7 Ngôn Ngữ Đáng Học Nhất Của Thế Kỷ 21

07 Tháng Ba 20194:42 CH(Xem: 1431)

7 ngôn ngữ đáng học nhất của thế kỷ 21

blank
Tiếng Hoa phố thông được nhiều người học không thua gì tiếng Anh. (Hình minh họa: menciussociety.org)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Học ngoại ngữ là một điều rất cần thiết vì các quốc gia ở khắp thế giới ngày càng kết nối với nhau dễ dàng hơn. Tuy vậy, bạn cần phải chọn học đúng ngôn ngữ nào có lợi cho mình và cần phải biết bảy ngôn ngữ hữu dụng nhất của thế kỷ 21.

Tiếng Anh là ngôn ngữ được dùng nhiều nhất, nên không cần nói ai cũng biết đây là một thứ ngôn ngữ phải được ưu tiên học trước. Trên thế giới chỉ có khoảng 375 triệu người gọi tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ, nhưng tổng số người biết nói thứ tiếng này ở khắp thế giới có đến khoảng 1.5 tỷ người.

Khi đi đến quốc gia nào, bạn cũng có thể nói tiếng Anh. Không chỉ vậy, hầu hết ai cũng trò chuyện với nhau trên mạng bằng Anh Ngữ, từ YouTube đến mạng xã hội, hay các diễn đàn trên mạng. Ngoài ra, tiếng Anh còn được dùng để lập trình và các ngôn ngữ tin học đều được viết bằng thứ tiếng này.

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính của các quốc gia như Hoa Kỳ, Canada, Anh Quốc và đây là những nước có kinh tế đứng đầu thế giới. Vì vậy, học Anh Ngữ là ưu tiên hàng đầu.

blank
Anh Ngữ là thứ tiếng quan trọng nhất. (Hình minh họa: va.org)

Tiếng Hoa phổ thông (Mandarin) là ngôn ngữ cần phải ưu tiên học không kém gì Anh Ngữ. Trung Quốc là nước có dân số đông nhất thế giới và có đến 982 triệu người coi ngôn ngữ này là tiếng bản xứ.

Tổng số người biết nói tiếng Hoa phổ thông trên toàn thế giới khoảng 1.1 tỷ và đa số là người Trung Quốc. Tuy vậy, Trung Quốc ngày càng phát triển về kinh tế và được dự đoán sẽ đứng đầu thế giới vào năm 2050. Điều đó sẽ làm tiếng Hoa có sức ảnh hưởng mạnh hơn trước nhiều lần và là một ngôn ngữ cần phải học.

Ngoài ra, vì Trung Quốc là nước đông dân nhất thế giới, đi đâu cũng thấy người gốc Hoa. Vì vậy, bạn nên học thứ tiếng này để dễ kết bạn hoặc tạo ra các đường dây làm ăn sau này. Tiếng Hoa phổ thông còn là ngôn ngữ được dùng nhiều thứ nhì trên mạng.

Tiếng Tây Ban Nha rất hữu dụng, nhất là đối với những người sống ở Hoa Kỳ vì có rất nhiều người nhập cư từ Trung và Nam Mỹ ở đây. Có khoảng 20 quốc gia và 380 triệu người dùng ngôn ngữ này làm tiếng bản xứ và tổng cộng 440 triệu người biết nói tiếng Tây Ban Nha.

Hầu hết các nước nói tiếng Tây Ban Nha là những nước ở Trung và Nam Mỹ, nhưng ở Hoa Kỳ có đến 35 triệu người biết nói thứ tiếng này. Nhiều trường học ở Mỹ đang bắt đầu có những chương trình dạy song ngữ, vừa tiếng Anh vừa tiếng Tây Ban Nha và điều đó cho thấy được sự quan trong của thứ tiếng này.

blank
Tiếng Tây Ban Nha là một ngôn ngữ rất đáng học, nhất là đối với những người ở Mỹ. (Hình: wesleyumcelreno.org)

Tiếng Nhật cũng là một ngôn ngữ của Á Châu cần phải học vì sức ảnh hưởng và sức mạnh kinh tế của nước này. Ở khắp thế giới có khoảng 127 triệu người coi tiếng Nhật là tiếng mẹ đẻ và có khoảng một triệu người nước khác biết nói thứ tiếng này.

