Mùa Chay và Thập Tự Giá

21 Tháng Ba 20194:06 SA(Xem: 668)

Mùa Chay và Thập Tự Giá

 

Mùa Chay là thời gian đặc biệt như là một "mùa xuân hồng ân" làm sạch tâm hồn của chúng ta. Nhiều người nghĩ về mùa hòa giải này như nói về việc từ bỏ một thứ gì đó không hoàn hảo trong vài tuần trước lễ Phục sinh. Tuy nhiên, Mùa Chay có thể có ý nghĩa hơn một chút nếu chúng ta để Thiên Chúa trọn vẹn hơn vào trái tim và tâm hồn của chúng ta thông qua việc cầu nguyện, ăn chay và bố thí.
jesus cross 1

Những ngày này cũng cho chúng ta một cơ hội tuyệt vời để hướng về Chúa của chúng ta trong Bí tích Giải tội (Giải tội), để xóa bỏ sự cắn rứt của lương tâm  chúng ta về sự hối hận trong tội lỗi và lỗi lầm nghiêm trọng.

Chúng ta đặc biệt nhận thức được Thánh giá Chúa Giêsu mang theo để chuộc chúng ta khỏi tội lỗi tại Calvary vào thời điểm này trong năm. Các hình thức Đường Thánh Giá là một phần chính của Mùa Chay tại các giáo xứ khi sự phục hồi sự thanh khiết trong lời cầu nguyện của Chúa Giêsu, đau khổ, đẫm máu, đau đớn tột cùng đến chết trong Cuộc Khổ Nạn của Ngài.

Thánh Thomas Aquinô đã từng viết, trích lời thánh Grêgôriô, rằng khi chúng ta suy niệm về Cuộc Khổ Nạn đó, không có gì có thể được sinh ra với sự tinh tuyền trong thanh luyện . Tuyên bố này đưa ra cho chúng ta một sự khuyến khích tuyệt vời!  Người ta thường nói rằng Chúa sẽ không bao giờ cho chúng ta nhiều hơn những gì chúng ta cần phải và có thể xử lý. 

Nó đủ lý chứng để chúng ta cố gắng hiểu tại sao Chúa cho phép những sự tà ác ảnh hưởng ý chí tự do của chúng ta và mong muốn của Ngài, để chúng ta có thể chọn yêu thương và phục vụ Ngài. Ngài cũng cố gắng để mang lại những điều tốt đẹp từ bất kỳ tệ hại nào mà chúng ta tự tạo ra, chịu đựng và nuôi dưỡng từ bản chất sa ngã của chúng ta.

Tuy nhiên, trước những thử thách và đau khổ, nhiều người trở thành con mồi cho khái niệm quyến rũ độc hại rằng một vị thần thánh cao cả làm sao  có thể có thể tồn tại chung với tất cả những điều xấu xa trên thế giới! Và nếu Ngài tồn tại, làm sao Thiên Chúa có thể cho phép chính mình bị tàn sát và tàn sát dã man và bị đóng đinh như một tội phạm chung giữa hai tên trộm, vậy!

Vâng, đó là Chúa chúng ta yêu thương mỗi người chúng ta đến mức nào và Ngài ghét tội lỗi đến mức nào,  Ngài không có tội lỗi sẽ cho phép chính Ngài bị trừng phạt vì tội lỗi của chúng ta bằng cách từ bỏ cuộc sống trần thế của Ngài để một ngày nào đó chúng ta có thể chia sẻ cuộc sống thiên đàng của Ngài .

Khi tôi lần đầu tiên chuyển đổi sang Công giáo vào năm 1999, tôi đã có vinh dự được nghe một số bài thơ về nhà của Đức Hồng Y John Hồng Y quá cố tại Nhà thờ Thánh Patrick Patrick một năm trước khi ông qua đời. Ngài nói về giá trị của việc dâng lên tội lỗi và đau khổ của chúng ta cho Chúa Giêsu trên thập giá. Lúc đầu tôi không thể hiểu được chính xác những gì anh ấy nói. Kết hợp đau khổ của chúng ta với Chúa Giêsu trên thập giá? Hadn lồng Ông đã bị đóng đinh? Chính xác thì điều này có nghĩa là gì?

