Bị Đảng Dân Chủ Tấn Công Tàn Khốc, Trump Vẫn Mạnh Mẽ Hiên Ngang Được Cử Tri Tín Nhiệm Cao

10 Tháng Ba 20194:11 CH(Xem: 859)

BỊ ĐẢNG DÂN CHỦ TẤN CÔNG TÀN KHỐC, TỔNG THỐNG TRUMP VẪN MẠNH MẼ HIÊN NGANG VÀ ĐƯỢC CỬ TRI TÍN NHIỆM CAO

Gần đây những thông tin về việc đảng Dân Chủ Mỹ điều tra tổng thống Trump khiến nhiều người ủng hộ ông có phần lo lắng, tuy nhiên cuộc thăm dò mới nhất của Đại học Quinnipiac cho kết quả có đến 59% cử tri Mỹ phản đối việc luận tội tổng thống Trump. Đặc biệt có 58% cử tri Mỹ muốn điều tra về chính những cáo buộc chống lại tổng thống Trump mà cụ thể là về tay luật sư Michael Cohen.
trump 03

Có lẽ nên nói một chút về Michael Cohen. Tay này cộng tác với ông Trump hàng chục năm trước khi ông Trump chạy đua vào ghế tổng thống. Sau đó hắn trở thành một trong những nhân sự chủ chốt của ông Trump trong chiến dịch tranh cử. Trong vụ này dường như Đảng Dân Chủ cố gắng tìm ra được một chút gì đó sai phạm của hắn để lần tới ông Trump và vì thế thoạt đầu hắn bị điều tra về một tội trốn thuế không liên quan đến ông Trump rồi dần dần bị mở rộng ra. Từ đây những rắc rối bắt đầu đến với hắn và ông Trump.

Hiện nay hắn bị kết án 3 năm tù do một số tội cá nhân, một số tội liên quan đến sự gian dối trong vận động tranh cử và một tội nói dối quốc hội Mỹ nhưng vẫn không liên quan đến ông Trump. Tuy nhiên hiện nay hắn rất muốn đánh đổi mức án bằng việc phản bội lại thân chủ, tố cáo ngược lại ông Trump. Nếu những lời khai của hắn có giá trị pháp lý thì rất có thể hắn không phải ngồi tù, vì luật pháp Mỹ cho phép mặc cả trong vấn đề xử án và thụ án.

Việc tố cáo của Michael Cohen thoạt đầu là những thông tin liên quan vấn đề “gái gú” của ông Trump nhưng không mấy có giá trị pháp lý. Sau đó hắn hướng đến việc ông Trump thông đồng với Nga trong khi tranh cử và việc ông Trump khai man khối tài sản để trốn thuế.

Tuy nhiên nếu như các lời khai của Michael Cohen hiện nay có giá trị thì chỉ có thông tin thông đồng với Nga mới đủ sức quật ngã tổng thống Trump còn các thông tin khác dù có thật cũng không đủ sức nặng pháp lý để phế truất một tổng thống, nhất là trong trường hợp Đảng Cộng Hòa đang nắm thượng viện hiện nay.

Nhưng tôi tin rằng việc thông đồng với Nga sẽ không bao giờ có.

Vì sao tôi dám nói như vậy?

Thật ra theo tôi đánh giá, việc Đảng Dân Chủ làm căng với ông Trump hiện nay là để ngăn chặn việc ông Trump liên tục phá hủy các thành tựu của đảng này trong 2 nhiệm kỳ ông Obama và cả việc ông Trump liên tục công kích ông Obama và bà Hilary. Những đòn này gây tổn hại rất lớn tới uy tín của phe Dân Chủ nên bắt buộc họ phải phản công.

Hay nói cách khác là những đòn tấn công của phe Dân Chủ hôm nay là do ông Trump đã liên tục chọc vào tổ ong vò vẽ trong thời gian qua.

