Trẻ Em Nhiễm Sán Lợn Ở Bắc Ninh: An Toàn Thực Phẩm Cho Học Sinh Được Quan Tâm Đúng Mức?

24 Tháng Ba 201912:06 SA(Xem: 754)
  • Tác giả :

Trẻ em nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: An toàn thực phẩm cho học sinh được quan tâm đúng mức?

Hòa Ái, RFA
Hàng ngàn phụ huynh ở Bắc Ninh đưa con em đi xét nghiệm sán lợn trong tháng 03/19.
Hàng ngàn phụ huynh ở Bắc Ninh đưa con em đi xét nghiệm sán lợn trong tháng 03/19.
blank Courtesy: Ảnh chụp màn hình congan.com.vn Trẻ em nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: An toàn thực phẩm cho học sinh được quan tâm đúng mức?

Vụ việc trường tiểu học ở Bắc Ninh bị phát hiện chế biến thức ăn từ thực phẩm bẩn, là thịt heo gạo không chỉ khiến phụ huynh hoang mang mà dư luận trong nước tỏ ra bất bình trước các tuyên bố của các cơ quan chức năng. Một lần nữa, công luận nêu vấn đề ai chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm ở học đường?

Bùng phát lo sợ

Những ngày qua, dư luận đặc biệt theo dõi diễn tiến vụ việc Trường Mầm non Thanh Khương, ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, vào ngày 5 tháng 3 bị phụ huynh phát hiện trường dùng thịt lợn gạo để chế biến thức ăn cho trẻ và một số bé có kết quả xét nghiệm dương tính với sán lợn.

Truyền thông trong nước ghi nhận Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Hương Thành là công ty cung cấp thực phẩm cho Trường Mầm non Thanh Khương và cho thêm 19 trường học khác trong huyện Thuận Thành.

Trước thông tin vừa nêu, hàng ngàn phụ huynh ở Bắc Ninh đưa con em đến các cơ sở y tế trong tỉnh và ở Hà Nội để xét nghiệm xem có bị nhiễm sán lợn hay không. Theo báo cáo của Sở Y Tế tỉnh Bắc Ninh, tính đến hết ngày 18 tháng 3, trong số gần 3500 trẻ được khám và xét nghiệm thì đã có hơn 1800 trẻ được nhận kết quả và 225 bé dương tính với sán lợn.

Cô Hương, một phụ huynh ở Đồng Nai có con gửi nhà trẻ chia sẻ với RFA mặc dù vụ việc xảy ra ở Bắc Ninh, nhưng rất nhiều gia đình tại địa phương nơi cô Hương sinh sống lo sợ và đã đến trường hỏi thăm thông tin. Cô Hương cho biết nhà trường trấn an phụ huynh rằng tránh không cho các bé ăn thịt heo trong thời điểm này và:

“Người ta cũng cho mình xuống tham quan xem nhà bếp nấu ăn như thế nào, chế biến ra sao…thấy cũng sạch sẽ. Với lại, Nhà trẻ có nhà thầu chuyên cung cấp về thực phẩm cho các nhà trẻ, cho nên mình cũng yên tâm phần nào nữa.”

Không an toàn đâu. Cũng có trường mua ở siêu thị, nhưng nấu không đầy đủ chất lượng như đăng ký theo quy định và đăng trên bảng thông báo của trường. Có những trường mua hàng chui ở ngoài
-Một bảo mẫu 

Tuy nhiên cô Hương và một vài phụ huynh mà Đài RFA tiếp xúc bày tỏ dù yên tâm nhưng vẫn hồi hộp, không biết khi nào con em mình gặp phải thực phẩm bẩn ở trường học vì thông tin nhiễu loạn mấy ngày qua.

Cơ quan chức năng không đồng nhất

Vào ngày 17 tháng 3, truyền thông quốc nội đăng tải ý kiến của giới luật sư lên tiếng rằng cơ quan chức năng cần khởi tố vụ học sinh nhiễm sán lợn ở bắc Ninh khi có đủ căn cứ, nhằm mục đích răn đe, phòng ngừa, ngăn chặn các sai phạm có thể xảy ra thêm.

