Dự thảo ‘Quy chuẩn nước mắm’: Dư luận phẫn nộ, nhà sản xuất hoảng hốt

12 Tháng Ba 20197:51 SA(Xem: 733)
  • Tác giả :

Dự thảo ‘Quy chuẩn nước mắm’: Dư luận phẫn nộ, nhà sản xuất hoảng hốt

blank
Kiểm tra phẩm chất nước mắm Phú Quốc sau thời gian ủ. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Dự thảo “Tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm” do Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn (NN&PTNT) soạn thảo đang gây nhiều phản ứng dữ dội của dư luận cũng như sự lo lắng của các nhà sản xuất nước mắm truyền thống.

Cách đây ít ngày, bản dự thảo “Tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm” mà Bộ NN&PTNT soạn thảo được công bố để “lấy ý kiến” rộng rãi trước khi ban hành đã được nhiều báo trong nước đăng tải. Ngay sau đó và đến nay, rất nhiều phản ứng từ các nhà sản xuất nước mắm truyền thống tại nhiều địa phương đã nghi ngờ dụng ý của các “cơ quan quản lý” của nhà cầm quyền.

Dự thảo về “quy phạm thực hành sản xuất nước mắm” đưa ra yêu cầu kiểm soát các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, nhà sản xuất phải loại bỏ cá nguyên liệu đã bị phân hủy mạnh (có histamine), các chỉ tiêu kim loại, vi sinh, nhà xưởng,…

Đại diện một số nhà sản xuất nước mắm truyền thống cho rằng nguyên liệu của họ là cá tươi đánh từ biển lên được ướp thẳng với muối và chỉ có thế thì không thể có “các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật” cũng như những loại hóa chất khác.

Có người còn bày tỏ sự lo ngại cái “tiêu chuẩn quốc gia” đó có thể giết chết các công ty gia đình xưa nay sống với nghiệp làm nước mắm. Người thì cho rằng dự thảo chỉ làm lợi cho vài đại gia mua nước mắm truyền thống về chế biến thành một thứ “nước chấm” nhưng vẫn gọi là “nước mắm,” không phải nước mắm đúng nghĩa theo cách sản xuất truyền thống.

Nhiều tổ chức đại diện cho ngành sản xuất nước mắm truyền thống như “Câu Lạc Bộ Nước Mắm Truyền Thống Việt Nam,” “Hiệp Hội Nước Mắm Nha Trang,” “Hiệp Hội Nước Mắm Phú Quốc”… đã có “văn bản kiến nghị” gửi cho ông Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, bộ trưởng Bộ NN-PTNT, bộ trưởng Bộ Khoa Học Công Nghệ (KH-CN) về việc xây dựng dự thảo nói trên.

Hôm Thứ Hai, 11 Tháng Ba 2019, tờ Lao Động thuật lời ông Phan Thành Đức – Giám đốc Công Ty CP Thủy Sản Nam Ô, một trong những nơi đang duy trì sản xuất thương hiệu nước mắm Nam Ô nổi danh tại Đà Nẵng cho rằng, những người soạn dự thảo tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm chỉ là để “tham khảo,” nhưng nó lại phi thực tế với nước mắm truyền thống và có nguy cơ “giết chết” các doanh nghiệp.

Nhằm giải tỏa những phản ứng gay gắt của dư luận, cuối tuần qua, Cục Chế Biến và Phát Triển Thị Trường Nông Sản của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn mở cuộc họp báo về dự thảo nói trên, giải thích để giải độc dư luận.

Trong cuộc họp báo, ông Đào Trọng Hiếu, phó trưởng phòng phát triển thị trường thủy sản (thành viên ban soạn thảo dự thảo), được báo mạng Zing thuật lời cho hay, trong quá trình soạn thảo “cục đã tiến hành điều tra thực tế, tổ chức các hội thảo, hội nghị” kéo dài suốt 2 năm. Và “ban soạn thảo cũng đã gửi dự thảo xin ý kiến rộng rãi tới các cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia của các viện, trường đại học, đơn vị kiểm nghiệm, đặc biệt là đông đủ các hiệp hội cũng như doanh nghiệp sản xuất nước mắm để đảm bảo khách quan.”

