Con Người Thời Nay Chết Nhiều Nhất Vì Bệnh Hoặc Vấn Đề Gì?

09 Tháng Tám 20195:34 SA(Xem: 93)
  • Tác giả :

Con người thời nay chết nhiều nhất vì bệnh hoặc vấn đề gì?

A crowd rushing pastBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Trên thế giới, tuổi thọ con người đang ngày càng tăng lên.

Vào năm 1950, tuổi thọ trung bình toàn cầu khi sinh ra chỉ là 46. Năm 2015, con số này đã lên tới hơn 71 tuổi.

Tuy nhiên, tuổi thọ ở một số nước không phải lúc nào cũng ổn định. Bệnh tật, dịch bệnh và các sự kiện bất ngờ là các nguyên nhân chính làm giảm tuổi thọ.

 

Bên cạnh đó, những cái chết do khủng bố, chiến tranh và thiên tai cũng rất đáng quan tâm. Số người chết vì những nguyên nhân này chiếm 0,5% tổng số ca tử vong.

Trên khắp thế giới, vẫn còn nhiều người chết trẻ từ những nguyên nhân có thể phòng ngừa được.

Và câu chuyện khi nào chết và chết như thế nào thường thay đổi theo thời gian.

Life expectancy at birth by region
Presentational white space

Nguyên nhân tử vong

Vào năm 2017, có khoảng 56 triệu người tử vong trên toàn cầu.

Con số này tăng 10 triệu so với năm 1990, trong bối cảnh dân số toàn cầu đã tăng lên và con người có tuổi thọ trung bình cao hơn.

Hơn 70% số đó chết vì các bệnh mãn tính và các bệnh không lây nhiễm. Đây là các bệnh có tiến triển chậm.

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất. Cứ ba người chết thì có một người chết vì bệnh tim mạch.

Con số này gấp đôi ung thư - nguyên nhân gây tử vong lớn thứ hai. Theo đó, cứ sáu người chết thì có một người chết do ung thư.

Các bệnh không lây nhiễm khác như tiểu đường, một số bệnh về đường hô hấp và bệnh mất trí nhớ cũng đứng đầu danh sách gây tử vong.

Leading causes of death

Các nguyên nhân gây tử vong có thể phòng ngừa

Điều gây sốc hơn đó là ngày càng có nhiều người chết từ những nguyên nhân có thể phòng ngừa được.

Trong năm 2017, có khoảng 1,6 triệu người chết do các bệnh liên quan đến tiêu chảy, đưa bệnh này vào top 10 nguyên nhân gây tử vong. Ở một số nước, tiêu chảy là nguyên nhân gây tử vong cao nhất.

Cũng trong năm 2017, có khoảng 1,8 triệu trẻ em tử vong do rối loạn sơ sinh - tử vong trong vòng 28 ngày sinh ra.

Tỷ lệ trẻ em tử vong do nguyên nhân này ở các nước là khác nhau. Tại Nhật Bản, có 1/1000 trẻ em chết trong vòng 28 ngày đầu sinh ra. Trong khi đó, con số này là dưới 1/20 trẻ em ở một số quốc gia nghèo nhất trên thế giới.

Đến nay, số người chết từ các nguyên nhân có thể phòng ngừa được đang ngày càng tăng.

Trong năm 2017, số ca tử vong do tai nạn đường bộ là 1,2 triệu người, ở cả các nước giàu nhất và các nước nghèo nhất.

Trong khi con số này đang giảm dần ở các nước có thu nhập cao, số người chết do tai nạn đường bộ trên toàn cầu vẫn giữ nguyên trong các thập kỷ qua.

Bên cạnh đó, số người chết do tự tử gấp đôi số người chết do bị giết.

Tại Anh, số người chết do tự tử tăng 16 lần. Đây là nguyên nhân tử vong cao nhất ở nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 40.

Nguyên nhân tử vong cho biết điều gì?

Nguyên nhân tử vong thường thay đổi theo thời gian và sự phát triển của mỗi quốc gia.

Trong quá khứ, số ca tử vong do các bệnh truyền nhiễm cao hơn hiện nay.

Năm 1990, cứ ba người chết thì có một người chết do các bệnh truyền nhiễm và hô hấp. Năm 2017, con số này đã giảm xuống còn 1/5 người.

Các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm cho trẻ em. Vào thế kỷ 19, trên toàn thế giới, cứ ba trẻ em chết thì có một trẻ em chết dưới năm tuổi.

Từ đó đến nay, tỷ lệ tử vong ở trẻ em đã giảm đáng kể nhờ vaccin và các tiến bộ về vệ sinh, dinh dưỡng, y tế và nguồn nước sạch.

Hiện nay, số ca tử vong ở trẻ em ở các nước giàu tương đối hiếm. Trong khi đó, số ca tử vong ở trẻ em ở các nước nghèo nhất tương đương với Anh và Thụy Điển trong nửa đầu thế kỷ 20.