Một ngày sau đó, truyền thông trong nước cũng cho biết Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công An điều tra làm rõ thực phẩm bị nhiễm ấu trùng sán lợn tại tỉnh Bắc Ninh; đồng thời yêu cầu Bộ Y Tế cử đoàn công tác về Bắc Ninh và các địa phương có phát hiện nhiễm sán lợn để phòng, chống và điều trị bệnh kịp thời cũng như phối hợp với Bộ Giáo Dục trong việc thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm, nhất là các cơ sở có bếp ăn cho học sinh và vệ sinh trường học.

Trong cùng ngày 18 tháng 3, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, ông Nguyễn Nhân Chiến đăng đàn phát biểu tình hình trẻ em trong tỉnh bị nhiễm sán lợn “không có gì là bất thường” với dẫn chứng tỉ lệ nhiễm bệnh của trẻ em Bắc Ninh nằm trong khoảng bình quân chung của cộng đồng ở Việt Nam, tức hơn 11%, tương đương 186/1557 kết quả.

Theo số liệu được báo cáo của Cục Y tế Dự phòng, thuộc Bộ Y Tế, hiện Việt Nam có ít nhất 55 tỉnh, thành có trường hợp bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn.

Học sinh tiểu học ở trường Phạm Văn Đồng, huyện Tân Phú, Đồng Nai sau khi uống sữa học đường đã phải nhập viện ngày 02/03/18.
Học sinh tiểu học ở trường Phạm Văn Đồng, huyện Tân Phú, Đồng Nai sau khi uống sữa học đường đã phải nhập viện ngày 02/03/18. Courtesy: Ảnh chụp màn hình tuoitre.vn
blank

Vào ngày 21 tháng 3, Bộ Y Tế gửi văn bản đến Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh yêu cầu dừng lấy máu xét nghiệm chẩn đoán sán lợn. Lý do được Bộ Y tế đưa ra vì xét nghiệm dương tính cũng không thể khẳng định là đang mắc bệnh sán lợn, mà đây chỉ là xét nghiệm mang tính chất hỗ trợ và khi nào có dấu hiệu thì mới tiến hành xét nghiệm và xác định rõ được.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, thuộc Bộ Y Tế, thành viên của đoàn công tác Bộ Y Tế đến làm việc ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh cho rằng nguyên nhân nhiễm sán lợn có nhiều yếu tố, không chỉ thực phẩm ăn uống trực tiếp mà còn có thể nhiễm qua môi trường nước, vệ sinh không sạch sẽ. Ông Phong nhấn mạnh theo kết quả xét nghiệm thì có cả trẻ nhỏ và người người lớn bị dương tính với sán lợn, không chỉ ở tỉnh Bắc Ninh mà ở nhiều địa phương khác. Báo giới dẫn lời của ông Nguyễn Thanh Phong rằng trẻ em bị nhiễm sán ở Bắc Ninh chưa cần phải điều trị.

Giới chuyên gia phản biện

Thạc sĩ Nguyễn Huỳnh Thuật, có con bị ngộ độc sữa trong vụ 73 học sinh ở hai trường tiểu học, tại Đồng Nai phải nhập viện với triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm sau khi uống sữa học đường hồi đầu tháng 3 năm ngoái, nói với RFA rằng ông không đồng tình với cách giải quyết của Bộ Y Tế trong vụ việc trẻ em bị nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh. Thạc sĩ Nguyễn Huỳnh Thuật lý giải vụ việc này cũng tương tự như vụ ngộ độc sữa đã xảy ra và ông kêu gọi Bộ Y Tế cần nhìn nhận thực tế rằng sán lợn rất nguy hiểm, không giống như lời tuyên bố của Cục trưởng Y tế Dự phòng. Thạc sĩ Nguyễn Huỳnh Thuật nhấn mạnh:

“Quan trọng nhất là tầm vĩ mô của Bộ Y Tế hay ở cấp Thủ tướng cần khuyến khích người dân làm các việc thiện lành, và cần có một chính sách như là cổng thông tin về y tế sức khỏe học đường để giúp cho người dân cả nước biết hướng đi như thế nào là lành, là thiện. Quan trọng nhất là cần sử dụng các sản phẩm không bị bẩn, không bị hóa chất, và khuyến khích phụ huynh cùng học sinh sử dụng thức ăn địa phương mang tính theo mùa, mùa nào ăn thức ăn đó. Để có cơ sở khoa học chăm sóc sức khỏe thì phải dừng lại chương trình sữa học đường và dừng lại việc đưa thức ăn bẩn vào trong trường và phải có họp báo công khai.”

