Không công bố danh tánh các thí sinh gian lận thi cử: Nhân văn hay bao che?

26 Tháng Ba 201910:05 CH(Xem: 1129)
  • Tác giả :

Không công bố danh tánh các thí sinh gian lận thi cử: Nhân văn hay bao che?

Trung Khang, RFA
Công an đọc lệnh khởi tố ông Trần Xuân Yến (áo trắng), Phó Giám đốc Sở Giáo Dục và Đào Tạo tỉnh Sơn La.
Công an đọc lệnh khởi tố ông Trần Xuân Yến (áo trắng), Phó Giám đốc Sở Giáo Dục và Đào Tạo tỉnh Sơn La.
blank Photo courtesy of LĐ

Bộ Giáo dục và Đào tạo vào cuối tuần trước đã công bố kết quả xử lý sai phạm trong kỳ thi Trung học Phổ thông quốc (THPT) quốc gia tại Sơn La. Có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Tuy nhiên danh tánh các thí sinh và phụ huynh gian lận vẫn không được công bố.

Khi trả lời báo chí trong nước hôm 25/3, ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Sơn La cho biết, đã nhận được văn bản chỉ đạo của Bộ GDĐT về việc chấm thẩm định và xét lại tốt nghiệp với 44 thí sinh bị phát hiện gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Tuy nhiên ông Đức cho biết chưa thể thực hiện ngay, vì phải chờ hướng dẫn  của Bộ GDĐT về cách thức thực hiện, vì chưa rõ sẽ cập nhật điểm thật của các thí sinh như thế nào, cũng như có công bố danh sách này hay không.

Trao đổi với Đài Á Châu Tự Do qua e-mail hôm 25 tháng 3 năm 2019, về việc này Luật sư Đặng Đình Mạnh, viết rõ:

Công chúng thật sự phẫn nộ khi cơ quan quản lý giáo dục lại có dấu hiệu bao che cho các hành vi sai trái này dưới mỹ từ “nhân văn”!
-Luật sư Đặng Đình Mạnh

“Thật không ngờ tình trạng gian lận điểm thi trong giáo dục đã đến mức phổ biến tràn lan, thậm chí, xảy ra tại nhiều tỉnh thành trong cùng một thời điểm gây nên sự bất bình, lo lắng rất lớn trong xã hội. Nhưng không dừng ở mức lo lắng, mà công chúng thật sự phẫn nộ khi cơ quan quản lý giáo dục lại có dấu hiệu bao che cho các hành vi sai trái này dưới mỹ từ “nhân văn”!

Theo Luật sư Đặng Đình Mạnh, việc che dấu danh tính của những người vi phạm đã phủ nhận nguyên tắc “Mọi người bình đẳng trước pháp luật”, mà theo đó, mọi sự biện minh cho điều mờ ám đều là ngụy biện, kể cả biện minh bằng “nhân văn”.

Các thí sinh đều đã ở tuổi trưởng thành, mà theo quy định của pháp luật thì người trưởng thành chịu trách nhiệm đầy đủ về các hành vi của mình. Trong sự việc gian lận điểm thi, các thí sinh tham gia vào quá trình ấy là một cách chủ động, có ý thức, cố ý tham gia vào hành vi sai trái thì phải bị chế tài của pháp luật hoặc của công luận là lẽ thường - Luật sư Đặng Đình Mạnh nhận xét.

Thầy Đỗ Việt Khoa, người từng nhiều lần lên tiếng đấu tranh chống tiêu cực trong thi cử, thì cho rằng lỗi này là do Bộ Giáo dục Đào tạo gây ra, đã quá tin tưởng giao quyền cho các địa phương, tin tưởng ở con người, nên đã xảy ra gian lận và tôi chắc chắn đã gian lần nhiều năm chứ không riêng năm nay. Theo ông, những kẻ tham gia này đa số là quan chức, con cái của quan chức, họ rất sợ bị đưa sự việc lên báo chí do đó họ tìm đủ mọi lý do, để không công khai danh tính người vi phạm. Ông nói tiếp:

“Theo tôi đã là sai phạm thì phải công bố công khai cho nhân dân biết. Đặc biệt những học sinh dự kỳ thi này đã vượt qua tuổi 18 rồi, đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Chúng chắc chắn đã cung cấp thông tin thí sinh cho cha mẹ chúng chạy chọt mua điểm. Khi mua điểm các học sinh này cũng đã đồng lõa, im lặng, chấp nhận sự giả dối mà người lớn sắp đặt cho mình, để mình có lợi… chúng không thật thà! Vì vậy càng không đáng tha thứ và che giấu.”

