Nỗi sợ của người Duy Ngô Nhĩ: Con trai tôi đang được dạy rằng cha là kẻ thù của nó

07 Tháng Ba 20193:21 SA(Xem: 596)

Nỗi sợ của người Duy Ngô Nhĩ: Con trai tôi đang được dạy rằng cha là kẻ thù của nó
Một người đàn ông Duy Ngô Nhĩ hiện đang sống ở Thổ Nhĩ Kỳ đã không ngừng rơi nước mắt khi nhìn thấy đứa con trai 4 tuổi đã mất tích của mình trong một video được chia sẻ trên mạng xã hội, vợ và con của anh được cho là nằm trong số 1,1 triệu người Duy Ngô Nhĩ đang ở trong các trại cải tạo của Trung Quốc, theo RFA.

tancuong_china

Abdurahman là một người cha của 3 đứa trẻ, anh chạy trốn khỏi quê nhà Aksu, Tân Cương để tránh sự áp bức của chính quyền Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ và đến Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10/2013. Bốn tháng sau, vợ anh, Helime cũng đến được Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi Helime sinh đứa con thứ 3, cô quay về Aksu, Tân Cương, Trung Quốc vào tháng 8/2016 cùng với 3 đứa bé, do bố mẹ cô yêu cầu 3 mẹ con cô trở về nhà để họ có thể giúp cô chăm sóc các con, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Sau đó, Abdurahman mất liên lạc với vợ con và các thành viên trong đại gia đình. Vợ con và các thành viên gia đình của anh được cho là nằm trong số 1,1 triệu người Duy Ngô Nhĩ đang ở trong các “trại cải tạo chính trị” ở Tân Cương. Con cái của những người bị giam giữ được đưa đến chăm sóc tại các trường học, trại trẻ mồ côi, nơi mà theo RFA, đang trong tình trạng quá tải nghiêm trọng và khủng khiếp.

Mới đây, khi xem một đoạn video quay cảnh một đứa trẻ Duy Ngô Nhĩ đang được hỏi bằng tiếng Trung Quốc trên mạng xã hội, Abdurahman đã ngay lập tức nhận ra cậu bé là con trai 4 tuổi của mình, bé Abduleziz.

“Có một nền tảng chia sẻ video tên là Douyin, tôi đã xem video con trai tôi đăng ở đó. Khi tôi nhìn thấy thằng bé, trái tim tôi nhảy lên. Tôi nhận ra con trai, nhưng tôi không chắc lắm, vì vậy tôi đã so sánh những bức ảnh trước đó của con tôi và rất rõ ràng thằng bé là con trai tôi. Tôi đã không ngừng rơi nước mắt”, Abdurahman chia sẻ với RFA.

Abdurahman chia sẻ: “Thằng bé được sinh ra từ 2 người Duy Ngô Nhĩ, nhưng tôi sợ rằng thằng bé không thể nói được ngôn ngữ của chúng tôi và được cho ăn thịt lợn, đó là chống lại đức tin Hồi giáo của chúng tôi. Nỗi sợ lớn nhất của tôi là nếu tôi gặp được con trai, thằng bé sẽ giống như người Trung Quốc, nơi chính phủ Trung Quốc dạy con trai tôi rằng tôi là kẻ thù của nó. Tôi có còn cơ hội gặp lại con tôi ở quê nhà và nghe nó gọi tôi là bố không?”.

Trung Quốc
Ảnh chụp màn hình từ video đăng lên mạng xã hội cho thấy con trai của Abdurahman, bé Abduleziz.

“Kể từ khi sinh ra, thằng bé rất mạnh khỏe và luôn cười. Nó không bao giờ khóc nhiều, ngay cả khi còn nhỏ…. Khi cai sữa cho thằng bé, tôi đã chăm nó 15 ngày, tách nó ra khỏi mẹ nó để cai sữa…. Khi tôi nhìn thấy con trai trong video, cảm xúc của tôi quá sức chịu đựng và đau đớn. Tôi chưa bao giờ khóc quá nhiều trong đời, ngay cả khi tôi phải đối mặt với những khó khăn cùng cực trong quá khứ”, Abdurahman nói.

