Quanh việc VN cho bác sĩ Trung Quốc hành nghề

07 Tháng Ba 20197:05 CH(Xem: 824)
  • Tác giả :

Quanh việc VN cho bác sĩ Trung Quốc hành nghề

phòng khámBản quyền hình ảnhINFONET
Image captionBộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra một phòng khám Trung Quốc tại TP.Hồ Chí Minh

Một bác sĩ đặt câu hỏi rằng liệu việc Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh tập huấn cho bác sĩ Trung Quốc đang hành nghề có phải "là hình thức hợp thức hóa việc họ đang hành nghề".

Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh thông báo sẽ tổ chức thí điểm khóa đào tạo liên tục để cập nhật các quy định pháp luật và quy trình chuyên môn kỹ thuật trong hành nghề khám, chữa bệnh cho các bác sĩ nước ngoài đã được cấp chứng chỉ hành nghề tại Việt Nam, theo báo Pháp Luật TP.Hồ Chí Minh.

Khóa đầu tiên dành cho các bác sĩ Trung Quốc đang hành nghề tại các phòng khám đa khoa trên địa bàn thành phố.

"Thông qua hoạt động thanh, kiểm tra, hoạt động đánh giá chất lượng phòng khám đa khoa, Sở Y tế nhận thấy các bác sĩ nước ngoài, nhất là các bác sĩ Trung Quốc, gần như không nắm vững các quy định pháp luật và quy định chuyên môn khi hành nghề," tờ báo viết.

'Hợp thức hóa' chuyện hành nghề?

Trả lời BBC hôm 6/3, Tiến sĩ, bác sĩ Võ Xuân Sơn, Phòng khám Quốc tế EXSON ở TP.Hồ Chí Minh, nói:

"Nếu nhìn trên góc độ do các bác sĩ Trung Quốc không hiểu biết về pháp luật Việt Nam dẫn đến vi phạm, thì việc tập huấn, cập nhật kiến thức về pháp luật cho các bác sĩ người Trung Quốc là rất hợp lý và đáng hoan nghênh."

"Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao các bác sĩ Trung Quốc không hiểu biết về pháp luật của Việt Nam, dẫn đến vi phạm, gây hại cho người bệnh, khi đã được cấp chứng chỉ hành nghề tại Việt Nam? Như vậy, khâu chấn chỉnh phải nằm ở chỗ tập huấn, kiểm tra trước khi cấp chứng chỉ hành nghề, và cấp phép làm việc cho họ."

"Không thể cho rằng những sai phạm của các bác sĩ Trung Quốc là do chuyên môn kém, để phải tập huấn chuyên môn theo cách dạy nghề lại cho họ. Một bác sĩ nước ngoài, nếu đã có đủ điều kiện được cấp chứng chỉ hành nghề, hoặc cấp phép hành nghề tại Việt Nam, thì đương nhiên phải có đủ khả năng chuyên môn."

"Còn nếu một người không có đủ khả năng chuyên môn mà vẫn được cấp phép làm việc tại Việt Nam, thì phải xem lại công tác cấp chứng chỉ hành nghề, cấp phép. Còn nếu muốn đúng quy trình, theo tôi, trước tiên phải đình chỉ, không cho họ hành nghề, để không làm hại cho người bệnh, sau đó mới đến việc giúp Trung Quốc đào tạo lại các bác sĩ."

"Trong trường hợp Sở Y tế định tập huấn cho các bác sĩ chưa được cấp phép làm việc tại Việt Nam, thì đó sẽ là hình thức để hợp thức hóa việc họ đang hành nghề tại các phòng khám ở Việt Nam."

blank

'Vấn đề kéo dài và nhức nhối'

Đề cập về thực trạng của các bác sĩ Trung Quốc tại Việt Nam, ông Sơn nói thêm: "Theo như tôi biết, từ bệnh nhân, từ báo chí, và từ cả những người đã từng làm việc trong các phòng khám có bác sĩ Trung Nam hành nghề, những vi phạm của họ không phải do thiếu hiểu biết về pháp luật."

"Họ thực hiện những trò lừa đảo, và tiến hành những thủ thuật y khoa rất cẩu thả, bất chấp mối nguy hại cho người bệnh. Đó là vấn đề đạo đức, đó là những sai phạm về y đức."

