Con Người Thời Nay Chết Nhiều Nhất Vì Bệnh Hoặc Vấn Đề Gì?

09 Tháng Tám 20195:34 SA(Xem: 33)
  • Tác giả :

Con người thời nay chết nhiều nhất vì bệnh hoặc vấn đề gì?

A crowd rushing pastBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Trên thế giới, tuổi thọ con người đang ngày càng tăng lên.

Vào năm 1950, tuổi thọ trung bình toàn cầu khi sinh ra chỉ là 46. Năm 2015, con số này đã lên tới hơn 71 tuổi.

Tuy nhiên, tuổi thọ ở một số nước không phải lúc nào cũng ổn định. Bệnh tật, dịch bệnh và các sự kiện bất ngờ là các nguyên nhân chính làm giảm tuổi thọ.

 

Bên cạnh đó, những cái chết do khủng bố, chiến tranh và thiên tai cũng rất đáng quan tâm. Số người chết vì những nguyên nhân này chiếm 0,5% tổng số ca tử vong.

Trên khắp thế giới, vẫn còn nhiều người chết trẻ từ những nguyên nhân có thể phòng ngừa được.

Và câu chuyện khi nào chết và chết như thế nào thường thay đổi theo thời gian.

Life expectancy at birth by region
Presentational white space

Nguyên nhân tử vong

Vào năm 2017, có khoảng 56 triệu người tử vong trên toàn cầu.

Con số này tăng 10 triệu so với năm 1990, trong bối cảnh dân số toàn cầu đã tăng lên và con người có tuổi thọ trung bình cao hơn.

Hơn 70% số đó chết vì các bệnh mãn tính và các bệnh không lây nhiễm. Đây là các bệnh có tiến triển chậm.

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất. Cứ ba người chết thì có một người chết vì bệnh tim mạch.

Con số này gấp đôi ung thư - nguyên nhân gây tử vong lớn thứ hai. Theo đó, cứ sáu người chết thì có một người chết do ung thư.

Các bệnh không lây nhiễm khác như tiểu đường, một số bệnh về đường hô hấp và bệnh mất trí nhớ cũng đứng đầu danh sách gây tử vong.

Leading causes of death

Các nguyên nhân gây tử vong có thể phòng ngừa

Điều gây sốc hơn đó là ngày càng có nhiều người chết từ những nguyên nhân có thể phòng ngừa được.

Trong năm 2017, có khoảng 1,6 triệu người chết do các bệnh liên quan đến tiêu chảy, đưa bệnh này vào top 10 nguyên nhân gây tử vong. Ở một số nước, tiêu chảy là nguyên nhân gây tử vong cao nhất.

Cũng trong năm 2017, có khoảng 1,8 triệu trẻ em tử vong do rối loạn sơ sinh - tử vong trong vòng 28 ngày sinh ra.

Tỷ lệ trẻ em tử vong do nguyên nhân này ở các nước là khác nhau. Tại Nhật Bản, có 1/1000 trẻ em chết trong vòng 28 ngày đầu sinh ra. Trong khi đó, con số này là dưới 1/20 trẻ em ở một số quốc gia nghèo nhất trên thế giới.

Đến nay, số người chết từ các nguyên nhân có thể phòng ngừa được đang ngày càng tăng.

Trong năm 2017, số ca tử vong do tai nạn đường bộ là 1,2 triệu người, ở cả các nước giàu nhất và các nước nghèo nhất.

Trong khi con số này đang giảm dần ở các nước có thu nhập cao, số người chết do tai nạn đường bộ trên toàn cầu vẫn giữ nguyên trong các thập kỷ qua.

Bên cạnh đó, số người chết do tự tử gấp đôi số người chết do bị giết.

Tại Anh, số người chết do tự tử tăng 16 lần. Đây là nguyên nhân tử vong cao nhất ở nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 40.

Nguyên nhân tử vong cho biết điều gì?

Nguyên nhân tử vong thường thay đổi theo thời gian và sự phát triển của mỗi quốc gia.

Trong quá khứ, số ca tử vong do các bệnh truyền nhiễm cao hơn hiện nay.

Năm 1990, cứ ba người chết thì có một người chết do các bệnh truyền nhiễm và hô hấp. Năm 2017, con số này đã giảm xuống còn 1/5 người.

Các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm cho trẻ em. Vào thế kỷ 19, trên toàn thế giới, cứ ba trẻ em chết thì có một trẻ em chết dưới năm tuổi.

Từ đó đến nay, tỷ lệ tử vong ở trẻ em đã giảm đáng kể nhờ vaccin và các tiến bộ về vệ sinh, dinh dưỡng, y tế và nguồn nước sạch.