Tới đây tôi suy luận thế này. Nếu ông Trump thực sự có cái gì đó nghiêm trọng thì chắc chắn ông sẽ không tấn công quyết liệt phe Dân Chủ trong 2 năm vừa qua như vậy. Ông có thể nhượng bộ phe Dân Chủ trong một số vấn đề, thí dụ về chương trình Obamacare, về bức tường, về một số chính sách nội địa để đổi lấy sự yên ổn trong nhiệm kỳ. Bất kỳ ai trong trường hợp đó cũng sẽ tìm cách nhân nhượng như vậy nếu họ thực sự có những điều mờ ám. Nhưng ông Trump chẳng những đã không nhân nhượng phe Dân Chủ trong mọi việc từ lớn đến nhỏ, mà còn tấn công họ quyết liệt, chứng tỏ ông chẳng làm gì bậy bạ để mà phải lo phòng thủ.

Đó là logic của vấn đề.

Cách đây mấy ngày, ông Trump đã trút giận trong bài phát biểu dài 2 tiếng đồng hồ, dài nhất từ trước đến nay của ông, trong đó ông vừa lên án tay điều tra viên Robert Mueller vừa lên án đảng Dân Chủ. Ông nói những nỗ lực giám sát của Dân Chủ là nhảm nhí.

Như vậy ông vẫn hết sức hiên ngang trước sóng gió và tôi tin là ông sẽ không hề hấn gì trong cuộc đấu này.

Một số nhà phân tích cho rằng phe Dân Chủ đang chơi dao 2 lưỡi, vì nếu cuộc điều tra không có kết quả thì họ càng mất uy tín nặng nề chứ không phải là ông Trump.

