Việt Nam có khoảng 222,580 người nghiện ma túy

14 Tháng Ba 20191:06 CH(Xem: 750)
  • Tác giả :

Việt Nam có khoảng 222,580 người nghiện ma túy

blank
Công an bố ráp quán bar, karaoke, thu giữ nhiều ma túy. (Hình: Thanh Niên)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Để giảm tệ nạn nhiều vụ trọng án giết người do con nghiện bị “ngáo đá” gây ra, Bộ Y Tế đã ban hành phác đồ điều trị ma túy tổng hợp. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam có phác đồ này.

Báo Tuổi Trẻ ngày 13 Tháng Ba, 2019, dẫn số liệu của Bộ Y tế, cho biết vài năm trở lại đây số người nghiện ma túy tổng hợp ở Việt Nam tăng cao, các ca “ngáo đá” gây nguy hiểm cho xã hội nhiều hơn. Nhiều trường hợp “ngáo đá” gây ra các vụ giết người, trong khi tại nhiều tỉnh, thành người nghiện ma túy đã lên tới 90% và bất kỳ ai cũng có thể là nạn nhân hay thủ phạm, từ nhân viên ngân hàng, giáo viên, học sinh, sinh viên…

Theo Bộ Y Tế, loại ma túy tổng hợp được sử dụng nhiều có tên gọi là: đá, thuốc lắc, ngọc diên, viên nữ hoàng… “có thể hấp thu rất nhanh, ở liều thấp có thể gây vã mồ hôi, run, đau ngực, liều cao gây co giật, xuất huyết nội sọ, tăng huyết áp, làm người dùng kích động và lo sợ, lú lẫn, hoang tưởng, ảo giác, khi quá liều có thể làm người dùng tăng thân nhiệt, tăng kích động, tiêu cơ vân, hôn mê và tử vong.”

Nói với báo Tuổi Trẻ, Bác Sĩ Dương Minh Tâm, Viện Sức Khỏe Tâm Thần, Bệnh Viện Bạch Mai, cho biết để hạn chế hậu họa cho người dân, Bộ Y Tế đã ban hành phác đồ điều trị cho người dùng ma túy tổng hợp. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có phác đồ này.

Theo phân tích của nhóm chuyên gia xây dựng phác đồ điều trị, có đến 48-58% người dùng ma túy tổng hợp “có triệu chứng trầm cảm, lo âu, một tỉ lệ khá lớn có các dấu hiệu như sợ không gian rộng, loạn thần (có hoang tưởng bị truy hại, ảo thính).”

Do vậy, khác với ma túy, có thuốc giúp cai nghiện, “ngáo đá” không có thuốc hỗ trợ, hoàn toàn dựa vào các biện pháp hỗ trợ tâm lý, nâng đỡ tinh thần cho người bệnh.

Cũng theo Bác Sĩ Tâm, rất nhiều bệnh nhân nghiện ma túy đá vào điều trị tại Viện Sức Khỏe Tâm Thần. Các bệnh nhân nhập viện “có các biểu hiện hoang tưởng, ảo giác, luôn nghĩ có người đến chém mình, đánh mình, bắt mình và mình cần phải đánh, chém, bắt lại hoặc chạy trốn…”

Quá trình cai nghiện, các bác sĩ sẽ “can thiệp tâm lý và hành vi, tư vấn, tăng cường động lực để hỗ trợ người lệ thuộc ma túy cai nghiện.”

Khi được điều trị bằng liệu pháp tâm lý, thầy thuốc, người thân và gia đình người lệ thuộc ma túy sẽ có vai trò hỗ trợ rất quan trọng. “Đương nhiên hiệu quả cai nghiện phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực của bệnh nhân,” Bác Sĩ Tâm nói.

Báo chí Việt Nam hồi Tháng Sáu, 2018, dẫn tin từ Bộ Công An, cho biết hiện Việt Nam có khoảng 222,580 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Trong đó, số người sử dụng ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng ở các tỉnh, thành ước tính chiếm khoảng 60 – 70% trong số người nghiện.

