Ngoại Trưởng Mỹ Kêu Gọi Trung Quốc Ngừng Hành Động ‘ghê Tởm’ Với Người Duy Ngô Nhĩ

27 Tháng Ba 201911:59 SA(Xem: 694)
27/3- Thế Giới Đêm Qua: Ngoại Trưởng Mỹ Kêu Gọi Trung Quốc Ngừng Hành Động ‘ghê Tởm’ Với Người Duy Ngô Nhĩ

Sáng nay thứ Tư ngày 27/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:
TGDQ174

Hạ viện Mỹ không thể ngăn chặn quyền phủ quyết của Tổng thống Trump

Hôm thứ Ba (26/3 – rạng sáng 27/3 theo giờ Hà Nội), Hạ viện Mỹ đã thất bại trong nỗ lực nhằm vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với nghị quyết bác bỏ sắc lệnh khẩn cấp quốc gia được lưỡng viện Quốc hội thông qua trước đó.

Dù rất nỗ lực vận động, song với kết quả 248 phiếu thuận và 181 phiếu chống, đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện Mỹ đã không thể nhận đủ một đa số 2/3 phiếu ủng hộ theo luật định để vô hiệu hóa quyết định phủ quyết của Tổng thống Trump. Trong cuộc bỏ phiếu này, chỉ có vài nghị sĩ Cộng hòa quay sang ủng hộ việc phản đối quyết định phủ quyết đầu tiên của ông Trump kể từ khi bước chân vào Nhà Trắng ngày 20/1/2017.

CapitolHill
Trụ sở Quốc hội Mỹ tại Washington D.C. (Ảnh: Fox News)

Kết quả này được coi là một thắng lợi chính trị quan trọng dành cho ông Trump, đồng nghĩa với việc sắc lệnh khẩn cấp quốc gia nhà lãnh đạo Mỹ ban bố hồi tháng 2 nhằm huy động ngân sách xây bức tường biên giới phía Nam giáp Mexico vẫn còn nguyên hiệu lực. Trước đó 1 ngày, Lầu Năm Góc thông báo chuyển 1 tỷ USD để khởi công xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ – Mexico, được thực hiện trong phạm vi điều chỉnh của sắc lệnh khẩn cấp quốc gia.

Hoa Kỳ trừng phạt mạng lưới hỗ trợ Vệ binh Cách mạng Iran

Hoa Kỳ hôm thứ Ba đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với một mạng lưới gồm 25 cá nhân và thực thể ở Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất mà họ cáo buộc đã rửa tiền hơn một tỷ đô la và euro, được Lực lượng Vệ binh Cách mạng và Bộ Quốc phòng Iran dùng để tài trợ cho khủng bố.

Sigal Mandelker, Thứ trưởng Tài chính phụ trách khủng bố và tình báo, cho biết trung tâm của khoản tài trợ là Ngân hàng Ansar do Vệ binh Cách mạng kiểm soát và tổ chức trao đổi tiền tệ của nó, Sàn giao dịch Ansar. “Cả hai đều sử dụng các lớp của các thực thể trung gian để trao đổi đô la và euro để chuyển tiền của Vệ binh Cách mạng và Bộ Hậu cần Lực lượng Vũ trang và Quốc phòng Iran.

Iran
Vệ binh Cách mạng Iran.

Các lệnh trừng phạt đóng băng bất kỳ tài sản nào và tài trợ cho các quan chức và thực thể mục tiêu có thể có ở Hoa Kỳ và ngăn chặn người Mỹ tiến hành bất kỳ hoạt động kinh doanh nào với họ. Bộ Tài chính cho biết, bất kỳ tổ chức tài chính nước ngoài nào giao dịch kinh doanh với các thực thể và cá nhân bị xử phạt cũng có thể bị đưa vào danh sách đen của Hoa Kỳ.

Một chiếc Boeing 737 Max phải hạ cánh khẩn cấp ở Florida

Một chiếc máy bay Boeing 737 Max của hãng hàng không Southwest Airlines, chuyến bay 8701, đã hạ cánh khẩn cấp ở Orlando, Florida, vào thứ Ba. “Máy bay đã trở về và hạ cánh an toàn ở Orlando. Không có hành khách nào trên máy bay”, Cục Hàng không Liên bang cho biết trong một tuyên bố với Business Insider. Chiếc máy bay đang trên đường đến Victorville, California, để đưa vào kho dự trữ sa mạc, nên không có hành khách nào trên khoang.

Southwest Airlines nói với Business Insider rằng các phi công của họ “đã báo cáo vấn đề về hiệu suất với một trong các động cơ”. Sự cố động cơ được các phi công báo cáo dường như không liên quan đến các sự cố phần mềm điều khiển đã gây ra cho 737 Max và có thể đã góp phần gây ra sự cố cho cả Lion Air Flight JT610 và Chuyến bay ET302 của hãng hàng không Etopian.

Boeing 737 MAX 8
Một chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 của hãng hàng không Tây Nam được chụp hình trước máy bay của United Airlines, bao gồm các mẫu máy bay Boeing 737 MAX 9, tại Sân bay William P. Sở thích ở Houston, Texas, Hoa Kỳ, ngày 18 tháng 3 năm 2019. (Ảnh: REUTERS / Loren Elliott)

Cả hai cuộc điều tra sự cố đang diễn ra đều chưa chỉ ra bất kỳ vấn đề nào về hiệu suất với động cơ CFM International Leap-1B của máy bay. FAA cho biết họ đang điều tra chuyến bay kéo dài chỉ 11 phút. Southwest Airlines, có trụ sở tại Dallas, là nhà khai thác lớn nhất của Boeing 737 Max.

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngừng hành động ‘ghê tởm’ với người Duy Ngô Nhĩ

Ngoại trưởng Mike Pompeo mô tả việc Trung Quốc giam giữ người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác trong các trại tập trung ở khu vực phía Tây Tân Cương là “thảm kịch” và “gớm ghiếc”.

“Chúng tôi đã nói rất nhiều về điều đó một cách công khai và cũng có những cuộc trò chuyện dài với họ một cách riêng tư “, ông Pompeo nói khi trả lời câu hỏi hôm thứ Ba từ VOA. ‘Chắc chắn, hàng trăm ngàn. Tôi nghĩ rằng chúng ta sử dụng từ ngữ, hoặc từ ngữ, lạm dụng nhân quyền lịch sử và chúng tôi đang làm việc để thuyết phục người Trung Quốc rằng hành vi này là gớm ghiếc và nên được dừng lại”.

Mike Pompeo
Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo. (Ảnh: Getty)

Các nhóm nhân quyền đã cáo buộc Trung Quốc đưa một triệu người Duy Ngô Nhĩ vào các trại giam. Trung Quốc biện minh họ đang điều hành một chương trình chống cực đoan và các trại là trung tâm đào tạo nghề để dạy mọi người về luật pháp và tiếng Quan thoại. Những người chỉ trích chính sách của Trung Quốc nói rằng các biện pháp này nhằm mục đích phá hủy bản sắc của người Duy Ngô Nhĩ.

Đại Kỷ Nguyên News

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