Tuy tiếng Nhật không phổ biến và được dùng nhiều như các ngôn ngữ của Tây Âu, nhưng Nhật vẫn là một quốc gia thu hút được sự chú ý của nhiều du khách. Ngoài ra, nước này có nhiều thứ ngày càng phổ biến với giới trẻ như game, phim hoạt họa và truyện tranh. Vì có âm điệu rất hay, tiếng Nhật là một thứ tiếng được nhiều người trẻ tuổi học.

Tiếng Đức cũng là một thứ tiếng đáng để học vì đây là quốc gia đứng đầu về kinh tế ở Âu Châu và đây là ngôn ngữ được dùng nhiều nhất ở châu lục này.

Có khoảng 105 triệu người coi tiếng Đức là tiếng bản xứ và có khoảng 80 triệu người nước khác biết nói ngôn ngữ này. Âm điệu của tiếng Đức tạo ra vẻ nghiêm túc và nghe như đang ra lệnh cho người khác, nhưng đây là một ngôn ngữ rất hay. Nhiều người cho rằng âm điệu của tiếng Đức phản ảnh được sự quyết tâm làm việc của người Đức để trở thành một nước dẫn đầu kinh tế thế giới.

Tiếng Pháp là một ngôn ngữ của Âu Châu rất phổ biến và có đến 370 triệu người trên thế giới biết nói thứ tiếng này.

Pháp là quốc gia có kinh tế mạnh, đứng thứ sáu trên toàn thế giới, làm cho ngôn ngữ của nước này đáng để học. Không chỉ vậy, thành phố Paris là một tụ điểm văn hóa của thế giới và tiếng Pháp được nhiều người coi là lãng mạn, nên bỏ thời gian ra học.

Ngoài ra, đối với những người theo các ngành ẩm thực, bếp núc, tiếng Pháp là ngôn ngữ được dùng nhiều nhất trong các nhà hàng.

blank
Tiếng Pháp cũng là một ngôn ngữ đáng học. (Hình minh họa: suffieldacademy.org)

Tiếng Nga tuy không được nhiều người để ý đến, nhưng đây cũng là một ngôn ngữ đáng để học. Có khoảng 150 triệu người coi tiếng Nga là tiếng bản xứ và khoảng 110 triệu người ở khắp thế giới học ngôn ngữ này.

Tiếng Nga là ngôn ngữ được dùng nhiều nhất ở các nước tại vùng tiếp giáp giữa Âu Châu và Á Châu. Ngoài ra, tiếng Nga còn là ngôn ngữ chính của 38 vùng lãnh địa của nước này.

