Đức Hồng Y Gerhard Müller, nguyên tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin nói với tờ National Catholic Register rằng việc khởi tố Đức Hồng Y Pell và giam giữ ngài là “một sự chà đạp công lý nghiêm trọng” dựa trên những cáo buộc “vô bằng, vô cớ” và “hoàn toàn không thể nào tin được”. 

Theo Đức Hồng Y Müller, vụ khởi tố Đức Hồng Y Pell là sản phẩm của “một nền công lý băng hoại” bị lèo lái bởi các thế lực thù ghét Giáo Hội Công Giáo.

Kết luận của tòa án ở Melbourne “hoàn toàn đi ngược lại tất cả lý trí và công lý”. Cái công lý của đám đông đang hò hét hiện nay, theo Đức Hồng Y, giống như hiểu biết về công lý vào thời vua Henry VIII.

“Giống như mọi người khác, tôi không thể nhìn thấy khả năng phạm tội trong hoàn cảnh như vậy.”, Đức Hồng Y Müller nói với National Catholic Register trong cuộc phỏng vấn hôm 4 tháng 3.

Đức Hồng Y Pell, là người đã phản đối mạnh mẽ các cáo buộc và khẳng định sự vô tội của ngài và đang kháng cáo bản án. Ngài hiện đang bị giam giữ cho đến khi tuyên án vào ngày 13 tháng Ba.

Là tổng trưởng của Bộ Kinh tế Tòa Thánh từ 2014 đến 2019 Đức Hồng Y Pell là nhân vật cao cấp thứ ba tại Vatican. 

Các luật sư bào chữa cho Đức Hồng Y Pell đã phản bác trước phiên tòa thứ nhất rằng cảnh sát đã cố tình buộc tội Đức Hồng Y ngay cả khi không có bằng chứng nào. Thật vậy, vào năm 2013, cảnh sát Victoria đã phát động “Cuộc Hành Quân Tethering” để điều tra Đức Hồng Y Pell, mặc dù không có khiếu nại nào chống lại ngài. Sau đó, một chiến dịch kéo dài bốn năm để tìm những người sẵn sàng cáo buộc lạm dụng tình dục, bao gồm những biệt đội cảnh sát được trao nhiệm vụ lấy quảng cáo trên báo yêu cầu người ta khiếu nại về lạm dụng tình dục tại nhà thờ chính tòa Melbourne - trước khi có bất cứ khiếu nại nào.

Trong phiên tòa đầu tiên, vào tháng 9, bồi thẩm đoàn đã có cuộc gặp gỡ và nghe trực tiếp người tố cáo đến nay chỉ được biết với bí danh là “AA”. 10 người trong số họ đã cho rằng Đức Hồng Y vô tội, nhưng họ không thuyết phục được 2 người còn lại trong bồi thẩm đoàn là những người cứ khăng khăng buộc tội Đức Hồng Y. Vì không đạt được sự nhất trí nên mới có phiên tòa hồi tháng 12.

Trong phiên tòa thứ hai, cảnh sát không cho bồi thẩm đoàn gặp gỡ “AA” nhưng chỉ cho họ nghe băng thu âm những gì anh ta nói. Các luật sư bào chữa nhận định rằng bồi thẩm đoàn đầu tiên, những người được nghe người khiếu nại trực tiếp, thấy anh ta ít đáng tin hơn bồi thẩm đoàn thứ hai, những người không gặp anh ta trực tiếp.

Luật sư Robert Richter nói với thông tấn xã Australian Associated Press có trụ sở ở Melbourne: “Tôi rất tức giận về bản án này, bởi vì nó là một bản án biến thái.”

“Tôi tin chắc rằng ngài là một người vô tội đã bị kết án oan uổng. Đó không phải là một kinh nghiệm tôi thường thấy trong đời.”

Trong phiên xét xử trước khi tuyên án, bất chấp chẳng có bằng chứng xác thực nào, thẩm phán Peter Kidd trong cố gắng lung lạc bồi thẩm đoàn nói: “Pell đã làm điều đó” và thật là “trơ trẽn, xúc phạm nhẫn tâm”, “gây sốc đối với hai cậu bé”.

Cần phải nhấn mạnh rằng, trước tòa, mẹ của người được cho là nạn nhân thứ hai, nay đã chết, cho biết con bà đã nói với bà trước khi qua đời rằng anh ta chưa bao giờ bị lạm dụng tính dục.