Abdurahman nói rằng theo thông tin mà anh biết thì sau khi vợ anh cùng 3 đứa con quay về quê nhà ở Aksu, Tân Cương vào tháng 8/2016, thì vào tháng 11 năm đó vợ anh bị bắt và bị phạt tù 10 năm.

“Tôi biết vợ tôi được thả sau 2 tháng bị bắt. Cô ấy bị đánh đập thậm tệ. Gia đình phải trả hơn 200.000 nhân dân tệ (29.820 USD) để đưa cô ấy ra khỏi nhà tù. Vợ tôi được điều trị y tế ngay sau khi được thả ra, nhưng ngay khi sức khỏe vợ tôi cải thiện, cô ấy lại một lần nữa bị bắt và bị kết án 10 năm tù. Tôi biết thông tin này từ em họ của cô ấy vào tháng 11/2016”, Abdurahman kể.


Anh cũng không có bất kì tin tức gì về 3 đứa con của anh, và 5 đứa cháu bao gồm 3 đứa con của em gái út, 2 đứa con của 2 anh trai. “Đứa lớn nhất 12 tuổi và đứa nhỏ nhất hơn 2 tuổi. Tôi không biết chúng được đưa đi đâu, và không có bất kì tin tức gì về việc chúng còn sống hay đã chết”.


Anh lo lắng rằng cha anh cũng đã bị bắt vì ông là người sùng đạo và đã giúp nhiều người trẻ ở quê anh đi du lịch nước ngoài trong năm 2013 và 2014.

“Tôi đã cố gắng liên lạc với các thành viên trong gia đình mình, nhưng tất cả các số tôi gọi kết nối với một tin nhắn tự động nói rằng các số đó không tồn tại…Tôi hoàn toàn sốc và bối rối. Tôi không biết nơi để tìm kiếm sự giúp đỡ và hỗ trợ. Có quá nhiều người đau khổ đang ở trong tù giống như gia đình tôi, bất lực và không biết phải làm gì”, Abdurahman chia sẻ.

Băng Thanh DKN


 Người dân Triều Tiên: ‘Lãnh tụ cao quý vất vả tới Việt Nam để rồi bị quốc tế sỉ nhục’

Tin tức về việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thất bại trong việc tìm kiếm thỏa thuận hạt nhân tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump diễn ra ở Hà Nội tuần trước đang lan truyền khắp các tỉnh thuộc Triều Tiên giáp biên giới với Trung Quốc, theo RFA.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đã kết thúc sớm hội nghị thượng đỉnh khi họ không tìm được tiếng nói chung về các biện pháp trừng phạt và phạm vi phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Phía Hoa Kỳ nói rằng Triều Tiên muốn Hoa Kỳ xóa bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc chỉ tháo dỡ Trung tâm nghiên cứu khoa học hạt nhân Yongbyon, trong khi tình báo Mỹ lại phát hiện thấy Bắc Hàn còn có các địa điểm nghiên cứu hạt nhân khác. Còn phía Triều Tiên, trong cuộc họp báo bất ngờ lúc nửa đêm ngày kết thúc hội nghị, nói rằng họ chỉ muốn Mỹ dỡ bỏ 5/11 lệnh trừng phạt, và Bình Nhưỡng đánh đổi bằng việc sẽ phá dỡ Yongbyon.

blank
Tổng thống Donald J. Trump và Kim Jong Un gặp nhau tại bữa tối xã giao vào thứ Tư, ngày 27/2/2019, tại khách sạn Sofitel Legend Metropole tại Hà Nội, cho cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai của họ. (Ảnh chính thức của Nhà Trắng, được chụp bởi Shealah Craighead)

RFA cho hay, truyền thông nhà nước Triều Tiên vẫn đang né tránh những tin tức bất lợi về kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, nhưng tại các tỉnh giáp biên giới với Trung Quốc, kết quả của hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội đang được lan truyền nhanh chóng trong dân chúng.

