Trung Quốc loan báo bắt được gần 13.000 “kẻ khủng bố” ở Tân Cương

18 Tháng Ba 201911:04 CH(Xem: 476)
  • Tác giả :

Trung Quốc loan báo bắt được gần 13.000 “kẻ khủng bố” ở Tân Cương

mediaCông an kiểm tra giấy tờ người dân trên đường phố Kashgar, Tân Cương. Ảnh chụp ngày 24/03/2017.REUTERS/Thomas Peter/File Photo

Bị tố cáo về chiến dịch đàn áp người Hồi Giáo tại Tân Cương, Bắc Kinh vào hôm nay 18/03/2019, đã lên tiếng biện hộ là đã bắt được gần 13.000 "kẻ khủng bố" từ năm 2014 đến nay. Lời biện minh được nêu lên trong một quyển sách trắng do chính phủ Trung Quốc công bố.

Theo hãng tin Pháp AFP, Sách Trắng của chính phủ (Quốc Vụ Viện) xác định rằng chính quyền Trung Quốc « không ngừng trấn áp mạnh mẽ, trong khuôn khổ luật pháp, mọi hành vi ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và cực đoan ».

Vùng Tân Cương, theo tài liệu này, từ lâu là một phần của lãnh thổ Trung Quốc, nhưng đã trở thành nơi mà « các lực lượng khủng bố và cực đoan » thúc đẩy các hoạt động ly khai bằng cách « ngụy tạo » lịch sử của khu vực.

Sách Trắng xác nhận : « Từ năm 2014, chính quyền Tân Cương đã tiêu diệt 1.588 băng đảng bạo lực và khủng bố, bắt giữ 12.995 phần tử khủng bố, thu giữ 2.052 thiết bị gây nổ, trừng phạt 30.645 người vì 4.858 hoạt động tôn giáo bất hợp pháp và tịch thu 345.229 bản sao tài liệu tôn giáo bất hợp pháp ».

Bắc Kinh đã bị quốc tế chỉ trích về chính sách đàn áp tại Tân Cương. Theo các tổ chức bảo vệ nhân quyền, chế độ Bắc Kinh đã bắt giam trong các trại cải tạo khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi Giáo khác.

Sách Trắng của Trung Quốc đã lập tức bị một nhóm bảo vệ người Duy Ngô Nhĩ lên án, gọi đó là « một cái cớ chính trị để đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ».

Trung Quốc thoạt đầu đã phủ nhận sự hiện diện của các trại cải tạo, nhưng trong những tháng gần đây, đã đổi giọng, gọi các trại này là « trung tâm huấn nghệ », tương tự như các trường nội trú, với các học viên tự nguyện đăng ký vào học.

Tập Cận Bình công du Ý, Monaco và Pháp kể từ thứ Năm

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm nay, 18/03/2019 xác nhận : Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đi thăm ba nước Ý, Monaco và Pháp từ ngày 21 đến 26 tháng Ba, nhưng không cho biết lịch trình cụ thể cũng như thời gian lưu trú tại mỗi quốc gia.

Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, điểm quan trọng nhất trong chuyến thăm cấp Nhà nước này của ông Tập Cận Bình là sự kiện Trung Quốc sẽ ký với Ý một Biên Bản Ghi Nhớ về việc Rôma tham gia dự án « Con Đường Tơ Lụa Mới » của Bắc Kinh, qua đó trở thành quốc gia G7 đầu tiên tham gia chương trình này.

Dự án này của Trung Quốc đang chia rẽ châu Âu, với một bên là Hy Lạp và một số nước Đông Âu ủng hộ, trong khi những quốc gia khác lo ngại trước việc Bắc Kinh lợi dụng dự án này để mở rộng ảnh hưởng chính trị của họ.

Vào tuần trước, tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng châu Âu phải có "cách tiếp cận phối hợp" chống lại Trung Quốc.

Pháp và Trung Quốc năm nay kỷ niệm 55 năm thiết lập bang giao, vào thời điểm Paris đang đặt câu hỏi về "rủi ro" liên quan đến vị trí của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Hoa Vi trong việc triển khai mạng lưới 5G tại Pháp.

Đối với Monaco, đây sẽ là lần đầu tiên một nguyên thủ quốc gia Trung Quốc công du công quốc chỉ có hơn 37.000 dân này.
Theo RFI


Báo Úc: Trung Quốc yêu cầu Huawei ‘giao nộp’ quyền truy cập theo dõi thông tin

Kênh truyền thông chính thức của Úc, The Australian nói rằng, chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu nhân viên của Huawei cung cấp mật khẩu và quyền truy cập internet để theo dõi thông tin. Chuyên gia nhận định, điều này chứng tỏ nhà chức trách Trung Quốc đã hữu ý sử dụng Huawei như một công cụ gián điệp.

