7 Ngôn Ngữ Đáng Học Nhất Của Thế Kỷ 21

07 Tháng Ba 20194:42 CH(Xem: 2436)

7 ngôn ngữ đáng học nhất của thế kỷ 21

blank
Tiếng Hoa phố thông được nhiều người học không thua gì tiếng Anh. (Hình minh họa: menciussociety.org)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Học ngoại ngữ là một điều rất cần thiết vì các quốc gia ở khắp thế giới ngày càng kết nối với nhau dễ dàng hơn. Tuy vậy, bạn cần phải chọn học đúng ngôn ngữ nào có lợi cho mình và cần phải biết bảy ngôn ngữ hữu dụng nhất của thế kỷ 21.

Tiếng Anh là ngôn ngữ được dùng nhiều nhất, nên không cần nói ai cũng biết đây là một thứ ngôn ngữ phải được ưu tiên học trước. Trên thế giới chỉ có khoảng 375 triệu người gọi tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ, nhưng tổng số người biết nói thứ tiếng này ở khắp thế giới có đến khoảng 1.5 tỷ người.

Khi đi đến quốc gia nào, bạn cũng có thể nói tiếng Anh. Không chỉ vậy, hầu hết ai cũng trò chuyện với nhau trên mạng bằng Anh Ngữ, từ YouTube đến mạng xã hội, hay các diễn đàn trên mạng. Ngoài ra, tiếng Anh còn được dùng để lập trình và các ngôn ngữ tin học đều được viết bằng thứ tiếng này.

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính của các quốc gia như Hoa Kỳ, Canada, Anh Quốc và đây là những nước có kinh tế đứng đầu thế giới. Vì vậy, học Anh Ngữ là ưu tiên hàng đầu.

blank
Anh Ngữ là thứ tiếng quan trọng nhất. (Hình minh họa: va.org)

Tiếng Hoa phổ thông (Mandarin) là ngôn ngữ cần phải ưu tiên học không kém gì Anh Ngữ. Trung Quốc là nước có dân số đông nhất thế giới và có đến 982 triệu người coi ngôn ngữ này là tiếng bản xứ.

Tổng số người biết nói tiếng Hoa phổ thông trên toàn thế giới khoảng 1.1 tỷ và đa số là người Trung Quốc. Tuy vậy, Trung Quốc ngày càng phát triển về kinh tế và được dự đoán sẽ đứng đầu thế giới vào năm 2050. Điều đó sẽ làm tiếng Hoa có sức ảnh hưởng mạnh hơn trước nhiều lần và là một ngôn ngữ cần phải học.

Ngoài ra, vì Trung Quốc là nước đông dân nhất thế giới, đi đâu cũng thấy người gốc Hoa. Vì vậy, bạn nên học thứ tiếng này để dễ kết bạn hoặc tạo ra các đường dây làm ăn sau này. Tiếng Hoa phổ thông còn là ngôn ngữ được dùng nhiều thứ nhì trên mạng.

Tiếng Tây Ban Nha rất hữu dụng, nhất là đối với những người sống ở Hoa Kỳ vì có rất nhiều người nhập cư từ Trung và Nam Mỹ ở đây. Có khoảng 20 quốc gia và 380 triệu người dùng ngôn ngữ này làm tiếng bản xứ và tổng cộng 440 triệu người biết nói tiếng Tây Ban Nha.

Hầu hết các nước nói tiếng Tây Ban Nha là những nước ở Trung và Nam Mỹ, nhưng ở Hoa Kỳ có đến 35 triệu người biết nói thứ tiếng này. Nhiều trường học ở Mỹ đang bắt đầu có những chương trình dạy song ngữ, vừa tiếng Anh vừa tiếng Tây Ban Nha và điều đó cho thấy được sự quan trong của thứ tiếng này.

blank
Tiếng Tây Ban Nha là một ngôn ngữ rất đáng học, nhất là đối với những người ở Mỹ. (Hình: wesleyumcelreno.org)

Tiếng Nhật cũng là một ngôn ngữ của Á Châu cần phải học vì sức ảnh hưởng và sức mạnh kinh tế của nước này. Ở khắp thế giới có khoảng 127 triệu người coi tiếng Nhật là tiếng mẹ đẻ và có khoảng một triệu người nước khác biết nói thứ tiếng này.

Tuy tiếng Nhật không phổ biến và được dùng nhiều như các ngôn ngữ của Tây Âu, nhưng Nhật vẫn là một quốc gia thu hút được sự chú ý của nhiều du khách. Ngoài ra, nước này có nhiều thứ ngày càng phổ biến với giới trẻ như game, phim hoạt họa và truyện tranh. Vì có âm điệu rất hay, tiếng Nhật là một thứ tiếng được nhiều người trẻ tuổi học.

Tiếng Đức cũng là một thứ tiếng đáng để học vì đây là quốc gia đứng đầu về kinh tế ở Âu Châu và đây là ngôn ngữ được dùng nhiều nhất ở châu lục này.