Số ca tử vong ở trẻ em giảm là một trong những câu chuyện thành công nhất của ngành y tế hiện đại.

Trong các thập kỷ gần đây, số ca tử vong ở trẻ em đã giảm xuống còn một nửa do các bệnh truyền nhiễm đã được chữa khỏi.

Điều này đã làm thay đổi tỷ lệ tử vong đối với các bệnh không lây nhiễm ở người già.

Tại một số nước, người ta lo ngại rằng cả gia đình và hệ thống y tế đều đang phải chịu gánh nặng ngày càng lớn do con người ngày một sống thọ hơn và mắc những căn bệnh dai dẳng hơn.

Đây là những tiến bộ đáng khích lệ, tuy nhiên một số sự kiện bất ngờ có thể làm thay đổi chúng.

Cuộc khủng hoảng HIV/Aids những năm 1980 là ví dụ điển hình.

Mặc dù số người mắc phải HIV/Aids đã giảm ở nhiều nơi trên toàn cầu, căn bệnh này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của người dân ở các nước Châu Phi cận Sahara.

Sau nhiều thập kỷ ở mức ổn định, tuổi thọ của người dân ở khu vực này đã giảm đáng kể.

Tuy nhiên, nhờ có các biện pháp chữa bệnh và hoạt động giáo dục phòng ngừa, số ca tử vong do Aids đã giảm một nửa trong thập kỷ qua. Con số này đã giảm từ hai triệu xuống còn một triệu.

Theo đó, tuổi thọ của người dân ở đây đã trở lại ổn định hơn nhưng vẫn ở mức trước khủng hoảng.

Ngay cả ở những nước giàu nhất, con số này không phải lúc nào cũng cao.

Tuổi thọ ở Mỹ đã giảm nhẹ trong vài năm qua do khủng hoảng thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện opioid.

Tuổi thọ của phụ nữ mới sinh con cũng không tăng lên.

Mỹ là một trong 10 quốc gia có số phụ nữ tử vong trong hoặc sau khi sinh con nhiều nhất so với thế hệ trước đó.

Child mortality rate by selected country
Presentational white space

Câu chuyện tương lai

Bức tranh tổng thể về sức khỏe ngày nay khá tích cực: tuổi thọ của chúng ta đang tăng lên trong khi số lượng người chết, đặc biệt là trẻ em, do các nguyên nhân có thể ngăn ngừa được giảm đi. Tuy nhiên, khó có thể nói trước điều gì.

Để giữ được điều này, chúng ta cần cải thiện các vấn đề vệ sinh, dinh dưỡng, tiêm phòng, và y tế cơ bản.

Các biện pháp an toàn và chăm sóc sức khỏe tâm thần cũng cần được nâng cao.

Việc nắm được các nguyên nhân tử vong là rất quan trọng để đạt được thêm nhiều tiến bộ hơn nữa trong tương lai.