Hiện nay, số ca tử vong ở trẻ em ở các nước giàu tương đối hiếm. Trong khi đó, số ca tử vong ở trẻ em ở các nước nghèo nhất tương đương với Anh và Thụy Điển trong nửa đầu thế kỷ 20.

Số ca tử vong ở trẻ em giảm là một trong những câu chuyện thành công nhất của ngành y tế hiện đại.

Trong các thập kỷ gần đây, số ca tử vong ở trẻ em đã giảm xuống còn một nửa do các bệnh truyền nhiễm đã được chữa khỏi.

Điều này đã làm thay đổi tỷ lệ tử vong đối với các bệnh không lây nhiễm ở người già.

Tại một số nước, người ta lo ngại rằng cả gia đình và hệ thống y tế đều đang phải chịu gánh nặng ngày càng lớn do con người ngày một sống thọ hơn và mắc những căn bệnh dai dẳng hơn.

Đây là những tiến bộ đáng khích lệ, tuy nhiên một số sự kiện bất ngờ có thể làm thay đổi chúng.

Cuộc khủng hoảng HIV/Aids những năm 1980 là ví dụ điển hình.

Mặc dù số người mắc phải HIV/Aids đã giảm ở nhiều nơi trên toàn cầu, căn bệnh này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của người dân ở các nước Châu Phi cận Sahara.

Sau nhiều thập kỷ ở mức ổn định, tuổi thọ của người dân ở khu vực này đã giảm đáng kể.

Tuy nhiên, nhờ có các biện pháp chữa bệnh và hoạt động giáo dục phòng ngừa, số ca tử vong do Aids đã giảm một nửa trong thập kỷ qua. Con số này đã giảm từ hai triệu xuống còn một triệu.

Theo đó, tuổi thọ của người dân ở đây đã trở lại ổn định hơn nhưng vẫn ở mức trước khủng hoảng.

Ngay cả ở những nước giàu nhất, con số này không phải lúc nào cũng cao.

Tuổi thọ ở Mỹ đã giảm nhẹ trong vài năm qua do khủng hoảng thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện opioid.

Tuổi thọ của phụ nữ mới sinh con cũng không tăng lên.

Mỹ là một trong 10 quốc gia có số phụ nữ tử vong trong hoặc sau khi sinh con nhiều nhất so với thế hệ trước đó.

Child mortality rate by selected country
Presentational white space

Câu chuyện tương lai

Bức tranh tổng thể về sức khỏe ngày nay khá tích cực: tuổi thọ của chúng ta đang tăng lên trong khi số lượng người chết, đặc biệt là trẻ em, do các nguyên nhân có thể ngăn ngừa được giảm đi. Tuy nhiên, khó có thể nói trước điều gì.

Để giữ được điều này, chúng ta cần cải thiện các vấn đề vệ sinh, dinh dưỡng, tiêm phòng, và y tế cơ bản.

Các biện pháp an toàn và chăm sóc sức khỏe tâm thần cũng cần được nâng cao.

Việc nắm được các nguyên nhân tử vong là rất quan trọng để đạt được thêm nhiều tiến bộ hơn nữa trong tương lai.