Theo bản tin ngày 3/11/2018 của tờ The Australian, trích dẫn một báo cáo tình báo bí mật của Úc cho biết, một cơ quan tình báo nước ngoài đã yêu cầu “một nhà cung cấp Internet lớn” giao nộp mật khẩu, và thông tin chi tiết của hệ thống cung cấp thông tin internet để bộ phận tình báo của cơ quan này có quyền truy cập. 

Tờ báo khẳng định, nhà cung cấp “nặc danh” trong báo cáo chính là Huawei. Đây là ví dụ đầu tiên được biết đến, xác nhận đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sử dụng Huawei như một công cụ tình báo tổng hợp.

Huawei
Bài báo trên The Australian. (Ảnh: chụp màn hình từ video của NTD)

Kênh tin tức The Australian không nói rõ liệu Huawei có bàn giao thông tin theo yêu cầu chính quyền Trung Quốc hay không, tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng, trong trường hợp này Huawei không có quyền từ chối.

Bình luận viên Hoành Hà của Đài phát thanh Sound of Hope nói: “Ngay cả khi Huawei thực sự là một doanh nghiệp tư nhân, nó vẫn thuộc thẩm quyền của chính quyền Trung Quốc, ĐCSTQ có “Luật tình báo” được xem như là một vũ khí, vì vậy, Huawei về cơ bản là không thể chối từ”.

Vi phạm này đã xảy ra trong hai năm qua, liên quan đến các mạng internet của nước thứ ba, tuy nhiên không phải internet của Úc, theo tờ The Australian.

blank
Bài báo của tờ The Australian cho biết chính phủ Trung Quốc yêu cầu quyền truy cập bằng cách giao nộp mật khẩu và những thông tin khác. (Ảnh: chụp màn hình từ video của NTD).

Tờ báo tạm thời không thể xác định được, liệu ĐCSTQ đã xâm chiếm thành công mạng Internet của Úc hay chưa. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng với sự “trợ giúp” của Huawei, sẽ làm giảm đáng kể những khó khăn mà các tin tặc Trung Quốc gặp phải khi tấn công các quốc gia khác.

blank
Bình luận viên Hoành Hà, người chủ trì một kênh bình luận trên Đài phát thanh Sound of Hope. (Ảnh: SOH)

Gần đây, Huawei tuyên bố, họ sẽ không bao giờ “mở cửa sau”, và sẽ không bao giờ trao thông tin khách hàng cho ĐCSTQ.

“Tất nhiên, Huawei không phải là một công ty tư nhân bình thường. Chính quyền Trung Quốc thậm chí có thể chỉ định Huawei. Họ có thể tuyên bố rằng họ có thể từ chối yêu cầu của ĐCSTQ, điều này cũng chứng minh rằng Huawei có mối quan hệ bất thường với Trung Quốc”, ông Hoành Hà nói.

Ông Mã Kiệt Sâm thì nói thêm: “Chúng tôi nghĩ rằng một số tuyên bố của Huawei như đang chơi chữ. Vâng, họ có thể không “mở cửa sau” mạng Internet, nhưng có thể nói với đội quân Internet của ĐCSTQ rằng “bức tường” rất dễ phá vỡ, bạn vừa chạm là nó mở ngay. Không có sự khác biệt lớn giữa việc cung cấp “cửa sau” mạng Internet”.

blank
Tiến sỹ Mã Kiệt Sâm. (Ảnh: SOH)

Chính phủ Úc đã liệt kê Huawei vào danh sách “Những nhà cung cấp có rủi ro cao”, và đã cấm Huawei tham gia vào dự án xây dựng mạng 5G của đất nước này.

Bài báo dẫn lời các chuyên gia Úc cho biết, sau khi Huawei xây dựng mạng lưới trụ sở Liên minh châu Phi (AU) vào năm 2012, từ 2012 – 2017, mỗi đêm tất cả thông tin trong máy chủ ở AU đều được truyền tới Thượng Hải. Những thông tin liên quan đến vấn đề này mới được tiết lộ vào năm 2018.

Các chuyên gia chỉ ra rằng mặc dù không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy Huawei có liên quan đến hành vi trộm cắp tài liệu của AU hay không, nhưng ít nhất điều đó cho thấy Huawei đã không có hành động đáp trả nào đối với các hoạt động trộm cắp trong 5 năm đó, và khả năng bảo vệ an ninh mạng của Huawei rất đáng nghi ngờ.

Thiên Chân DKN
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