Những Con Sông Dài Nhất Thế Giới

22 Tháng Ba 20194:48 SA(Xem: 1353)

Những con sông dài nhất thế giới
The Longest Rivers in the World
Amazon và sông Nile đều giữ danh hiệu là những con sông dài nhất thế giới.


Những con sông dài nhất thế giới

Trong những năm gần đây, các nghiên cứu đã chỉ ra sông Amazon là dài nhất thế giới.
 
Xác định con sông dài nhất thế giới không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Mặc dù đối với hầu hết chúng ta, câu trả lời sẽ là sông Nile, có một bộ phận các học giả coi sông Amazon là người chiến thắng thực sự của danh hiệu này. Khó khăn trong việc tuyên bố một người chiến thắng nhất trí nằm ở chỗ việc xác định các đầu nguồn hoặc nguồn gốc của một dòng sông thường khá khó khăn. Các con sông lớn như sông Nile và Amazon có nhiều nguồn và nhiều nhánh lớn nhỏ. Nhu cầu tìm nguồn xa nhất của một con sông là ở đó nếu tính chiều dài thực sự của dòng sông. Thông thường, các nguồn như vậy được đặt ở các vị trí xa và không thể tiếp cận, khiến việc phát hiện ra các nguồn đó trở thành một nhiệm vụ khó khăn. Ở đây, chúng tôi đề cập đến năm hệ thống sông / sông dài nhất thế giới theo các tiêu chuẩn được chấp nhận. Tuy nhiên, với việc phát hiện ra các nguồn mới hơn của những con sông như vậy, các cấp bậc có thể thay đổi trong tương lai.

Con sông dài nhất thế giới theo chiều dài

1. Sông Amazon - 6853 km (4,325 dặm)

blank
Sông Amazon chắc chắn là con sông lớn nhất thế giới tính theo lượng nước xả. Tuy nhiên, vị trí của nó là con sông dài nhất thế giới đang bị tranh cãi vì danh hiệu này từ lâu đã được trao cho sông Nile ở Ai Cập. Tranh chấp phát sinh từ việc xác định nguồn gốc của Amazon. Cho đến nay, các đầu nguồn của sông Apurímac được coi là nguồn gốc của sông Amazon. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây năm 2014 tuyên bố rằng nguồn gốc của Amazon có thể được truy tìm từ Cordillera Rumi Cruz từ nơi Peru sông Mantaro bắt nguồn. Con sông này sau đó hợp lưu với sông Apurímac (nơi có các đầu nguồn trước đây được coi là nguồn của Amazon) và sau đó các nhánh khác nối với sông ở hạ lưu để tạo thành sông Ucayali cuối cùng hợp lưu với sông Marañón để tạo thành dòng chính của sông Amazon . Người ta ước tính rằng chiều dài của Amazon là 4325 dặm, mà sẽ làm cho nó sông dài nhất thế giới.

2. sông Nile - 6853 km (4258 dặm)

blank
Mặc dù hầu hết chúng ta đều công nhận sông Nile là huyết mạch của Ai Cập, nhưng trên thực tế, sông Nile là một dòng sông quốc tế được chia sẻ bởi 11 quốc gia ở Châu Phi. Tuy nhiên, đây là nguồn nước chính ở hai quốc gia: Ai Cập và Sudan. Blue và Nile trắng là hai nhánh của dòng sông với cái sau có chiều dài lớn hơn cái trước. Nguồn gốc của sông Nile trắng chưa được xác định đầy đủ nhưng được cho là ở đâu đó ở Burundi hoặc Rwanda. Theo một số báo cáo, hồ Victoria được coi là nguồn của sông Nile trắng, lần lượt được nuôi dưỡng bởi sông Kagera có hai nhánh chính là Ruvyironza và sông Nyabarongo của Burundi và Rwanda. Kagera được hình thành tại nơi hợp lưu của hai con sông này gần biên giới Tanzania-Rwanda. Blue Nile có nguồn gốc rõ ràng hơn ở hồ Tana ở Ethiopia. Hai nhánh sông gặp nhau gần thủ đô Khartoum của Sudan. Khóa học cuối cùng của sông Nile là qua Ai Cập trước khi nó tạo thành một vùng đồng bằng và chảy ra biển Địa Trung Hải. Theo USGS, chiều dài của sông Nile là 4258 dặm. Đây là con sông dài nhất ở châu Phi.