Bác sĩ-Tiến sĩ Trần Tuấn, vị Bác sĩ từng lên tiếng trong vụ sữa học đường bị nhiễm bẩn hồi năm 2018 và trong vụ trẻ em bị nhiễm sán lợn, qua trang Facebook cá nhân, ông đăng tải thư ngỏ đề nghị Bộ trưởng Bộ Y Tế cùng các cơ quan chức năng của ngành y tế cần khẩn trương xác định rõ trách nhiệm có hay không chuyện cho trẻ ăn thực phẩm bẩn ở trường học, và nếu có thì cho biết mức độ trầm trọng đến đâu, đã kéo dài trong bao lâu, nguồn cung cấp từ đâu, những nguy cơ gây bệnh gì có thể có khi ăn những loại thực phẩm bẩn đó…

Quan trọng nhất là tầm vĩ mô của Bộ Y Tế hay ở cấp Thủ tướng cần khuyến khích người dân làm các việc thiện lành, và cần có một chính sách như là cổng thông tin về y tế sức khỏe học đường để giúp cho người dân cả nước biết hướng đi như thế nào là lành, là thiện. Quan trọng nhất là cần sử dụng các sản phẩm không bị bẩn, không bị hóa chất, và khuyến khích phụ huynh cùng học sinh sử dụng thức ăn địa phương mang tính theo mùa, mùa nào ăn thức ăn đó. Để có cơ sở khoa học chăm sóc sức khỏe thì phải dừng lại chương trình sữa học đường và dừng lại việc đưa thức ăn bẩn vào trong trường và phải có họp báo công khai
-Thạc sĩ Nguyễn Huỳnh Thuật

Với các bài viết thể hiện quan điểm của mình đăng tải trên mạng xã hội Facebook, Bác sĩ-Tiến sĩ Trần Tuấn cho rằng vụ việc phụ huynh phát hiện “thực phẩm bẩn” ở Bắc Ninh trong gần một tháng qua cùng với sự vào cuộc của chính quyền từ trung ương tới địa phương đang rõ dần ra là một “scandal tầm quốc gia”.

Một nhân viên bảo mẫu của một tường mẫu giáo tư thục tại Sài Gòn chia sẻ với RFA rằng bà làm việc qua 4 trường mầm non và mẫu giáo trong nhiều năm và theo ghi nhận của bà thì những cơ quan có trách nhiệm kiểm tra vệ sinh thực phẩm ở các nhà trẻ và mẫu giáo tư thục không làm tốt trách nhiệm của họ:

“Có hai loại trường tư thục. Một loại là trường tư thục lớn giống như trường nhà nước, có nhiều lớp thì có kiểm dịch, kiểm vệ sinh hàng tháng. Còn mấy trường nhỏ ở nhà, thường có từ 3 đến 4 lớp, cũng có hiệu trưởng đăng ký mở trường và đóng thuế, nhưng vấn đề ăn uống đơn giản hơn nhiều và không có người đến kiểm.”

Trả lời câu hỏi của RFA rằng những trường mầm non, mẫu giáo mà bà đã làm việc qua có giữ đúng quy trình bảo đảm an toàn thực phẩm hay không, bà bảo mẫu không muốn nêu tên khẳng định:

“Không an toàn đâu. Cũng có trường mua ở siêu thị, nhưng nấu không đầy đủ chất lượng như đăng ký theo quy định và đăng trên bảng thông báo của trường. Có những trường mua hàng chui ở ngoài.”

Giới chuyên gia như Bác sĩ Trần Tuấn, Thạc sĩ Nguyễn Huỳnh Thuật kêu gọi cần phải đặt vấn đề cải tổ hệ thống y tế và giáo dục trong khâu quản lý an toàn thực phẩm, đặc biệt tại các cơ sở trường học của trẻ thơ. Trong khi đó, không ít người dân mong muốn có thêm nhiều thông tin từ phía cơ quan chức năng phổ biến cho dân chúng có kiến thức nhiều hơn về an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe, như cô Hương ở Đồng Nai chia sẻ “Nếu có thêm thông tin thì tốt hơn, để mình chăm sóc gia đình được an toàn hơn. Nếu có người tư vấn cho thì mình sẵn sàng lắng nghe chứ.”
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