737 MAX - Thuyết âm mưu. Tai nạn kỹ thuật hay chiến tranh không gian?

18 Tháng Ba 20195:16 CH(Xem: 750)

737 MAX - Thuyết âm mưu.
Tai nạn kỹ thuật hay chiến tranh không gian?

Thực ra máy bay 737 này đã được hãng Boeing đưa vào hoạt động từ gần 10 năm nay, và riêng 737 MAX thì từ 2017 và đã được liên tục cải tiến qua thời gian. Nó từng được cho là dòng máy bay thành công của Boeing vì rất an toàn.

Nhưng chỉ trong 5 tháng gần đây thôi thì đã xảy ra 2 vụ rơi, một của Lion Air ở Indonesia và một của Ethiopian Airlines ở Ethiopia, trong hai vụ, vụ nào cũng làm chết toàn bộ phi hành đoàn và hành khách.
See the source image

Facts:
- Cùng loại 737 Max 8
- Kịch bản rơi giống nhau: sau khi cất cánh chưa đầy 10 phút
- Xuất phát từ hai quốc gia kinh tế chậm phát triển và có trình độ quản lý an ninh an toàn kém
- Xảy ra 2 vụ từ tháng 10 2018 đến nay
- Cơ quan quản lý hàng không của Mỹ đưa ra tuyên bố thận trọng, rằng 737 Max vẫn an toàn
- Boeing tuyên bố sẽ CẬP NHẬT PHẦN MỀM trong vài ngày đến.

Analysis:
- Tại sao 737 MAX?
- Tại sao kịch bản rơi giống hệt nhau?
- Tại sao chỉ xảy ra mới đây, từ tháng 10 2018?
- Tại sao không xảy ra ở những quốc gia có trình độ an ninh công nghệ phát triển?
- Tại sao một số quốc gia cấm cả chiều bay đến?
- Tại sao chỉ cần sửa lỗi bằng cập nhật phần mềm?

Assumptions:
Kết nối những dữ liệu trên, tôi đưa ra giả định sau:

- Tai nạn xảy ra đối với dòng máy bay chủ lực của Boeing, khiến nhiều hãng hàng không nghi ngờ về tính an toàn của máy bay Mỹ. Nhiều quốc gia là hub hàng không, nhiều hãng sở hữu những đội máy bay lớn hàng đầu thế giới đã ra lệnh ngưng hoạt động đối với dòng 737 Max này (China, Singapore, Indonesia, Australia, South Korea, Ethiopia, Comair, Cayman Airlines, Gol Airlines, Aeromexico, Aerolineas Argentinas). Danh sách dường như đang ngày càng dài ra!

Nếu vấn đề nghiêm trọng có thể làm Boeing phá sản.

Liệu đây có phải là một đòn trả đủa kinh tế đánh vào Mỹ?

- Việc tai nạn xảy ra ở những nơi có tình trạng an ninh tương đối kém, việc một số quốc gia cấm cả chiều bay đến, và việc hãng Boeing tuyên bố sẽ đưa ra bản cập nhật phần mềm, kết hợp với việc kịch bản rơi ngay sau khi cất cánh nói lên điều gì?

Hệ thống phần mềm điều khiển máy bay bị can thiệp từ bên ngoài (hack)? Bởi một thiết bị được đặt ở đâu đó gần đường băng của sân bay? Ai có đủ trình độ công nghệ thông tin để làm việc này?
See the source image
Chiến tranh trên không, mà Mỹ mới vừa thành lập quân đội chuyên trách (military space force), đã xảy ra rồi sao?

Trên đây chỉ là "thuyết âm mưu" của tôi, dựa trên phân tích từ thông tin được đăng tải trên báo chí trong và ngoài nước..

