Công An Ngăn Chặn Họp Báo Của Dân Oan Vườn Rau Lộc Hưng

14 Tháng Ba 201912:23 SA(Xem: 744)
  • Tác giả :

Công an ngăn chặn họp báo của dân oan Vườn Rau Lộc Hưng

blank
An ninh mặc thường phục bố ráp nơi dự trù diễn ra họp báo hôm 13 Tháng Ba. (Hình: Facebook Vườn Rau Lộc Hưng)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Không ngoài dự đoán, vào lúc 14 giờ rưỡi chiều 13 Tháng Ba, cuộc họp báo của người dân Vườn Rau Lộc Hưng đã không thể diễn ra vì bị lực lượng an ninh mặc thường phục và đeo khẩu trang bố ráp nghiêm ngặt.

Cuộc họp báo được dự trù là sự kiện lần đầu tiên người dân Vườn Rau Lộc Hưng và các luật sư bảo vệ quyền lợi cho họ chính thức lên tiếng trước giới truyền thông về yêu cầu được đối thoại với nhà cầm quyền, cũng như cung cấp hồ sơ của vụ này.

Vài giờ trước đó, thông báo do Sở Thông Tin-Truyền Thông ở Sài Gòn nói rằng: “không chấp thuận việc tổ chức họp báo theo đề nghị của các cá nhân.”

Trong vụ này, ông Trần Văn Thuật, ông Cao Hà Chánh, ông Cao Hà Trực và bà Trần Thị Minh Thi là những người đại diện hợp pháp của bà con Vườn Rau Lộc Hưng. Họ muốn thực thi quyền được tổ chức họp báo của công dân theo quy định tại Điều 41 Luật Báo Chí: “Cơ quan, tổ chức, công dân Việt Nam có quyền tổ chức họp báo để công bố, tuyên bố, giải thích, trả lời các nội dung có liên quan tới nhiệm vụ, quyền hạn hoặc lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân đó.”

blank
Cuộc họp báo đã không thể diễn ra. (Hình: Facebook Vườn Rau Lộc Hưng)

Fan page Vườn Rau Lộc Hưng viết: “Buổi họp báo không diễn ra nhưng bà con vẫn quy tụ lại với nhau để khích lệ và nâng đỡ tinh thần nhau trên con đường đầy chông gai, trắc trở đi tìm kiếm công lý.”

Đáng lưu ý, ngoài việc Sở Thông Tin-Truyền Thông ở Sài Gòn công khai trả lời “không chấp thuận việc tổ chức họp báo”, nhà cầm quyền thành phố này còn gây sức ép khiến nhà hàng Đoàn Viên của Công Ty Du Lịch Công Đoàn phải hủy hợp đồng cho thuê hội trường họp báo với lý do “sửa chữa nhà hàng đột xuất”. Do vậy mà cuộc họp báo phải chuyển địa điểm đến nhà một người dân của Vườn Rau Lộc Hưng nhưng cuối cùng vẫn không được diễn ra.

Luật Sư Trần Vũ Hải bình luận trên trang cá nhân: “Cuộc họp báo của dân oan Vườn Rau Lộc Hưng: thước đo cho chính quyền và báo chí Việt Nam. Cuộc họp báo dù nó diễn ra thế nào là cơ hội để chính quyền và báo chí Việt Nam chứng minh cho thế giới, Việt Nam tôn trọng nhân quyền, trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí. Hay ít nhất chứng minh, những điều luật khẳng định quyền của công dân về báo chí nêu trong hiến pháp và Luật Báo Chí không phải là những điều luật hình thức, những quyền đó được áp dụng trong thực tế. Và đặc biệt báo chí Việt Nam không chỉ quan tâm đến những vụ việc ‘lá cải’ mà cũng rất nghiêm túc, khi đưa tin về những vụ việc ‘nhạy cảm’ giữa chính quyền và người dân!”

Việc người dân tự tổ chức họp báo liên quan đến “thu hồi đất” đã từng có tiền lệ tại Việt Nam. Theo báo Thanh Niên, vào ngày 14 Tháng Mười Hai, 2018, ông Vũ Bá Quang ở thành phố Hạ Long, Quảng Ninh đã tổ chức họp báo và có khoảng 30 phóng viên thuộc nhiều cơ quan báo chí đến tham dự. Cuộc họp báo này nhằm cung cấp thông tin liên quan đến việc chính quyền thành phố Hạ Long thu hồi đất của gia đình ông Quang. Sở Thông Tin-Truyền Thông tỉnh Quảng Ninh được ghi nhận đã cấp phép họp báo cho sự kiện này “đúng theo quy định của pháp luật”. (T.K.
Nguoi Viet


Tai nạn chết người ‘vì cái ngu của Sở Giao Thông-Vận Tải’

blank
Hiện trường vụ nam thanh niên tử vong vì tông trúng khối bê tông. (Hình: Thanh Niên)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 13 Tháng Ba, mạng xã hội dấy lên chỉ trích nhắm vào Sở Giao Thông-Vận Tải ở Sài Gòn vì cơ quan này lắp dải bê tông trên cao tốc gây chết người.

Trước đó, đêm 12 Tháng Ba, nhiều blogger chia sẻ hình ảnh hiện trường vụ một nam thanh niên chết vì tông vào khối bê tông ngăn xe hơi đi vào làn dành cho xe gắn máy trên cao tốc Sài Gòn-Long Thành-Dầu Giây (đoạn qua phường An Phú, quận 2). Cú tông mạnh khiến nạn nhân chết tại chỗ do vết thương nặng phần đầu, xe máy thì văng xa.

Báo Thanh Niên tường thuật: “Trong lúc cảnh sát giao thông đang khám nghiệm hiện trường thì bên kia đường ngược lại, tiếp tục xảy ra tai nạn xe máy lao vào dải phân cách khiến một nam thanh niên khác trọng thương.”

Tờ báo dẫn lời một Facebooker: “Hồi trước nơi này có đặt trụ nhựa phản quang, rồi xe 50 chỗ cán hết nên họ đặt dải bê tông.”

Cùng thời điểm, báo Pháp Luật TP.HCM dẫn lời ông Lê Ngọc Hùng, giám đốc Khu Quản Lý Giao Thông Đô Thị số 2, thuộc Sở Giao Thông-Vận Tải ở Sài Gòn: “Chúng tôi không biết hôm qua nạn nhân có say xỉn gì hay không nên phải đợi công an điều tra. Chúng tôi đã gắn dải bê tông từ năm 2017 tới giờ chưa có tai nạn chết người nào.”

Ông Hùng cũng nói thêm là nhà chức trách “sẽ rà soát lại việc gắn dải phân cách” và “có thể nghiên cứu dùng dải phân cách bằng nhựa, cao su”. Phát ngôn của ông Hùng cho thấy Sở Giao Thông-Vận Tải ở Sài Gòn thừa nhận vụ lắp dải bê tông trên cao tốc còn lấn cấn nhưng không nhận trách nhiệm trong vụ này.

Trên mạng xã hội, một số ý kiến cho rằng cái chết của nam thanh niên trong vụ này thật là oan uổng vì cái ngu của giới chức Sở Giao Thông-Vận Tải: Chỉ vì để ngăn xe hơi mà họ có thể đặt một cục bê tông vào ngay đường chạy của xe máy mà khi lượng xe lưu thông đông thì sẽ rất khuất tầm nhìn. Hơn nữa, việc giải quyết tình trang xe hơi cố tình đi vào làn xe máy thì phải làm theo luật chứ không nên đưa ra những cách ngăn chặn quá nguy hiểm cho người tham gia giao thông. (T.K.)

Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