"Vấn đề các phòng khám Trung Quốc bị tố lừa đảo bệnh nhân được dư luận nói rất nhiều, báo chí cũng đăng tải, nhưng tình hình có vẻ không thay đổi. Các phòng khám đó vẫn ngang nhiên hoạt động và liên tiếp sai phạm."

"Có lẽ chỉ có các nhà quản lý y tế mới có thể giải đáp thắc mắc này. Tuy nhiên, việc các bác sĩ Trung Quốc không "hề hấn" gì sau các scandal đã làm cho họ ngày càng ngang nhiên xâm phạm các tiêu chuẩn đạo đức khác. Một trong các việc họ làm là việc giả mạo các cơ sở y tế có uy tín của Việt Nam."

bệnh việnBản quyền hình ảnhHOANG DINH NAM/AFP/GETTY IMAGES
Image captionÝ kiến nói "nền tảng dịch vụ của hệ thống y tế công ở Việt Nam quá kém, trong khi y tế tư nhân còn quá manh mún"

"Đơn cử là phòng khám của tôi vừa bị một phòng khám Trung Quốc mạo danh. Trên thực tế, có vẻ như chính quyền không có khả năng khống chế các hành động phi pháp, vô đạo đức của các phòng khám Trung Quốc. Hoặc là bộ máy chính quyền quá yếu kém, hoặc là nó đã bị chính những kẻ bao che cho các phòng khám Trung Quốc thao túng."

Về việc tại sao các phòng khám Trung Quốc "nở rộ" tại TP.Hồ Chí Minh dù liên tục bị tố cáo lừa đảo, Bác sĩ Sơn lý giải:

"Một trong những lý do là ngành y tế Việt Nam, cùng các bác sĩ Việt Nam vẫn chưa đạt được tầm chuẩn mực. Nhất là nền tảng dịch vụ của hệ thống y tế công quá kém, trong khi y tế tư nhân còn quá manh mún."

"Những phòng khám Trung Quốc nắm bắt được điều ấy và họ đeo bám, hứa hẹn… và dễ dàng đưa người bệnh Việt Nam vào tròng."


"Theo tôi, vấn đề phòng khám Trung Quốc là một vấn đề kéo dài và nhức nhối đối với xã hội Việt Nam, dù rằng trên thực tế, không nhiều người có hiểu biết lại tìm đến các phòng khám Trung Quốc khi họ mắc bệnh."

"Nói đi cũng phải nói lại, nền y tế Trung Quốc là một nền y tế khá tiên tiến, đạt được nhiều thành tựu. Tuy nhiên, các phòng khám Trung Quốc ở Việt Nam thì chưa có cái nào thuộc nhóm các cơ sở y tế có uy tín của Trung Quốc. Tôi cũng chưa thấy bác sĩ nào có vẻ thuộc nhóm bác sĩ chất lượng cao của Trung Quốc sang đây làm việc," bác sĩ Sơn nói với BBC.

Hôm 6 và 7/3 BBC liên hệ với Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nhiều lần nhưng người trực tổng đài báo rằng ban giám đốc "bận họp cả ngày".

Hồi tháng 12/2018, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh được báo InfoNet dẫn lời:

"Một số bác sĩ Việt Nam tiếp tay cho các phòng khám Trung Quốc. Khi đăng ký mở phòng khám, bác sĩ Việt Nam là người đứng tên và chịu trách nhiệm chuyên môn. Tuy nhiên khi đoàn của Sở Y tế tới kiểm tra thì phát hiện ở phòng khám chỉ có bác sĩ người Trung Quốc."

Tờ báo cũng cho biết hiện TP Hồ Chí Minh có 12 phòng khám Trung Quốc. Trong năm 2018, các đoàn kiểm tra của Sở Y tế đã kiểm tra 24 lần và phát hiện nhiều sai phạm như bác sĩ Việt Nam đăng ký tên mở phòng khám nhưng không có mặt mà chỉ có bác sĩ Trung Quốc. Sở Y tế chỉ phê duyệt cho phòng khám 5 danh mục khám chữa bệnh thì họ tự ý phát sinh thêm hia danh mục để chữa "chui"; Không có sổ, bệnh án khám chữa bệnh...

Đáng lưu ý, mỗi khi bị rút giấy phép hoạt động, phòng khám có bác sĩ Trung Quốc lại nhờ người khác đứng tên đăng ký kinh doanh để tiếp tục mở phòng khám khác để hoạt động.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