Văn Hóa Từ Chức - Quan điểm của một nhà bình luận chính trị

23 Tháng Mười Một 20123:00 CH(Xem: 2084)
Thưa quý vị, tuần trước chúng ta đã được xem quan điểm của Tiến sĩ Vũ Tường, Giáo sư môn chính trị học tại Đại học Oregon, về phát biểu của đại biểu Dương Trung Quốc tại phiên chất vấn thủ tướng tại quốc hội Việt Nam hôm 14 tháng 11, đề nghị Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nên làm gương bằng cách khởi động một “nền văn hóa từ chức”. Một ngày sau cuộc chất vấn, nhà bình luận chính trị Trần Bình Nam đã dành cho Hoài Hương của Ban Việt ngữ – VOA một cuộc phỏng vấn, phân tích những biến chuyển mới trên sân khấu chính trị Việt Nam.
 
blank
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khai mạc kỳ họp Quốc Hội khóa XIII, Hà Nội, 22/10/2012Vụ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bị các đại biểu quốc hội Việt Nam chất vấn tại kỳ họp thứ Tư của Quốc Hội khóa XIII mới đây, về phần lớn đã được các hãng tin nước ngoài đánh giá như một dấu hiệu cho thấy là các sinh hoạt chính trị tại Việt Nam đã bắt đầu cởi mở.


Pháp Tấn Xã tường thuật rằng mặc dù ông Nguyễn Tấn Dũng được coi là đã trở thành vị Thủ tướng Việt Nam có nhiều quyền lực nhất từ trước tới nay, nhưng cơ quan lập pháp Việt Nam cũng trở nên độc lập hơn, dám ăn dám nói hơn. Hãng tin này trích lời một nhà phân tích làm việc tại Hà Nội, nói rằng lời phát biểu của đại biểu Dương Trung Quốc “nêu bật nỗi bất bình đang dâng cao trong xã hội Việt Nam về sự thống trị của Đảng Cộng Sản, và câu hỏi của ông Dương Trung Quốc đặt ra một vấn đề cốt lõi: liệu quyền độc tôn lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam có lợi hay có hại cho đất nước? Và liệu đó có phải là một chọn lựa đúng đắn hay không?”

Nhà bình luận chính trị Trần Bình Nam có nhận định sau 
đây về cuộc trao đổi giữa đại biểu Dương Trung Quốc và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:
 
“Vâng đúng như vậy, ngày hôm qua nếu theo dõi cuộc thảo luận ở quốc hội Việt Nam tại Hà Nội thì người ta cũng khá ngạc nhiên, vì như cô vừa nói, nhiều đại biểu đã đặt vấn đề trực tiếp và rất gắt gao với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đặc biệt là đại biểu Dương Trung Quốc. Ông đã đặt hẳn vấn đề, hỏi thủ tướng là qua những sóng gió vừa rồi khiến cho ông thủ tướng phải xin lỗi, thì liệu ông có nghĩ tới chuyện từ chức hay không. Và câu trả lời của ông Nguyễn Tấn Dũng thì tuy quanh co một chút, nhưng cũng trả lời cho ông Dương Trung Quốc, cho quốc hội và cả dân chúng biết là không, 'đảng đã giao việc cho tôi thì tôi làm. Đảng không cách chức tôi thì tôi không có từ chức gì cả.' Cũng rất đặc biệt là bởi vì chúng ta biết rằng quốc hội Việt Nam thì thường các đại biểu không có tự do để đặt câu hỏi.”

Ông Trần Bình Nam cho rằng muốn hiểu vấn đề, phải nhìn lại Hội nghị Trung ương lần thứ 6 của Đảng Cộng Sản Việt Nam vừa rồi, khi mọi người chứng kiến một cuộc tranh chấp quyền lực nội bộ, giữa một bên là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và một đàng là Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Lúc đó, đã có nhiều lời đồn đại rằng ông Nguyễn Tấn Dũng có thể mất chức.

