Cuộc điều tra tai nạn Boeing xoay quanh những bí mật hộp đen ở Ethiopia

20 Tháng Ba 20193:02 SA(Xem: 464)
  • Tác giả :

Cuộc điều tra tai nạn Boeing xoay quanh những bí mật hộp đen ở Ethiopia
Hôm 19/3, cuộc điều tra về những phút cuối của chuyến bay Ethopian Airlines 302 bước vào những bí mật trong bộ phận nghi âm giọng nói ở buồng lái trong lúc Boeing và ngành công nghiệp hàng không toàn cầu bị rúng động đang chờ kết quả này.

Tấm ảnh do cơ quan điều tra tai nạn trên không của Pháp BEA đưa ra hôm 16/3 cho thấy thiết bị ghi âm giọng nói trong buồng lái của máy bay gặp tai nạn của Ethiopian Airlines. Các nhà điều tra đang tìm kiếm bí mật vụ tai nạn từ chiếc hộp đen này.

Tiếng nói của cơ trưởng Yared Getachew và phi công thứ nhất Ahmednur Mohammed có thể tiết lộ điều gì đã dẫn đến vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX ngày 10/3. Điều này đã cho thấy sự tương đồng đáng lo ngại với một thảm họa khác liên quan đến vụ tai nạn tương tự ngoài khơi Indonesia vào tháng 10 năm ngoái.

Hai thảm họa này đã giết chết tổng cộng 346 người.

Dữ liệu hộp đen đã được tải xuống ở Pháp nhưng chỉ có các chuyên gia người Nigeria dẫn đầu cuộc thăm dò mới nghe thấy cuộc đối thoại giữa Getachew, 29 tuổi, và Mohammed, 25 tuổi. Dữ liệu được đưa trở lại Addis Ababa hôm 19/9, theo các nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra cho Reuters biết.

Các chuyên gia tin rằng một hệ thống tự động mới trong loạt máy bay MAX hàng đầu của Boeing có thể đã đóng một vai trò trong cả hai vụ tai nạn, với việc các phi công không thể kiểm soát nó khi máy bay của họ lao xuống.

Cả hai máy bay đều rơi xuống chỉ vài phút sau khi cất cánh với các đường hướng chuyến bay thất thường và sự mất kiểm soát được các phi công báo cáo lại. Tuy nhiên, mỗi tai nạn là một chuỗi các yếu tố con người và kỹ thuật riêng biệt, theo các chuyên gia cho biết.

Uy tín của hãng hàng không Ethiopian Airlines, một trong những công ty thành công nhất của Châu Phi và Boeing, nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới và là nhà xuất khẩu lớn của Hoa Kỳ, đang bị đe dọa.

Các nhà lập pháp và các chuyên gia an toàn đang đặt câu hỏi về việc các nhà quản lý đã xem xét mô hình MAX kỹ lưỡng như thế nào và các phi công đã được đào tạo tốt ra sao về các tính năng mới. Cho đến nay, các cơ quan quản lý đã ngừng sử dụng loạt 300 máy bay MAX và việc giao hàng gần 5.000 chiếc nữa – với trị giá hơn 500 tỷ USD – đang bị tạm dừng.

Áp lực đối với công ty có trụ sở tại Chicago đã gia tăng khi có tin tức rằng các công tố viên liên bang và Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ đang xem xét kỹ lưỡng mô hình MAX được phát triển như thế nào, theo hai người biết về vấn đề này cho biết.

Một trong những người này nói rằng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang xem xét sự giám sát của Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA) đối với Boeing. Và một bồi thẩm đoàn liên bang tuần trước đã ban hành ít nhất một trát đòi hầu tòa cho một thực thể liên quan đến việc phát triển máy bay này.

Phần còn lại của thế giới đang chờ xem một cách đầy lo lắng.

Cơ quan hàng không của Liên minh châu Âu EASA hứa hẹn sẽ xem xét kỹ lưỡng về các bản cập nhật phần mềm và chế độ lỗi của Boeing.

