Trung Quốc : Sinh viên tranh đấu bị công an ép xem video ''thú tội''

04 Tháng Ba 20193:56 SA(Xem: 999)
  • Tác giả :

Trung Quốc : Sinh viên tranh đấu bị công an ép xem video ''thú tội''

mediaCác sinh viên tranh đấu cho quyền lợi công nhân đang chuẩn bị cho việc thành lập công đoàn tại Huệ Châu, gần khu Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông. Ảnh chụp ngày 23/08/2018.REUTERS/Sue-Lin Wong

Thêm một thủ đoạn đàn áp khác của chính quyền Trung Quốc bị tố cáo trên truyền thông quốc tế. Hôm qua, 02/03/2019, nhiều sinh viên tranh đấu bảo vệ quyền của người lao động cho biết họ đã bị công an buộc phải xem video « thú tội » của các nhà tranh đấu khác, cùng lúc với việc phải chịu nhiều đe dọa.

Một số sinh viên cho hãng thông tấn Pháp AFP hay là trong tuần qua họ đã bị triệu tập lên một số đồn công an ở thủ đô Bắc Kinh, để xem một số đoạn video « thú tội » của 6 nhà tranh đấu cho quyền của người lao động. Sáu người nói trên nằm trong số hàng chục nhà tranh đấu bị mất tích trong những tháng gần đây. Đây là những người đã từng ủng hộ một cuộc bãi công của công nhân tại một xí nghiệp sản xuất máy hàn ở tỉnh Quảng Đông, xảy ra hồi mùa hè năm ngoái.

Các sinh viên cho AFP biết là, cùng với việc bị ép phải xem các video « thú tội », họ đồng thời bị công an đe dọa trục xuất khỏi trường đại học, hoặc bị bỏ tù. Một sinh viên, xin giấu tên, cho hay là công an « muốn làm chúng tôi sợ, buộc chúng tôi chấp nhận việc mình làm là sai trái, và hành động tranh đấu là bất hợp pháp ».

Vẫn theo các sinh viên bị triêu đến đồn công an, trong các đoạn video « thú tội », những người từng tranh đấu bảo vệ quyền của người lao động đã tuyên bố là họ nhân danh bảo vệ luật lao động để « lật đổ Nhà nước », cổ vũ bãi công để phục vụ cho « các ý đồ chính trị riêng».

Đây là đợt ép buộc sinh viên phải xem các video thú tội lần thứ hai. Đợt trước diễn ra đầu tháng Giêng 2019. Một sinh viên nhấn mạnh là mục tiêu chủ yếu của chiến dịch là nhằm bôi nhọ phong trào tranh đấu vì quyền công nhân.

Phía công an, Đại học Bắc Kinh và Đại học Nhân Dân, nơi các sinh viên nói trên theo học, không chấp nhận trả lời các câu hỏi của AFP.

Việc các nhà hoạt động nhân quyền hoặc nhiều người bị coi là tội phạm phải thú tội trước công chúng trên truyền hình, để tác động đến dư luận là điều thường xảy ra tại Trung Quốc. Nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền nước ngoài tố cáo đây là một thủ đoạn phổ biến của chính quyền Trung Quốc, sẵn sàng chà đạp lên công lý, dùng áp lực buộc đương sự phải nhận tội.
Theo RFI


Venezuela: Cho Maduro xem thanh niên ăn rác, nhóm nhà báo bị bắt giữ.

Một nhóm nhà báo của Univision, kênh truyền hình tiếng Tây Ban Nha lớn nhất tại Mỹ, đã bị chính quyền Nicolas Madurogiam giữ sau khi nhóm này đưa cho Maduro xem một đoạn video quay cảnh 2 thanh niên Venezuela đang ăn thức ăn từ xe chở rác, theo CBS News.

Maria Martinez-Guzman, một trong những nhà sản xuất của kênh Univision cùng với người dẫn tin tức Jorge Ramos và 5 người khác đã bị chính quyền Maduro giam giữ hồi đầu tuần này.

Maria kể rằng nhóm của cô đã bị giam giữ trong một “căn phòng tối” và khoảng 180.000 USD thiết bị đã bị “đánh cắp”, vì các thiết bị này vẫn chưa được trả lại cho nhóm của cô.

