Lời phi lộ: Tôi không phải là một bình luận gia. Tôi chỉ là một tín hữu bình thường thuộc Giáo Hội Công Giáo. Là một người con của Giáo Hội, ít hay nhiều, tôi cũng không khỏi buồn phiền trước những biến cố quan trọng đang làm tổn thương đến Giáo Hội Công Giáo Úc Châu nói riêng và Giáo Hội hoàn vũ nói chung. Trong tâm tình ấy, xin mạ phép được chia sẻ đôi chút suy tư về vết thương đang chảy máu.
jesus-sad
Để tránh những ngộ nhận không cần thiết, tôi xin được minh định quan điểm của cá nhân tôi như sau:

1. Tôi hoàn toàn chống lại các hành vi xâm phạm tình dục trẻ em (ấu dâm) của bất cứ thành phần nào trong xã hội.

2. Tôi hoàn toàn ủng hộ việc xét xử một cách CÔNG BẰNG của các cơ quan luật pháp và những hình phạt thích đáng được áp dụng đối với các tội nhân trong lãnh vực này.

3. Tôi bày tỏ lòng trắc ẩn với các nạn nhân bị xâm phạm và hiệp thông trong lời cầu.

4. Về sự kiện của ĐHY George Pell, tôi không có thẩm quyền và khả năng để kết án Ngài. Bổn phận và trách nhiệm phán quyết thuộc về nền công lý của đất nước này.


Mấy hôm nay trên toàn nước Úc, đặc biệt tại Melbourne, các cơ quan truyền thông đã đua nhau đưa tin về việc ĐHY George Pell đã bị kết án phạm tội ấu dâm…Qua cung cách tường thuật các bản tin, tôi có cảm tưởng như các cơ quan truyền thông này đang lợi dụng nước đục thả câu, kích động lòng căm phẩn của các “nạn nhân” với những ngôn từ không mấy lịch sự. Thiết nghĩ, giới truyền thông đã đổ thêm dầu vào lửa để một cách gián tiếp hạ nhục ĐHY George Pell. Họ đang tường thuật sự việc một cách phiếm diện. Họ chỉ trưng ra những lời tố cáo cùng với kết quả của phiên xử mà chẳng hề nhắc đến một chi tiết lý giải gì về vụ kiện… Thế rồi những thời gian liên tiếp sau đó, nhiều Video clips (YouTube) đã được đăng tải với các tựa đề ác ý hầu bôi lọ Ngài như: “PELL GUILTY – GUILTY – PELL BEHIND BAR…” mặc cho luật sư đại diện của Ngài đang kháng cáo. Theo luật pháp của nước Úc thì trong thời gian kháng cáo, ĐHY George Pell vẫn còn là người VÔ TỘI Ngài chưa phải là tội nhân.

Sau khi nguồn tin ĐHY George Pell bị tòa kết án được loan tải một cách rộng rãi thì có những người (mà tôi quen biết) bày tỏ sự buồn phiền, hoang mang…

Riêng tôi, là một Kitô hữu với một ít kiến thức hạn hẹp, xin được mạn phép chia sẻ những cảm nghĩ sau đây:

