Tiền đồn quân sự Trung Quốc ‘khoác vỏ bọc’ khu nghỉ dưỡng ở Campuchia?

06 Tháng Ba 20191:10 CH(Xem: 903)

Tóm tắt bài viết

  • Nghi vấn gia tăng về một tiền đồn quân sự của Trung Quốc, núp dưới danh nghĩa là một khu nghỉ dưỡng tại Campuchia.
  • Hình ảnh vệ tinh cho thấy, một đường băng lớn với chiều dài khoảng 3.400 mét đã được hình thành tại khu du lịch đủ cho máy bay quân sự vận hành.
  • Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đã gửi thư cho Thủ tướng Campuchia Hun Sen, bày tỏ lo ngại rằng dự án của công ty du lịch Trung Quốc đã được phát triển cho mục đích quân sự.
  • Đất "dự án du lịch" dự kiến được công ty đầu tư trả lại cho Campuchia vào năm 2108, nhưng một số chuyên gia dự đoán Trung Quốc sẽ tìm cách để có quyền sở hữu vĩnh viễn.
blank

Một hình ảnh vệ tinh của đường băng dài đáng ngờ tại sân bay ở Koh Kong. (Ảnh: SCMP)

Campuchia đã giao 45.000 ha đất và 20% đường bờ biển ở tỉnh Koh Kong cho một công ty của Trung Quốc, để phát triển một dự án du lịch có tên Mecca, nhưng nhiều dữ kiện cho thấy, Bắc Kinh sử dụng khu du lịch này cho mục đích quân sự, theo SCMP.

Công ty tư nhân Union Development Group (UDG) của Trung Quốc là chủ đầu tư của Mecca. Theo kế hoạch, ở đây sẽ mọc lên một khu du lịch cao cấp thu hút khách từ Đại lục, với các sòng bạc, sân golf và khu nghỉ dưỡng sang trọng. Theo hợp đồng, Campuchia sẽ thu về 1 triệu đô la tiền thuê đất trong năm đầu tiên.

Nghi vấn về một đường bay quân sự nơi hẻo lánh

Sự hoài nghi đã gia tăng trong việc Bắc Kinh dùng công ty UDG làm vỏ bọc, để phát triển một tiền đồn quân sự trên đất Campuchia. Những hình ảnh vệ tinh của Cơ quan Vũ trụ châu Âu đã cho thấy, đường băng được xây dựng ở khu du lịch này dài hơn nhiều so với một đường băng dành cho các máy bay dân sự.

SCMP cho hay, các quan chức Campuchia đã tỏ ra “rất đau khổ” khi nhận ra rằng, dự án cảng nước sâu của dự án du lịch này có thể phục vụ lợi ích quân sự của Trung Quốc, vì thế các nghi ngờ đối với đường băng càng củng cố thêm nhận định rằng, khu du lịch này phục vụ “mục đích kép”.

“Đường băng có chiều dài khoảng 3.400 mét, dài hơn đường băng ở sân bay quốc tế Phnom Penh, và có thể dùng cho bất kỳ máy bay nào trong lực lượng không quân Trung Quốc”, theo ông Gregory Poling, Giám đốc của tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á, thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế.

“Đây cũng là một địa điểm khá hẻo lánh cho một sân bay lớn như vậy, nếu nó dành cho mục đích dân sự. Điều duy nhất ở gần [đường băng] đó là dự án sòng bạc / khu nghỉ dưỡng Koh Kong, mà theo tôi biết thì cho tới nay nó vẫn chưa thành công [về phương diện kinh tế]”, ông Poling nói. Trong khi đó, các báo cáo cho hay công việc xây dựng tại dự án ở Koh Kong đã bị đình trệ trong nhiều tháng qua.

Trước câu hỏi về việc dự án có nhằm mục đích sử dụng cho quân sự hay không, Poling nói thấy “có rất nhiều khói nhưng không thấy lửa”, nhưng ông nói thêm: “nếu có bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á, nơi Trung Quốc có thể hiện diện quân sự thường xuyên, đó sẽ là Campuchia”.

Các hình ảnh vệ tinh đã cho thấy hàng loạt các công trình xây dựng trên đường băng của khu du lịch Mecca. Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đã gửi thư cho Thủ tướng Campuchia Hun Sen vào tháng 11/2018, bày tỏ lo ngại rằng dự án của công ty du lịch Trung Quốc đã được phát triển cho mục đích quân sự.

Hầu hết các đường băng được hoàn thành chỉ trong hai tháng, và nó lớn hơn đáng kể so với khuyến nghị của Cục Hàng không Liên bang Mỹ là 2.800 mét cho một chiếc Boeing 787-900.

