Những Con Sông Dài Nhất Thế Giới

22 Tháng Ba 20194:48 SA(Xem: 2422)

Những con sông dài nhất thế giới
The Longest Rivers in the World
Amazon và sông Nile đều giữ danh hiệu là những con sông dài nhất thế giới.


Những con sông dài nhất thế giới

Trong những năm gần đây, các nghiên cứu đã chỉ ra sông Amazon là dài nhất thế giới.
 
Xác định con sông dài nhất thế giới không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Mặc dù đối với hầu hết chúng ta, câu trả lời sẽ là sông Nile, có một bộ phận các học giả coi sông Amazon là người chiến thắng thực sự của danh hiệu này. Khó khăn trong việc tuyên bố một người chiến thắng nhất trí nằm ở chỗ việc xác định các đầu nguồn hoặc nguồn gốc của một dòng sông thường khá khó khăn. Các con sông lớn như sông Nile và Amazon có nhiều nguồn và nhiều nhánh lớn nhỏ. Nhu cầu tìm nguồn xa nhất của một con sông là ở đó nếu tính chiều dài thực sự của dòng sông. Thông thường, các nguồn như vậy được đặt ở các vị trí xa và không thể tiếp cận, khiến việc phát hiện ra các nguồn đó trở thành một nhiệm vụ khó khăn. Ở đây, chúng tôi đề cập đến năm hệ thống sông / sông dài nhất thế giới theo các tiêu chuẩn được chấp nhận. Tuy nhiên, với việc phát hiện ra các nguồn mới hơn của những con sông như vậy, các cấp bậc có thể thay đổi trong tương lai.

Con sông dài nhất thế giới theo chiều dài

1. Sông Amazon - 6853 km (4,325 dặm)

blank
Sông Amazon chắc chắn là con sông lớn nhất thế giới tính theo lượng nước xả. Tuy nhiên, vị trí của nó là con sông dài nhất thế giới đang bị tranh cãi vì danh hiệu này từ lâu đã được trao cho sông Nile ở Ai Cập. Tranh chấp phát sinh từ việc xác định nguồn gốc của Amazon. Cho đến nay, các đầu nguồn của sông Apurímac được coi là nguồn gốc của sông Amazon. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây năm 2014 tuyên bố rằng nguồn gốc của Amazon có thể được truy tìm từ Cordillera Rumi Cruz từ nơi Peru sông Mantaro bắt nguồn. Con sông này sau đó hợp lưu với sông Apurímac (nơi có các đầu nguồn trước đây được coi là nguồn của Amazon) và sau đó các nhánh khác nối với sông ở hạ lưu để tạo thành sông Ucayali cuối cùng hợp lưu với sông Marañón để tạo thành dòng chính của sông Amazon . Người ta ước tính rằng chiều dài của Amazon là 4325 dặm, mà sẽ làm cho nó sông dài nhất thế giới.

2. sông Nile - 6853 km (4258 dặm)

blank
Mặc dù hầu hết chúng ta đều công nhận sông Nile là huyết mạch của Ai Cập, nhưng trên thực tế, sông Nile là một dòng sông quốc tế được chia sẻ bởi 11 quốc gia ở Châu Phi. Tuy nhiên, đây là nguồn nước chính ở hai quốc gia: Ai Cập và Sudan. Blue và Nile trắng là hai nhánh của dòng sông với cái sau có chiều dài lớn hơn cái trước. Nguồn gốc của sông Nile trắng chưa được xác định đầy đủ nhưng được cho là ở đâu đó ở Burundi hoặc Rwanda. Theo một số báo cáo, hồ Victoria được coi là nguồn của sông Nile trắng, lần lượt được nuôi dưỡng bởi sông Kagera có hai nhánh chính là Ruvyironza và sông Nyabarongo của Burundi và Rwanda. Kagera được hình thành tại nơi hợp lưu của hai con sông này gần biên giới Tanzania-Rwanda. Blue Nile có nguồn gốc rõ ràng hơn ở hồ Tana ở Ethiopia. Hai nhánh sông gặp nhau gần thủ đô Khartoum của Sudan. Khóa học cuối cùng của sông Nile là qua Ai Cập trước khi nó tạo thành một vùng đồng bằng và chảy ra biển Địa Trung Hải. Theo USGS, chiều dài của sông Nile là 4258 dặm. Đây là con sông dài nhất ở châu Phi.

3. sông Dương Tử - 6.300 km (3.917 dặm)

blank
Sông Dương Tử là con sông dài thứ ba thế giới và dài nhất chảy hoàn toàn trong một quốc gia. Đây cũng là con sông dài nhất châu Á. Lưu vực sông Dương Tử chiếm một phần ba dân số Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới. Hai nguồn gốc của sông Dương Tử đã được đề xuất. Theo truyền thống, chính phủ Trung Quốc công nhận nhánh sông Tuotuo nằm trong dãy núi Tanggula là nguồn của dòng sông. Ở độ cao 17.526 ft so với mực nước biển, đây chắc chắn là nguồn cung cấp cao nhất của Dương Tử. Tuy nhiên, theo dữ liệu mới, nguồn của sông Dương Tử nằm ở Đồi Jari từ nơi bắt nguồn của nhánh sông Dam Qu bắt nguồn. Các nhánh sông này, và nhiều hơn nữa tham gia để tạo thành sông Dương Tử hùng vĩ cuối cùng chảy ra biển Hoa Đông tại Thượng Hải. Con sông bao gồm một tổng chiều dài 3.917 dặm.