GIÁO HỘI TRẦN THẾ BAO GỒM CÁC THỰC THỂ YẾU HÈN

Theo tin Mừng thì Chúa Giêsu đã thành lập Giáo Hội của Ngài một cách rất đơn giản với những con người cũng RẤT ĐƠN GIẢN và YẾU ĐUỐI. (Lk 5,1-11 và Lk 6, 12-16).Tuy nhiên, với ƠN CHÚA, những con người đơn giản và yếu đuối ấy đã được biến đổi để trở nên những cột trụ trong Giáo Hội mà Chúa Kitô là đầu và là ĐẤNG THÁNH. Từ một Giáo Hội sơ khai với 12 người cho đến nay, qua bao thời đại, qua bao thăng trầm, qua bao lỗi lầm sai sót, qua bao sóng gió…Giáo Hội Chúa vẫn còn tồn tại và PHÁT TRIỂN vững bền. Giáo Hội luôn vững mạnh vì luôn có Chúa đồng hành như Chúa đã hứa (Lk 14, 15-18. Mt 28, 19-20).Vì Giáo Hội đã và đang được kết tinh bởi những thực thể yếu đuối, bất toàn…nên những sai lầm chắc chắn không thể tránh khỏi trong Giáo Hội; ngay cả trong hàng lãnh đạo của Giáo Hội. Nói như thế, không có nghĩa tôi đang đồng tình với những sai phạm của những phần tử trong Giáo Hội trong đó có tôi (mỗi thành phần trong Giáo Hội đều có một quyền lợi và nghĩa vụ khác nhau để rao truyền Tin Mừng của Chúa. Do đó, tôi cũng vấp phải những sai phạm làm tổn thương đến chân dung của Chúa Kitô trong địa vị riêng của chính mình). Đúng hơn, tôi phải chân thành chấp nhận sự yếu hèn ắt có và đủ trong tôi với lòng mong ước được ƠN CHÚA nâng đỡ để mỗi ngày tôi vượt thắng được những tham sân si trong cuộc sống hầu trở nên trọn lành như Cha trên trời là Đấng trọn lành (Mt 5,48).

Một khi nhận ra được thực tại yếu hèn ấy, khi đối diện với những tin tức về những sai sót của các thành viên trong Giáo Hội tôi không cảm thấy ngạc nhiên, không nao núng, chao đảo hoặc mất niềm tin. Như đã nói trên, tôi không hỗ trợ cho các sai phạm ấy; tôi cũng không dùng sự yếu hèn của thân phận con người để ngụy biện cho những sai phạm. Nhưng luôn nhận thức rằng bất cứ chuyện gì cũng có thể được gây ra bởi một con người yếu đuối. Vì thế, tôi luôn tin tưởng vào Tình Yêu quan phòng của Thiên Chúa trước các vấn nạn trong Giáo Hội. Tôi tin rằng, những biến cố đã và đang xảy ra là những mũi gai nọn đã và đang đâm sâu vào trong Trái Tim nhân lành của Thiên Chúa. Tôi cũng tin rằng, qua những biến cố ấy, Thiên Chúa sẽ thức tỉnh các thành phần trong Giáo Hội để Họ biết nhìn nhận những sai sót mà canh tân sửa đổi cho đúng những gì Chúa dạy. Tôi tin một cách tuyệt đối rằng, Chúa Kitô Đấng đã chết và sống lại cũng sẽ kiện toàn những con người yếu đuối để giúp họ trở thành những khí cụ Tình Yêu sắc bén của Ngài. Chắc chắn Chúa Thánh Thần sẽ hoạt động mạnh mẽ để thánh hóa những con cái yếu hèn của Ngài trở nên những con cái thánh thiện để vào ngày cánh chung, Giáo Hội Lữ Hànhtrần thế sẽ được hiệp thông với Giáo Hội Thánh Thiện trên trời.

BÁC ÁI

Có lẽ không ít người đang sống trên đất Úc lại không nhìn thấy được những hình ảnh mà các cơ quan truyền thông loan tải trên các đài truyền hình trong những ngày qua?. Hình ảnh những người tụ họp trước tòa la ó, chưởi rủa, lăng mạĐHY George Pell khi Ngài đến cũng như rời tòa. Có lẽ không còn lời lăng mạ nào nặng hơn mà người ta đã dành cho một Vị Chủ chăn cao cấp trong Giáo Hội. Nếu không có cảnh sát, những người bảo vệ và nếu không có pháp luật, có lẽ Ngài đã bị hành quyết trước khi được xét xử hoặc bị kết tội. Có nhiều người, vì bất cứ lý do nào đó cũng đã lợi dụng cơ hội này để triệt hạ phẩm giá của Ngài.