3. sông Dương Tử - 6.300 km (3.917 dặm)

blank
Sông Dương Tử là con sông dài thứ ba thế giới và dài nhất chảy hoàn toàn trong một quốc gia. Đây cũng là con sông dài nhất châu Á. Lưu vực sông Dương Tử chiếm một phần ba dân số Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới. Hai nguồn gốc của sông Dương Tử đã được đề xuất. Theo truyền thống, chính phủ Trung Quốc công nhận nhánh sông Tuotuo nằm trong dãy núi Tanggula là nguồn của dòng sông. Ở độ cao 17.526 ft so với mực nước biển, đây chắc chắn là nguồn cung cấp cao nhất của Dương Tử. Tuy nhiên, theo dữ liệu mới, nguồn của sông Dương Tử nằm ở Đồi Jari từ nơi bắt nguồn của nhánh sông Dam Qu bắt nguồn. Các nhánh sông này, và nhiều hơn nữa tham gia để tạo thành sông Dương Tử hùng vĩ cuối cùng chảy ra biển Hoa Đông tại Thượng Hải. Con sông bao gồm một tổng chiều dài 3.917 dặm.

4. Mississippi / Missouri - 6.275 km (3.902 dặm)
blank

Hệ thống sông bao gồm các sông Mississippi, Missouri và Jefferson, được coi là hệ thống sông dài thứ tư thế giới. Hệ thống sông rút 31 tiểu bang Hoa Kỳ và 2 tỉnh của Canada. Sông Mississippi bắt đầu ở miền bắc Minnesota nơi hồ Itasca được cho là nguồn gốc của dòng sông và chảy vào vịnh Mexico sau khi chảy cho khoảng cách 2.320 dặm. Tuy nhiên, khi chúng tôi coi sông Jefferson là nguồn xa nhất của sông Mississippi, thì chúng tôi có được hệ thống sông Mississippi Mississippi Missouri dài 3,902 dặm. Sông Madison nối với sông Jefferson dài 83 dặm để tạo thành sông Missouri cuối cùng chảy vào Mississippi tại biên giới giữa các bang Illinois và Missouri của Hoa Kỳ.

5. Yenisei / Angara - 5539 km (3.445 dặm)

blank
Đây là hệ thống sông dài thứ năm trên thế giới và lớn nhất chảy ra Bắc Băng Dương. Sông Selenge được coi là đầu nguồn của hệ thống sông này. Sông Selenge dài 992 km và chảy vào hồ Baikal. Sông Angara dâng lên từ hồ Baikal gần Listvyanka và chảy qua tỉnh Irkutsk của Nga và cuối cùng chảy vào sông Yenisei gần Strelka. Yenisei cuối cùng thoát ra Bắc Băng Dương. Tổng chiều dài bao phủ là 3.445 dặm.

15 con sông dài nhất thế giới


RankRiverLength (Miles)Length (km)
1 Amazon 4,325 6,992
2 Nile 4,258 6,853
3 Yangtze 3,917 6,300
4 Mississippi-Missouri 3,902 6,275
5 Yenisey-Angara 3,445 5,539
6 Yellow 3,395 5,464
7 Ob-Irtysh 3,364 5,410
8 Río de la Plata 3,030 4,880
9 Congo 2,922 4,700
10 Amur 2,763 4,400
11 Lena 2,736 4,400
12 Mekong 2,705 4,350
13 Mackenzie-Peace 2,637 4,241
14 Niger 2,611 4,200
15 Brahmaputra 2,391 3,848

