Hoa Kỳ Có Loại Chính Phủ Nào?

09 Tháng Ba 20193:23 CH(Xem: 2357)

Hoa Kỳ có loại chính phủ nào?
Chính phủ Hoa Kỳ bao gồm các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp.

bach oc - white house
Tòa nhà Quốc hội là nơi gặp gỡ của Quốc hội Hoa Kỳ.
 
Hoa Kỳ là một nước cộng hòa bao gồm 50 tiểu bang, một số vùng lãnh thổ và một quận, Washington D.C, cũng là thành phố thủ đô của đất nước. Hoa Kỳ trước đây là thuộc địa của Anh và hoàn toàn giành được độc lập khỏi Anh vào năm 1776. Sau khi giành được độc lập, Hoa Kỳ bắt đầu giành được các lãnh thổ mới, một số trong đó sau đó được thừa nhận là các quốc gia. Chính phủ Hoa Kỳ khá độc đáo khi so sánh với hệ thống chính phủ của các quốc gia khác. Một số quốc gia có xu hướng mô hình hóa chính phủ của họ xung quanh Hoa Kỳ.

Chính phủ và chính trị
Chính trị của Hoa Kỳ diễn ra chủ yếu dưới một hệ thống hai đảng. Hai đảng chính trị lớn, các đảng Dân chủ và Cộng hòa, thống trị bối cảnh chính trị của Hoa Kỳ. Tổng thống thường xen kẽ giữa hai đảng chính trị. Tuy nhiên, có những đảng chính trị thiểu số khác. Các đảng thiểu số hiếm khi được công nhận. Trong những trường hợp rất hiếm, các đảng thiểu số thành lập chính phủ.

Chính quyền liên bang
Tổng thống là người đứng đầu chính phủ liên bang Hoa Kỳ. Tuy nhiên, mỗi tiểu bang thành lập chính phủ của mình cho mục đích quản lý. Quyền hạn của các chính phủ tiểu bang được thực thi trong phạm vi giới hạn nhà nước. Các nhân vật quyền lực nhất trong các tiểu bang là các thống đốc. Chính phủ liên bang Hoa Kỳ có ba chi nhánh: hành pháp, lập pháp và tư pháp. Quyền hạn, vai trò và hạn chế của ba nhánh được nêu bật trong hiến pháp Hoa Kỳ. Ba chi nhánh của chính phủ như được thảo luận dưới đây.

Điều hành
Người đứng đầu nhánh hành pháp của chính phủ liên bang là tổng thống. Tổng thống là nhân vật quyền lực nhất trong chính phủ. Cô ấy hoặc anh ấy đều là người đứng đầu chính phủ và nhà nước. Tổng thống được trợ lý bởi phó tổng thống được bầu làm người điều hành trong một cuộc tổng tuyển cử. Quyền hạn và chức năng của tổng thống, tuy nhiên, bị giới hạn bởi hiến pháp. Trách nhiệm của tổng thống bao gồm tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang và bổ nhiệm các thành viên của nội các. Tổng thống bị giới hạn tối đa hai nhiệm kỳ bốn năm.

Lập pháp
Chi nhánh lập pháp gồm hai nhà quốc hội. Quốc hội Hoa Kỳ là lưỡng viện, Thượng viện và Hạ viện. Hạ viện gồm có 435 thành viên với mỗi thành viên đại diện cho một khu vực quốc hội. Bang có dân số cao nhất có số lượng đại diện cao nhất. Các đại biểu đại diện cho các lãnh thổ của Hoa Kỳ cũng là thành viên của Hạ viện.

Thượng viện gồm 100 thành viên. Mỗi trong số 50 tiểu bang bầu hai thành viên vào Thượng viện bất kể quy mô địa lý hoặc dân số. Các thượng nghị sĩ được bầu sau mỗi sáu năm. Thượng viện phê chuẩn những người bổ nhiệm tổng thống bằng cách đảm bảo rằng những người được bổ nhiệm đủ điều kiện để giữ chức vụ.

Tòa án
Tư pháp của Hoa Kỳ độc lập với những ảnh hưởng từ Cơ quan lập pháp và Hành pháp. Nó được tạo thành từ Tòa án tối cao, tòa án liên bang, tòa án thiểu số khác và các tổ chức hỗ trợ họ. Tư pháp có trách nhiệm duy trì, giải thích và áp dụng luật pháp. Nó cũng chịu trách nhiệm xét xử các trường hợp và đưa ra quyết định pháp lý.
Theo Explore The World

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Công ty Boston Scientific ở Mỹ vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy một thiết bị cấy vào người có tên là Watchman do công ty này sản xuất giúp ngăn chặn đột quỵ.
Tía tô là một trong những loại cây thuốc dân gian lâu đời và được sử dụng rộng rãi nhất ở nước ta. Uống nước lá tía tô thường xuyên còn mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết đến.
Mức cholesterol cao có thể dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ. Việc thay đổi chế độ và thói quen ăn uống giúp cải thiện đáng kể mức cholesterol trong cơ thể.
Trong gian bếp của người Việt, các gia vị như mắm, muối luôn có sẵn. Nó vừa có vai trò nêm nếm món ăn, vừa thể hiện nét văn hóa ẩm thực lâu đời của người Việt đó là luôn ưa thích những món đậm đà, nồng nàn.
Chân gà không chứa quá nhiều chất dinh dưỡng và cũng ít mang lại nguy cơ độc hại. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần lựa chọn kỹ và cân nhắc về số lượng ăn. Song song với nhu cầu tiêu thụ lớn, chân gà vẫn gây ra nhiều tranh cãi về những tác động của chúng tới sức khỏe người ăn. Nhiều người ngần ngại và cho rằng ăn chân gà có thể là tác nhân gây run tay hay một số bệnh nguy hiểm.
Dù vaccine là một biện pháp phòng bệnh hiệu quả, người đã tiêm ngừa cũng không nên chủ quan vì vẫn có khả năng mắc bệnh.
Black Friday là thiên đường dành cho những tín đồ mua sắm. Tuy nhiên, mọi chuyện không chỉ có màu hồng.
Người Mỹ thăm nhau tặng hoa, người Việt tặng phong bì - Người Việt thường đưa “phong bì” khi đến thăm hỏi người ốm hoặc đến mừng tân gia, thay vào đó người Mỹ thường tặng hoa hoặc những món quà nhỏ.
Đoàn tàu nổi tự lái mà SpaceX dùng để đón tầng tái sử dụng của các tên lửa chào đón con tàu thứ ba mang tên “A Shortfall of Gravitas”. Tàu nổi đón tên lửa mới nhất của SpaceX Tàu A Shortfall of Gravitas chạy trên biển. Video: Elon Musk. Nhà sáng lập SpaceX Elon Musk hé lộ bãi đáp tên lửa nổi trên biển mới nhất trong bài đăng hôm 9/7 trên mạng xã hội Twitter. Mẫu tàu nổi tự lái mới của SpaceX có tên "A Shortfall of Gravitas" (ASOG). Con tàu vận hành tự động hoàn toàn, không cần tàu kéo trên Đại Tây Dương, gần cơ sở phóng gần đó của SpaceX là Trung tâm vũ trụ Kennedy tại Florida. ASOG sẽ đi vào hoạt động ở Florida để hỗ trợ phóng tên lửa Falcon Heavy và Falcon 9, thường dùng để đưa vệ tinh băng tần rộng Starlink lên quỹ đạo, hoặc chở phi hành gia NASA và hàng hóa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế, cùng với nhiều yêu cầu chở hàng khác.
Bảo Trợ