Dân quân Trung Quốc tháo chạy khỏi đảo Thị Tứ

06 Tháng Ba 20195:25 CH(Xem: 1120)
  • Tác giả :

Di dân ào ạt kéo qua biên giới, Biên Phòng Mỹ đối phó không xuể

blank
Giám Đốc cơ quan Quan Thuế và Biên Phòng Mỹ, ông Kevin McAleenan. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Con số các gia đình di dân bất hợp pháp vượt qua biên giới phía Tây Nam lại một lần nữa phá kỷ lục, và tình trạng qua đông đảo này đang khiến các nhân viên Biên Phòng đối phó không xuể và cũng không có chỗ chứa tất cả người bị bắt giữ, theo giới hữu trách hôm Thứ Ba, 5 Tháng Ba.

Hơn 76,000 người di dân vượt biên giới Mexico-Mỹ hồi tháng qua, tăng hơn gấp hai con số cùng thời gian năm ngoái. Phần lớn đi theo từng tốp gia đình, ngày càng đông hơn. Trong vài tháng qua đã có 70 nhóm, mỗi nhóm đông hơn 100 người, cùng lúc vượt biên giới. Nay những người này chọn các khu vực vô cùng vắng vẻ, chỉ có ít nhân viên tuần tiễu.

Năm ngoái chỉ có 13 nhóm đông người cùng vượt biên giới và chỉ có hai nhóm năm trước đó.

Giám Đốc Quan Thuế và Biên Phòng (CBP), ông Kevin McAleenan, cho hay trong cuộc họp báo hôm Thứ Ba rằng “hệ thống hiện nay không còn đủ khả năng đối phó.”

Sau cái chết của hai trẻ di dân trong lúc Biên Phòng bắt giữ, cơ quan CBP nay gia tăng việc kiểm soát sức khỏe của những người bị bắt.

Ông McAleenan nói rằng một trung tâm thanh lọc mới sẽ được xây tại El Paso, tiểu bang Texas, đặc biệt để giải quyết các trường hợp cả gia đình cùng vượt biên giới vào Mỹ và có đủ phương tiện đối phó với các vấn đề y tế.

Tuy nhiên, ông McAleenan nói rằng đây chỉ là giải pháp tạm thời chứ không thể duy trì mãi.

Tuy nói chung, con số người bị bắt khi vượt biên giới có giảm xuống, khoảng 400,000 người trong tài khóa vừa qua, so với 1.6 triệu người năm 2000, con số gia tăng đang tạo sự lo ngại.

Trước đây, những người bị bắt phần lớn là nam giới, độc thân, từ Mexico. Nhưng nay, phần lớn là các gia đình từ vùng Trung Mỹ.

Kể từ Tháng Mười năm ngoái tới nay, đã có hơn 130,000 gia đình bị bắt, cùng con số thời gian từ Tháng Mười, 2017, tới Tháng Chín, 2018. Có hàng chục ngàn trẻ nhỏ vượt biên giới một mình.

Và trong khi những người đàn ông độc thân trước đây tìm cách trốn tránh nhân viên biên phòng, thì nay những gia đình này chủ động đi tìm nhân viên biên phòng để bị bắt. (V.Giang)
Nguoi Viet


Sáng nay thứ Tư ngày 6/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

TGDQ162
Dân quân Trung Quốc tháo chạy khỏi đảo Thị Tứ

Những tàu đánh cá có vũ trang của Trung Quốc đã tháo chạy khỏi đảo Thị Tứ, sau khi hai tàu đổ bộ tấn công USS Ashland (LSD 48) và USS Green Bay (LPD 20) tiến vào khu vực. Sau đó, lực lượng vũ trang của Philippines cũng đã gửi tàu hỗ trợ tiến gần đảo Thị Tứ.

Trước đó, tin từ News.com.au (Australia) cho biết gần 100 tàu đánh cá vũ trang trá hình của Trung Quốc vào thứ Ba (5/3) đã bất ngờ bao vây đảo Thị Tứ, cấm bất cứ tàu đánh cá nào của Philippines tiến tới gần. AFP cho biết vào lúc 1 giờ 57 phút sáng thứ Ba, ngư dân Philippines tố cáo tàu Trung Quốc ngăn chặn không cho họ tiến gần sát với đảo Thị Tứ để đánh bắt hải sản trong vùng đánh cá quen thuộc của họ.