Tác giả bài viết là Hannah Ritchie, nghiên cứu tại OurWorldinData.org.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Do trong đậu nành sống cũng có thành phần độc tố, vì vậy nếu sữa đậu nành không được nấu chín, khi sử dụng cũng có thể dẫn đến ngộ độc. Đặc biệt là khi sữa đậu nành được nấu đến khoảng 80 ° C, chất saponin trong đậu nành gặp nóng sẽ bị giãn nở và bọt nổi lên tạo thành hiện tượng "sôi giả". Trên thực tế, nếu bạn vừa thấy hiện tượng sôi giả đã ngừng đun các thành phần độc hại như saponin có trong sữa đậu nành sẽ không bị phá hủy hoàn toàn. Điều đó sẽ gây ngộ độc khi sử dụng, thường là sau khi ăn từ 0,5 - 1 giờ có thể phát bệnh, các triệu chứng chủ yếu xuất hiện ở đường tiêu hóa.
Ngày 15 Tháng Tám, chiếc phi cơ Boeing 787-10 Dreamliner từ nhà máy North Charleston (South Carolina, Mỹ) cất cánh qua thành phố Seattle (Washington, Mỹ) làm những thủ tục pháp lý theo quy định để chuẩn bị bay vào không phận Việt Nam. Sau hơn 12 giờ bay, tối ngày 16 Tháng Tám, theo giờ địa phương, Boeing 787-10 Dreamliner mang số hiệu VN-A879 đã đáp xuống phi trường Nội Bài, Hà Nội, chính thức gia nhập đội máy bay thân rộng tân tiến của Vietnam Airlines. Boeing 787-10 Dreamliner dự kiến sẽ được Vietnam Airlines đưa vào khai thác trên các đường bay nội địa đầu tiên là Hà Nội-Sài Gòn và giữa Việt Nam với các nước Đông Bắc Á.
Sữa động vật đang bị cạnh tranh. Những loại "sữa" làm từ thực vật như đậu nành hay hạnh nhân đang ngày càng trở nên phổ biến. Các loại sữa thay thế này thường thân thiện với người ăn chay và thích hợp cho những người dị ứng sữa hoặc không dung nạp sữa.
Hồi 8/2018, một con cá voi sát thủ non chết ở ngoài khơi Vancouver Island, và con cá mẹ, Tahelqua, đã giữ xác con con bên mình suốt 17 ngày liên tục. Những hình ảnh đó đã được loan đi trong các bản tin thời sự toàn cầu.
Nước Anh là điển hình của trường hợp là vì sao một nước mưa nhiều mà đột nhiên lại ngày càng thiếu nước trong tương lai. Mặc dù nổi tiếng là mưa nhiều nhưng nguồn nước ở Anh gặp khó khăn nghiêm trọng- và nhu cầu vô độ ở đây cũng đang gây áp lực lên các quốc gia khác. Nói đến thiếu nước thì có lẽ nơi cuối cùng trên trái đất ta nghĩ đến là nước Anh luôn sũng mưa.
“Trong đơn xin nhập tịch Mỹ, mẫu N400, thì ở trang 15, có câu hỏi 30 phần I, là ‘Quý vị có khai gian dối để lấy tiền trợ cấp của chính phủ Hoa Kỳ hay không?’ Nếu mình nói ‘có’ thì có thể họ không cho mình vào quốc tịch. Nếu mình có mà chối thì điều đó cũng không được vì họ có thể điều tra ra xem mình có lãnh hay không.” “Cho nên những ai chưa vào quốc tịch hay đang có thẻ xanh 10 năm thì đừng lãnh tiền ‘welfare’ hay food stamp, đừng lãnh trợ cấp của chính phủ theo những điều đã nói trong mẫu đơn bảo trợ tài chánh I-864. Nhưng đã trót lãnh, thì luật không có nói là họ sẽ bị trục xuất hay bị lấy lại thẻ xanh,”
Sản phẩm thay thế sữa thực vật là một ngành công nghiệp bùng nổ trên toàn thế giới. Nhạy cảm với thực phẩm, mối quan tâm về môi trường và thay đổi sở thích chế độ ăn uống đang biến đồ uống không sữa thành sự tăng trưởng phi thường. Sữa yến mạch là một người chơi mới trên sân, và nó đang nhanh chóng có được chỗ đứng từ sữa bò bò và sữa hạt được tìm kiếm trước đó. Ủng hộ hương vị trung tính của sữa yến mạch, kết cấu kem và khả năng tiêu hóa. Tuy nhiên, lợi ích của nó không dừng lại ở vị giác. "Sữa" từ yến mạch chứa nhiều đặc tính giúp củng cố tim và hệ miễn dịch và làm đẹp da.
Trong một số nghiên cứu với những điều khám phá đáng lo ngại, các nhà khoa học đã tìm ra rằng, trong vòng 6 giờ sử dụng sơn móng tay, chất hoá học diphenyl phosphate (DPHP), một trong những hóa chất có trong sơn, sẽ đạt nồng độ rất cao trong nước tiểu. (Hình minh họa: Getty Images) Cộng vào đó, một số chất hóa học có trong sơn móng tay có liên hệ đến nguyên nhân gây ra ung thư, và một số chất khác, làm sẩy thai. Thế thì, những chất nào trong sơn móng tay có thể gây ra nguy hại cho sức khỏe?
Đây là những thực phẩm "bị chế biến quá mức" nên thay vào đó bạn hãy chọn những thực phẩm lành mạnh hơn. Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí BMJ Open tiết lộ, có tới 60% lượng calo trong chế độ ăn hàng ngày của người dân Mỹ đến từ các loại thực phẩm "siêu chế biến" (bị chế biến quá mức). Đó là những món ăn qua chế biến, chứa rất nhiều chất phụ gia thực phẩm – như dầu chưa bão hòa, hương nhân tạo, chất nhũ hóa - với những cái tên dài ngoằng mà bạn chẳng thể nhận ra.
. Cuộc tìm kiếm của Amazon lâu nay chọn vị trí đặt đại bản doanh mới gọi là HQ2 - kết thúc vào tháng 11 năm 2018, khi tập đoàn này quyết định mở 2 văn phòng tại thành phố New York và thành phố Crystal ở Bắc Virginia. Trong khi chờ đợi HQ2 khai trương trong những tháng tới, thông tín viên VOA đến thăm trụ sở đầu tiên của Amazon ở Seattle.
Bảo Trợ