VN hoãn công bố tiêu chuẩn sản xuất nước mắm do sức ép công luận

12 Tháng Ba 201911:59 CH(Xem: 794)
  • Tác giả :

VN hoãn công bố tiêu chuẩn sản xuất nước mắm do sức ép công luận
Bộ Khoa học-Công nghệ Việt Nam quyết định chưa công bố bản dự thảo bộ tiêu chuẩn quốc gia về sản xuất nước mắm, một thứ trưởng của bộ cho báo chí trong nước biết hôm 12/3.

Một người mua nước mắm trong siêu thị ở Việt Nam

Động thái kể trên được đưa ra sau khi hàng loạt người có ảnh hưởng trên mạng xã hội chỉ trích trong nhiều ngày qua rằng bản dự thảo được soạn theo hướng tạo lợi thế cho nước chấm sản xuất kiểu công nghiệp chứa hóa chất là chính, trong khi có nguy cơ “bức tử” ngành sản xuất nước mắm truyền thống làm từ cá.

Trong số những người đã tích cực lên tiếng về vấn đề này là các nhà báo kỳ cựu Vũ Kim Hạnh, Mai Quốc Ấn, Hoàng Linh, Phạm Việt Thắng; bác sĩ Võ Xuân Sơn, tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, và blogger Hiệu Minh.

Các báo, trong đó có Thanh Niên, Người Lao Động và Dân Trí, đưa tin hôm 12/3 cho biết Thứ trưởng Khoa học-Công nghệ Phạm Công Tạc thừa nhận dự thảo “tiêu chuẩn về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm” đã nhận được nhiều ý kiến “trái chiều” của nhiều tổ chức, cá nhân và giới báo chí.

Theo một bài đăng cùng ngày trên “Thông tin Chính phủ”, trang Facebook chính thức của chính phủ Việt Nam, khi bản dự thảo được đưa ra lấy ý kiến góp ý, nhiều người chỉ ra rằng có hơn 50 mục trong bản thảo “không phù hợp với thực tế sản xuất nước mắm”.

Điều mấu chốt làm những người am hiểu về nước mắm lo ngại là dự thảo đánh đồng khái niệm nước mắm truyền thống với nước chấm công nghiệp để ban hành một tiêu chuẩn chung.

Bà Trần Thị Dung, người có bằng tiến sĩ về nước mắm, phân tích trong một cuộc phỏng vấn đăng trên báo Vietnam Finance hôm 11/3 rằng dự thảo đưa ra một định nghĩa “có vấn đề” về nước mắm.

Nữ chuyên gia nhấn mạnh rằng “nước mắm là sản phẩm của ủ chượp cá và muối”, trong khi nước mắm công nghiệp “dùng nước muối pha loãng nước mắm” và “nó phải kèm theo chất bảo quản, chất tạo màu, hương liệu…”

Bà Dung khẳng định với Vietnam Finance là “rõ ràng, nước mắm truyền thống khác xa với nước nước mắm công nghiệp”. Theo lời bà, “những người soạn thảo dự thảo muốn đánh lẫn hai loại này với nhau”.

Đáng chú ý hơn, tiến sĩ Dung cho biết phần nói về quy trình sản xuất trong dự thảo “đã nhập nhằng, đánh lận con đen giữa việc sản xuất nước mắm truyền thống và sản xuất nước chấm công nghiệp trong các nhà máy”.

Nữ tiến sĩ nêu lên nghi vấn phải chăng có một nhóm lợi ích “muốn mượn tay nhà nước” để ra một quy định nhằm “bắt” các nhà sản xuất nước mắm truyền thống “phải đi theo điều họ đặt ra”. Bà Dung không nói cụ thể hơn là nhóm lợi ích đó gồm những công ty hay tổ chức nào, song bà nhận định rằng quy định mới, nếu được thông qua, sẽ làm ngành nước mắm truyền thống bị “bóp chết”.

Theo tìm hiểu của VOA, căn cứ vào những dữ liệu được các báo Sài Gòn Giải Phóng, Thương Hiệu và Công Luận, Zing News, v.v… công bố trong vòng 6 tháng qua, nước mắm hay nước chấm công nghiệp hiện chiếm tới 70% thị phần ở Việt Nam, tương đương xấp xỉ 190 triệu lít. Nước mắm truyền thống, hay còn gọi là nước mắm tự nhiên, chiếm phần còn lại, với khoảng 60 triệu lít.

Báo Thương Hiệu và Công Luận viết trong bản tin hôm 11/3 rằng hãng Massan của tỉ phú Nguyễn Đăng Quang là “doanh nghiệp trụ vững nhất với các nhãn hiệu Chinsu, Nam Ngư và Đệ Nhị”.

Những người đã chỉ trích dự thảo về tiêu chuẩn sản xuất nước mắm bày tỏ hoan nghênh việc Bộ Bộ Khoa học-Công nghệ “tạm dừng” công bố bộ tiêu chuẩn. Họ nói bộ đã thể hiện “tinh thần cầu thị”, cho thấy cơ quan của chính phủ biết “tiếp thu ý kiến của cộng đồng và giới truyền thông”, và điều đó giúp “giảm thiệt hại cho những doanh nghiệp có liên quan và là bước để lành mạnh hóa môi trường cạnh tranh”.
Theo VOA


Quyền Tự Do Ngôn Luận Là Của … Chính Quyền!