Trước đó, nhóm của cô Maria đã có cuộc phỏng vấn ông Maduro tại dinh tổng thống về tình hình bất ổn của Venezuela, nhưng mọi chuyện đã thay đổi khi ông Jorge Ramos cho ông Maduro xem video quay cảnh thanh niên Venezuela ăn đồ ăn từ xe chở rác.

blank
Ông Jorge Ramos quay cảnh nhóm thanh niên Venezuela ăn thức ăn lấy từ xe rác và chỉ trích Tổng thống Nicolas Maduro (Ảnh chụp từ Univision)

Video cho ông Maduro xem được quay bằng điện thoại di động của Jorge, đoạn phim được quay gần khách sạn mà đoàn làm phim ở, nơi “không phải là một khu ổ chuột của Venezuela ” mà chỉ “cách 2 tòa nhà là đến trung tâm thành phố Caracas”.

Trong đoạn video, một nam thanh niên đội mũ lưỡi trai vừa ăn thức ăn lấy từ xe rác, vừa nói với ông Jorge rằng: “Tôi muốn ông ta [Maduro] biến khỏi đất nước này vì ông ta thật vô dụng”. Anh này nói thêm: “Chúng tôi đã có 20 năm nghèo đói”.

“Đây là lần đầu tiên trong đời tôi ăn rác, ngay tại xe rác”, anh cho biết. “Chúng tôi phải thay đổi Tổng thống này vì chúng tôi không thể sống như thế này.”

blank
Người dẫn chương trình Enrique Acevedo của Univision đăng video ông Jorrge Ramos quay cảnh thanh niên Venezuela ăn rác ngay tại xe rác và chỉ trích Tổng thống Nicolas Maduro (Ảnh chụp màn hình)

Sau khi cuộc phỏng vấn chấm dứt, cô Maria kể rằng cô đã cãi nhau với các quan chức Venezuela tại dinh tổng thống.

“[Họ nói với chúng tôi] rằng họ không cho phép kiểu phỏng vấn như thế này, cho đến hôm nay chúng tôi vẫn không hiểu ý của họ là gì. Tôi đã cãi nhau với người đã đẩy ông Jorge Ramos ra khỏi phòng … Tôi nói các vị không thể đối xử với chúng tôi như vậy, chúng tôi là báo chí tự do, đây không phải là cách các vị đối xử với báo chí. Đây là báo chí”, cô Maria cho biết.

Venezuela
Cô Maria Martinez-Guzman, nhà sản xuất của kênh Univision, một trong những người bị giam giữ sau khi ông Maduro xem cảnh thanh niên Venezuela ăn rác. (Ảnh: CBS News)

Chia sẻ với CBS News, cô Maria kể rằng sau đó nhóm của cô đã bị giam trong căn phòng tối, “chúng tôi đã ở trong căn phòng cùng với 15 nhân viên an ninh [Venezuela]. Đó là một căn phòng tương đối nhỏ … Chúng tôi không thể thấy ai đã tiếp cận chúng tôi từ phía sau … ai đã lấy ba lô của chúng tôi … họ yêu cầu một người phụ nữ đến để kiểm tra tôi… cô ấy nhét tay vào trong người tôi… để kiểm tra xem liệu tôi có đem bất cứ thứ gì ra khỏi dinh tổng thống không”, cô Maria kể.

“Đây là vi phạm hoàn toàn quyền tự do ngôn luận, vi phạm nhân quyền, vi phạm quyền của tất cả các nhà báo”, ông Jorge cho biết.

Trong video đăng trên Facebook, ông Ramos kể lại vụ việc ông bị bắt sau khi cho Tổng thống Maduro xem cảnh thanh niên Venezuela ăn rác tại xe rác.  Ông Ramos hỏi rằng liệu ông có thể gọi Maduro là kẻ độc tài hay không, vì “hàng triệu người không công nhận ông ta là tổng thống”.

blank
Trên tài khoản Facebook cá nhân, người dẫn chương trình Ramos kể lại việc ông bị bắt giữ sau khi cho Tổng thống Maduro xem cảnh thanh niên Venezuela ăn rác tại xe rác (Ảnh chụp màn hình từ Facebook)

Thục Trân DKNGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