Ông Trần Bình Nam tin rằng sở dĩ ông Nguyễn Tấn Dũng giữ được chiếc ghế Thủ Tướng là bởi vì Chính trị Bộ đã quyết định “làm hòa”, không cách chức ông. Vẫn theo nhà bình luận này thì điều đó khơi lên nghi vấn về liệu các câu chất vấn, những chỉ trích tấn công khả năng lãnh đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, có thể là một sự dàn dựng của Bộ Chính Trị:

Ông Trần Bình Nam: Chúng ta thấy dư luận vẫn nói ra nói vào vấn đề ông Thủ tướng Dũng có từ chức hay không từ chức, cho nên tôi nghĩ chính vì những việc đó mà vụ quốc hội ngày hôm qua là một sự có sắp xếp chứ không phải một sáng kiến đến tự nhiên với ông Dương Trung Quốc. Cái này là tôi đoán thôi, cái này là một giả thuyết mà thôi, nghĩa là Chính trị Bộ muốn phải làm một cái gì đó để kết thúc cái vấn đề tranh chấp giữa ông Sang và ông Dũng, và những đồn đoán liệu ông có từ chức hay không từ chức. Bộ Chính Trị đã sắp xếp để có những câu hỏi gắt gao như vậy để ông Dũng trả lời một cách thẳng thắn, là tôi không từ chức.”

Về cuộc tranh chấp quyền lực trong hàng ngũ lãnh đạo cao cấp nhất Việt Nam trước hội nghị lần thứ 6 của Ban Chấp Hành Đảng Cộng Sản, một nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam là Giáo sư Trần Khuê, đồng sáng lập viên của Đảng Dân Chủ Việt Nam, nói rằng dư luận trong nước rất quan tâm tới tệ nạn tham nhũng, và những thất thoát trong các tập đoàn kinh tế quốc doanh lớn như Vinashin và Vinalines, đặc biệt là sự kiện không có bất cứ cá nhân hay cơ quan nào phải chịu trách nhiệm về những sai trái nghiêm trọng, và sự thể này đã tăng nghi ngại trong dân chúng.

Giáo sư Trần Khuê nhận định: “Các cơ quan hữu trách đưa ra những con số thống kê là khoảng 400 ngàn tỉ, tương đương với khoảng 20 tỉ đôla (bị thất thoát), thế thì tại sao lại không có người chịu trách nhiệm là như thế nào? Trước đây ở Cầu Tre có một người chỉ có giật hội có 1 tỉ đồng Việt Nam thôi, mà người ta kêu án xử tử! Tức là cái vấn đề thất thoát, tham nhũng ấy nó thuộc về pháp luật chứ không phải là bình thường mà bảo rằng phê bình và tự phê bình hay kiểm điểm nghiêm khắc.”

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trước đây cũng dùng cụm từ “một bầy sâu” khi nhắc quốc nạn tham nhũng mà ông cho là có hại cho sự tồn vong của quốc gia. Trích lời phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sau khi bế mạc hội nghị trung ương 6, Giáo sư Trần Khuê nói rằng “có một con sâu rất bự” trong hàng ngũ lãnh đạo cao cấp nhất Việt Nam:

“Con sâu bự ấy ở ngay trong Bộ Chính Trị của mình, nhưng mà lại không có ai dám kỷ luật cả, không ai dám nói gì cả. Tôi cho đây không chỉ là một vấn đề kỷ luật mà là một vấn đề thuộc về pháp luật, tức là anh phạm pháp, anh làm thất thoát đến hơn 400 nghìn tỉ, thì đây là vấn đề pháp luật chứ, thế cho nên người ta chờ đợi và người ta rất là thất vọng về chuyện không ai chịu trách nhiệm cả. ”

Ban Chấp hành Trung ương đã quyết định không kỷ luật những người mắc khuyết điểm với lý do là để tránh “sự xuyên tạc của các thế lực thù địch”. Giaó sư Trần Khuê nói lý do đó không đứng vững.

