CSVN sẽ ‘biến hóa’ dự luật ‘Đặc Khu’

27 Tháng Ba 201911:04 SA(Xem: 1229)
  • Tác giả :

CSVN sẽ ‘biến hóa’ dự luật ‘Đặc Khu’

blank
Nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh phản đối “Luật Đặc Khu” hôm 10 Tháng Sáu, 2018. (Hình: Facebook Nguyễn Thúy Hạnh)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Dự luật “Đặc Khu Kinh Tế” có vẻ bị nhà cầm quyền CSVN cho chìm xuồng tạm thời trước phản ứng dữ dội của dư luận và quần chúng, nhưng cũng có thể “núp bóng” một luật khác.

Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội CSVN trong các phiên họp các ngày Thứ Hai và Thứ Ba, 25 và 26 Tháng Ba, 2019, “dự kiến tổ chức Hội Nghị Đại Biểu Quốc Hội hoạt động chuyên trách để thảo luận, góp ý về một số dự án luật trình Quốc Hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 7,” theo bản tin của Quốc Hội CSVN.

Qua các bản tin vừa kể, người ta thấy loan báo “Theo kế hoạch, tại hội nghị, các đại biểu Quốc Hội chuyên trách sẽ thảo luận, đóng góp ý kiến về những nội dung: Thảo luận về dự án Luật Giáo Dục (sửa đổi); thảo luận về dự án Luật Thi Hành Án Hình Sự (sửa đổi); thảo luận về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu Tư Công. Qua đó, các ý kiến đóng góp tại hội nghị sẽ là cơ sở để hoàn thiện, nâng cao chất lượng chuẩn bị dự án trình Quốc Hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 7 tới đây.”

Theo lịch họp được sắp xếp từ cuối năm ngoái, Quốc Hội CSVN dự trù họp lần đầu của năm 2019 từ ngày 25 Tháng Năm đến ngày 17 Tháng Sáu, tức kéo dài chưa tới một tháng.

Bản tin ngày 25 Tháng Ba của Quốc Hội CSVN tường thuật phiên họp của “Ủy Ban Pháp Luật” kể rằng: “Về điều chỉnh chương trình năm 2019, chính phủ đề nghị rút ra khỏi chương trình 02 dự án luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế Bảo Vệ Môi Trường và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất Đai. Chính phủ đề nghị lùi thời hạn trình dự án Luật Khám Bệnh, Chữa Bệnh (sửa đổi) từ chương trình cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 thông qua tại kỳ họp thứ 8, sang cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8, thông qua tại kỳ họp thứ 9.”

Cũng vẫn trong bản tin cùng ngày, người ta đọc thấy: “Chính phủ đề nghị bổ sung 07 dự án, dự thảo vào chương trình năm 2019 để thể chế hóa kịp thời chủ trương của đảng về phòng, chống tham nhũng (Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám Định Tư Pháp); thực hiện Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương – CPTPP (Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh Doanh Bảo Hiểm và Luật Sở Hữu Trí Tuệ); cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp (Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, Chống Thiên Tai, Luật Đê Điều; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây Dựng); tiếp tục hoàn thiện các chính sách an sinh xã hội (Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi)); khắc phục những bất cập, vướng mắc trong thực tiễn liên quan đến công tác thi đua, khen thưởng (Luật Thi Đua, Khen Thưởng (sửa đổi)).”

blank
Hàng ngàn người ở Sài Gòn biểu tình chống “Luật Đặc Khu Kinh Tế…” ngày 10 Tháng Sáu, 2018. (Hình: Facebook Lê Nguyễn Hương Trà)

Qua hai bản tin nói trên, người ta không thấy dấu tích dự luật “Đặc Khu Kinh Tế” như Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc trong chương trình họp năm nay của Quốc Hội CSVN.