Những hình ảnh trên truyền hình đã gợi nhớ trong tôi bối cảnh của một đám đông dẫn người phụ nữ ngoại tình đến gặp Chúa Giêsu trong Tin Mừng. Có lẽ họ cũng đã lăng mạ, mắng nhiếc người phụ này một cách thậm tệ; có lẽ trong tay của họ cũng đã sẵn sàng những cục đá lớn bé chờ đợi sự phán quyết của Chúa Giêsu hầu mau chóng hành động. Trong trường hợp này, không ai chối cải được hành vi phạm tội của bà. Theo luật thời bấy giờ thì việc trừng phạt bà là điều hợp lý. Dĩ nhiên, thái độ của Chúa Giêsu chắc chắn là không bênh vực cho những sai phạm của bà. Chúa không đồng tình với tội lỗi; Chúa cũng không che đậy cho những sai lỗi ấy. Nhưng theo tôi, thái độ của Chúa Giêsu cũng không đồng tình với cách hành xử của đám đông. Chúa cho mọi người biết rằng họ cũng có những yếu đuối sai phạm như những người khác, nên Chúa đã nói với họ: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi” (Jn 8,7).Qua đó,Chúa muốn nhắn gởi đến họ một thông điệp BÁC ÁI khi sửa phạt người khác. Riêng đối với người phụ nữ, Chúa Giêsu đã không đồng tình chấp nhận những gì bà đã làm. Nhưng Chúa đã dùng TÌNH YÊU để hoán cải bà: “ Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”. (Jn 8, 11). Tôi tin rằng, với những lời dạy dỗ yêu thương ấy, người phụ nữ đã về, tin tưởng vào Tình Yêu của Thiên Chúa và sống tốt lành hơn.

Qua sự việc của ĐHY George Pell, có lẽ có nhiều người đang băn khoăn lo lắng; có nhiều người đang bối rối không biết phải hành xử thế nào cho hợp tình hợp lý. Có lẽ cũng có những người đang lẫn trốn như Phêrô tìm cách tránh xa kẻo bị vạ lây mặc dầu Phêrô biết Thầy mình đang bị oan ức (Lk 22,54-60).Hôm nay trước làn sóng phẫn nộ của một số người có lẽcũng có những đồng môn của ĐHY George Pell đang ngoảnh mặt quay lưng, thậm chí không dám nhắc đến tên của Ngài; không dám kêu gọi cầu nguyện cho Ngài dầu chỉ là một lời cầu nguyện nhỏ nhoi. Khi sa cơ thất thế, người ta mới khám phá ra đâu là tình yêu thương bác ái Kitô được thể hiện. Có lẽ trong căn phòng cô đơn buồn tủi của trại giam, ĐHY George Pell mới cảm nhận được một cách sâu sắc về thế thái nhân tình; về Tình Yêu Kiotô mà Ngài đang rao giảng. Nguyện xin cho Ngài luôn vững tin phó thác vào Tình Yêu thương của Chúa. 

Tuy có những người ngoảnh mặt quay lưng, nhưng tôi thật thán phục tâm tình bác ái chân thành sâu sắc của ĐTGM Melbourne, Peter Comensoli, khi Ngài can đảm trả lời cuộc phỏng vấn của Đài phát thanh 3AW thực hiện như sau:(xin tạm chuyển ngữ)

• 3AW: Liệu Ngài có đi thăm ĐHY nếu Ngài ấy bị tù hay chăng?. (Would you visit him if he goes?)

• ĐTGM Peter: Có chứ (Yes)

• 3AW: Sớm nhất khi có thể? (As soon as possible?)

• ĐTGM Peter: Sớm nhất khi tôi có thể vào thăm. Tôi sát cánh với bạn tôi. Tôi cũng sát cánh với những người bạn nạn nhân nữa. (As soon as I can get in. I stand by my friend, I stand by victims friends, too).