Mãi đến sau này, tôi mới có thể đánh giá đúng lời giải thích của Thánh Phaolô khi ông viết về việc lấp đầy những gì còn thiếu trong sự đau khổ của Chúa Kitô. Khi anh ấy nói điều đó, tôi vui mừng vì những đau khổ mà tôi phải chịu vì bạn; và những gì thiếu vắng những đau khổ của Chúa Kitô, tôi đổ đầy xác thịt của mình cho cơ thể của mình, đó là Nhà thờ Hồi giáo (Cô 1:24).

Đó là việc mà Chúa Kitô đau khổ khi người sói sống trong sự cứu rỗi của chúng ta. Thay vào đó, đó là sự đau khổ của chúng tôi có thể thêm tiền gửi vào khu vực của người Hồi giáo, trong khi đưa họ ra khỏi ngân hàng tội lỗi của mình. Theo cách đó chúng ta có thể giúp Chúa Giêsu cứu chuộc tội nhân! Chúng tôi có hai lời cầu nguyện ở đây có thể giúp bạn ghi nhớ điều này, lần đầu tiên đến từ Đức Mẹ Fatima.

Ôi Chúa Giêsu, tôi xin dâng điều này vì tình yêu của Chúa, vì sự hoán cải tội nhân và đền bù tội lỗi chống lại Trái Tim Vô Nhiễm của Đức Mẹ.

Lạy Chúa
Giúp tôi nhớ trong những lúc khó khăn
Thánh giá bạn mang vì lợi ích của tôi,
Để tôi có thể mang theo tốt hơn
Và để giúp những người khác làm điều tương tự,
Khi tôi cung cấp (bất cứ điều gì bạn quan tâm hoặc vấn đề ở đây) cho bạn
Để chuyển đổi tội nhân
Vì sự tha thứ của tội lỗi
Để đền bù tội lỗi
Và cho sự cứu rỗi của các linh hồn. Amen

Có một điều gì đó an ủi khi biết rằng, trong khi Thiên Chúa có thể cho phép chúng ta trải nghiệm nỗi đau, thì nó luôn dành cho một số lợi ích siêu nhiên lớn hơn. Những rắc rối và khổ nạn của bạn rất có thể cảm thấy giống như nhiều hơn bạn có thể chịu đựng.

Tuy nhiên, bạn càng có thể dâng chúng lên Chúa Kitô trên thập tự giá, khi Ngài dâng sự đau khổ vô cùng của Ngài để tha thứ tội lỗi cho Cha Thiên Thượng của Ngài, bạn càng có thể giúp mình và những người khác lên thiên đàng, như được mô tả ở đây.

Và trong khi con đường đến thiên đường có thể không phải lúc nào cũng suôn sẻ, với sự giúp đỡ và ân sủng của Chúa, nó có thể suôn sẻ hơn so với những gì khác. Chúng tôi nhận được nhiều lời cầu nguyện mà chúng tôi đăng ở đây từ những người kêu gọi Chúa và độc giả của chúng tôi để cầu nguyện cho họ.

Nhiều người trong số họ nhắc lại Chúa Giêsu trong Vườn Gethsemane vào đêm trước khi bị đóng đinh của Ngài, khi ông nói Cha Cha nổi tiếng, nếu ông muốn, hãy tháo chiếc cốc này ra khỏi tôi; nhưng không phải là ý muốn của tôi mà là được thực hiện (Lc 22,42).

Gần đây có người hỏi trên trang của chúng tôi những lời cầu nguyện cho người bạn của mình bị ung thư não. Sau khi đọc nhiều lời cầu nguyện mà chúng tôi đã đăng, anh ấy thừa nhận rằng, mặc dù anh ấy đã thực hành Công giáo trong một thời gian dài, anh ấy đã tự hỏi đôi khi kế hoạch của Chúa là gì; và thậm chí nhiều lúc nếu Ngài còn tồn tại! Tuy nhiên, giống như cha của cậu bé mắc phải một linh hồn xấu xa trong Tin mừng (Mc 9, 24), ông đã viết văn Tôi tin rằng ... hãy giúp tôi trong sự không tin của mình.