Điều đó chắc chắn sẽ đến.
Trần Đình Thu

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tác giả Pingping Yu đã có bài bình luận với tiêu đề “Đã đến lúc người Mỹ chống lại nạn trộm cắp công nghệ của Trung Quốc”, đăng tải trên Epochtimes ngày 15/4. Dưới đây là nội dung bài viết 30 năm trước, Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa với Trung Quốc theo chính sách “can dự mang tính xây dựng”, với hy vọng giúp Trung Quốc tự do hóa và hướng nước này trở thành một quốc gia “ổn định, cởi mở và không hiếu chiến”, như cựu Tổng thống Bill Clinton đã hình dung. Vào thời điểm đó, công nghệ của Trung Quốc tụt hậu so với Hoa Kỳ. Không thể tưởng tượng được, một ngày nào đó, Trung Quốc sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh về công nghệ [với nước Mỹ]. Sau ba thập kỷ mở cửa thương mại, bây giờ Trung Quốc dường chỉ “cách gang tấc” là có thể thay thế nước Mỹ trở thành nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới. Chuyện này xảy ra như thế nào?
Thế là một tòa án ở Minneapolis đã đăng đường xét xử vụ viên cảnh sát Derek Chauvin, một người Mỹ da trắng, đã đè đầu gối lên cổ George Floyd, 46 tuổi, một người Mỹ da đen, trong chín phút rưỡi khi bắt giữ anh ta vì bị tình nghi xài tiền giả. Floyd chết, và chuyện đáng tiếc ấy đã xảy vào buổi tối hôm 25 tháng 5, 2020. Sau gần một năm, phiên xử đầu tiên đã diễn ra ngày 29 tháng 3 trong bầu không khí khá căng thẳng và nghi kỵ cả bên trong lẫn bên ngoài phòng xử. Trong gần một năm qua, cái chết của Floyd đã làm thay đổi nước Mỹ hoàn toàn. An ninh, trật tự tại những nơi công cộng không còn. Công lý nằm trong tay đám đông bạo động làm chủ trên đường phố, và nhiều tai to mặt lớn trong chính quyền đã hãnh diện được quỳ gối và vinh danh Công lý của BLM và Antifa, hai tổ chức đã công khai đứng ra nhận công lãnh đạo phong trào tranh đấu cho công lý và bình đẳng chủng tộc của dân Mỹ.
Ngay từ khi thành lập ngày 26/10/1955, Việt Nam Cộng Hòa chọn con đường phát triển xã hội lấy con người (người dân) làm trọng tâm và tự chủ quốc gia làm mục tiêu chiến lược, nên đến nay vẫn còn nhiều ảnh hưởng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi. Tự cung tự chủ Trong thời thuộc địa người Pháp tập trung xây dựng kỹ nghệ ở miền Bắc Việt Nam, nên ngay khi thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã hướng đến phát triển kỹ nghệ nhẹ và kỹ nghệ tiêu dùng phục vụ nhu cầu quốc nội. Để có thể tự chủ về kinh tế, chính phủ khuyến khích các nhà tư sản ngoại quốc, đa số là người Hoa có quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, trở thành công dân Việt Nam Cộng Hòa. Với chủ trương kinh tế tự do, Chính phủ chỉ giữ một số hoạt động công ích, như điện, nước, hỏa xa, hàng không, còn hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều để tư nhân vận hành.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Tuần lễ qua trên thế giới diễn ra hai sự kiện quan trọng: Thứ nhất là vào ngày 12/3/2021 lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden họp trực tuyến với thủ tướng ba nước Úc, Ấn và Nhật trong Bộ Tứ An Ninh (the Squad); Và sự kiện thứ hai là nước Anh công bố chuyển hướng Chiến lược ngoại giao, an ninh và quốc phòng từ đặt trọng tâm vào Châu Âu chuyển sang Châu Á Thái Bình Dương. Cả hai sự kiện cho thấy Mỹ, Anh và một số quốc gia khác đang hình thành chiến lược phát triển khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng. Ý tưởng chiến lược Vào tháng 8/2007 tại Bombay, cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo đưa ra ý tưởng xây dựng một châu Á trải dài từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương như một vùng biển của tự do và mở rộng cho tất cả mọi quốc gia trên thế giới.
Mỹ sẽ chỉ chiến thắng khi chính quyền Trung Quốc sụp đổ =Thiện Nhân • Căng thẳng Mỹ-Trung có thể dẫn đến sự “chung sống cạnh tranh” hay không, hay phải lên đến đỉnh điểm - dẫn đến sự thất bại của chế độ Trung Quốc? Các quan chức Mỹ có thể đang hy vọng vào kết quả đầu tiên, nhưng họ có lẽ nên chuẩn bị cho kết quả thứ hai.
Cộng hòa nhân dân Trung Hoa siêu cường toàn cầu mới nổi cạnh tranh giành quyền lực tối cao giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, tội phạm mạng, gián điệp công nghiệp, v.v ... (Ảnh của Ulrich Baumgarten/ Getty Images) Toàn cảnh cuộc đấu kinh tế, an ninh quốc gia giữa Mỹ và Trung Quốc Bình luận Lê Minh - Tâm An •
Mặc dù ông Trump thất cử tổng thống 2020, nhưng ngay sau ngày 6/1/2021 đã rộ lên tin đồn ông Trump sẽ bỏ đảng Cộng Hòa thành lập đảng chính trị mới quy tụ những người ủng hộ ông. Tin đồn được truyền thông chính mạch Mỹ triệt để khai thác, họ cho tổ chức nhiều cuộc thăm dò dẫn đến cùng một kết quả là cử tri đảng Cộng Hòa vẫn nồng nhiệt ủng hộ ông Trump và sẵn sàng gia nhập đảng thứ ba nếu ông thành lập. Giới truyền thông chính mạch bấy lâu nay tập trung vào phần nổi là cá tính “độc đáo” của ông Trump mà quên đi phần chìm là những thách thức mà hệ thống chính trị Mỹ đang phải đối đầu. Vì thế họ đã không giải thích lý do cử tri đảng Cộng Hòa vẫn tiếp tục ủng hộ dù ông Trump không còn là tổng thống. Cử tri đảng Cộng Hòa nghĩ gì ? Kết quả từ một cuộc thăm dò được Viện thăm dò dư luận Gallup thực hiện từ ngày 21/1/2021 đến ngày 2/2/2021 và công bố ngày 15/2/2021 cho thấy:
Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Bảo Trợ