Có khoảng 105 triệu người coi tiếng Đức là tiếng bản xứ và có khoảng 80 triệu người nước khác biết nói ngôn ngữ này. Âm điệu của tiếng Đức tạo ra vẻ nghiêm túc và nghe như đang ra lệnh cho người khác, nhưng đây là một ngôn ngữ rất hay. Nhiều người cho rằng âm điệu của tiếng Đức phản ảnh được sự quyết tâm làm việc của người Đức để trở thành một nước dẫn đầu kinh tế thế giới.

Tiếng Pháp là một ngôn ngữ của Âu Châu rất phổ biến và có đến 370 triệu người trên thế giới biết nói thứ tiếng này.

Pháp là quốc gia có kinh tế mạnh, đứng thứ sáu trên toàn thế giới, làm cho ngôn ngữ của nước này đáng để học. Không chỉ vậy, thành phố Paris là một tụ điểm văn hóa của thế giới và tiếng Pháp được nhiều người coi là lãng mạn, nên bỏ thời gian ra học.

Ngoài ra, đối với những người theo các ngành ẩm thực, bếp núc, tiếng Pháp là ngôn ngữ được dùng nhiều nhất trong các nhà hàng.

blank
Tiếng Pháp cũng là một ngôn ngữ đáng học. (Hình minh họa: suffieldacademy.org)

Tiếng Nga tuy không được nhiều người để ý đến, nhưng đây cũng là một ngôn ngữ đáng để học. Có khoảng 150 triệu người coi tiếng Nga là tiếng bản xứ và khoảng 110 triệu người ở khắp thế giới học ngôn ngữ này.

Tiếng Nga là ngôn ngữ được dùng nhiều nhất ở các nước tại vùng tiếp giáp giữa Âu Châu và Á Châu. Ngoài ra, tiếng Nga còn là ngôn ngữ chính của 38 vùng lãnh địa của nước này.

Học một ngoại ngữ lúc nào cũng có lợi về nhiều mặt như học vấn, làm ăn và văn hóa. Vì vậy, bạn nên ưu tiên học bảy ngôn ngữ này trong những năm gần đây vì là những thứ tiếng được dùng nhiều ở khắp thế giới. 
Thiện Lê
Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Công ty Boston Scientific ở Mỹ vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy một thiết bị cấy vào người có tên là Watchman do công ty này sản xuất giúp ngăn chặn đột quỵ.
Tía tô là một trong những loại cây thuốc dân gian lâu đời và được sử dụng rộng rãi nhất ở nước ta. Uống nước lá tía tô thường xuyên còn mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết đến.
Mức cholesterol cao có thể dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ. Việc thay đổi chế độ và thói quen ăn uống giúp cải thiện đáng kể mức cholesterol trong cơ thể.
Trong gian bếp của người Việt, các gia vị như mắm, muối luôn có sẵn. Nó vừa có vai trò nêm nếm món ăn, vừa thể hiện nét văn hóa ẩm thực lâu đời của người Việt đó là luôn ưa thích những món đậm đà, nồng nàn.
Chân gà không chứa quá nhiều chất dinh dưỡng và cũng ít mang lại nguy cơ độc hại. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần lựa chọn kỹ và cân nhắc về số lượng ăn. Song song với nhu cầu tiêu thụ lớn, chân gà vẫn gây ra nhiều tranh cãi về những tác động của chúng tới sức khỏe người ăn. Nhiều người ngần ngại và cho rằng ăn chân gà có thể là tác nhân gây run tay hay một số bệnh nguy hiểm.
Dù vaccine là một biện pháp phòng bệnh hiệu quả, người đã tiêm ngừa cũng không nên chủ quan vì vẫn có khả năng mắc bệnh.
Black Friday là thiên đường dành cho những tín đồ mua sắm. Tuy nhiên, mọi chuyện không chỉ có màu hồng.
Người Mỹ thăm nhau tặng hoa, người Việt tặng phong bì - Người Việt thường đưa “phong bì” khi đến thăm hỏi người ốm hoặc đến mừng tân gia, thay vào đó người Mỹ thường tặng hoa hoặc những món quà nhỏ.
Đoàn tàu nổi tự lái mà SpaceX dùng để đón tầng tái sử dụng của các tên lửa chào đón con tàu thứ ba mang tên “A Shortfall of Gravitas”. Tàu nổi đón tên lửa mới nhất của SpaceX Tàu A Shortfall of Gravitas chạy trên biển. Video: Elon Musk. Nhà sáng lập SpaceX Elon Musk hé lộ bãi đáp tên lửa nổi trên biển mới nhất trong bài đăng hôm 9/7 trên mạng xã hội Twitter. Mẫu tàu nổi tự lái mới của SpaceX có tên "A Shortfall of Gravitas" (ASOG). Con tàu vận hành tự động hoàn toàn, không cần tàu kéo trên Đại Tây Dương, gần cơ sở phóng gần đó của SpaceX là Trung tâm vũ trụ Kennedy tại Florida. ASOG sẽ đi vào hoạt động ở Florida để hỗ trợ phóng tên lửa Falcon Heavy và Falcon 9, thường dùng để đưa vệ tinh băng tần rộng Starlink lên quỹ đạo, hoặc chở phi hành gia NASA và hàng hóa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế, cùng với nhiều yêu cầu chở hàng khác.
Bảo Trợ