Thuyết tương đối, thách đố to lớn của Năm Đức Tin

23 Tháng Mười Một 20123:00 CH(Xem: 2292)

Thuyết tương đối, thách đố to lớn của Năm Đức Tin

blankRôma, ngày 16-11-2012 (ZENIT.org) – Người tín hữu được kêu gọi phải đối phó với thách thức thuyết tương đối của thế giới hiện đại, “trước hết nơi chính mình, trong thẳm sâu của lương tâm mình”, linh mục Piero Ghedo thuộc học viện Giáo Hoàng Thừa Sai Nước ngoài (PIME), nhấn mạnh. Sự thách thức này, theo ngài “mang tính khiêu khích nhất đối với Năm Đức Tin”.

Ngài đã đi từ nhận xét sau đây của một dự thính viên hôm 04-10-2012 vừa qua, trong một cuộc hội thảo ở gần thành phố Trente, Italia, về những Kitô hữu bị bách hại ở Nigeria, “Cha nói rằng các nhà truyền giáo mang chân lý của Đức Kitô và rằng các ngài đã chết, đôi khi như những vị tử vì đạo. Nhưng trong một thế giới hiện đại, làm gì có chân lý tuyệt đối, chỉ có biện chứng. Mỗi người phát biểu điều mà họ suy nghĩ và tôn trọng người khác, không thể áp đặt cho những người khác một chân lý không hiện hữu” người khán giả này đã nói với ngài.

Linh mục Ghedo bình luận: “Trong thế giới không tôn giáo và thế tục hóa của chúng ta, tôi tin rằng tư tưởng này khá là phổ biến. Tôi xin trả lời rằng nếu không có một chân lý tuyệt đối, và tất cả đều tương đối và thay đổi với thời gian, như vậy thì cũng chẳng có Thiên Chúa, Ngài không thể thay đổi ý kiến cứ mỗi thế hệ con người qua đi; và nếu Thiên Chúa không hiện hữu; thì cũng chẳng có luật luân lý mà mỗi người làm luật riêng cho mình, tùy theo ý muốn và xu hướng của riêng mình; sau cùng, nơi những người tín hữu đã mất đi ý nghĩa của niềm tin, cũng không có niềm tin nơi Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, “tảng đá vững chắc” của Giáo Hội trên đó chúng ta xây dựng cuộc đời chúng ta”.

“Tuy nhiên, ngài nói thêm, vì đã có nhiều cuộc hội thảo và gặp gỡ trong các môi trường tục hóa, cũng không hiếm khi tôi được nghe những câu hỏi, những phản đối, những ý kiến đặt sự nghi ngờ về sứ vụ hoàn vũ của Giáo Hội. Chỉ có mỗi việc đề nghị hãy tin vào Đức Giêsu Kitô cũng đủ bị coi như một sự xúc phạm đến quyền tự do của người khác”.

Ngài cũng chỉ cách quan sát rằng “chủ nghĩa cá nhân tuyệt đối đang thắng thế trong nền văn hóa hiện đại (chính cá nhân mới đáng kể, chứ không phải gia đình, công ích) sẽ dẫn đến cái nhìn về tự do của con người và nó là một trong những biểu hiện “của thuyết tương đối này, không công nhận bất cứ cái gì là vĩnh hằng, chỉ giữ lại như biện pháp cuối cùng là cái tôi với những ham muốn của nó, và với bề ngoài là tự do, sẽ trở nên một nhà tù cho mỗi người”, như ĐGH Biển Đức XVI đã nói trong bài diễn văn của ngài ở giáo phận Rôma, ngày 06-06-2005.

Ngài nhắc rằng Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, trong thông điệp “Fides et Ratio” (1999, số 5) đã viết: “Trong mọi hình thức của thuyết bất khả tri và thuyết tương đối hiện có trong tư tưởng thời đại, sự đa dạng chính đáng của các lập trường đã nhường bước cho một sự đa dạng bất phân biệt, xây dựng trên sự khẳng định rằng tất cả các lập trường đều có giá trị như nhau: Đó chính là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của sự nghi ngờ đối với chân lý mà người ta có thể nhận thấy trong bối cảnh hiện nay”.

