Thêm một hành động thâm độc của Trung Quốc

23 Tháng Mười Một 20123:00 CH(Xem: 3630)

Thêm một hành động thâm độc của Trung Quốc

TT - Với việc Trung Quốc cho in bản đồ đường lưỡi bò lên hộ chiếu, một lần nữa Trung Quốc thể hiện hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam hết sức ngang ngược và thâm độc.

 

 

blank
Đoàn khách du lịch Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai chiều 23-11, trong số này có bốn hộ chiếu bị đóng dấu hủy vì có đường lưỡi bò - Ảnh: Hồng Thảo

 

Ngay sau khi bị phản ứng từ VN và Philippines về chuyện hộ chiếu điện tử của Trung Quốc in chìm đường lưỡi bò (đường chín đoạn), ngày 23-11, Thời Báo Hoàn Cầu đã cho đăng bài “Hộ chiếu mới của Trung Quốc vẽ chủ quyền Nam Hải, VN và Philippines phản ứng chủ quyền bị xâm phạm”.

Ngay sau đó, hàng loạt hãng tin khác của Trung Quốc dẫn lại bài báo này như ngầm khẳng định chính sách của Trung Quốc đang làm là đúng, bất chấp phản ứng của các nước xung quanh.

Mưu đồ bành trướng lãnh thổ

Báo này dẫn nguồn The Financial Time bình luận bản đồ trên hộ chiếu này cho in đường lưỡi bò là ý đồ rõ ràng nhất của Trung Quốc từ xưa đến nay trong việc tuyên bố chủ quyền ở biển Đông.

“Khi tiếp nhận công dân Trung Quốc nhập cảnh, các quốc gia khác buộc phải đóng dấu vào hộ chiếu trên, điều này đồng nghĩa với việc họ rơi vào thế đã ngầm chấp nhận chủ trương lãnh thổ của Chính phủ Trung Quốc” - báo này bình luận về ý đồ của Bắc Kinh.

Bất chấp phản ứng, Thời Báo Hoàn Cầu dẫn lời của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngang nhiên cho rằng hộ chiếu mới của Trung Quốc phù hợp với quốc tế, các bản đồ trên hộ chiếu mới không nhắm vào bất cứ quốc gia nào.

Nguồn tin giấu tên từ Bộ Công an Trung Quốc cho biết ngoài trang hộ chiếu có in hình lưỡi bò, hộ chiếu mới của Trung Quốc cũng đang vấp phải phản ứng từ Ấn Độ và lãnh thổ Đài Loan do trong đó có in hình những địa danh của Đài Loan, bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ và khu vực Aksai Chin (Trung Quốc kiểm soát, Ấn Độ tuyên bố chủ quyền).

Đài truyền hình trung ương Đài Loan cho biết lãnh thổ này đã chính thức phản ứng Trung Quốc đưa hai địa danh là đầm Nhật Nguyệt và khu Thanh Thủy vào hộ chiếu. “Việc làm này của Trung Quốc đang gây tổn hại lòng tin giữa hai bên” - Thời Báo Hoàn Cầu dẫn lại phản ứng của phía Đài Loan.

Còn kênh tin NDTV dẫn tiết lộ từ một nguồn tin giấu tên của Chính phủ Ấn Độ cho biết New Dehli đang lên kế hoạch cho in hình bang Arunachal Pradesh và khu vực Aksai Chin mà Ấn Độ tuyên bố chủ quyền lên hộ chiếu trong đợt phát hành sắp đến như một động thái phản ứng Bắc Kinh.

Trước đó, Trung Quốc đã từ chối cấp thị thực cho du khách đến từ bang Arunachal Pradesh và Sikkim vì cho rằng đó là lãnh thổ của Trung Quốc. Bắc Kinh cũng cấp thị thực riêng cho du khách đến từ bang Jammu và Kashmir của Ấn Độ khi tuyên bố khu vực này “còn đang tranh chấp”.