Ông Trần Bình Nam cho rằng vì lo ngại những tranh chấp nội bộ có thể làm xói mòn niềm tin của dân, tác động tới thế độc tôn lãnh đạo của Đảng Cộng Sản, nên cuộc chất vấn đã được dàn dựng để kết thúc dứt điểm cuộc đấu đá nội bộ:

“Đây là một thông điệp của Bộ Chính Trị, muốn nhắn đến cái nhóm ông Sang là thôi, như vậy là đủ rồi! Qua cuộc hỏi đáp như vậy đó là coi như có thể chấm dứt cái sự việc. Đó là những điều tôi nghĩ về vấn đề đó.”

Thế trong tương lai, liệu chiếc ghế Thủ tướng của ông Nguyễn Tấn Dũng có vững hay không, hay ông sẽ lại bị thách thức về những sai phạm đã được nêu lên tai hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần 6, và phiên chất vấn tại Quốc hội?

Ông Trần Bình Nam nhận định:

“Ông Dũng chắc là sẽ làm Thủ tướng cho tới thời điểm cần thay đổi, ví dụ như đại hội tới chẳng hạn, hay Hội nghị Trung ương Đảng lần tới. Tuy nhiên qua một cơn sóng gió như vậy thì đương nhiên cái thế của ông trong Bộ Chính trị tất nhiên nó phải yếu đi một chút, và tôi nghĩ ông làm cái gì bây giờ thì ông cũng phải dè dặt hơn trước.”

Nhưng nếu là một sự dàn dựng, và các nhà lãnh đạo cao cấp nhất vẫn nguyên vị, thì hóa ra phiên chất vấn đã gây náo nhiệt cho các sinh hoạt chính trị Việt Nam, và khiến nhiều người, kể cả một số độc giả đóng góp ý kiến trên diễn đàn VOA, cảm thấy phấn khởi, hóa ra chỉ là một trò diễn chính trị? Và liệu nhận thức đó có gây bức xúc trong công chúng tới độ họ đứng lên đòi phải có thay đổi?

Ông Trần Bình Nam: “Từ ngoài này mình nhìn vào thì thấy rõ ràng trong nội bộ Đảng Cộng Sản có một cuộc tranh chấp quyền lực rất là rõ ràng, nhưng mà nói tình hình này đưa đến một sự bức xúc của quần chúng thì tôi không biết là nhận xét đó có chính xác không. Tôi có cảm tưởng là những việc xảy ra tại Hà Nội thì đồng bào ngoài này bức xúc nhiều hơn là đồng bào trong nước. Mình nhìn vào thì mình cũng thấy là có hơi chướng mắt thiệt, là một người mà được nói là có lỗi này lỗi kia, và toàn là những lỗi tày đình như vậy mà cuối cùng vẫn giữ chức vụ như thường thì đối với mình, mình thấy là một cái gì rất là chướng tai gai mắt. Nhưng đồng bào trong nước họ không quan tâm như là chúng ta ở ngoài này, thành ra tôi không nghĩ là những việc vừa qua đã làm cho dân chúng trong nước hết sức là xôn xao và bức xúc, và nghĩ rằng phải có giải pháp gì, chứ không thể để như vậy.”