Thật vậy, cảm giác bị Thiên Chúa bỏ rơi có thể khiến chúng ta đặt câu hỏi về sự tồn tại của Ngài hoặc kêu lên như Chúa của chúng ta từ thập giá: Chúa ơi, Chúa ơi, tại sao con lại bỏ rơi con?

Tuy nhiên, Ngài không bao giờ thực sự bỏ rơi bất cứ ai trong chúng ta trừ khi chúng ta muốn Ngài, khi chúng ta bị sa lầy trong những tội lỗi nghiêm trọng, hoặc bị đắm đuối bởi bất hạnh, rằng chúng ta quay lưng lại, không phải đối mặt với Chúa (Giê-rê-mi 32:33).

Cá nhân tôi tìm thấy khái niệm về một Thiên Chúa yêu thương, người cho phép đau khổ vì tôn trọng ý chí tự do của chúng tôi với một ý nghĩ tốt hơn, an ủi nhiều hơn một ý niệm so với một vũ trụ không có Thiên Chúa nào cả.

Một nơi như vậy về cơ bản sẽ là một phân tử tự do cho tất cả các phân tử khác nhau đập vào nhau theo một thứ tự ngẫu nhiên nào đó mà chúng ta có thể hoặc không thể kiểm soát. Những nỗ lực của loài người để thiết lập thiên đàng trên trái đất mà không có Thiên Chúa thường biến thành địa ngục, như chúng ta đã thấy rất thường xuyên vào thế kỷ trước, khi hàng triệu người thiệt mạng dưới chế độ Cộng sản.

Nói về Chúa và đau khổ, tôi thấy rằng tôi rất thích chiêm ngưỡng những người khác vác thập giá của họ hơn là phải mang theo mình. Điều đó chỉ có tự nhiên!

Chúa Giêsu đã nói với Chị Josefa Menendez, một nữ tu người Tây Ban Nha vào đầu năm 1920, rằng Nhiều người sẵn sàng chiêu đãi tôi khi tôi đến thăm họ với sự an ủi. Nhiều người đón nhận tôi với niềm vui rước lễ, nhưng ít người chào đón tôi khi tôi đến thăm họ với Thánh giá của tôi.

Đây là những gì làm cho việc từ chối Mùa Chay của chúng ta rất quan trọng. Chúng ta có thể rèn luyện linh hồn của mình để chấp nhận cuộc sống vượt qua tốt hơn bằng cách tách mình ra khỏi những thú vui và mưu cầu trần tục, ngay cả khi nó chỉ bằng những cách nhỏ.

Khi phủ nhận bản thân một chút khoái cảm, chúng ta có thể khám phá ra rằng chúng ta không thực sự cần nó nhiều như chúng ta nghĩ. Ăn chay có thể làm sắc nét tâm trí và tinh thần của chúng ta để nhận được nhiều hơn những ân sủng của Thần, và không bị sa lầy trong những cơn hôn mê thức ăn.

Và, tốt hơn nữa, nếu chúng ta có thể từ bỏ một số thói quen xấu hoặc tội lỗi, chẳng hạn như mang mối hận thù hay nói xấu, chúng ta có thể tách mình khỏi điều ngăn cách chúng ta với Chúa. Tự phủ nhận có thể làm tăng sự tự chủ của chúng ta. Điều đó có thể làm cho chúng ta từ bi hơn với người khác và giúp chúng ta chế ngự bản chất đồng nhất của mình.