“Chúng tôi sẽ không cho phép máy bay cất cánh nếu chúng tôi không tìm thấy câu trả lời chấp nhận được cho tất cả các câu hỏi của mình, Giám đốc điều hành của EASA, Patrick Ky, nói tại một phiên điều trần của ủy ban quốc hội EU.

“Dù có bất cứ điều gì FAA làm đi nữa. Như vậy được không? Đây là một đảm bảo cá nhân mà tôi đưa ra trước mặt các bạn,” ông Ky nói.

Canada cho biết họ sẽ chứng nhận độc lập MAX trong tương lai, thay vì chấp nhận xác nhận của FAA và cũng sẽ gửi một nhóm đến để giúp các giới chức Mỹ đánh giá các thay đổi thiết kế được đề xuất.

Với hy vọng sớm đưa dòng MAX trở lại không trung, Boeing cho biết họ sẽ đưa ra bản cập nhật phần mềm và chương trình đào tạo phi công sửa đổi. Trong trường hợp vụ tai nạn Lion Air ở Indonesia, các câu hỏi đã được nêu ra về việc phi hành đoàn có sử dụng đúng quy trình hay không.

Dòng máy bay MAX, trong đó giúp tiết kiệm chi phí nhiên liệu khoảng 15%, đã được phát triển cho dịch vụ thương mại từ năm 2017 sau khi đối thủ chính của họ là Airbus A320neo ra mắt thành công.

Nghiên cứu Argus đã làm giá trị cổ phiếu của Boeing giảm từ “giữ” xuống “mua”. Đây là lần thứ 4 cổ phiếu của nhà sản xuất máy bay này bị rớt giá kể từ vụ tai nạn, theo dữ liệu Refinitiv. Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty này hôm 19/3 đã có một thời gian hiếm hoi tăng 1,6% lên 378 USD và cắt giảm thua lỗ xuống dưới 11% kể từ vụ tai nạn.
Theo VOA


Liên Âu gia tăng hiện diện trên Biển Đông

blank
Chiến hạm Anh Quốc và hai chiến hạm Mỹ tham gia tập trận trên Biển Đông hồi Tháng Giêng, 2019. (Hình: Business Insider)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Các nước trong Liên Minh Âu Châu (EU) sẽ gia tăng sự hiện diện trên Biển Đông phối hợp cùng với Mỹ để đối phó với sự bành trướng bá quyền của Trung Cộng ở khu vực.

Các nhà nghiên cứu và nguồn tin ngoại giao cho hay trong một cuộc thảo luận về an ninh khu vực Á Châu – Thái Bình Dương tổ chức ở Washington hôm Thứ Hai, 18 Tháng Ba, 2019, thấy thuật lại trên tờ South China Morning Post (SCMP).

Bà Liselotte Odgaard, một nhà nghiên cứu ở Âu Châu đang hợp tác tại viên nghiên cứu có tiếng là bảo thủ Hudson Institute ở Washington, cho rằng Liên Âu “đã bắt đầu dấu hiệu hiện diện tại khu vực Á Châu – Thái Bình Dương.” Bà nói trong một cuộc thảo luận ở Washington về vai trò của Liên Âu ở khu vực.

Theo bà Odgaard, Liên Âu có chính sách tổng quát là chống lại chủ trương tuyên bố chủ quyền tham lam của Trung Cộng trên Biển Đông cũng như ủng hộ tự do hải hành. Tuy nhiên, họ không đi sâu vào những sáng kiến chính sách cụ thể mà để tùy chủ trương một số nước mà hiện nay đang thấy có sự gia tăng hành động.”

Theo lời bà, một số nước đã cử nhân sự tham gia trên các chiến hạm Pháp mấy năm gần đây, hậu thuẫn Liên Âu kêu gọi các nước tôn trọng luật lệ hàng hải quốc tế ở khu vực.

“Thí dụ như năm nay, Đan Mạch sẽ gửi một tàu khu trục nhỏ và Pháp sẽ đưa một đưa một đội đặc tàu nhiệm với mẫu hạm đến khu vực Á Châu Thái Bình Dương,” bà Odgarrrd nói. “Điều đó cho thấy có sự gia tăng nỗ lực hiện diện của một số nước đã cùng đồng ý rằng chúng tôi nên có các hoạt động hậu thuẫn cho quyền tự do hải hành trên Biển Đông.