“Tôi đã viện dẫn hai vị Giáo Hoàng cận đại, linh mục Ghedo giải thích, để nhấn mạnh đến một trong những phương diện mang tính khiêu khích nhất của Năm Đức Tin (từ 11-10-2012 đến Lễ Chúa Kitô Vua 2013): đấu tranh chống “thuyết tương đối”, là thuyết tượng trưng cho sự chết của Đức Tin và của sứ vụ truyền giáo cho các dân tộc. Cuộc đấu tranh này, mỗi tín hữu được kêu gọi phải tiến hành trong lương tâm của chính mình trước khi thực hiện trong lòng xã hội”. 

“Thật ra cũng dễ dàng, – ngài nói, khi sống trong một xã hội như chúng ta đang thấy ngày hôm nay, trong đó mỗi người thực sự làm theo những điều mình muốn, mặc dù có nguy cơ vi phạm luật pháp và phải trả tiền phạt, bị đưa ra tòa và bị kết án (và có thể bị nhiều năm tù!)-, khiến đã hình thành nơi người tín hữu một tâm trạng ngày càng lạc vào thuyết tương đối. Đã bao lần chúng ta nghe nói những câu như: “Mọi người đều làm… Cuối cùng thì đâu có gì xấu ?… Tôi có lương tâm riêng của tôi, tôi không cần Giáo Hội … Tôi là một người Công Giáo trưởng thành, chứ không phải là một tín đồ ngu xuẩn…”

“Năm Đức Tin trước hết, vị thừa sai người Ý nhấn mạnh, là một lời kêu gọi phải tự hỏi về Đức Tin của chúng ta, về cách sống của những môn đệ Đức Kitô, xác tín rằng Đức Tin có thể là một mồi lửa âm ỉ và chao đảo, nhưng có thể trở thành mặt trời chính ngọ soi sáng, sưởi ấm, mang niềm vui đến cho đời và dễ dàng truyền sang người khác”.

Theo ngài, trong chiều hướng Công Nghị các giám mục, “những vị thừa sai Đức Tin đầu tiên đều là những người đã chịu Phép Rửa, những người đã sống cuộc đời của mình trong thế gian nhưng không thuộc về thế gian, đã chứng tỏ cụ thể cách nào một Đức Tin, được sống trong cùng tình trạng như mọi người, là nguồn mạch của sự thanh thản, của niềm vui và hy vọng, cho thêm một ý nghĩa trong cuộc đời”

“Tất cả xuất phát, ngài giải thích, từ sự phục hồi một niềm tin vững chắc đã thắng thuyết tương đối: ĐHY Ratzinger đã nói điều này ít ngày trước khi trở thành Giáo Hoàng Biển Đức XVI, trong Thánh Lễ “Missa pro eligendo Pontifice” ngày 18-04-2005, như tiên báo những gì làm rõ đặc tính của triều đại của ngài: “Có một Đức Tin trong sáng, như kinh Tin Kính của Giáo Hội, thường hay được gắn nhãn hiệu là bảo thủ. Trong lúc mà thuyết tương đối, có thể để bị mang đi đây đó bởi bất cứ ngọn gió học thuyết nào, xuất hiện như một thái độ duy nhất ngang tầm thời đại”.

“Sự độc tài của thuyết tương đối từng bước sẽ hình thành, không công nhận bất cứ chuyện gì là chắc chắn, chỉ coi như biện pháp cuối cùng là cái tôi và những ham muốn của nó. Nhưng về phần chúng ta, chúng ta có một biện pháp khác: Con Thiên Chúa, con người đích thực. Chính Ngài là biện pháp của nhân bản đích thực. Một Đức Tin “trưởng thành” chính là một Đức Tin không chạy theo những phong trào của thời trang và mốt mới nhất; một Đức Tin trưởng thành và chín chắn chính là một Đức Tin bắt nguồn sâu xa trong tình bạn với Đức Kitô”, vị thừa sai kết luận.