Sự kiện chính quyền Phường 6, Quận Tân Bình tổ chức cưỡng chế giải tỏa khoảng 500 căn nhà và thu hồi đất của người dân Vườn rau Lộc Hưng vào các ngày 04 và 08/01/2019, đẩy hàng trăm hộ gia đình ra đường ngay trước tết nguyên đán cổ truyền của dân tộc chỉ đôi mươi ngày gây bức xúc trong công chúng.
blank

Sau khi sự kiện xảy ra, người dân đã tố cáo một loạt hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo UBND TP.HCM và Giám đốc Công an TP.HCM đối thoại. Nhưng tất cả đều rơi vào sự im lặng đáng ngờ. Kể cả, sự thúc bách bằng văn bản chính thức của Thanh Tra Chính phủ.

Bên cạnh đó, phía chính quyền vẫn tiếp tục sử dụng các phương tiện truyền thông chính thức để tự bào chữa, bảo vệ cho các hành động của mình một cách đơn phương. Không chỉ vậy, mà còn thông tin sai lệch vấn đề, sai đối tượng và dùng nhiều lời lẽ phỉ báng người dân, vốn là những nạn nhân đau khổ của việc tổ chức giải tỏa nhà đất trái pháp luật.

Đối diện trước thực tế : Chính quyền không giải quyết sự việc, mặc nhiên từ chối đối thoại … Buộc lòng, người dân phải dùng quyền tự do ngôn luận của mình bằng giải pháp tổ chức họp báo để lên tiếng về những đau thương, mất mát, bất công mà họ đang phải gánh chịu. Điều này giúp công chúng có cái nhìn đa chiều, khách quan về sự việc hơn là chỉ nghe thông tin một chiều.

Theo đó, sáng ngày 11/03/2019, người dân Vườn rau Lộc Hưng đã đến Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM để nộp bản Thông báo tổ chức họp báo theo quy định.

Theo kế hoạch, buổi họp báo sẽ thực hiện vào 14h30’ chiều thứ tư, ngày 13/03/2019, tại sảnh họp thuộc Nhà hàng Đoàn Viên, số 06 Huyền Trân Công Chúa, P.Bến Thành, Q.1. TP.HCM. Thành phần khách mời khá rộng rãi, không chỉ giới hạn trong phạm vi các báo, đài có quan tâm đến sự kiện chính quyền giải tỏa nhà đất tại Vườn rau Lộc Hưng. Mà đồng thời, khách mời dự bao gồm cả các cơ quan chính quyền từ UBND TP.HCM, UBND Q.Tân Bình và UBND P.6, Công an TP.HCM, Thanh tra …

Trước đó, ngày 09/03/2019, Nhà hàng Đoàn Viên đã nhận khoản tiền đặt cọc giữ chỗ để cho thuê sảnh họp thực hiện sự kiện họp báo này. Khi đặt cọc, phía bên thuê đã nhấn mạnh về mục đích thuê để nhờ sắp xếp bàn ghế phù hợp.

Tuy vậy, trong cùng ngày người dân đến Sở TT và TT để nộp bản thông báo tổ chức họp báo, thì ngay cuối buổi chiều, quản lý Nhà hàng đã hộc tốc điện thoại và nhắn tin ngay cho người đặt chỗ rằng (trích nguyên văn) : “Là do từ ngày 13 trở về sau nhà hàng con sửa chữa các phòng nên tạm ngưng phục vụ các phòng … mong chú thông cảm” !?

Thật ra, việc nhà hàng hủy hợp đồng cho thuê sảnh họp không nằm ngoài dự kiến của người dân và các luật sư hỗ trợ pháp lý. Việc tổ chức tại nhà hàng chỉ là phép thử và đã sớm cho ngay kết quả như dự đoán.

Không hề gì, việc họp báo sẽ vẫn được thực hiện với địa điểm khác. Có thể, báo chí chính thống sẽ không tham dự và chúng ta có thể hiểu việc đó. Vấn đề là không chỉ báo chí chính thống quan tâm đến sự việc …

Qua việc này cho thấy, quy định về quyền tự do ngôn luận của người dân có thể đã là một sự nhầm lẫn của hiến pháp. Bởi lẽ, sau khi chính quyền sử dụng toàn bộ cơ quan ngôn luận chính thức để tự do ngôn luận bào chữa, bảo vệ cho hành vi phá hủy nhà cửa và thu hồi đất đai, thì bây giờ, tiếp tục sử dụng “biện pháp nghiệp vụ” để ngăn cản sự ngôn luận của dân. Rất rõ, quyền tự do ngôn luận là của chính quyền chứ không phải của người dân. Hiến pháp đã nhầm và người dân cũng nhầm !

Manh Dang
#VRLHGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