Đỗ Hòa

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Đời người dài ngắn cũng chỉ có trăm năm. Trên hành trình ấy, 20 tuổi là sống với thanh xuân, 30 tuổi là sống cùng sự nghiệp, 40 tuổi thì sống bằng trí tuệ, còn 50 tuổi mới thực sự là cuộc sống đích thực của mỗi người. Đàn ông tuổi 50… Đối với nam giới, bước vào tuổi 50 là bước vào độ tuổi có phong thái trọn vẹn nhất. Thấu hiểu và sâu lắng, chín chắn lại điềm nhiên, trên nét mặt của họ thường mang nét ung dung, khoáng đạt, thể hiện sự trưởng thành sau khi đã vượt qua trăm điều cay đắng của đời người. Chỗ đứng của người đàn ông là sự nghiệp. Nếu công việc có thể thử thách năng lực, thể nghiệm sự tài hoa, tôn vinh giá trị của bản thân, và khiến họ phải một mình gánh vác mọi trọng trách, vậy thì công việc ấy chính là nơi họ gửi gắm trọn vẹn tinh thần, là toàn bộ vốn liếng và là một phần trong cuộc đời của họ.
Vợ tôi còn 69 ngày , 96 tiếng nữa là gia nhập Hội người cao tuổi, nhưng mụ bảo không thích vào cái Hội ấy vì mụ nghĩ mình còn trẻ.Tôi và mụ đã có cháu nội, cháu ngoại, con dâu , con rể đầy đủ. Cả tôi và mụ cũng không còn trẻ trung gì, cả một đời mụ vất vả vì chồng con nên nhan sắc cũng tàn tạ theo tháng ngày…Vả lại mụ không phải là típ người giữ được dung nhan “vượt thời gian”, nhìn cũng thương! Con người ta có nhiều cách để níu kéo thanh xuân nhưng cách của mụ thì không thể chấp nhận được… Mới đây, con gái tặng mụ một chiếc xờ-mát-phôn rất hiện đại, nó còn cài đặt cả phần mềm chỉnh sửa ảnh rất chuyên nghiệp, khỏi nói mụ vui như thế nào, mụ cười toe toét… Từ ngày có cái xờ-mát-phôn mới, mụ xao nhãng nhà cửa. Buổi sáng, mụ đi tập thể dục quanh hồ với hội bạn già đến tận trưa mới về vì các mụ bận seo-phì.
Hôm trước, trở trời, bị cúm nặng, ê mình. Thế là mình tự than thở: ôi, già tới nơi rồi! Nói nhỏ, nhõng nhẽo với bà xã một tí. Chúng ta, ai cũng già. Tôi cố tình bỏ đi chữ “sẽ”, vì đó là sự thật hiển nhiên không thể tránh khỏi. Một sự thật khác, hầu hết mọi người đều không thừa nhận…sự thật về tuổi già,
Nhiều người Việt Nam và Tàu (Trung Quốc) có cùng một suy nghĩ giống nhau: Đó là hay cười nhạo người Tây phương ngu ngốc, không hiểu chuyện đời, “não không có nếp nhăn, ” và bản thân họ lấy làm tự mãn. Vậy rốt cuộc thông minh theo kiểu người Việt Nam và Tàu Trung Quốc là như thế nào? (HN) (*) Tác giả bài này là một người đang sống trong nước cho nên quý vị đọc sẽ thấy nhiều chữ hơi “lạ”! (TVG)
Người Mễ tánh tình cởi mở và thân thiện, gặp là Como esta Senõr rối rít cả lên. Họ dù có giấy tờ hợp lệ hay không đều chịu khó làm những công việc vất vả nặng nhọc, mà các sắc dân khác không ai thèm làm kể cả người da đen. Tôi không thể tưởng tượng được nếu không có người Mễ thì xứ Mỹ này ra sao .....31 Tháng Năm 2012 (Xem: 4368) Tân Ngố
11 Tháng Sáu 2012 (Xem: 5279) Thứ Năm là Ngày Của Lá Cờ Mỹ, một ngày lễ không chính thức để đánh dấu việc chấp nhận lá cờ sao sọc làm cờ của quốc gia, mà ý nghĩa của nó vẫn còn nhiều người Mỹ chưa biết.
Nhân chuyến về Việt Nam, gặp cô em cũng về chơi. Tôi mua một Iphone7 giá 10 triệu đồng của cô em, con người cô ruột. Lúc đem về Mỹ, cháu tôi cầm chơi không biết sao đó, phone bị khóa. Tôi đem phone tới Apple Store, họ cho biết cần ID mới mở khóa được, hoặc nếu có số điện thoại sử dụng máy thì khả năng tìm ID là 50%. Nếu có receipt cũng được. Tôi liên lạc với cô em bán phone, mới hay rằng phone đó không phải của cô ta, mà cô ta mua lại của một người khác (người này lại là bạn của bạn cô ta.)
“Giữa trưa nghe vọng tiếng gà, Bỗng dưng nhớ quá quê nhà xa xôi.” (Khiếu Long) Maurice là tên một con gà trống đang sống trên một hòn đảo mang tên Oléron, ngoài khơi bờ biển phía Tây nước Pháp. Maurice bị ra trước “vành móng ngựa” vì tội cất tiếng gáy mỗi buổi sáng, làm phiền đến một đôi vợ chồng già mới dọn đến nghỉ hưu ở đây, nên họ đã đâm đơn “thưa kiện.” Corinne Fesseau, chủ của gà trống Maurice, đã trình bày tại phiên tòa rằng từ lâu nay, không một ai phàn nàn về tiếng gáy của con gà trên hòn đảo, trừ một đôi vợ chồng khó tính này. Nếu tòa ra phán quyết chống lại Maurice, chủ của con gà sẽ có 15 ngày để chuyển con gà trống đi nơi khác hoặc phải tìm cách làm cho nó im lặng. Chủ nhân đã làm đủ mọi cách để cho Maurice ngưng tiếng gáy, nhưng làm sao để cho một con gà trống thôi gáy khi mặt trời bắt đầu ló dạng ở phương Đông được?
Còn sống xứ người mà hồn ở Việt nam thì nên về bên sống. Không nên tận dụng cái ưu điểm nơi mình định cư rồi lại làm lợi cho nước... bỏ ra đi! Cuối đời, lại quay về tận dụng chính sách ưu đãi người già xứ người thì chẳng khác nào tự vả vào mặt mình. Hãy gắng sống chân thành bằng cái tâm của mình thì cuộc đời sẽ luôn mỉm cười với bạn.
Bảo Trợ