 Tác giả Linh mục Piero Ghedo
Mạc Khải
 dịch từ http://www.zenit.org/article-32575?l=french

Nguồn: Truyền thông GHXHCG

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Sáu 12 tháng Hai, 2021, Mùng Một Tết Tân Sửu, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố Sứ điệp Mùa Chay Thánh 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô. Nguyên bản tiếng Ý và các ngôn ngữ khác có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ. Sứ điệp Mùa Chay 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô “Nào chúng ta lên Giêrusalem” (Mt 20:18) Mùa Chay: Thời gian canh tân Niềm tin, Hy vọng và Tình yêu Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu đã mặc khải cho các môn đệ ý nghĩa sâu sắc nhất trong sứ vụ của Người khi loan báo cho họ cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Người để hoàn thành Thánh ý Chúa Cha. Sau đó, Ngài mời gọi họ chia sẻ sứ mạng này để cứu độ thế giới.
WHĐ (15.2.2021) – Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam (1961 – 2021), chúng tôi xin được đăng bản dịch chính thức của Hội đồng Giám mục Việt Nam về Tông thư thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam – “Jam In Pontificatus” của Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII gửi hàng Giáo phẩm Việt Nam ngày 14.1.1961. * * *
Thứ Tư Lễ Tro năm nay sẽ rơi vào ngày 17 tháng Hai. Hôm thứ Ba, Vatican đã đưa ra hướng dẫn về cách các linh mục có thể xức tro vào Thứ Tư Lễ Tro trong bối cảnh đại dịch coronavirus. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích đã công bố một chỉ dẫn vào ngày 12 tháng Giêng, hướng dẫn các linh mục đọc công thức xức tro một lần cho tất cả mọi người có mặt, thay vì cho từng người. Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích Công văn số 17/21 Chỉ dẫn cho ngày Thứ Tư Lễ Tro Việc xức tro trong thời gian xảy ra đại dịch Vị Linh mục đọc lời nguyện làm phép tro. Ngài rảy nước thánh lên tro, không nói gì cả. Sau đó, ngài nói với tất cả những người hiện diện chỉ một lần duy nhất công thức như được ghi trong Sách Lễ Rôma, áp dụng công thức ấy cho tất cả mọi người nói chung:
Ngày 1 tháng 10 năm 2010, Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình đã ra thông báo về án phong chân phước cho ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Thông báo viết: “Ngày 22 tháng 10 tới, tức 3 năm sau khi loan báo việc mở Án phong chân phước, sẽ có phiên họp trọng thể mở cuộc điều tra ở cấp giáo phận về đời sống, các nhân đức và đời sống thánh thiện của Đấng Đáng Kính, ĐHY Việt Nam Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, người đã là Phó Chủ Tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình từ năm 1994 và là Chủ tịch Ủy Ban này từ ngày 24 tháng 6 năm 1998 đến ngày 16 tháng 9 năm 2002”. Theo thông báo của Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh về việc điều tra án phong chân phước và phong thánh cho Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, do Đức Hồng Y GB Phạm Minh Mẫn ký ngày 1 tháng 1 năm 2012, chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về cuộc đời của Đấng Đáng Kính, Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.