4. Mississippi / Missouri - 6.275 km (3.902 dặm)
blank

Hệ thống sông bao gồm các sông Mississippi, Missouri và Jefferson, được coi là hệ thống sông dài thứ tư thế giới. Hệ thống sông rút 31 tiểu bang Hoa Kỳ và 2 tỉnh của Canada. Sông Mississippi bắt đầu ở miền bắc Minnesota nơi hồ Itasca được cho là nguồn gốc của dòng sông và chảy vào vịnh Mexico sau khi chảy cho khoảng cách 2.320 dặm. Tuy nhiên, khi chúng tôi coi sông Jefferson là nguồn xa nhất của sông Mississippi, thì chúng tôi có được hệ thống sông Mississippi Mississippi Missouri dài 3,902 dặm. Sông Madison nối với sông Jefferson dài 83 dặm để tạo thành sông Missouri cuối cùng chảy vào Mississippi tại biên giới giữa các bang Illinois và Missouri của Hoa Kỳ.

5. Yenisei / Angara - 5539 km (3.445 dặm)

blank
Đây là hệ thống sông dài thứ năm trên thế giới và lớn nhất chảy ra Bắc Băng Dương. Sông Selenge được coi là đầu nguồn của hệ thống sông này. Sông Selenge dài 992 km và chảy vào hồ Baikal. Sông Angara dâng lên từ hồ Baikal gần Listvyanka và chảy qua tỉnh Irkutsk của Nga và cuối cùng chảy vào sông Yenisei gần Strelka. Yenisei cuối cùng thoát ra Bắc Băng Dương. Tổng chiều dài bao phủ là 3.445 dặm.

15 con sông dài nhất thế giới


RankRiverLength (Miles)Length (km)
1 Amazon 4,325 6,992
2 Nile 4,258 6,853
3 Yangtze 3,917 6,300
4 Mississippi-Missouri 3,902 6,275
5 Yenisey-Angara 3,445 5,539
6 Yellow 3,395 5,464
7 Ob-Irtysh 3,364 5,410
8 Río de la Plata 3,030 4,880
9 Congo 2,922 4,700
10 Amur 2,763 4,400
11 Lena 2,736 4,400
12 Mekong 2,705 4,350
13 Mackenzie-Peace 2,637 4,241
14 Niger 2,611 4,200
15 Brahmaputra 2,391 3,848

Theo https://www.worldatlas.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Công ty Boston Scientific ở Mỹ vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy một thiết bị cấy vào người có tên là Watchman do công ty này sản xuất giúp ngăn chặn đột quỵ.
Tía tô là một trong những loại cây thuốc dân gian lâu đời và được sử dụng rộng rãi nhất ở nước ta. Uống nước lá tía tô thường xuyên còn mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết đến.
Mức cholesterol cao có thể dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ. Việc thay đổi chế độ và thói quen ăn uống giúp cải thiện đáng kể mức cholesterol trong cơ thể.
Trong gian bếp của người Việt, các gia vị như mắm, muối luôn có sẵn. Nó vừa có vai trò nêm nếm món ăn, vừa thể hiện nét văn hóa ẩm thực lâu đời của người Việt đó là luôn ưa thích những món đậm đà, nồng nàn.
Chân gà không chứa quá nhiều chất dinh dưỡng và cũng ít mang lại nguy cơ độc hại. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần lựa chọn kỹ và cân nhắc về số lượng ăn. Song song với nhu cầu tiêu thụ lớn, chân gà vẫn gây ra nhiều tranh cãi về những tác động của chúng tới sức khỏe người ăn. Nhiều người ngần ngại và cho rằng ăn chân gà có thể là tác nhân gây run tay hay một số bệnh nguy hiểm.
Dù vaccine là một biện pháp phòng bệnh hiệu quả, người đã tiêm ngừa cũng không nên chủ quan vì vẫn có khả năng mắc bệnh.
Black Friday là thiên đường dành cho những tín đồ mua sắm. Tuy nhiên, mọi chuyện không chỉ có màu hồng.
Người Mỹ thăm nhau tặng hoa, người Việt tặng phong bì - Người Việt thường đưa “phong bì” khi đến thăm hỏi người ốm hoặc đến mừng tân gia, thay vào đó người Mỹ thường tặng hoa hoặc những món quà nhỏ.
Đoàn tàu nổi tự lái mà SpaceX dùng để đón tầng tái sử dụng của các tên lửa chào đón con tàu thứ ba mang tên “A Shortfall of Gravitas”. Tàu nổi đón tên lửa mới nhất của SpaceX Tàu A Shortfall of Gravitas chạy trên biển. Video: Elon Musk. Nhà sáng lập SpaceX Elon Musk hé lộ bãi đáp tên lửa nổi trên biển mới nhất trong bài đăng hôm 9/7 trên mạng xã hội Twitter. Mẫu tàu nổi tự lái mới của SpaceX có tên "A Shortfall of Gravitas" (ASOG). Con tàu vận hành tự động hoàn toàn, không cần tàu kéo trên Đại Tây Dương, gần cơ sở phóng gần đó của SpaceX là Trung tâm vũ trụ Kennedy tại Florida. ASOG sẽ đi vào hoạt động ở Florida để hỗ trợ phóng tên lửa Falcon Heavy và Falcon 9, thường dùng để đưa vệ tinh băng tần rộng Starlink lên quỹ đạo, hoặc chở phi hành gia NASA và hàng hóa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế, cùng với nhiều yêu cầu chở hàng khác.
Bảo Trợ