Bà nói một số nước Liên Âu nên tham gia tập trận với Ấn Độ và Nhật Bản “tuy không phải toàn thể Liên Âu nhưng là một nhóm nước nên thông điệp sẽ trên danh nghĩa Liên Âu chứ không riêng nước nào.”

Gân đây, chính phủ Anh Quốc có chương trình đưa mẫu hạm tới khu vực Á Châu – Thái Bình Dương và hiện đang tìm nơi đặt căn cứ ở khu vực. Trong khi đó, Pháp đang thảo luận các cuộc tập trận với lực lượng Nhật Bản.

Ông Patrick Cronin, giám đốc nghiên cứu về an ninh khu vực Á Châu – Thái Bình Dương của viện Hudson, cũng kêu gọi Châu Âu tham gia hoạt động tại khu vực để buộc Bắc Kinh phải tuân thủ luật lệ quốc tế.

Trong một tài liệu công bố hồi tuần trước, Ủy Ban Liên Âu lần đầu tiên xác định Trung Cộng là “nước cạnh tranh kinh tế” và “nước đối thủ cổ võ các mô hình cai trị thay thế” kiểu mô hình dân chủ của Ấu Châu. Hiện đang có 10 đề án nhằm cân bằng quan hệ với Trung Cộng và củng cố sự đoàn kết của Liên Âu chống lại ảnh hưởng của Trung Cộng hiện đang là đối tác thương mại hàng đầu của Châu Âu.

Thứ Năm, 21 Tháng Ba tới đây, các nhà lãnh đạo Liên Âu sẽ thảo luận về các đề án vừa kể khi họ họp thượng đỉnh. Vào dịp này lại có chuyến thăm viếng Pháp và Ý của Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình.

blank
USS Blue Ridge, tàu chỉ huy của Hạm Đội 7, Hải Quân Hoa Kỳ ghé thăm cảng Manila, Philippines hôm 13 Tháng Ba, 2019. (Hình: U.S. Navy photo by Mass Communication Specialist 3rd Class Dylan McKay)

Một nhà ngoại giao Châu Âu nói với báo SCMP rằng bên ngoài chuyện bất mãn về việc Bắc Kinh không cho thâm nhập thị trường Hoa Lục một cách cân bằng, cũng đang có những âu lo nghiêm trọng trong Liên Âu về chủ trương bành trướng tham lam của Bắc Kinh trên Biển Đông. Chính vì thế mà một số nước thành viên Liên Âu sẽ gia tăng hiện diện hải quân ở khu vực.

Từ đầu năm đến nay, người ta thấy chiến hạm Anh Quốc đã tham gia tập trận với Hải quân Hoa Kỳ hai lần trên Biển Đông. Họ đã cho chiến hạm đi gần đảo mà Trung Cộng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông và đã làm Bắc Kinh tức giận.

Ông John Hemmings, giám đốc nghiên cứu Á Châu của tổ chức nghiên cứu Henry Jackson Society tại Anh Quốc, nói trong cuộc hội thảo nói trên tại Washington rằng Anh Quốc đang dự tính chính thức hóa đề nghị chính sách chia sẻ tin tình báo với Nhật Bản.

Cuộc hội thảo tại Washington diễn ra khi Đề Đốc Phillip Sawyer, tư lệnh Hạm Đội 7 của Hoa Kỳ, tại Manila, lập lại lời tuyên bố của nhiều viên chức cấp cao rằng lực lượng Mỹ vẫn tiếp tục, bay, đi tàu tại bất cứ nơi nào luật lệ quốc tế cho phép. Ông nói khi có ký giả của báo Philippines đặt câu hỏi liệu chính sách Mỹ có gì thay đổi nếu phải đối diện những vụ tương tự như đã xảy ra hồi Tháng Chín năm ngoái.

Cuối Tháng Chín, 2018, khu trục hạm USS Decatur đã phải đổi hướng để tránh va chạm khi bị một khu trục hạm Trung Quốc chận đường gần đảo nhân tạo Gaven, Trường Sa, Việt Nam(TN)

Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