Theo https://www.worldatlas.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Một thống kê dân số người Việt Nam ở hải ngoại Bài viết này là về thống kê dân số người Việt ở hải ngoại, tôi thu thập chi tiết từ Internet. Bài này chia ra làm bốn phần: – Phần 1: Dân số người Việt ở các quốc gia trên thế giới. – Phần 2: Dân số người Việt ở Hoa Kỳ. – Phần 3: Dân số người Việt ở Canada. – Phần 4: Dân số người Việt ở Úc. Không tính Cam Bốt, người Việt ở Pháp nhiều thứ nhì trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Nhưng tôi không liệt kê chi tiết người Việt ở Pháp trong bài này vì một đạo luật ở Pháp ban hành vào năm 1978 ngăn cấm thu thập tất cả dữ kiện về mầu da, xuất xứ, tôn giáo của một cá nhân (với mục đích là chính phủ sẽ đối xử mọi người như nhau vì không biết người đó đen vàng trắng đỏ, theo Chúa, Phật, Mohamed hay vô thần). Vì đạo luật này mà không ai biết gì về dữ kiện, chẳng những không riêng gì người Việt Nam, mà tất cả mọi người xuất xứ từ các quốc gia khác ở Pháp.
Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.
Tài liệu hay khi cần tới... Tra cứu - Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com - Sách kỷ lục thế giới Guinness Code: www.guinnessworldrecords.com - Thông tin về quốc kỳ các nước Code: http://www.fotw.net/flags/index.html Từ điển - Tra từ điển Anh, Việt, Pháp, Nhật, Hàn, Trung, viết tắt Code: http://tratu.soha.vn/
TRỌN BỘ CẨM NANG NGỦ ĐÚNG CÁCH, SỐNG LÀNH MẠNH
Năm 2020 đã chứng kiến thế giới bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus và năm mới 2021 đã khởi đầu với sự không chắc chắn về các biến thể virus mới xuất hiện trên toàn cầu. Tất cả các dấu hiệu, có thể là dựa trên khoa học hoặc lời tiên tri, đều chỉ ra một làn sóng virus mới có thể gây tử vong cao hơn. Đã đến lúc chúng ta nên lùi lại một bước và suy ngẫm lại về cách giữ an toàn giữa đại dịch. Bài viết này nhằm cung cấp các quan điểm lịch sử và văn hóa về coronavirus, với mục tiêu giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những thách thức mà chúng ta đang đối mặt và cách chúng ta có thể đối phó với chúng một cách tích cực. Biến thể Coronavirus mới có khả năng lây nhiễm cao và “không thể kiểm soát”
Vào lúc rạng đông, cậu bé Joseph Meister sống ở vùng Alsace, đi sang làng bên cạnh. Khi gần đến nơi, Joseph bị chó cắn, 14 vết cắn trên người. Con chó bị bắn hạ nhưng cảnh sát thông báo đó là chó dại. Cả làng hoảng sợ vì khi đó không có bất cứ một phương thuốc nào ngăn ngừa được bệnh dại. Người bị chó dại cắn không tránh được cái chết.
Một chiếc đồng hồ treo tường, để bàn hay đồng hồ đeo tay đều có 3 kim cơ bản. Đó là kim giờ, kim phút và kim giây. Nhưng khi xem giờ, chúng ta chỉ cần tới kim giờ và kim phút. Vậy kim giây xuất hiện trên mặt đồng hồ để làm gì? Có phải để những lúc rảnh rỗi không có gì làm, chúng ta có thể ngồi nhìn thời gian chầm chậm trôi qua một cách vô ích hay không? Trên thực tế thì chiếc kim giây không phải là thứ quá cần thiết trên mặt đồng hồ, nhưng cũng không hề vô dụng. Và kim giây cũng có một lịch sử khá hào hùng và một trách nhiệm lớn lao, mà có thể nhiều người trong chúng ta không hề hay biết. Kim giây xuất hiện khi nào? Kim giây thực sự là một đổi mới sau này trên những chiếc đồng hồ hiện đại, nhưng chúng đã xuất hiện từ tận thế kỷ 15. Mặc dù lúc đó, kim giây vẫn không hề phổ biến. Nguyên nhân một phần từ nhu cầu của người dùng và một phần do công nghệ.
Tết Dương lịch hay còn gọi là Tết Tây là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của nhiều dân tộc và nền văn hóa trên thế giới.[1] Ngày năm mới của lịch Gregorius rơi vào ngày 1 tháng 1, cũng là ngày được áp dụng trong lịch La Mã cũ và lịch Julius. /31 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 624)/
Bài viết dưới đây được đánh giá bởi Nguyễn Quang Phong, Giám đốc bộ phận kinh doanh của Trung tâm Trao đổi thông tin Dinh dưỡng và thực phẩm Trung Quốc. Có nhiều loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen... Theo các loại chất dinh dưỡng họ đậu, nó có thể được chia thành các loại đậu giàu chất đạm và giàu chất béo. Hàm lượng đạm của họ nhà đậu tương đương với đạm động vật, và là loại đạm thực vật tốt nhất. Tuy nhiên, trong các loại đậu, đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn so với các loại đậu khác, được phong là "vua của các loại đậu", trong xã hội ngày nay đậu đen ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Theo Hà Vũ/Tổ Quốc
Bảo Trợ