Phong trào mệnh danh là “Sứ điệp từ trời” đã xuất hiện từ tháng 11 năm 2010 tại Châu Âu, và cho đến nay đã được quảng bá hầu như rộng khắp trên toàn thế giới. Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã nghe nói hoặc đã từng đọc qua các “Sứ điệp từ trời”. Điều đó ít nhất cũng cho thấy tầm ảnh hưởng và tính chất thu hút của phong trào mới này./20 Tháng Năm 2015(Xem: 1618) Lm Giuse Lâm Văn Sỹ OP./
RVA (11.1.2021) – Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành Tự sắc “Spiritus Domini”, Thần Trí của Chúa, thay đổi khoản Giáo luật, số 230 triệt 1 để cho phụ nữ được lãnh nhận thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ. Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta | Ảnh: Vatican News Khoản này cho đến nay qui định rằng: “Các giáo dân thuộc nam giới có đủ tuổi và điều kiện do nghị định của Hội đồng Giám mục ấn định, có thể lãnh tác vụ đọc sách hoặc giúp lễ, qua một nghi lễ phụng vụ đã qui định. Tuy nhiên, việc trao tác vụ này không cho họ quyền được Giáo Hội trợ cấp hoặc trả lương”. Nay, trong tự sắc “Thần Trí của Chúa”, Đức Thánh Cha thay đổi khoản 230 triệt 1 như sau:
1. Ghi nhận lịch sử - Phụng Vụ Lễ trọng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, được cử hành vào ngày 01 tháng 01, trùng với ngày bát nhật Giáng Sinh, nhớ đến việc cắt bì và đặt tên cho Chúa Giêsu, khởi đầu năm mới, và cũng là ngày cầu cho hòa bình thế giới. Trước khi canh tân Phụng Vụ, lễ trọng này được phổ biến trên khắp thế giới và được Đức Giáo Hoàng Piô XI xác định vào ngày 11.10.1931, nhân dịp kỷ niệm 1500 năm Công đồng Êphêsô. Trong niên lịch mới, lễ này gợi lại ngày thứ tám sau Giáng Sinh. Đức Giáo Hoàng Phaolô VI viết: “Ngày lễ trọng ấy nay được đặt vào mồng một tháng giêng theo như tập tục xa xưa của Phụng Vụ Rôma. Lễ này được dành riêng ca tụng việc Đức Maria góp phần vào mầu nhiệm cứu độ và tán dương tước vị cao quí đặc biệt do phần đóng góp ấy đem lại cho Người Mẹ rất thánh, Đấng có công giúp chúng ta đón tiếp Tác Giả của sự sống” (Marialis Cultus 5).
Mỗi năm Giáng Sinh về, hình ảnh Ông Già Noel xuất hiện khắp mọi nơi. Ông Già Noel thân thương gần gũi vui vẻ trao quà cho trẻ em. Ông Già Noel thăm viếng và chia sẻ cho những người kém may mắn. Ông Già Noel làm MC trong các chương trình ca nhạc mừng Giáng Sinh… /22 Tháng Mười Hai 2014 (Xem: 2075)/
Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích đã ra một Thông Tư vào hôm thứ Bảy 19 tháng 12, khuyến khích các giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới cử hành Chúa Nhật Lời Chúa với sức sống mới. Thông Tư đã gợi ý những cách thức mà người Công Giáo nên chuẩn bị cho ngày dành cho Kinh Thánh. Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập Chúa Nhật Lời Chúa qua tông thư “Aperuit illis” (Người mở trí cho các ông) vào ngày 30 tháng 9 năm 2019, nhân kỷ niệm 1,600 năm ngày mất của Thánh Giêrônimô. Chúa Nhật Lời Chúa diễn ra vào Chúa Nhật thứ ba Mùa Quanh Năm, tức là sẽ rơi vào ngày 24 tháng Giêng năm 2021.
Lễ Giáng Sinh ngày nay có thể nói chính xác là ngày lễ nghỉ của toàn thể nhân loại. Đây là mùa của đèn nến và kim tuyến, thánh ca và ca đoàn, hương vị của cây thông và hạt dẻ nướng. Giáng Sinh đến với chúng ta với những bữa ăn ngon, những tiếng cười vui vẻ, và những nụ hôn dưới cây tầm gửi./post20 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 1063) Trầm Thiên Thu/
Bảo Trợ