Lời khuyên của Chúa Giêsu đối với các linh hồn được trao cho Chị Menendez cũng có thể truyền cảm hứng cho chúng ta trong mùa Chay này, và hơn thế nữa. Chúa tể của chúng tôi đã nói Hãy để tôi đào và đào trong khu vườn của bạn. Hãy để tôi dọn sạch những gốc rễ gây cản trở nó và bạn không có sức mạnh để kéo lên Có lẽ tôi sẽ yêu cầu bạn từ bỏ một số sở thích nhất định, hoặc hy sinh một cái gì đó nhân vật của bạn có thể thực hiện một số hành động từ thiện, hoặc kiên nhẫn, hoặc từ chối bản thân hoặc có lẽ chứng minh tình yêu của bạn bằng sự nhiệt tình, vâng lời hoặc bất chính; tất cả những việc làm như vậy giúp thụ tinh cho đất của tâm hồn bạn, sau đó sẽ có thể tạo ra những bông hoa và trái cây tôi tìm kiếm; sự tự chinh phục của bạn sẽ có được ánh sáng cho một kẻ tội lỗi, một lời trách mắng kiên nhẫn được chấp nhận và ngay cả với niềm vui sẽ có được cho một tội nhân bị mù bởi niềm kiêu hãnh, ân sủng cho phép ánh sáng xuyên qua tâm hồn anh ta và sự can đảm để tha thứ. Tất cả điều này tôi sẽ làm cho bạn nếu bạn sẽ cho tôi tự do. Rồi hoa sẽ mọc nhanh trong tâm hồn bạn, và bạn sẽ là niềm an ủi của Trái tim tôi.

Những bông hoa này cũng có thể là sức mạnh bạn tìm thấy khi đã trải qua một số thử thách và đi ra mạnh mẽ hơn. Họ là những ân sủng của Chúa! Như họ nói trong các phòng tập thể dục ở khắp mọi nơi trong thế giới thế tục, không đau, không đạt được!

Trên tất cả, hãy cố gắng tiếp cận cả những niềm vui và nỗi đau trong cuộc hành hương trần thế của bạn với một sự tách rời yêu thương, điều này có thể giúp mang lại cho bạn cảm giác bình đẳng được đề cập trước đó. Điều này không có nghĩa là bạn không nên cảm thấy vui mừng với cuộc sống mà phước lành hay đau buồn trong cuộc sống của bạn. Thay vào đó, trong những lúc gặp khó khăn, bạn có thể bắt chước Chúa của chúng tôi tại Gethsemane khi niềm đam mê của anh ấy bắt đầu nói với Cha Thiên Thượng của anh ấy, Thy Thy sẽ được thực hiện.

Chúng tôi ở đây tại những lời cầu nguyện Công giáo của chúng tôi chúc tất cả các bạn một Mùa Chay và Phục Sinh may mắn sẽ đến! Vui lòng gửi bất kỳ yêu cầu cầu nguyện nào bạn thích trên trang này.