Một nghiên cứu thực hiện trong thời gian từ 2016-2019 tại Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng trên nhóm thanh niên sử dụng ma túy tổng hợp, cho thấy tuổi bình quân sử dụng ma túy tổng hợp lần đầu ở nhóm này chỉ 16-18 tuổi. Đa số con nghiện là thanh thiếu niên thiếu sự quản lý của gia đình và xã hội, chơi bời theo “bầy đàn”, số đông… Những nhóm này thường thuê nhà hàng, nhà trọ, khách sạn, thậm chí vào quán karaoke… để sử dụng ma túy tập thể(Tr.N)
Nguoi Viet


Bắt dân chui qua háng, chửi bí thư, vẫn đắc cử ‘chủ tịch Mặt Trận’

blank
Ông Vì Văn Hà dù có nhiều vi phạm song vẫn tái cử Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc thị trấn Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa, nhiệm kỳ mới. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Đánh dân, bắt chui qua háng; chửi mắng bí thư thị trấn Lang Chánh, nhận tín nhiệm thấp trong đảng…, thế nhưng ông chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc thị trấn này vẫn được tái cử khóa mới.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM ngày 12 Tháng Ba, 2019, ông Vì Văn Hà, người vừa đắc cử chức chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc thị trấn Lang Chánh (huyện Lang Chánh), hồi năm 2006 lúc đang còn là trưởng công an thị trấn trên đã từng đánh người dân tại làng Cui (xã Đồng Lương) và bắt dân phải chui qua háng. Sau việc này, ông Hà bị “cảnh cáo trong đảng,” cách chức trưởng công an thị trấn xuống làm xã đội phó thị trấn Lang Chánh.

Đến năm 2008, ông Hà tiếp tục chửi bới cán bộ trong cơ quan nhưng không bị kỷ luật. Một năm sau, ông Hà được thăng lên làm phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thị trấn Lang Chánh.

Trong thời gian làm phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thị trấn, ông Hà lại nổi máu côn đồ vốn có của giới công an tiếp tục đánh cán bộ văn phòng, chửi bới bí thư đảng ủy và cả chủ tịch thị trấn. Bị “đồng chí” tố cáo, một lần nữa ông Hà bị kỷ luật, chuyển sang làm chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc.

Chưa dừng lại, mặc dù bị giáng chức nhưng đến cuối năm 2017, ông Hà lại tiếp tục chửi bới, hành hung hai “đồng chí” phó chủ tịch, phó bí thư thị trấn. Đến Tháng Tư, 2018, ông Hà bị kỷ luật “khiển trách về đảng và chính quyền.”

blank
Bà Nguyễn Thị Liên, bí thư đảng ủy thị trấn Lang Chánh, xác nhận những vi phạm của ông Hà với báo chí. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

Cuối năm 2018 ông Hà bị đánh giá “không hoàn thành nhiệm vụ.” Theo đó, ông Hà có 63% phiếu tín nhiệm thấp trong hội nghị “Đánh giá lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ đại hội đảng 2018” và 47% phiếu tín nhiệm thấp trong chính quyền.

Thế nhưng, không hiểu vì sao ngày 29 Tháng Giêng vừa qua, ông Hà vẫn được giới thiệu tái cử và trúng cử vào chức chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc khóa mới.

Bà Nguyễn Thị Liên, bí thư đảng ủy thị trấn Lang Chánh, xác nhận những vi phạm của ông Hà trong quá trình công tác từ những năm 2006.

Tuy nhiên, theo bà Liên, điều khó hiểu là trước khi làm “quy trình nhân sự” cho đại hội Mặt Trận Tổ Quốc thị trấn, thường trực đảng ủy thị trấn “xin ý kiến” thường trực huyện ủy về trường hợp của ông Hà và được đồng ý.

Theo ông Hà Văn Cho, chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc huyện Lang Chánh, cho biết quy trình giới thiệu nhân sự là thị trấn giới thiệu lên. Mặt Trận Tổ Quốc huyện thẩm định hồ sơ, sau đó sẽ hướng dẫn thực hiện các bước để Đại hội.

Trước câu hỏi hàng loạt các vi phạm của ông Hà, kèm theo “phiếu tín nhiệm thấp” trong 2 lần hội nghị và kỳ họp Hội Đồng Nhân Dân trước đó sao hồ sơ vẫn được thẩm định? Ông Cho cho rằng: “cái đó không liên quan gì tới chức danh chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc mà ông Hà đang đảm nhiệm.”

Trong khi đó, nói với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Hà Văn Ca, phó bí thư Huyện Ủy Lang Chánh, chỉ cho biết: “Căn cứ vào hồ sơ bên Mặt Trận Tổ Quốc huyện làm thì đúng cả, không vấn đề gì. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, chúng tôi sẽ giao cho Ban Tổ Chức xem xét lại toàn bộ quy trình để xử lý theo quy định.” (Tr.N)

Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