Lê Ngọc Thanh tại Vườn rau Lộc Hưng nhưng không nhận được phản hồi.

'Chịu áp lực'

Hôm 25/3, trả lời BBC, Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh nói: "Trường hợp của tôi không khác lắm đi so với hồi Linh mục Đinh Hữu Thoại ra đi, nhưng có thể có một vài cách hiểu không rõ ràng."

"Nhà dòng có quy định anh em ở một chỗ tối đa là tám năm, trừ vài trường hợp đặc biệt."

"Tôi ở Sài Gòn 10 năm rồi, muốn có môi trường mới, nên việc tôi ra đi là rất bình thường."

"Cá nhân tôi muốn ra khỏi Sài Gòn vì thấy có những nơi mà sự có mặt mình của mình thì sẽ tốt hơn, trong lúc ở Sài Gòn đã có những nhân sự tốt."

"Đến giờ phút này thì chưa thấy có liên quan gì giữa việc tôi ra đi và diễn biến ở Vườn rau Lộc Hưng."

"Còn về vấn đề ở Lộc Hưng, tôi rất yên tâm vì có nhóm luật sư có thể trợ giúp người dân ở đó."

Linh mục Thanh cũng cho biết thêm: "Về việc linh mục Dòng Chúa Cứu Thế chịu áp lực từ chính quyền là có, nhưng không phải vì lý do đó mà tôi đi khỏi Sài Gòn."

"Nếu mà so sánh từ năm 2015 đến nay, thì đã có những lúc chính quyền muốn dẹp chương trình giúp thương phế binh Việt Nam Cộng hòa."

"Họ gây căng thẳng một cách quá đáng, nhưng sau khi không đạt được mục đích, năm 2017, họ không còn tấn công nữa."

"Từ năm 2018 đến nay thì tương đối ổn hơn, chỉ có một vài trường hợp ghi nhận là bị đe dọa thôi."

thanhBản quyền hình ảnhLM AN THANH
Image captionViết trên trang cá nhân, Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh "yêu cầu Ủy ban phường 6, quận Tân Bình trả lại tượng thánh Giuse tại Vườn rau Lộc Hưng" do ông đứng tên mua đất làm nhà ở đây

Ý kiến về vụ chùa Ba Vàng

Đề cập về chương trình "Hội luận cà phê đá", Linh mục Thanh nói: "Tôi chỉ muốn đơn giản là cung cấp cách nhìn nhận vấn đề khác để mọi người có thêm chọn lựa và thấy vấn đề rõ hơn."

"Trong mọi chuyện, khi thấy có đủ thông tin thì họ sẽ chọn lựa tốt hơn."

"Tôi mong là mọi người chú trọng hơn đến việc tìm kiếm sự thật để có quyết định đúng đắn, chứ không dựa vào những gì người ta nói mà mình không biết có thật hay không."

"Nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang có những vụ gây rối, gây mù, để người ta không chú ý đến các sự kiện xã hội quan trọng."

"Ví dụ như vụ chùa Ba Vàng, thì theo tôi đó là cách nhà cầm quyền đẩy lên thành sự kiện để gây nhiễu trong khi người dân lẽ ra cần bận tâm hơn đến việc Trung Quốc tổ chức một đường dây nhập ma túy đá vào Việt Nam và có những lô hàng chuyển sang các nước khác."

Hồi năm 2015, Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh từng bị ngăn xuất cảnh khi ông ra sân bay Tân Sơn Nhất làm thủ tục đi Manila, Philippines, dự Hội thảo quốc tế về nhân quyền - đứng ở khía cạnh truyền thông".

Ông cũng có tên trong danh sách "100 anh hùng thông tin thế giới" được Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vinh danh năm 2014.

Chính quyền nói gì?

Báo Nhân Dân hồi tháng 9/2018 từng nhắc tên Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh trong số "một số chức sắc, công dân theo Công giáo ở Việt Nam có phát ngôn, việc làm đi ngược đường hướng tích cực".

Bài báo "Sự sa đọa ngụy trang dưới lớp vỏ của điều thiện" viết: "Nhìn rộng ra, trong số hơn 4.000 linh mục thuộc Giáo hội Công giáo Việt Nam, chỉ thấy nổi lên "tên tuổi" một vài vị linh mục như Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam... ở Giáo phận Vinh; Nguyễn Duy Tân ở Giáo phận Xuân Lộc; Nguyễn Ngọc Nam Phong, Lê Ngọc Thanh, Nguyễn Văn Phượng, Trịnh Ngọc Hiên, Ngô Văn Kha, Đinh Hữu Thoại thuộc Dòng chúa cứu thế..."

"Đó là những linh mục thường xuất hiện qua rất nhiều cách thức khác nhau để bịa đặt, vu cáo chính quyền; trong bài giảng, họ thường lồng ghép nội dung xuyên tạc, phủ nhận sự lãnh đạo của đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Việt Nam, đòi hủy bỏ Điều 4 Hiến pháp, xuyên tạc, thóa mạ lãnh tụ cách mạng, phủ nhận sự nghiệp cách mạng và các thành tựu kinh tế - văn hóa - xã hội nhân dân Việt Nam đã đạt được; cầu nguyện cho người vi phạm pháp luật bị Tòa án Nhân dân xử phạt án tù; thậm chí đi đầu một số cuộc tụ tập đông người bất hợp pháp, trong đó huy động cả trẻ em tham gia, ngăn cản trẻ em đến trường, cổ vũ hành vi tiến công lực lượng chức năng, phá hoại trụ sở chính quyền..."

Những câu chuyện cũ

Có một số ý kiến cho rằng việc Linh mục Lê Ngọc Thanh rời Sài Gòn làm họ nhớ lại một vài sự kiện cũ.

Tháng 5/2010, theo Đài Vatican, Giáo Hoàng Benedict XVI nhận đơn từ chức của Tổng Giám Mục Hà Nội Joseph Ngô Quang Kiệt vì lý do sức khỏe, chiếu theo khoản số 401 triệt 2 của Bộ Giáo Luật.

Sau đó, ông chuyển tới Đan viện Châu Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Hồi tháng 2/2017, 1.500 người ký thỉnh nguyện thư gửi Giáo hoàng Francis xin minh xét cho cựu Tổng Giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt, người mà họ cho là đã "bị oan khiên".

Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt, sinh năm 1952, đảm nhận chức vụ Tổng giáo phận Hà Nội từ năm 2005 - 2010. Trong thời gian đó, ông đã gặp nhiều khó khăn với chính quyền, nhất là quanh vụ Tòa Khâm sứ ở phố Nhà Chung.

Một trường hợp tương tự Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh là Linh mục Đinh Hữu Thoạithuộc Dòng Chúa Cứu Thế, bị thuyên chuyển từ từ giáo phận Sài Gòn đến giáo phận Đà Nẵng. Hồi tháng 5/2018, ông bị cấm xuất cảnh khi làm thủ tục đi thăm gia đình ở Hoa Kỳ.

Linh mục Thoại được biết đến là người tranh đấu cho nhân quyền và trợ giúp các thương phế binh Việt Nam Cộng hòa khi còn ở Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