Chúa phù hộ,

Christopher Castagnoli
Theo  www.ourcatholicprayers.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tiếp tục loạt bài giáo lý về cầu nguyện, trong buổi tiếp kiến chung trực tuyến vào sáng thứ Tư 05/05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trình bày về đề tài chiêm niệm. Theo ngài, không có đối nghịch giữa cầu nguyện và hành động. Trong Tin mừng chỉ có một tiếng gọi duy nhất, đó là theo Chúa trên con đường tình yêu. Bác ái và chiêm niệm đồng nghĩa với nhau. Hồng Thủy - Vatican News
Trong buổi tiếp kiến chung trực tuyến sáng ngày 14/4/2021, tiếp tục bài giáo lý về việc cầu nguyện của người Kitô hữu, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng lời cầu nguyện thuộc về chính bản chất của Giáo hội;nếu thiếu cầu nguyện thì Giáo hội không thể thực hiện sứ mệnh truyền giáo và phục vụ người khác. Hồng Thủy - Vatican News Trong bài giáo lý tại buổi tiếp kiến chung trực tuyến sáng thứ Tư 14/04 Đức Thánh Cha suy tư về vai trò của Giáo hội như trường học tuyệt vời của việc cầu nguyện. Bắt đầu từ cha mẹ chúng ta, những người dạy chúng ta cầu nguyện, gieo vào tâm hồn chúng ta hạt giống được chín mùi qua đời sống của Ki-tô hữu. Bên cạnh đó, gương sáng của những tín hữu sống đức tin, việc tham dự vào đời sống của giáo xứ và Thánh lễ, giúp chúng ta không chỉ phát triển đời sống cầu nguyện ở mức độ cá nhân nhưng còn được đón nhận di sản cầu nguyện và tu đức phong phú của Giáo hội.
Chợt Ngài bỗng kêu lên một tiếng lớn rồi tắt thở! Thân xác Ngài rũ xuống, thập giá rung lên nhè nhẹ! Chiều đang dần tàn, cảnh hoàng hôn thật thê lương trong ráng chiều màu tím thẫm ảm đạm! Post 30 Tháng Ba 2013(Xem: 3284)/10 Tháng Tư 202011:00 SA(Xem: 4361)
Chúa Nhật 24 tháng Giêng, Giáo Hội cử hành Chúa Nhật thứ Ba mùa Quanh Năm với chủ đề “Anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm”. Tin Mừng theo Thánh Máccô thuật lại cho chúng ta biết hoàn cảnh Chúa kêu gọi các tông đồ đầu tiên như sau: Sau khi Gioan bị bắt, Chúa Giêsu sang xứ Galilêa, rao giảng Tin Mừng nước Thiên Chúa, Người nói: “Thời giờ đã mãn và nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm”. Đang lúc đi dọc theo bờ biển Galilêa, Người thấy Simon và em là Anrê đang thả lưới xuống biển, vì các ông là những người đánh cá. Chúa Giêsu bảo các ông: “Hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những kẻ chài lưới người”. Lập tức các ông bỏ lưới theo Người.
Ba Vua là ba khuôn mặt không thể thiếu vắng trong mùa Giáng Sinh. Nhắc đến Giáng Sinh là nhắc đến mục đồng thôn Bêlem và Ba Vua. Nhưng người Kitô hữu nói chung rất mù mờ về thân thế của Ba Vua. Nếu đặt câu hỏi, “Ba Vua tên gì?” nhiều tín hữu sẽ lúng túng và ngập ngừng trước câu hỏi vừa được nêu. I. Ba Vua Trong văn bản tiếng “phổ thông Hy Lạp,” theo như thánh sử Mátthêu, khi “Đức Giêsu sinh ra tại Bêlem, xứ Giuđê, trong đời vua Hêrôđê, mágòi (μάγoi) từ phương Đông tìm đến Giêrusalem. Các ông hỏi, — Vua người Do Thái mới sinh ra hiện đang ở đâu? Chúng tôi đã nhìn thấy ngôi sao của Người ở phương Đông, và chúng tôi đến để triều bái Người” (Mátthêu 2:1). Trong tiếng cổ Hy Lạp mágòi (μάγoi) không có nghĩa là vua. Mágòi là danh từ số nhiều của mágọs (μάγos), một danh từ giống đực. Mágói, theo như Raymond Brown, là một thuật ngữ bao gồm nhiều nghĩa: chiêm tinh gia, giải mộng gia, phù thủy (pháp sư), và thầy tư tế của tôn giáo vùng Trung Đông.