Các cá nhân công tác trong ngành GD-ĐT tỉnh Sơn La bị khởi tố điều tra trong đường dây gian lận thi cử.
Các cá nhân công tác trong ngành GD-ĐT tỉnh Sơn La bị khởi tố điều tra trong đường dây gian lận thi cử. Courtesy sonla.gov.vn
blank

Trước đó vào ngày 26/7/2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố vụ án hình sự lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Hội đồng thi Trung học phổ thông Quốc gia tỉnh Sơn La năm 2018. Các bị can bị khởi tố gồm: Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga - Chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng; Đặng Hữu Thủy- Hiệu Phó trường THPT Tô Hiệu; Cầm Thị Bun Sọn- Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT Sơn La; Lò Văn Huynh, Trưởng phòng khảo thí - quản lý chất lượng giáo dục. Trong đó, 3 bị can: Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Lò Văn Huynh bị bắt tạm giam.

Ngoài ra còn có hai sĩ quan công an cấp tá bị khởi tố, tước danh hiệu công an, là Thiếu tá Đinh Hải Sơn nguyên Phó Đội trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ và Trung tá Đỗ Khắc Hưng - cựu cán bộ công tác tại Phòng PA03 Công an tỉnh Sơn La.

Theo bản tin đăng trên báo Tiền Phong ngày 25/3, hiện nhiều phụ huynh và học sinh ở tỉnh Sơn La, mong muốn không chỉ kỷ luật, khởi tố cán bộ vi phạm, cơ quan chức năng làm rõ 44 thí sinh được nâng điểm là con cháu của ai? Những phụ huynh bỏ tiền mua điểm phải được công khai và xử lý theo pháp luật.

Trước đó, theo tin của báo Người Lao Động đăng ngày 19/7/2018, thí sinh M., con gái của Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cũng là một trong số những thí sinh có điểm cao của Hà Giang nhưng đã bị hạ nhiều điểm. Cụ thể, điểm thi của thí sinh được công bố lần thứ nhất lần lượt như sau: toán: 9,4; văn: 7,5; tiếng Anh là 10 điểm, tổng điểm xét tuyển theo khối D1 là 26,9. Tuy nhiên, sau khi chấm thẩm định, điểm thi của thí sinh này chỉ còn là toán: 6; văn 7,5; và tiếng Anh là 8. Tổng điểm xét tuyển theo khối D1 chỉ còn lại là 21,5, giảm 5,4 điểm.

Mặc dù kết quả chấm thẩm định như vậy, nhưng ông Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh vẫn khẳng định không có chuyện ông xin điểm cho con và không biết chuyện con ông được nâng điểm.

Một sinh viên Trường Đại học Tây Bắc ở Sơn La không muốn nêu tên khi trao đổi với chúng tôi hôm 25/3/2019 cho biết:

“Em nghĩ việc công khai danh tánh các thí sinh và phụ huynh gian lận mua điểm trong kỳ thi vừa qua là cần thiết. Vì theo em nên răn đe để người ta không làm như thế nữa. Em là sinh viên và em thấy bất bình về việc này. ”

Khi mua điểm các học sinh này cũng đã đồng lõa, im lặng, chấp nhận sự giả dối mà người lớn sắp đặt cho mình, để mình có lợi… chúng không thật thà! Vì vậy càng không đáng tha thứ và che giấu.
-Thầy Đỗ Việt Khoa

Tương tự, một người dân ở Hòa Bình cũng bày tỏ sự đồng tình:

“Người thì cũng bức xúc nhưng cũng chả làm được gì… Theo tôi thì nên công bố danh tánh các thí sinh gian lận… cho mọi người được biết… cho khỏi thiệt thòi cho các em học sinh khác mà các em thi bằng điểm thật…”

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các vụ gian lận điểm thi Trung học Phổ thông quốc gia 2018 được xác định do kẽ hở trong bảo mật, dẫn đến bị lợi dụng làm sai lệch kết quả thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể và cá nhân có liên quan, đồng thời chuyển cơ quan công an điều tra các vụ gian lận đặc biệt nghiêm trọng.

Phó Giáo sư - Tiến Sĩ Mạc Văn Trang, người từng có hơn 30 năm công tác ở Viện Khoa học Giáo dục trước khi về hưu vào năm 2002, nhận định về thực trạng này:

“Gian lận thi cử trước đây xảy ra thì cũng không có gì trầm trọng lắm, nó cũng chỉ là cái bằng phổ thông thôi, sau đó còn phải thi đại học, các trường chuyên nghiệp và các tuyển chọn khác. Thế nhưng kỳ thi 2 trong một này nó vừa cấp bằng trung học phổ thông, đồng thời các em điểm cao còn được xét vào các trường đại học, nhất là các trường ‘hot’ hiện nay như trường công an, trường y, trường dược, học viện quân sự.v.v… vì vậy các gian lận năm nay rất nguy hiểm vì nó vào thẳng đại học.”

Theo Phó Giáo sư - Tiến Sĩ Mạc Văn Trang, nếu đã làm triệt để thì những người đã tham gia vào quá trình gian lận thi cử đều phải bị xử lý hình sự, hành chính hay kỷ luật… Đối với học sinh bị phát hiện gian lận thi cử phải đưa ra khỏi trường thì như vậy mới nghiêm minh được.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