Bắc Kinh bất lực trước làn sóng tự thiêu của người Tây Tạng

24 Tháng Mười Một 20123:00 CH(Xem: 2067)

Bắc Kinh bất lực trước làn sóng tự thiêu của người Tây Tạng

Lễ cầu siêu của giới tu sĩ lưu vong cho các nạn nhân tự thiêu (REUTERS)
Lễ cầu siêu của giới tu sĩ lưu vong cho các nạn nhân tự thiêu (REUTERS)

Nếu trong làng có người tự thiêu thì từ gia đình thân nhân, người chia buồn với tang gia cho đến cán bộ bày tỏ thiện cảm đều bị trừng phạt. Các dự án đầu tư tại thôn làng cũng bị đình chỉ. Trên đây là biện pháp mới của Bắc Kinh nhằm đối phó với phong trào tranh đấu của dân Tây Tạng sau hàng loạt chiến dịch bạo lực vô hiệu quả. Chỉ trong vòng 3 tuần của tháng 11 này, 19 người Tây Tạng đã tự thiêu.

Theo chính phủ Tây Tạng lưu vong, từ tháng ba năm 2009 đến hôm qua đã có 81 tu sĩ và người thế tục Tây Tạng tự thiêu. Chỉ riêng trong tháng 11/2012 , trong bối cảnh Trung Quốc thông báo ban lãnh đạo mới, đã có 19 vụ hy sinh bằng biện pháp bất bạo động tuyệt đối này. Chính phủ Tây Tạng lưu vong kêu gọi ông Tập Cận Bình « nhanh chóng đáp ứng nguyện vọng của người dân Tây Tạng » mà nỗi tuyệt vọng đưa họ vào con đường tranh đấu « bằng tự thiêu ».

Lời kêu gọi này rơi vào sa mạc. Theo hãng tin Asia News, Bắc Kinh ra lệnh cho chính quyền địa phương ở Thanh Hải thi hành một loạt biện pháp trừng phạt mới từ cá nhân đến tập thể : nếu xảy ra tự thiêu hay bất cứ một hình thức phản kháng nào thì từ thân nhân cho đến cả thôn làng đều bị trừng phạt.

Không kể lãnh địa Tây Tạng bị sáp nhập, tại Trung Quốc cộng đồng người Tây tạng còn sống tập trung tại ba tỉnh Tứ Xuyên, Cam Túc và Thanh Hải. Trong tháng 11 này, vào lúc đảng Cộng sản Trung Quốc huy động bộ máy an ninh kiểm soát mọi động thái của người dân, kể cả cấm xe taxi lưu thông ở Bắc Kinh hạ cửa kính, để « bảo vệ tốt » đại hội 18, thì làn sóng tự thiêu dâng cao chưa từng thấy.

Ngày khai mạc đại hội đảng 07/11/2012, một phu nữ 25 tuổi tự thiêu. Ngày 15/11/2012, ngày ông Tập Cận Bình chính thức được « bầu » làm lãnh đạo số một thì cũng tại Thanh Hải, một thiếu niên 14 tuổi tự thiêu. Trong ba tuần qua, chỉ riêng ở Thanh Hải đã có 11 vụ tự thiêu trong số 19 vụ.

Ngày 09/11/2012 tại huyện Rebkong, 5000 học sinh và thày giáo đã tuần hành biểu lộ lòng ưu ái đối với những người hy sinh và tố cáo thái độ vô cảm của chính quyền và báo chí nhà nước. Tại Dowa, sinh viên hạ cờ đỏ 5 sao của Trung Quốc treo tại học viện và của một vài cơ sở nhà nước để bày tỏ lòng phản kháng.

Sau các vụ này, Bắc Kinh chỉ thị cho Thanh Hải thi hành 5 biện pháp đối phó nghiêm ngặt.

Một là tất cả cán bộ các cấp phải tuân thủ và thi hành lệnh trừng phạt, ngưng mọi hình thức tài trợ xã hội cho thân nhân có con em tự thiêu. Cán bộ nào không chấp hành sẽ bị trừng trị để làm gương. Làng xã có cư dân tự thiêu sẽ bị ngưng tài trợ dự án đầu tư.

Thứ hai, phải điều tra, lập danh sách cán bộ bày tỏ tình liên đới với người tự thiêu như đến phúng điếu, chia buồn, dự tang lễ. Thứ ba, trừng phạt tu sĩ hay nhân viên nhà nước tham gia tổ chức tang lễ hoặc thăm viếng gia đình người tự thiêu.

Thứ tư, công an phải lập tức « điều tra và bắt ngay » những ai tham gia biểu tình hoặc hội họp đông người cầu siêu cho cho người « tự tử ». Điểm cuối cùng quy định chính quyền địa phương phải công bố chỉ thị này và bắt buộc dân tuân thủ. Ai không tuân thủ sẽ bị bắt giam và trấn áp.

Song song với chỉ thị đàn áp mới này, Bắc Kinh, qua báo chí chính thức, tung một chiến dịch truyền thông quy buộc cho Đức Đạt Lai Lạt Ma « xúi giục » tuổi trẻ tự thiêu. Từ đàn áp đến bôi nhọ, phải chăng giới lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc đã cạn ý ?

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