Thiên Chúa đã phái các thiên thần đến báo cho những người chăn cừu biết một Đấng Cứu Thế đã được sinh ra: “Thiên thần Chúa bỗng hiện đến bên họ và vinh quang Chúa rạng ngời bao quanh họ, làm họ kinh khiếp hãi hùng. Nhưng thiên thần nói với họ: “Đừng sợ! Này ta đem tin mừng cho các ngươi về một niềm vui to tát, tức là niềm vui cho toàn dân: là hôm nay, đã sinh ra cho các ngươi vì Cứu Chúa, tức là Đức Kitô Chúa, trong thành của Đavit” (Lc 2,9-11). Hôm nay Ngài báo tin cho chúng ta Giáng sinh đã được một thế giới vô thần tục hóa đến nỗi ngày càng nhiều người cùng thời với chúng ta đã quên đi nguồn gốc của nó. Chắc chắn, khung cảnh Chúa giáng sinh cho họ một ý tưởng chung, nhưng họ không biết rằng trẻ nhỏ nằm trong máng cỏ đơn sơ này đã đến để mang lại cho họ tình yêu và niềm vui mà họ tìm kiếm trong vô vọng.
Lễ Giáng Sinh luôn rất lạ. Lạ đủ thứ. Lạ từ nội tại tới ngoại tại. Giáng Sinh tại Việt Nam chỉ se lạnh một chút, chẳng thấm gì so với cái lạnh của Hài Nhi Giêsu năm xưa, nhưng cũng là lời nhắc để chúng ta nhớ tới cái lạnh của những phận người cơ nhỡ, những kẻ cô đơn, nghèo khó, thiếu thốn những thứ cơ bản nhất,… Việt ngữ thật chí lý khi nói là giá lạnh hoặc lạnh giá, cái “giá” này mới “đáng giá,” chứ cái “lạnh” chưa thấm thía chi đâu. Điều đáng quan tâm là cái lạnh ngoại tại gợi nhớ tới cái lạnh tâm hồn, cái lạnh linh hồn, cái lạnh tâm linh. Cái lạnh này khủng khiếp, cái lạnh giá băng. Có nhiều kiểu lạnh.
Chuyện kể rằng: Có một người đàn bà giàu có đang hấp hối trên giường bệnh. Trong tờ chúc thư để lại, bà kể tên của tất cả mọi người thân thuộc và xa gần sẽ hưởng gia tài của bà. Tuyệt nhiên, bà không hề đá động đến cô gái nghèo và trung thành hầu hạ bà từng giây từng phút. Quà tặng duy nhất mà bà tặng cho cô đó là một thánh giá được bọc thạch cao. Cô gái nhận lấy món quà nhưng lòng cô đầy cay đắng buồn phiền. Cô tự nghĩ: mình đã trung thành phục vụ, hầu hạ sớm hôm để rồi chỉ được món quà không ra gì. Không còn đủ bình tĩnh để nuốt lấy từng giọt cay đắng, cô đã kéo thập giá xuống khỏi tường và ném tung trên nền nhà. Cây thập giá vỡ tung và kìa, trước sự ngạc nhiên của cô, tất cả những mảnh vụn thoát ra khỏi lớp vỏ thạch cao đều là những viên kim cương óng ánh...
“Thì giờ hay đời sống là món quà quý Đức Chúa Trời ban cho mỗi người chúng ta. Đời sống quý vì nó đến từ chính Chúa là Đấng Tạo Hóa.” Đời sống thật mong manh và ngắn ngủi. Con người sống đó rồi chết đó cũng mấy hồi. Bởi vậy, con người quy về Thiên Chúa là cội nguồn của sự sống và hạnh phúc. Tiền bạc quan trọng nhưng không là tất cả. Quyền lực, thú vui rồi cũng chỉ là cát bụi mà thôi. Vì thế, một nhạc sĩ đã từng cảm nhận: “Làm con người trong cuộc đời được bấy nhiêu năm. Ai vốn giàu sang, ai vốn kiếp bần hàn, ai giãi dầu một nắng hai sương, mai lìa đời nhắm mắt xuôi tay. Đua đòi nhiều chỉ khổ thêm thôi”. /post 19 Tháng Tám 2012(Xem: 7000) Tâm Thương - TgpSaigonnet/
Nếu vào một ngày nào đó tôi không còn sống nơi trần gian này nữa, thì những đứa trẻ vẫn lần lượt lớn lên, người thân người thương của tôi họ vẫn ăn, vẫn uống và làm việc theo lẽ sinh tồn, những ngôi nhà, con đường tôi quen thuộc bỗng chốc trở nên xa lạ, mặt trời vẫn giải nắng trên đồng cỏ xanh và cơn mưa vẫn tưới mát trên những thửa ruộng khô cằn… Không gian yên tĩnh ngày nào chẳng còn, khi người viếng, kẻ thăm, người khóc, kẻ cười,… tạo nên khung cảnh bi đát, chua xót và đau thương. Thân xác tôi vẫn nằm đó chẳng cử động hay nhúc nhích, chẳng thở than hay kêu gào mặc cho lũ ruồi muỗi đậu bay. Người ta thức cố thức tôi dậy sau giấc ngủ dài nhưng kết quả nhận được là sự thinh lặng chẳng một lời hồi âm phát ra. Tôi biết và tôi cố gồng mình ngồi dậy để an ủi những người thân đang ngồi than khóc, nhưng bàng hoàng chợt nhận ra tôi đã chết rồi!
Bảo Trợ