Tôi là một Kitô hữu, tôi cũng là anh em với ĐHY George Pell trong Gia đình Thánh của Chúa. Tôi xin chia sẻ những nỗi đau của Gia đình Thánh này. Tôi cầu nguyện cho ĐHY George Pell, xin Chúa ban ơn để Ngài biết khiêm tốn, can đảm đối diện với sự thật mà chỉ có Chúa, chính bản thân Ngài và người đã tố cáo Ngài biết được sự thậtđó là thế nào. Xin Chúa soi sáng để những người nắm giữ nền công lý biết thi hành vai trò của mình một cách SÁNG SUỐT và CÔNG BẰNG. Đối với những nạn nhân, tôi cũng là anh em của họ, những nạn nhân của nhiều tội phạm khác nhau trong một gia đình xã hội. Tôi cầu nguyện cho họ vượt qua được những khó khăn để họ có được một cuộc sống bình an với lòng bao dung tha thứ. Xin cho họ can đảm CHÂN THÀNH nói lên tiếng nói của mình trước những bất công trong xã hội. Tôi cũng tha thiết cầu xin Chúa nâng đỡ Giáo Hội vượt qua những biến cố đau buồn do những thành viên trong Giáo Hội gây ra. Xin cho Giáo Hội tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần để Giáo Hội can đảm khiêm tốn nhìn nhận những sai phạm và khôn ngoan trong đường lối sửa sai. Xin Chúa ban ơn cho tôi cùng tất cả những con cái của Chúa luôn cố gắng sống mỗi ngày một tốt hơn và luôn vững niềm tin vào Tình Yêu của Ngài hầu xứng danh là con cái của Ngài trên trần thế. Tôi tin rằng Chúa sẽ không bao giờ bỏ con cái và Giáo Hội của Ngài bơ vơ trước những thử thách nếu con cái của Ngài biết cậy trông.

NIỀM TIN 

Có lẽ không ít người đang chao đảo lo âu về viễn ảnh của Giáo Hội trước những biến cố quan trọng này. Đặc biệt giới trẻ hôm nay đang bị lung lạc bởi nền văn minh kỹ thuật của thế giới; lung lạc bởi những lối sống tự do thác loạn của xã hội. giới trẻ không còn nhận ra được sự hiện hữu của Thiên Chúa trong cuộc đời họ. Thêm vào đó, những Kitô hữu (nói chung) và những Môn Đệ được chọn (nói riêng) chưa sống đúng vai trò của mình để mang lại niềm tin cho những kẻ yếu lòng như lòng Chúa mong ước. Đây chính là những vết thương đang chảy máu trên thân thể mầu nhiệm của Chúa Kitô. Với những thao thức ấy, tôi luôn cầu xin Chúa Thánh Thần soi sáng để trước hết cho chính bản thân tôi đừng bị nao núng, bối rối hay lung lạc bởi những vấp ngã của những thành viên trong Giáo Hội. Xin cho tôi biết cậy trông vào Tình Yêu quan phòng của Thiên Chúa hầu luôn vững tin vào Giáo Hội của Ngài. Xin cho tôi luôn ý thức rằng Giáo Hội đã không được hình thành bởi con người trần thế, nhưng bởi Chính Chúa Kitô. Xin cho tôi luôn giữ vững đức tin mà chính Chúa là Đấng đã ban tặng cho tôi. Tôi tin rằng ma quỹ đã và đang lợi dụng sự yếu hèn của con người để tách lìa con người ra khỏi Tình Yêu của Thiên Chúa. Nhưng tôi cũng tin rằng với quyền năng của Ngài, Chúa sẽ cứu thế gian thát khỏi mưu mô của ma quỷ. Tôi luôn tin rằng, qua những biến cố trong cuộc sống, Chúa sẽ thức tỉnh, cũng cố và thánh hóa con cái của Ngài. 

Trong hoàn cảnh hiện tại của Giáo Hội. Tôi nguyện xin Chúa thứ tha cho những ai đã vô tình hay cố ý làm cho Thân Thể Chúa bị tổn thương. Xin cho Giáo Hội Chúa được thanh tẩy để được trở nên trọn lành Như Cha trên trời là Đấng trọn lành. Tôi cầu xin Chúa củng cố đức tin nơi những người đang bị lung lạc bởi những biến động trong Giáo Hội. Xin cho tất cả con cái Chúa biết hợp tác giúp nhau xây dựng Nước Chúa trên thế gian này.

Xin Chúa luôn nâng đỡ và ban ơn cho các nạn nhân. Xin cho họ có được một cuộc sống bình an và không rời xa Tình Yêu của Chúa. Xin cho họ luôn tin rằng Chúa luôn yêu thương, cảm thông và đồng hành với họ.

Cuối cùng xin Chúa ban ơn để dầu trong bất cứ hoàn cảnh nào, ĐHY George Pell vẫn luôn trung kiên giữ vững đức tin của Ngài vào Tình Yêu thương vô bờ của Thiên Chúa.

ALB. NGUYÊN THANH
Melbourne 01.03.2019
Vietcatholic