Thitu Island
Một đoàn gần 100 chiếc tàu dân quân biển của Trung Quốc đi từ đảo nhân tạo Subi đến khu vực đảo Thị Tứ. Hình chụp ngày 20 Tháng Mười Hai, 2018, của Digital Globe phổ biến trên CSIS. (Hình: CSIS/DigitalGlobe)

Đảo Thị Tứ là một đảo san hô thuộc cụm Thị Tứ của quần đảo Trường Sa, Việt Nam, đã bị quân đội Philippines chiếm đóng từ năm 1960 đến nay. Người Philippines gọi đảo này là Pagasa, còn Trung Quốc gọi là đảo Trung Hiệp (Zhongye dao), tên quốc tế là Thitu Island.

Triều Tiên khôi phục một phần khu vực phóng tên lửa

Cơ quan tình báo Hàn Quốc đã phát hiện các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang khôi phục một phần địa điểm phóng tên lửa mà nước này bắt đầu tháo dỡ sau khi cam kết thực hiện trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump năm ngoái, Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin vào thứ Ba.

Yonhap dẫn lời các nhà lập pháp của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) nói rằng công việc đang diễn ra tại khu vực phóng Tongchang-ri và liên quan đến việc thay thế một mái nhà và một cánh cửa tại cơ sở. Báo cáo Yonhap không cho biết hành động được phát hiện khi nào, nhưng tin tức về nó diễn ra vài ngày sau hội nghị thượng đỉnh phi hạt nhân hóa lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã phá kết thúc sớm vào tuần trước tại Hà Nội do sự khác biệt về việc Triều Tiên sẵn sàng giới hạn bao xa chương trình hạt nhân của nó và mức độ sẵn sàng của Hoa Kỳ để giảm bớt các lệnh trừng phạt.

Triều Tiên
(Ảnh: Reuters)

Sự cố của hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội tuần trước đã đặt ra câu hỏi về tương lai của cuộc đối thoại Mỹ-Triều. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Robert Palladino nói với một bản tin ngắn gọn rằng Hoa Kỳ vẫn giữ liên lạc thường xuyên với Triều Tiên, nhưng ông từ chối cho biết liệu họ có liên lạc với nhau kể từ hội nghị thượng đỉnh hay không.

Phe đối lập Romani muốn cấm Huawei

Đảng đối lập lớn nhất Rumani sẽ kích hoạt một cuộc điều tra công khai về đóng góp của Huawei cho cơ sở hạ tầng quan trọng và tìm cách ngăn chặn sự phát triển mạng 5G do lo ngại về an ninh, chuyên gia CNTT của họ cho biết hôm thứ Ba.

“Chúng ta cần phải bảo vệ lợi ích chiến lược của mình, và ở đó rất nhiều sự nghi ngờ đang tồn tại xung quanh”, ông Pavel Popescu, đại diện của Đảng Tự do Quốc gia (PNL) trong ủy ban CNTT của Quốc hội, cho biết. “Rất cấp bách để chặn mọi giao dịch công khai, hợp đồng, đấu thầu với công ty Trung Quốc”. Chuyên gia PNL đã chỉ ra một bản ghi nhớ năm 2013 được ký bởi bộ trưởng viễn thông lúc đó với Huawei, cho họ cơ hội tham gia xây dựng hệ thống thông tin và truyền thông quốc gia, giám sát giao thông, theo dõi và các dự án của chính phủ điện tử.

Huawei
(Ảnh: Reuters)

Huawei đã nhiều lần phủ nhận gián điệp hoặc có ý định làm gián điệp cho nhà nước Trung Quốc. Hãng đã có mặt trên thị trường Rumani từ năm 2003. Không có chi tiết về tiến độ của công trình đã được công bố.

Hàng trăm chiến binh IS đầu hàng ở miền Đông Syria

Hàng trăm chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đầu hàng khi họ rời khỏi vùng đất cuối cùng của nhóm ở miền Đông Syria khi có hơn 6.500 người, chủ yếu là dân thường, đã được sơ tán trong 24 giờ qua, người phát ngôn của Lực lượng Syria được Mỹ hậu thuẫn chiến đấu với các chiến binh thánh chiến cho biết hôm thứ Ba.