Đức Hồng Y người Đức nhận xét rằng người ta cáo buộc về một tội ác “xảy ra trong nhà thờ công cộng ngay sau thánh lễ chứ không phải trong một ngôi nhà riêng” và “không ai chứng kiến điều đó”. Đó là “điều không thể tin được”.

Báo chí Úc đang hô hào một bản án lên đến 50 năm tù cho Đức Hồng Y Pell. Nhận xét về điều này, Đức Hồng Y Müller nói:

“Nếu không có bằng chứng, bạn không thể kết án giam giữ một người tới 50 năm. Đó là một bản án man rợ, cho thấy sự băng hoại của hệ thống luật pháp dưới áp lực của các phương tiện truyền thông.”
Vietcatholic.net

ĐTC đề cao đóng góp của các tôn giáo cho phát triển lâu bền

ĐTC cổ võ một nền phát triển nhân bản toàn diện thay vì chỉ qui trọng tâm vào những khía cạnh kỹ thuật. Ngài đề cao sự đóng góp của các tôn giáo vào các mục tiêu phát triển dài hạn, đồng thời kêu gọi quan tâm đến các thổ dân bản xứ.
ĐTC  tiếp kiến 400 tham dự viên Hội nghị quốc tế về sự đóng góp của các tôn giáo ĐTC tiếp kiến 400 tham dự viên Hội nghị quốc tế về sự đóng góp của các tôn giáo   (Vatican Media)

G. Trần Đức Anh OP - Vatican

 ĐTC đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến 400 tham dự viên Hội nghị quốc tế về sự đóng góp của các tôn giáo cho các mục tiêu phát triển lâu bền, nhóm tại Vatican từ ngày 7-3 đến 9-3-2019 với sự tham dự của nhiều đại diện các tôn giáo như Kitô giáo, Hồi giáo, Do thái giáo, Ấn giáo và Phật giáo, cùng với nhiều đại diện cấp cao của các tổ chức LHQ.

 Hội nghị do Bộ Phục vụ Phát triển nhân bản toàn diện cùng với Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn cùng tổ chức. Trong số các diễn giả tại 3 ngày hội nghị, có những nhân vật cấp cao như ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Ông Antonio Guterres, Tổng thư ký LHQ.

 ĐTC phê bình quan niệm hẹp hòi về phát triển

 Lên tiếng tại buổi tiếp kiến, ĐTC nhận xét rằng vẫn còn có những người theo đuổi huyền thoại và cho rằng các vấn đề xã hội và môi sinh có thể giải quyết được chỉ nhờ áp dụng các kỹ thuật mới và không cần để ý tới những khía cạnh luân lý đạo đức và không cần những thay đổi sâu rộng.

 Cổ võ lối tiếp cận toàn diện về phát triển

 ĐTC nói: ”Một lối tiếp cận toàn diện dạy chúng ta rằng lập trường như vừa nói là không đúng... Những mục tiêu kinh tế và chính trị phải được các mục tiêu luân lý đạo đức nâng đỡ, và điều này đòi phải có một sự thay đổi thái độ, Kinh Thánh gọi là một sự thay đổi con tim.”. Trong chiều hướng vừa nói, ĐTC khẳng định rằng các tôn giáo có một vai trò quan trọng chu toàn. Để chuyển tiếp đúng đắn, tiến tới một tương lai lâu bền, cần nhìn nhận ”Những sai lầm, tội lỗi, tật xấu và những thờ ơ cẩu thả của mình”, cần hoán cải tâm hồn, thay đổi từ bên trong, để hòa giải với tha nhân, với thiên nhiên và với Đấng Tạo Hóa” (Laudato sí 219).

 Và ĐTC kết luận rằng ”Nếu chúng ta muốn mang lại những nền tảng vững chắc cho chương trình cần phải làm cho đến năm 2030, chúng ta phải loại bỏ cám dỗ tìm kiếm câu trả lời hoàn toàn là kỹ thuật cho những thách đố, sẵn sàng đương đầu với những nguyên do sâu xa và những hậu quả dài hạn” (Rei 8-3-2019)

Vatican News
ĐTC tiếp đại diện các tôn giáo và đại diện LHQ:
2019-03-08-religioni-e-obiettivi-di-sviluppo--1552044943477.JPG  2019-03-08-religioni-e-obiettivi-di-sviluppo--1552044645315.JPG
2019-03-08-religioni-e-obiettivi-di-sviluppo--1552044049920.JPG  2019-03-08-religioni-e-obiettivi-di-sviluppo--1552044043485.JPG