Học một ngoại ngữ lúc nào cũng có lợi về nhiều mặt như học vấn, làm ăn và văn hóa. Vì vậy, bạn nên ưu tiên học bảy ngôn ngữ này trong những năm gần đây vì là những thứ tiếng được dùng nhiều ở khắp thế giới. 
Thiện Lê
Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Một thống kê dân số người Việt Nam ở hải ngoại Bài viết này là về thống kê dân số người Việt ở hải ngoại, tôi thu thập chi tiết từ Internet. Bài này chia ra làm bốn phần: – Phần 1: Dân số người Việt ở các quốc gia trên thế giới. – Phần 2: Dân số người Việt ở Hoa Kỳ. – Phần 3: Dân số người Việt ở Canada. – Phần 4: Dân số người Việt ở Úc. Không tính Cam Bốt, người Việt ở Pháp nhiều thứ nhì trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Nhưng tôi không liệt kê chi tiết người Việt ở Pháp trong bài này vì một đạo luật ở Pháp ban hành vào năm 1978 ngăn cấm thu thập tất cả dữ kiện về mầu da, xuất xứ, tôn giáo của một cá nhân (với mục đích là chính phủ sẽ đối xử mọi người như nhau vì không biết người đó đen vàng trắng đỏ, theo Chúa, Phật, Mohamed hay vô thần). Vì đạo luật này mà không ai biết gì về dữ kiện, chẳng những không riêng gì người Việt Nam, mà tất cả mọi người xuất xứ từ các quốc gia khác ở Pháp.
Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.
Tài liệu hay khi cần tới... Tra cứu - Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com - Sách kỷ lục thế giới Guinness Code: www.guinnessworldrecords.com - Thông tin về quốc kỳ các nước Code: http://www.fotw.net/flags/index.html Từ điển - Tra từ điển Anh, Việt, Pháp, Nhật, Hàn, Trung, viết tắt Code: http://tratu.soha.vn/
TRỌN BỘ CẨM NANG NGỦ ĐÚNG CÁCH, SỐNG LÀNH MẠNH
Năm 2020 đã chứng kiến thế giới bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus và năm mới 2021 đã khởi đầu với sự không chắc chắn về các biến thể virus mới xuất hiện trên toàn cầu. Tất cả các dấu hiệu, có thể là dựa trên khoa học hoặc lời tiên tri, đều chỉ ra một làn sóng virus mới có thể gây tử vong cao hơn. Đã đến lúc chúng ta nên lùi lại một bước và suy ngẫm lại về cách giữ an toàn giữa đại dịch. Bài viết này nhằm cung cấp các quan điểm lịch sử và văn hóa về coronavirus, với mục tiêu giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những thách thức mà chúng ta đang đối mặt và cách chúng ta có thể đối phó với chúng một cách tích cực. Biến thể Coronavirus mới có khả năng lây nhiễm cao và “không thể kiểm soát”
Vào lúc rạng đông, cậu bé Joseph Meister sống ở vùng Alsace, đi sang làng bên cạnh. Khi gần đến nơi, Joseph bị chó cắn, 14 vết cắn trên người. Con chó bị bắn hạ nhưng cảnh sát thông báo đó là chó dại. Cả làng hoảng sợ vì khi đó không có bất cứ một phương thuốc nào ngăn ngừa được bệnh dại. Người bị chó dại cắn không tránh được cái chết.
Một chiếc đồng hồ treo tường, để bàn hay đồng hồ đeo tay đều có 3 kim cơ bản. Đó là kim giờ, kim phút và kim giây. Nhưng khi xem giờ, chúng ta chỉ cần tới kim giờ và kim phút. Vậy kim giây xuất hiện trên mặt đồng hồ để làm gì? Có phải để những lúc rảnh rỗi không có gì làm, chúng ta có thể ngồi nhìn thời gian chầm chậm trôi qua một cách vô ích hay không? Trên thực tế thì chiếc kim giây không phải là thứ quá cần thiết trên mặt đồng hồ, nhưng cũng không hề vô dụng. Và kim giây cũng có một lịch sử khá hào hùng và một trách nhiệm lớn lao, mà có thể nhiều người trong chúng ta không hề hay biết. Kim giây xuất hiện khi nào? Kim giây thực sự là một đổi mới sau này trên những chiếc đồng hồ hiện đại, nhưng chúng đã xuất hiện từ tận thế kỷ 15. Mặc dù lúc đó, kim giây vẫn không hề phổ biến. Nguyên nhân một phần từ nhu cầu của người dùng và một phần do công nghệ.
Tết Dương lịch hay còn gọi là Tết Tây là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của nhiều dân tộc và nền văn hóa trên thế giới.[1] Ngày năm mới của lịch Gregorius rơi vào ngày 1 tháng 1, cũng là ngày được áp dụng trong lịch La Mã cũ và lịch Julius. /31 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 624)/
Bài viết dưới đây được đánh giá bởi Nguyễn Quang Phong, Giám đốc bộ phận kinh doanh của Trung tâm Trao đổi thông tin Dinh dưỡng và thực phẩm Trung Quốc. Có nhiều loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen... Theo các loại chất dinh dưỡng họ đậu, nó có thể được chia thành các loại đậu giàu chất đạm và giàu chất béo. Hàm lượng đạm của họ nhà đậu tương đương với đạm động vật, và là loại đạm thực vật tốt nhất. Tuy nhiên, trong các loại đậu, đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn so với các loại đậu khác, được phong là "vua của các loại đậu", trong xã hội ngày nay đậu đen ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Theo Hà Vũ/Tổ Quốc
Bảo Trợ