DUG có thể là một công ty tư nhân của Trung Quốc, nhưng nó bị nghi ngờ là có quan hệ mật thiết với Bắc Kinh, tờ báo Hồng Kông, SCMP, nhận định.

blank
Phó Tổng thống Mike Pence phát biểu tại một buổi làm việc với Hội đồng Châu Mỹ về sự tham gia của Hoa Kỳ ở Tây bán cầu, được tổ chức tại Nhà Trắng ở thủ đô Washington vào ngày 9/5/2019 (Ảnh: Jenny Jing / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Ông Trương Cao Lệ (Zhang Gaoli), cựu phó thủ tướng Trung Quốc và trưởng ban soạn thảo dự án Vành đai – Con đườngcủa Bắc Kinh, đã ủng hộ dự án ngay từ đầu. Ông Trương đồng thời chủ trì việc ký kết thỏa thuận giữa UDG và Campuchia.

Dự án cũng đã nhận được nhiều chuyến thăm từ các nhân vật cao cấp khác của Đảng Cộng sản Trung Quốc, bao gồm ông Khâm Mẫn (Wang Qinmin), phó chủ tịch Hội nghị Tham vấn Chính trị Nhân dân Trung Quốc, theo SCMP.

Một chuyên gia quân sự phương Tây khác cũng đã đặt vấn đề về sự khác thường của dự án du lịch Mecca, “Quy mô phát triển dự án du lịch của tập đoàn UDG dường như không phù hợp với tiềm năng thương mại của khu vực đó, đặt ra câu hỏi về khả năng tài chính [của chủ đầu tư] và tính bền vững [của dự án], [nó cũng đặt ra câu hỏi] về công năng kép, cũng như ý định cuối cùng của các bên liên quan”.


Trong khi đó, Paul Chambers, một nhà phân tích tại Đại học Naresuan, nói với tới tờ This Week in Asia rằng các quan chức cấp cao của Campuchia thừa nhận việc Thủ tướng Hun Sen đang xem xét phê duyệt đề xuất cho Trung Quốc xây dựng một căn cứ hải quân ở khu du lịch Mecca.

Ông Chambers ví dự án du lịch ở Koh Kong giống như các dự án kinh tế của Trung Quốc tại Sri Lanka và Lào. Sri Lanka đã phải bàn giao quyền kiểm soát Cảng Hambantota chiến lược cho Trung Quốc với hợp đồng thuê lên tới 99 năm sau khi họ không thể trả được nợ cho Bắc Kinh.

“[Đối với] Trường hợp ở Sri Lanka, sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc đã buộc Sri Lanka đơn giản là trao cơ sở đó cho người Trung Quốc. Điều tương tự cũng có thể dễ dàng xảy ra ở Campuchia”, ông nói.

blank
Sri Lanka đã phải “ngậm ngùi” trao cảng Hambantota cho Trung Quốc sử dụng 99 năm vì thiếu nợ Bắc Kinh. (Ảnh: AFP)

Đất “dự án du lịch” dự kiến được trả lại cho Campuchia vào năm 2108

Năm 2016, Trung Quốc đã cung cấp 36% tổng số tiền viện trợ kinh tế cho Campuchia và 30% tổng vốn đầu tư mà nước này nhận được. Chỉ trong năm nay, Trung Quốc đã cam kết viện trợ cho Campuchia thêm 558 triệu đô la Mỹ và hứa sẽ nhập khẩu 400.000 tấn gạo của quốc gia Đông Nam Á. Và với việc EU và Mỹ đang dự tính các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Phnom Penh sẽ càng làm cho Campuchia ngả hơn về phía Trung Quốc, SCMP bình luận.

Đất cho dự án của UDG dự kiến sẽ được trả lại cho Campuchia khi hết hạn thuê vào năm 2108, nhưng một số chuyên gia dự đoán Trung Quốc sẽ tìm cách tận dụng tình hình để có quyền sở hữu vĩnh viễn.

Bà Yun Sun, Giám đốc của Chương trình Trung Quốc tại Trung tâm Stimson, cũng đồng ý với quan điểm rằng dự án của UDG “có thể sử dụng cho mục đích quân sự”, và nói rằng, đã “có hình mẫu về việc phát triển cảng với hai công năng [của Trung Quốc] tại Djibouti, Sri Lanka, Pakistan, Burma”.

“Trung Quốc đã cố tình [theo đuổi] loại cảng này để tránh những tranh cãi”, bà Yun nói.

Cảng ở khu du lịch Mecca nằm ngay đối diện với một kênh đào mà Thái Lan triển khai, cho phép Trung Quốc đi qua eo biển Malacca, một kênh hẹp được sử dụng để nhập khẩu phần lớn năng lượng của Trung Quốc.

Mecca cũng có thể mang lại cho Trung Quốc một lợi thế ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh muốn giành quyền kiểm soát hầu hết diện tích mặt biển.

Kha Đạt DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