Trung Quốc sẽ không thu hồi hộ chiếu

Thời Báo Hoàn Cầu cũng gián tiếp cho biết nhiều người dân Trung Quốc đã phàn nàn rằng hộ chiếu mới đã gây ảnh hưởng đến việc đi lại của họ, trước hết là nhập cảnh VN và Philippines đều bị cho là “visa vô hiệu”.

Chính tờ báo này cũng cho biết thêm “Bản đồ trong hộ chiếu mới của Trung Quốc in chìm một số đảo” khiến Chính phủ Nhật Bản cũng đã phải theo dõi xem Bắc Kinh có in quần đảo Senkaku/Điếu Ngư lên hộ chiếu hay không, song chưa thấy xuất hiện hình ảnh của quần đảo này.

Đài truyền hình Phượng Hoàng của Hong Kong dẫn lời của bình luận viên kỳ cựu Trịnh Hạo nhận định việc Trung Quốc cho in đường lưỡi bò và một số địa danh khác đang tranh chấp với các quốc gia láng giềng vào hộ chiếu mới gây ra sóng gió ngoại giao.

“VN và Philippines đang yêu cầu Trung Quốc sửa sai, còn muốn Trung Quốc thu hồi hộ chiếu mới thì tôi cho rằng chắc có lẽ phía Trung Quốc sẽ không làm. Bởi vì nếu thu hồi loại hộ chiếu này thì dân tình Trung Quốc cũng không đồng ý” - ông Trịnh cho biết.

MỸ LOAN - ANH DUY

 

Đóng dấu “hủy” vào hộ chiếu có đường lưỡi bò

 

blank
Một đoàn khách du lịch Trung Quốc sau khi làm thủ tục nhập cảnh vào VN tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai chiều 23-11 - Ảnh: Hồng Thảo

 

Trong số gần 200 khách du lịch Trung Quốc làm thủ tục nhập cảnh vào VN ngày 23-11 tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai, cơ quan chức năng phía VN đã đóng dấu hủy bốn hộ chiếu có in chìm hình đường lưỡi bò, đồng thời bộ đội biên phòng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu này đã đóng dấu thị thực vào giấy thông hành rời cho người nhập cảnh.

Trung tá Trần Việt Huynh - đồn trưởng đồn biên phòng cửa khẩu Lào Cai - cho biết đến nay lực lượng chức năng tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã đóng dấu hủy vào 111 hộ chiếu của công dân Trung Quốc có in hình đường lưỡi bò khi nhập cảnh vào VN.

Trong khi đó, theo đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Quảng Ninh (đồn biên phòng số 7), sau khi phát hiện hình bản đồ đường chín đoạn (hay còn gọi là đường lưỡi bò) được in lên một số trang trong hộ chiếu phổ thông điện tử của người Trung Quốc, đồn biên phòng áp dụng biện pháp chỉ cấp thị thực rời cho người Trung Quốc.

“Biên phòng Móng Cái đã áp dụng biện pháp chỉ cấp thị thực rời cho người Trung Quốc nhập cảnh vào VN sử dụng cuốn hộ chiếu phổ thông điện tử có in bản đồ đường lưỡi bò ở một số trang. Khi cấp thị thực rời, các cơ quan chức năng sẽ không phải đóng dấu chứng thực vào hộ chiếu và qua đó khẳng định không công nhận bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc dưới bất cứ hình thức nào”, đại diện đồn biên phòng số 7 khẳng định.

Theo đồn biên phòng số 7, ban đầu người Trung Quốc chưa có phản ứng gì về biện pháp mới này từ phía VN. Tuy nhiên, “về lâu dài người Trung Quốc sẽ thấy bất tiện khi nhập cảnh bằng thị thực rời và họ sẽ phản ứng với loại hộ chiếu này để các cơ quan chức năng phía Trung Quốc thay đổi”, đại diện đồn biên phòng số 7 nói.

THÂN HOÀNG - HỒNG THẢO

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