Tác giả bài viết là Hannah Ritchie, nghiên cứu tại OurWorldinData.org.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vỏ trấu và vỏ lụa của hạt cà phê vốn là phế phẩm bỏ đi, nhưng một nghiên cứu mới của Mỹ vừa khám phá ra tác dụng tuyệt vời của nó đối với các bệnh nhân tim mạch, tiểu đường. Nếu sản lượng cà phê hàng năm ở các tỉnh Tây Nguyên (nơi sản xuất cà phê lớn nhất Việt Nam) khoảng trên dưới 1 triệu tấn nhân, thì lượng vỏ cà phê thu được là một con số khổng lồ, theo tờ Nông nghiệp đưa tin. Người trồng cà phê ở Tây Nguyên sau khi thu hoạch cà phê xong, đem xay để lấy nhân, còn vỏ cà phê thì được cho là phế phẩm, đem đổ bỏ.
Động đất là một chuyện thường xảy ra ở California, nhưng vẫn làm nhiều người bối rối, không biết chuẩn bị hay ứng xử ra sao. Vì vậy, tạp chí Westways của AAA đưa một số thông tin cần thiết cho cư dân ở Nam California. Cách làm việc của giới hữu trách Sau khi động đất lớn xảy ra khoảng 30 phút, cơ quan giao thông Caltrans sẽ dùng camera giao thông, máy đo trên đường và nhiều thiết bị khác để ước tính thiệt hại trên các xa lộ. Cơ quan này còn lấy thông tin từ cảnh sát và công chúng, sau đó đưa ra báo động
Theo một báo cáo mang tính bước ngoặt, nếu không có các biện pháp cải thiện sản xuất lương thực và cách sử dụng đất, thế giới có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng bất ổn và xung đột. Nghiên cứu của Liên hiệp các trường đại học và tổ chức bảo vệ môi trường về sử dụng đất và thực phẩm cho biết các hoạt động nông nghiệp hiện nay góp phần gây ra tình trạng thiếu lương thực và làm cho trái đất nóng dần lên.
Bác sĩ Mỹ gốc Việt Huỳnh Wynn Trần nói về con đường đến với nghề y tại Hoa Kỳ, thực trạng người Việt ưa dùng thực phẩm chức năng tại Mỹ và Việt Nam và cuốn sách vừa ra mắt. Trong cuộc phỏng vấn với BBC tại London, PGS Bác sĩ Huỳnh Wynn Trần, từ Sài Gòn sang Hoa Kỳ định cư vào năm 1999, cũng bình luận về đề xuất đổi tên Trường Đại học Y dược Tp HCM thành 'Đại học Sức khỏe'. BBC: Bác sĩ nghĩ gì về thực trạng người dân tại Việt Nam và người Việt tại nước ngoài dùng tràn lan thực phẩm chức năng?
Cứ mỗi độ thu về, thời tiết và cảnh vật đều khiến người ta cảm thấy dễ chịu và tâm trạng thoải mái. Tuy nhiên, đây cũng là lúc phái đẹp cần những thay đổi nhỏ trong quá trình chăm sóc da hàng ngày. Bạn chắc chắn chẳng hề muốn da mặt của mình trở nên bóng dầu hay nhăn nheo vì mất nước trong những ngày thu đẹp dịu dàng như thế này phải không nào? Rửa mặt đúng cách Không phải loại sữa rửa mặt nào cũng có thể chiều chuộng làn da trong những ngày thu hanh hao này. Các nàng nên tránh các loại sữa rửa mặt tạo bọt như dạng gel hay dạng “foam”. Các loại này có tính hút ẩm cao, có thể khiến da khô trở nên khô căng hơn và bong tróc da.
NEW YORK, New York (AP) – Vì sao chó cưng của bạn khi vòi vĩnh điều gì đó, thường có “cặp mắt buồn?” Câu hỏi này từ bao lâu nay đã được rất nhiều chủ chó đặt ra, và kết quả một cuộc nghiên cứu mới đưa ra hôm Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, có thể giúp trả lời điều đó. Cuộc nghiên cứu này cho rằng sau nhiều ngàn năm qua tiến trình thuần hóa loài chó, người ta có khuynh hướng thích những con chó có khả năng tạo ra cái nhìn buồn bã, khiến gây sự thương hại. Và điều đó cũng giúp góp phần vào việc phát triển các bắp thịt ở mặt con chó, tạo ra nét “buồn” này.
“Quản lý tiệm phải biết chọn lọc khách hàng, đừng nên thấy khách nào cũng ‘hốt,’ để rồi ‘hốt’ phải ‘rác.’ Nếu thấy khách có dấu hiệu không đàng hoàng, tốt hơn hết là quý vị nên tìm cách từ chối phục vụ hoặc yêu cầu khách trả tiền trước.” Đó là chia sẻ của chị Gina Nguyễn, ở Garden Grove, người đã có trên 20 năm kinh nghiệm làm trong ngành nail hiện đang làm việc tại tiệm Passion Beauty Salon, khi phóng viên nhật báo Người Việt hỏi về kinh nghiệm “chận” hành vi quỵt tiền của khách.
WESTMINSTER, California (NV) – Quốc Hội California vừa ra đạo luật AB5 và sẽ được áp dụng kể từ 1 Tháng Giêng, 2020 tới đây. Theo đó, mọi người làm việc trong các cơ sở thương mại đều được coi là “nhân viên” (employees) chứ không còn là “tư nhân độc lập” (independent contractors), làm khoán nữa, nếu công ty kiểm soát cách họ làm việc, hoặc công việc họ làm là một phần thương vụ của công ty. Tuy nhiên, vẫn có một số ngành nghề có được “đặc ân” ngoại lệ, không phải tuân thủ đạo luật nói trên, trong đó có ngành nail.
Có thể nói, Chiến tranh Lạnh xảy ra giữa Mỹ và Liên Xô hồi thế kỷ 20 là một câu chuyện dài về những đối đầu căng thẳng trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, vũ khí và công nghệ. Trong cuộc đua "cân não" giữa hai cường quốc, Bí Mật chính là "con át chủ bài" mà Mỹ và Liên Xô đều rất coi trọng trong việc đảm bảo sức mạnh và tiếng tăm với địch thủ.
Sang năm các tiệm tóc, tiệm nail tại California phải đổi từ công thức ăn chia sang công thức chủ nhân và công nhân, với những luật lệ lương tối thiểu, bảo hiểm công nhân trong lúc làm việc, bảo hiểm công nhân khi họ thất nghiệp,… Những tốn kém đó khiến chủ nhân không dám mướn nhiều người, như giờ này họ đang mướn, và họ cũng dè dặt trước trách nhiệm trả lương tối thiểu cho công nhân, khiến người thợ nail, thợ tóc không kiếm được nhiều tiền như hiện nay.
Bảo Trợ