Hà Nội cấm dân ‘livestream’ lúc cán bộ tiếp dân

07 Tháng Ba 20198:50 SA(Xem: 645)
  • Tác giả :

Hà Nội cấm dân ‘livestream’ lúc cán bộ tiếp dân

blank
Trụ sở tiếp công dân ở Hà Nội. (Hình: Người Lao Động)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Sau khi bàn thảo nhiều ngày, chính quyền thành phố Hà Nội nới lỏng “cho phép công dân được ghi hình nếu có đề nghị và cam kết sử dụng dữ liệu đúng pháp luật,” nhưng lại cấm livestream.

Hơn một tháng bàn thảo sau khi ban hành quy định “cấm người dân ghi hình cán bộ nếu chưa xin phép,” Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội đã có văn bản “hướng dẫn công dân quay phim, chụp ảnh, ghi âm hoặc đề nghị cung cấp dữ liệu buổi tiếp công dân.”

Theo báo Thanh Niên ngày 6 Tháng Ba, 2019, trong hướng dẫn này, Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội vẫn giữ quy định “công dân muốn ghi âm, quay video clip hay chụp hình cán bộ tiếp công dân thì phải xin phép, chấp hành đúng các quy định về tiếp công dân và nội quy về việc tiếp công dân; cam kết sử dụng dữ liệu đúng quy định pháp luật.”

Chưa hết, Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội còn bổ sung thêm quy định “cấm phát livestream hoặc các hình thức phát trực tiếp âm thanh, hình ảnh buổi tiếp công dân ra bên ngoài.”

Quy định cũng nêu rõ, trong quá trình quay phim, chụp hình, ghi âm, nếu người dân “có hành vi phản cảm, mất trật tự như dí thiết bị ghi âm, ghi hình vào mặt cán bộ; phát livestream hoặc các hình thức phát âm thanh, hình ảnh trực tiếp khác ra ngoài…, thì cán bộ được quyền dừng buổi làm việc.”

Trước đó, Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội ban hành nội quy tiếp công dân thành phố tại trụ sở, trong đó quy định công dân “không quay phim, chụp hình, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân.”

Quy định trên đã gây bất bình trong dư luận, một số luật sư cho rằng quy định của Hà Nội là trái luật.

Lý giải với báo chí Việt Nam, ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội, cho rằng quy định trên là “để chống một số người đi theo công dân đến buổi tiếp, bí mật ghi âm, ghi hình về cắt xén đưa lên mạng xã hội với mục đích khác.”

Theo báo VNExpress, trong cuộc họp báo của Bộ Tư Pháp hồi cuối Tháng Giêng vừa qua, ông Đồng Ngọc Ba, cục trưởng Cục Kiểm Tra Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật, cho hay tất cả 63 tỉnh, thành ở Việt Nam đều ban hành nội quy tiếp công dân, trong đó 28 địa phương và một số Bộ có quy định “không được ghi âm, ghi hình khi chưa có sự đồng ý của cán bộ tiếp dân.”

Theo một số luật sư, những quy định trên của chính quyền thành phố Hà Nội đã vi phạm các quyền tự do cơ bản của công dân, theo đó “công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin”. (Tr.N)
Nguoi Viet


Chùa Bái Đính có 400 nhân viên, than thở ‘thu không bù chi’

blank
Chùa Bái Đính. (Hình: Ngày Nay)

NINH BÌNH, Việt Nam (NV) – Hôm 6 Tháng Ba, Thượng Tọa Thích Minh Quang, ủy viên Hội Đồng Trị Sự, Giáo Hội Phật Giáo tỉnh Ninh Bình, phó trụ trì thường trực chùa Bái Đính, được báo Ngày Nay dẫn lời: “Mỗi năm, chùa Bái Đính cần 70 đến 80 tỷ đồng (hơn $3 triệu đến $3.4 triệu) để duy trì hoạt động. Số tiền công đức, tiền giọt dầu (đặt tiền lẻ tại bệ thờ, chân tượng…) và các nguồn thu khác chẳng được đến 1/3, vì vậy mà doanh nghiệp Xuân Trường hàng năm vẫn phải đài thọ.”

“Mở hòm công đức ra thì thấy vẫn có người đặt tiền 500 đồng. Một xe hơi gom tiền thì khi kiểm đếm cũng chỉ được hơn 30 triệu đồng ($1,289). Hiện tại ở chùa có 400 cán bộ công nhân viên, lương tháng bình quân là từ 4.5 triệu đồng đến 8 triệu đồng ($193–$343). Chi phí là lớn vô cùng. Ví dụ, như một cái xe điện chở khách tính phí là 30,000 đồng ($1.3)/người, mà mỗi năm phải thay tám bình ắc quy trong xe điện, mỗi lần thay hết 50 triệu đồng ($2,148) cho một xe điện. Thu tiền bà con đi lại thì cũng chỉ đủ chi phí thay bình ắc qui,” theo tờ báo của Liên Hiệp Các Hội UNESCO Việt Nam.