“Tin tức đang lan truyền ở Sinuiju và các khu vực khác giáp ranh với Trung Quốc”, một nguồn tin từ tỉnh Bắc Pyongan nói với RFA hôm Chủ nhật (3/3).

“Người ta bàn tán về việc hội nghị thượng đỉnh không có kết quả do Tổng thống Hoa Kỳ từ chối yêu cầu của chúng tôi đối với việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế để đổi lấy phi hạt nhân hóa”, nguồn tin cho biết.

“Điều mà mọi người đang thắc mắc là tại sao Tổng thống [Trump] không chấp nhận yêu cầu của chúng tôi khi Lãnh tụ vĩ đại đề nghị đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon”, nguồn tin cho biết, trong khi sử dụng cách gọi của truyền thông Triều Tiên đối với ông Kim


“Một số người nói rằng Hoa Kỳ không chịu nhượng bộ, chỉ nhăm nhăm kiểm soát Triều Tiên, nhưng những người khác nói rằng lý do hội nghị thượng đỉnh thất bại là vì Hoa Kỳ nắm được thông tin chi tiết về các địa điểm hạt nhân khác của Triều Tiên, điều mà chúng tôi không muốn cho họ biết”, nguồn tin nói.

“Lãnh tụ cao quý đã dành 3 ngày trên một chuyến tàu với một hành trình khó khăn đến Việt Nam để rồi bị quốc tế sỉ nhục. Bây giờ nhiều người Triều Tiên đang lo lắng về các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn của Hoa Kỳ, bởi vì chúng tôi đã không từ bỏ bất cứ điều gì về mặt hạt nhân và tên lửa”, nguồn tin nói.

Do kết quả Thượng đỉnh Hà Nội phản ánh bất lợi cho Kim Jong Un, các nhà chức trách Triều Tiên đang cố gắng ngăn chặn những tin đồn về sự thất bại của hội nghị, đồng thời tuyên bố trên truyền thông nhà nước rằng nó đã thành công.

Một nguồn tin thứ hai của RFA, cũng từ North Pyongan, cho biết, Văn phòng khu vực của Bộ An ninh Nhà nước đang thu thập dữ liệu về thái độ của công chúng và cố gắng chặn các tin tức xoay quanh hội nghị, bên cạnh đó, các cơ quan truyền thông của Đảng Lao động Triều Tiên không tiết lộ sự thật rằng hội nghị thượng đỉnh đã thất bại. Họ chỉ nhấn mạnh rằng Lãnh tụ cao quý đã kết thúc chuyến đi đến Việt Nam và để lại dấu ấn bằng cách đặt một cột mốc quan trọng cho hòa bình thế giới.

blank
Chủ tịch Kim Jong-un vẫy chào trước khi trở về Triều Tiên, tại ga Đồng Đăng, ngày 2/3/2019. (Ảnh: AP)

“Tuy nhiên, sự thất bại của hội nghị thượng đỉnh đồng nghĩa với việc các lệnh trừng phạt kinh tế [của Liên Hợp Quốc] sẽ vẫn tiếp tục [áp dụng với Triều Tiên]. Đây là một vấn đề quan trọng đối với người dân và chính quyền sẽ không thể kiểm soát miệng và tai của công chúng”, nguồn tin bình luận.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) thông báo hôm thứ Ba rằng ông Kim đã trở về nhà “sau khi kết thúc thành công chuyến thăm thiện chí chính thức của mình đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. KCNA không đề cập đến kết quả của hội nghị thượng đỉnh trong bản tin loan báo về sự trở về của Kim, mà chỉ nói rằng “Lãnh tụ tối cao gửi lời chào nồng nhiệt đến tất cả người dân thân yêu”.

Anh Văn DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