Ông Hiếu cũng khẳng định, theo luật thì “tiêu chuẩn là đưa ra khuyến nghị tự nguyện, không bắt buộc,” còn “quy chuẩn” mới “bắt buộc phải áp dụng.”

Theo ông Phan Thành Đức: “Người khác nghe về quy chuẩn này có thể thấy có lý, còn với chúng tôi thì các anh không hiểu gì về thực tế. Thậm chí, quy chuẩn này nếu được thông qua sẽ gây khó khăn cho người dân, chứ không chỉ mang tính ‘tham khảo’ như nhiều người phản biện.”

Ông Đức nói thêm rằng: “Cơ quan chức năng đề ra cái gọi là quy chuẩn chứ không phải là tiêu chuẩn và phản biện rằng nó không quan trọng, chỉ mang tính tham khảo. Vậy nếu đã không quan trọng thì các anh không cần làm.”

Tại một cuộc họp báo, bà Trần Thị Dung có học vị tiến sĩ và có 20 năm kinh nghiệm hiểu biết về sản xuất nước mắm, từng là cán bộ Bộ Thủy Sản (được sáp nhập vào Bộ NNN&PTNT hiện nay), cho rằng cơ quan soạn thảo đang “lập lờ và đánh đồng khái niệm nước mắm trong việc xây dựng dự thảo tiêu chuẩn.”

Bà Dung nhiều lần giơ tay xin phát biểu nhưng bị lờ đi và ban tổ chức họp báo chỉ để cho đại diện của “đại gia” nước mắm công nghệ Masan dài dòng quảng cáo về loại “nước mắm” chế biến của họ. Bà đã phải nói chuyện với các nhà báo bên ngoài cuộc họp báo của nhà nước.

Theo bà Dung, quy trình để tạo ra nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp là rất khác biệt. Với nước mắm truyền thống, nhiều cơ sở trên cả nước đang sản xuất bằng cách kéo rút nước khi ủ cá với muối. Nước mắm thu được là nguyên chất, không có pha loãng, không pha nhạt muối. Loại này cũng không cho thêm phụ gia, phẩm màu, hương liệu, không cho hóa chất bảo quản.

Ở một số nơi, người dân thường pha thêm chất điều vị – bột ngọt để làm dịu đi vị mặn. Ngoài ra, họ cũng có thể thêm đường khoắng đen kiểu caramen tạo màu, hoặc thêm đường. Tuy nhiên, vừa cho chất điều vị đơn giản, nhưng nước mắm truyền thống vẫn là bão hòa nguyên chất, không hề pha loãng muối ra.

Trong khi đó, các nhà sản xuất nước mắm công nghiệp thường mua lại nước mắm truyền thống rồi chế biến lại. Việc chế biến thường là pha loãng nhạt muối, sau đó bổ sung thêm nhiều loại gia vị, phụ gia, chất bảo quản.

“Cơ quan quản lý nhà nước không thể đánh đồng khái niệm, gộp chung đều gọi là nước mắm rồi từ đó để ban hành tiêu chuẩn. Phải phân biệt rõ nước mắm với nước chấm rồi hãy là ra tiêu chuẩn, quy trình,” bà Dung nhận định.

Trước phản ứng chống đối mạnh mẽ của dư luận, theo tờ Dân Việt hôm Thứ Hai, 11 Tháng Ba, 2019, ông Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam “giao Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn nghiên cứu kỹ các ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn cho nước mắm, tổ chức đối thoại tạo thống nhất, bảo đảm sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống.”

Chưa biết cái dự thảo sẽ được sửa lại thế nào và có được đưa ra “lấy ý kiến” trở lại hay không. (TN)
Nguoi Viet


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