IS đối mặt với thất bại ở Baghouz bên bờ sông Euphrates, nhưng nó vẫn giữ các vùng đất xa xôi ở phía Tây và đã tiến hành các cuộc tấn công du kích ở các khu vực khác, nơi nó đã mất kiểm soát. Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho biết hôm thứ Hai họ đã hoãn cuộc tấn công vào Baghouz vì nhiều dân thường, trước đây được cho là đã hoàn toàn sơ tán, bị mắc kẹt trong khu vực này, nhưng họ hứa sẽ sớm chiếm được nó.

Mostafa Bali, người đứng đầu văn phòng truyền thông SDF, cho biết trong số 6.500 người chạy trốn kể từ thứ Hai sau khi SDF mở một hành lang để họ chạy trốn, hàng trăm chiến binh thánh chiến đã đầu hàng.

Trung Quốc chặn một số lô hàng cải dầu của Canada

Trung Quốc đã hủy đăng ký kinh doanh nông nghiệp của công ty Canada Richardson International Ltd công ty cho biết hôm thứ Ba, dấu hiệu căng thẳng mới nhất giữa Ottawa và Bắc Kinh. Richardson International Ltd đăng ký vận chuyển cải dầu đến Trung Quốc.

Trung Quốc vẫn chưa công bố lý do tại sao xuất khẩu sang Trung Quốc bởi Richardson, nhà nhập khẩu cải dầu hàng đầu thế giới, đã bị dừng lại. Canada và Trung Quốc đang bị khóa trong một cuộc tranh chấp về công nghệ thương mại và viễn thông đã khiến giám đốc tài chính của Huawei Technologies Ltd, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, phải đối mặt với cáo buộc hình sự của Hoa Kỳ.

cải dầu
(Ảnh: Reuters)

Các quan chức tại Tổng cục Hải quan Trung Quốc không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận. Phát ngôn viên của Richardson Hayley Johnson xác nhận rằng Trung Quốc đã thu hồi giấy phép nhập khẩu của công ty đối với cải dầu.

Hoa Kỳ cấm vận nhóm Nujaba được Iran hậu thuẫn

Hoa Kỳ đã tuyên bố cấm vận Harakat Hezbollah al Nujaba, một nhóm dân quân Hồi giáo cực đoan gồm khoảng 10.000 chiến binh, cũng như lãnh đạo Akram Kaabi, Bộ Tài chính Mỹcho biết hôm thứ Ba.

Hoạt động ở Iraq và Syria, Nujaba, được biết đến với nhiều tên khác nhau, bao gồm Phong Trào Của Những Người Cao Quý, Nujaba được cho là trung thành với Iran. Reuters đã báo cáo vào năm 2017 rằng họ đã giúp Tehran tạo ra một tuyến đường cung cấp qua Iraq đến Damascus và các nhà lãnh đạo của nó đã công khai thừa nhận sự hỗ trợ của Iran.

Lo ngại của Washington về nhóm đang gia tăng. Vào tháng 9, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa David Perdue, Ted Cruz và Marco Rubio đã giới thiệu Đạo luật trừng phạt khủng bố người Iran nhằm vào nó và một nhóm khác.

Huawei kêu gọi thiết lập tiêu chuẩn an ninh mạng

Trong bối cảnh về các rủi ro bảo mật của thiết bị viễn thông của mình, Huawei hôm thứ Ba đã thúc giục các chính phủ, ngành công nghiệp viễn thông và các nhà quản lý hợp tác để tạo ra một bộ tiêu chuẩn an ninh mạng chung.

Huawei Ken Hu
Chủ tịch Huawei Ken Hu nói trong một cuộc họp báo. (Ảnh: Reuters)

“Thực tế là cả khu vực công và tư đều thiếu hiểu biết chung về vấn đề này. Do đó, các bên liên quan khác nhau có những kỳ vọng khác nhau và không có sự liên kết về trách nhiệm”, Chủ tịch Huawei Ken Hu đã nói trong một cuộc họp báo. “Nói chung, ngành công nghiệp thiếu một bộ tiêu chuẩn kỹ thuật thống nhất về bảo mật, cũng như các hệ thống để xác minh. Điều này rất phức tạp khi toàn cầu hóa chuỗi giá trị”.

Ông Hu cho biết một tiêu chuẩn chung, được xác minh hợp pháp và kỹ thuật, sẽ giúp tạo niềm tin trong ngành.

Đại Kỷ Nguyên NewsGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