Quý vị vừa nghe quan điểm của nhà bình luận chính trị Trần Bình Nam. Tên thật là Trần văn Sơn, ông từng là một sĩ quan hải quân và sau đó phục vụ nền Đệ Nhị Cộng Hòa của miền Nam Việt Nam trong cương vị Dân biểu Quốc hội. Ông đã đóng góp nhiều bài viết có giá trị đăng cho các báo mạng và báo in của người Việt hải ngoại. Muốn tham khảo thêm các bài viết của tác giả, quý vị có thể truy cập trang nhà www.tranbinhnam.com.
 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Đồng ý trả lời phỏng vấn với RFA về vấn đề này, nhà báo Nguyễn An Dân, người có nhiều sự quan tâm và nghiên cứu về đặc khu kinh tế, xác nhận về mốc thời gian của ý tưởng đặc khu đã có từ thời ông Võ Văn Kiệt và thêm rằng chủ trương đặc khu Vân Đồn là do “nhìn về sự thành công của Thẩm Quyến vào thập niên 90.” “Cơ sở hình thành nên đặc khu là đã có từ lâu. Còn ông Phạm Minh Chính là người được lựa chọn vì trong quá trình luân chuyển cán bộ thì ông ấy từ Thứ trưởng Công an về làm Bí thư tỉnh Quảng Ninh
The Epoch Times hôm 26/1 có bài viết đề xuất cách hàn gắn nước Mỹ sau cuộc bầu cử 2020 khiến người dân Hoa Kỳ chia rẽ khi hàng chục triệu người cảm thấy tổn thương vì tin rằng lá phiếu của mình bị phe thiên tả, mà đứng đằng sau là ĐCSTQ, đánh cắp. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả phần chuyển ngữ bài viết này. Sau một cuộc bầu cử đầy tranh cãi, quốc gia của chúng ta cần tìm thấy sự thống nhất khi căng thẳng vẫn diễn ra và sự chia rẽ ngày càng sâu sắc. Người Mỹ có thể tìm thấy sự thống nhất bằng cách đoàn kết để chống lại kẻ thù hàng thập kỷ qua luôn tìm cách hủy diệt chúng ta, và khôi phục truyền thống đã hình thành và dẫn lối quốc gia của chúng ta. Hạnh phúc của nước Mỹ đang bị đe doạ ngày càng nhiều.
Nhóm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu của Hải quân Mỹ vừa vào Biển Đông hôm 23/1/2021 để thực hiện hoạt động đảm bảo tự do hàng hải vào khi Trung Quốc điều hàng loạt máy bay xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Đây là lần đầu tiên nhóm tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ vào Biển Đông dưới thời của Tổng thống Joe Biden, người vừa nhậm chức hôm 20/1 vừa qua. Trong thông cáo báo chi đưa ra vào ngày 24/1, Bộ tư lệnh Ấn độ Thái Bình Dương của Mỹ cho biết nhóm tàu vào Biển Đông lần này là để thực hiện hoạt động định kỳ bảo đảm tự do trên biển và xây dựng quan hệ với các đối tác
Một phóng viên của kênh NHK Nhật Bản hỏi: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)... đã công bố một báo cáo tạm thời vào ngày 18/1, nói rằng năng lực ngăn chặn dịch bệnh của WHO không đủ; và cho rằng các cơ sở y tế địa phương và quốc gia của Trung Quốc đáng lẽ ra có thể thực hiện các biện pháp y tế công cộng hiệu quả hơn vào tháng 1 năm ngoái. Phía Trung Quốc có bình luận gì về điều này? Bà Hoa Xuân Oánh lại một lần nữa phủ nhận và nói rằng: “Chủ tịch Tập Cận Bình từ lâu đã chỉ ra rằng, để đối phó với những thiếu sót và hạn chế bộc lộ ra trong đợt dịch bệnh này, cần phải cải thiện hệ thống quản lý an toàn y tế công cộng và nâng cao tốc độ ứng phó các tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng...".