Trước đó, ngày 10 Tháng Sáu, 2018, hàng ngàn người Việt Nam biểu tình ở Sài Gòn, Hà Nội, Biên Hòa, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Thuận… chống hai dự luật “Đặc Khu Kinh Tế” và “dự luật “An Ninh Mạng.” Chính quyền CSVN chỉ rút lại dự luật “Đặc Khu” nhưng vẫn thông qua “Luật An Ninh Mạng.”

Hàng trăm người tham gia các cuộc biểu tình đã bị công an CSVN bắt giữ, nhục mạ, đánh đập tàn nhẫn cũng như bị buộc ký cam kết không đi biểu tình chống đối và phạt tiền. Nhiều nạn nhân còn tố cáo họ bị công an ép buộc thú nhận là nhận tiền của “Việt Tân” để đi biểu tình. Đến nay, khoảng 150 người đã bị kết án tù vì tham gia biểu tình chống dự luật “Đặc Khu Kinh Tế” và dự luật “An Ninh Mạng,” phần lớn là tại tỉnh Bình Thuận.

Người dân tại Việt Nam nghi ngờ dự luật “Đặc Khu Kinh Tế” do các nhóm lợi ích trong đảng CSVN đưa ra, cho thuê đất đến 99 năm, để làm lợi cho người Trung Quốc tràn sang, chiếm giữ các vùng trọng yếu, dẫn đến những nguy cơ an có thể mất nước. Các người đi biểu tình cầm theo biểu ngữ, băng-rôn “Không cho Trung Cộng thuê dù chỉ 1 ngày.”

Tuy lịch họp của Quốc Hội CSVN không có câu hay chữ nào đả động tới dự luật “Đặc Khu Kinh Tế” nhưng ngày 15 Tháng Ba, báo Dân Trí đưa tin: “Sau một thời gian trì hoãn, dự án luật đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc theo hướng xây dựng một luật chung. Dự án Luật Đặc Khu đang được Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư phối hợp với Ủy Ban Pháp Luật và Ủy Ban Kinh Tế của Quốc Hội hoàn thiện.”

Bản tin vừa kể viết thêm rằng: “Tờ trình về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 do chính phủ vừa gửi lên Quốc Hội cho biết, Thủ Tướng Chính Phủ – trưởng Ban Chỉ Đạo – đã giao Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư phối hợp với Ủy Ban Pháp Luật và Ủy Ban Kinh Tế của Quốc Hội xây dựng phương án chỉnh lý, hoàn thiện dự án luật đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.”

Nói khác, nhà cầm quyền CSVN vẫn không bỏ ý định dẹp mà là “dự án luật đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc sẽ được hoàn chỉnh theo hướng xây dựng một luật chung.”

Nhiều chuyên gia kinh tế trong ngoài nước đã phân tích những thất bại có thể nhìn thấy nếu nhà cầm quyền vẫn cứ tiến hành. Những con buôn và những nhóm lợi ích trong đảng CSVN kiếm được những số tiền ban đầu khổng lồ qua những vụ “thổi” giá đất lên hàng ngàn lần tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Tin tức thời gian qua trên báo trong nước nói nhiều người Trung Quốc đã đổ tiền mua đất những nơi này rồi.

Theo các ước tính, để có thể phát triển ba “đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc,” nhà cầm quyền CSVN cần một số tiền khổng lồ lên tới $70 tỷ. Riêng đặc khu Phú Quốc sẽ được các tay đầu tư mở sòng bài, khu nghỉ dưỡng đổ ra 41%. Các nhà phân tích đều cho rằng phần lớn các đặc khu kinh tế vừa kể chỉ có thể lôi cuốn được các tay tư bản đầu tư sòng bài và khu nghỉ dưỡng, khó lòng lôi được những nhà đầu tư kỹ nghệ cao.

Hồi đầu năm, ngày 21 Tháng Giêng, khi bà Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân bị báo chí trong nước hỏi về dự án “Luật đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt” gọi tắt là “Luật Đặc Khu” sẽ ra sao, bà chỉ ỡm ờ trả lời “Luật về đặc khu khi nào đủ độ chín mới đưa ra.” (TN)
Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