Vị thượng tọa cũng kể thêm rằng năm ngoái, năm kia “phải mất hơn 50 tỷ đồng ($2.1 triệu) để duy tu,” chi phí mua hoa và cây hết 30 tỷ đồng ($1.3 triệu), riêng tiền trị mối ở một nhà tổ đã là 3 tỷ đồng ($128,922)…

Chùa Bái Đính thuộc sở hữu của tỷ phú Nguyễn Văn Trường, thường được biết đến với tên Xuân Trường, người gần đây còn đầu tư xây dựng thêm chùa Tam Chúc được quảng bá là “chùa lớn nhất thế giới” ở tỉnh Hà Nam.

Chính Thượng Tọa Thích Minh Quang cũng thừa nhận trên báo Ngày Nay rằng “lượng du khách đến chùa Bái Đính ngày một đông, ngày cao điểm như hôm mùng Năm Tết Kỷ Hợi có đến 30,000 người viếng chùa.”

blank
Khách thập phương thăm chùa Bái Đính. (Hình: Giáo Dục Việt Nam)

Việc phó trụ trì thường trực chùa Bái Đính thanh minh, kể khổ về chùa Bái Đính diễn ra trong bối cảnh một loạt báo ở Việt Nam đặt vấn đề về việc kinh doanh tâm linh của các ngôi chùa thu hàng ngàn tỷ.

Báo Giáo Dục Việt Nam hôm 2 Tháng Ba cho biết ở chùa Bái Đính đang có “ma trận dịch vụ” và “không có tiền đừng mong lễ Phật” ở chùa này.

Tờ báo mô tả: “Ngay từ cổng vào chùa Bái Đính, du khách đã phải trả 40,000 đồng ($1.7) tiền gửi xe, cùng với đó là ma trận dịch vụ thu tiền như xe điện, vệ sinh, vé thăm viếng… Hòm công đức được bố trí khắp nơi như ma trận, chưa kể là có nhiều khu vực xuất hiện những nhân viên ngồi chờ du khách phát tâm công đức và những nhân viên này không phải người tu hành như ở nhiều di tích khác.”

“Về chùa Bái Đính lễ Phật, mỗi du khách, phật tử nếu sử dụng hết dịch vụ tại đây sẽ phải chi cả vài trăm ngàn đồng. Đấy là chưa tính tiền mà du khách bỏ vào các hòm công đức. Theo thống kê, số người về thăm chùa Bái Đính ngày cao điểm lên đến hơn một vạn, cũng có nghĩa là số tiền doanh nghiệp thu về hàng tỉ đồng, nhưng không ai biết khi doanh nghiệp thu lợi lớn như vậy thì họ đóng thuế được bao nhiêu? Cơ quan nào giám sát, kiểm tra những khoản thu này? Số tiền du khách công đức hoặc bỏ trực tiếp vào các hòm cũng rất lớn, được sử dụng vào mục đích gì, có minh bạch không?” theo báo Giáo Dục Việt Nam.

Nhà báo Hoàng Hải Vân, cựu ký giả của báo Thanh Niên, bình luận trên trang cá nhân: “Trong khu du lịch Tràng An-Bái Đính có 5 hạng mục hạ tầng gồm các công trình đường sá, cầu cống được đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước. Các hạng mục còn lại đều do Xuân Trường bỏ vốn đầu tư… Dưới góc độ thu tiền dịch vụ, chùa này thực chất đã biến thành một thứ BOT, nhưng chúng còn tệ hại hơn là BOT giao thông vì BOT giao thông thu tiền có thời hạn, hết hạn thì giải tán trả đường lại cho dân, còn BOT chùa thì tư nhân thu lợi vĩnh viễn đến ngày tận thế mới chuyển giao. Nó là siêu BOT, thật lạ lùng quái gở. Lạ lùng quái gở hơn là các cơ quan bảo vệ pháp luật vẫn bình chân như vại. Ai đòi tiền lại cho nhà nước đây?”

Trong một diễn biến khác, báo VietNamNet hôm 4 Tháng Ba phải gỡ link bài “Siêu chùa và ‘công nghiệp’ tâm linh” với nội dung đề cập về các chùa do ông Xuân Trường sở hữu. (T.K.)

Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