Bộ Quốc Phòng Mỹ tháo khoán 1 tỉ đô la cho bức tường biên giới

26 Tháng Ba 20199:52 CH(Xem: 654)
  • Tác giả :

Bộ Quốc Phòng Mỹ tháo khoán 1 tỉ đô la cho bức tường biên giới

mediaHàng rào biên giới Mỹ-Mêhicô tại Santa Teresa, New Mexico, Hoa Kỳ, 05/03/2019.REUTERS/Lucy Nicholson

Lãnh đạo Lầu Năm Góc vào hôm qua, 25/03/2019, loan báo là đã tháo khoán 1 tỉ đô la cho việc xây dựng bức tường mà tổng thống Mỹ Donald Trump cương quyết muốn xây ở biên giới với Mêhicô. Thông báo của quyền bộ trưởng Quốc PhòngPatrick Shanahan quả là một tin vui cho tổng thống Mỹ.

Theo bản thông cáo, bộ An Ninh Nội Đia Mỹ DHS đã yêu cầu Lầu Năm Góc xây dựng một phần bức tường biên giới ở vùng El Paso thuộc tiểu bang Texas, và lực lượng Công Binh của Lục Quân đã « được phép phối hợp trực tiếp với DHS và lính biên phòng để lập kế hoạch và thực hiện đề án trị giá một tỉ đô la ».

Thông cáo cũng biện minh cho việc chi tiêu bằng điều khoản 10 trong Bộ Luật Hoa Kỳ (U.S. Code) “cho bộ Quốc Phòng quyền xây đường xá và rào cản cũng như thiết lập hệ thống chiếu sáng để ngăn chặn (...) nạn buôn lậu ma túy ở vùng biên giới ».

Theo bản thông cáo, số tiền được giải ngân sẽ được dùng vào việc xây cất một bức tường dài 91 km, cao 5,5 mét, xây đắp và sửa chữa đường xá, lắp đặt hệ thống chiếu sáng ở khu vực Yuma và El Paso.

Khoản ngân sách đầu tiên này được tháo khoán sau khi tình trạng khẩn cấp quốc gia tại vùng biên giới với Mêhicô được tổng thống Mỹ ban bố ngày 15/02/2019, mà Quốc Hội từ chối cung cấp cho ông Trump số tiền để xây tường mà ông yêu cầu.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp cho phép tổng thống qua mặt Quốc Hội để tháo khoán hơn 8 tỉ đô la tài trợ cho công trình xây tường biên giới, một trong những cam kết chính của ông Trump lúc vận động tranh cử.
Theo RFI


Nhật Bản đề xuất quy tắc nhằm kiểm tra dự án Vành đai – Con đường

Nhật Bản sẽ đề xuất các hướng dẫn mới về hỗ trợ phát triển – khi nước này tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G-20 vào tháng Sáu – nhằm kiểm tra sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc thông qua các dự án cơ sở hạ tầng, theo Nikkei.

blank

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chụp ảnh cùng Chủ tịch Trung Quốc tại một sự kiện G-20 tổ chức ở Hàng Châu, Trung Quốc. (Ảnh: AFP-JIJI)

Các hướng dẫn mới, được tạm gọi là “Nguyên tắc G-20 về chất lượng đầu tư cơ sở hạ tầng” – sẽ đưa ra những nguyên tắc chính về chống tham nhũng và bền vững tài khóa – để hỗ trợ phát triển. Hướng dẫn này cũng nhằm khuyến khích các nhà tài trợ lớn như Trung Quốc tuân thủ các chuẩn mực quốc tế – khi thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng ở châu Á và châu Phi. Trong số các nguyên tắc, sẽ có yêu cầu về sự cởi mở trong đầu tư từ bất kỳ quốc gia, và minh bạch dự án. Đề xuất cũng kêu gọi một số nhà tài trợ viện trợ xem xét đến khả năng trả nợ của quốc gia tham gia dự án.

Theo Nikkei, hướng dẫn mới này nhằm kiểm tra sự đầu tư quá mức của Trung Quốc vào các nước nghèo châu Á và châu Phi theo dự án Vành đai – Con đường. Bắc Kinh được cho là đang cho các quốc gia vay tiền mà ít quan tâm đến khả năng kinh tế của các dự án hoặc khả năng trả nợ của người vay. 

blank
Một số cơ sở hạ tầng của Sri Lanka do Trung Quốc hỗ trợ, như thành phố cảng Colombo, đã khiến đất nước dẫn tới cuộc khủng hoảng thanh toán. (Ảnh: Reuters)

Cảng Hambantota của Sri Lanka là một trường hợp điển hình. Cảng này này đã được phát triển với sự hỗ trợ của Trung Quốc, nhưng không tạo ra được doanh thu như kế hoạch, và về cơ bản, nó đã bị Trung Quốc “chiếm lại”, theo Nikkei.

Trung Quốc không phải là thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Ủy ban Hỗ trợ Phát triển (DAC), điều này có nghĩa là quốc gia này hoạt động bên ngoài các quy tắc hiện hành đang chi phối các nhà tài trợ và viện trợ lớn như Hoa Kỳ, Châu Âu và Nhật Bản.

Đây không phải là lần đầu tiên Tokyo đề xuất hướng dẫn viện trợ, vào năm 2016, khi chủ trì Hội nghị thượng đỉnh G-7, Nhật Bản đã thúc đẩy việc áp dụng “Các nguyên tắc G-7 để thúc đẩy chất lượng đầu tư cơ sở hạ tầng”.Hội nghị thượng đỉnh G-20 trước đó diễn ra tại Hàng Châu, Trung Quốc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chất lượng đầu tư cơ sở hạ tầng, tuy nhiên, nó không đề cập cụ thể về tính minh bạch hoặc bền vững tài khóa.

 

Trong chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 10 năm ngoái, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ các thông lệ tài trợ quốc tế về sự cởi mở, minh bạch và bền vững.

Thành Minh DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