Giới thiệu với bạn đọc bài viết này của tác giả Bùi Quang Vơm nhận định về ông Trump và xu thế thời đại trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Qua bài viết rất súc tích này bạn đọc sẽ cắt nghĩa được một loạt các câu hỏi: - Tại sao Trump bị đánh hội đồng? - Tại sao Trump, một người làm việc không lương và chỉ mong làm nước Mỹ vĩ đại trở lại mà lại trở thành tội đồ trong con mắt truyền thông Mỹ? - Lý do vì sao mà sớm hay muộn ông Trump cũng sẽ thất bại? - Và một loạt câu hỏi khác mà người đọc sẽ tự rút ra cho bản thân mình. Và xin giới thiệu với bạn đọc nội dung trích đoạn bài viết của tác giả: 1/ TRUMP & NHỮNG BIG GUYS: Sẽ không phải là nghịch lý nếu hiểu được rằng, những người ủng hộ Biden, những người quyên góp những khoản tài trợ khổng lồ cho Biden là nhóm tài phiệt, trùm tư bản tài chính (big Capital, financial moguls of Wall Street), các trùm công nghệ lớn (big tech) Microsoft, Alphabet, Amazone, Apple, Silicon Valley,
Khi có thể đủ độ tin cậy đối với FHS, quá trình giám sát và đánh giá (M&E - Monitoring & Evaluation) về môi trường tại FHS có thể thay thế bằng chế độ thông thường đối với cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm cao. Hơn nữa, các dữ liệu quan trắc môi trường hàng ngày được công khai hoàn toàn mà mọi người dân đều có quyền tiếp cận. Như vậy, hệ thống Giám sát và Đánh giá thông thường này có thể coi như thỏa mãn yêu cầu của một hệ quản trị tốt, đủ độ tin cậy”.
Hôm nay, sau tất cả những gì mà ngài đã làm cho chúng tôi trong suốt 4 năm qua, một lần nữa, chúng tôi muốn nói một điều mà đáng lẽ phải được nói thường xuyên hơn trong nhiệm kỳ đầu tiên của ngài: Cảm ơn ngài, Tổng thống Trump. Hôm nay, ngày 20/1, đáng lẽ ra chúng tôi đang được theo dõi buổi lễ nhậm chức thứ hai của ngài và chúc mừng sự tiếp tục của một nhiệm kỳ tổng thống phù hợp với thẩm quyền cơ bản, chính sách đã nêu và hành động thực tế phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ cũng như sự thịnh vượng của người dân Hoa Kỳ, và tiếp tục bảo vệ tự do và dân chủ, không chỉ ở Hoa Kỳ, mà còn trên toàn thế giới. Thay vào đó, chúng tôi muốn nói lời cảm ơn vì tất cả những gì ngài đã làm cho Hoa Kỳ và thế giới với tư cách là tổng thống trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, vì sự kiên trì siêu phàm mà ngài đã liên tục thể hiện khi đối mặt với sự phản đối không ngừng và phi lý, và vì ngài đã đáp lại lời kêu gọi phục vụ khi ngài biết rằng thời điểm để làm như vậy đã đến.
Trong khi một số các đảng viên đảng Dân chủ luôn chỉ trích, so sánh vị tổng thống của họ - Donald Trump - giống như một “kẻ khủng bố”, “nhà độc tài” thì chính họ lại có quan niệm khá “cởi mở” về một trong những nhà lãnh đạo tàn bạo nhất của ĐCSTQ. Không chỉ ca ngợi, họ còn treo ảnh chân dung của kẻ khát máu này trên tường nhà một cách trang trọng. Cựu dân biểu Đảng Dân chủ bang Tennessee Harold Ford Jr đã được người dẫn chương trình Brett Baier của Fox News phỏng vấn xoay quanh cuộc thảo luận về cuộc “nổi loạn” tại Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1 với sự “liên đới” của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, điều khiến độc giả gây chú ý không phải là nội dung cuộc thảo luận, vốn luôn mang tính “thiên vị” của các thành viên Đảng Dân chủ khi nhắc đến Tổng thống Trump, mà là góc quay vô tình đã hé lộ bức ảnh chân dung của Mao Trạch Đông treo trang trọng trên bục lò sưởi trong căn nhà của vị cựu dân biểu Harold Ford Jr.
Bảo Trợ