Thái Lan : Biểu tình toàn quốc ủng hộ đảng đối lập Thai Raksa Chart

03 Tháng Ba 201910:59 CH(Xem: 682)
  • Tác giả :

Thái Lan : Biểu tình toàn quốc ủng hộ đảng đối lập Thai Raksa Chart

mediaBiểu tình ủng hộ đảng đối lập Thai Raksa Chart Party, Bangkok, 01/03/2019.AFP

Đông đảo người dân Thái Lan ủng hộ đảng Thai Raksa Chart tập hợp trong ba ngày cuối tuần, từ mùng một đến mùng 3 tháng 3/2019 trên toàn quốc, để ủng hộ đảng chính trị này trong cuộc bầu cử Quốc Hội, dự kiến diễn ra vào cuối tháng. Đảng Thai Raksa Chart có nguy cơ bị Tòa Bảo Hiến ra quyết định giải thể.

Đảng Thai Raksa Chart, một trong những đảng ủng hộ phe cánh của gia đình cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, có nguy có bị Tòa Bảo Hiến giải thể vào ngày 07/03, sau khi đề cử công chúa Ubolratana Rajakanya, 67 tuổi, vào vị trí thủ tướng Thái Lan.

Theo AFP, các cuộc mít-tinh – do các đảng phái thân cận với gia tộc cựu thủ tướng - diễn ra trên khắp đất nước, trong đó có Chiang Mai, quê hương của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra hiện sống lưu vong. Tại trung tâm lịch sử của thủ đô Bangkok, hàng nghìn người đã tập trung ngay từ tối thứ Sáu 01/03 để ủng hộ đảng Thai Raksa Chart.

Những người ủng hộ gia tộc Shinawatra cho rằng Tòa Bảo Hiến đang nắm trong tay tương lai của nền dân chủ Thái Lan, vào lúc tập đoàn quân sự quyết tâm trụ lại chính trường, Hiến pháp Thái Lan do tập đoàn quân sự của tướng Prayut Chan-O-Cha thảo ra cho phép giới tướng lãnh chỉ định 250 thành viên Thượng Viện. Tiếng nói của giới quân sự có ý nghĩa quan trọng trong việc lựa chọn thủ tướng mới. Tướng Prayout Chan-O-Cha có thể tiếp tục đứng đầu một chính quyền mang vỏ bọc dân sự. 

Trong lúc tương lai của đảng Thai Raksa Chart chưa được định đoạt, chính quyền quân sự Thái Lan đang phải đối mặt với một lực lượng chính trị khác là đảng Future Forward của nhà tỉ phú Thanathorn Juangroongruangkit 40 tuổi, người được cử tri độ tuổi 18-25 ủng hộ mạnh mẽ.
Theo RFI


Điểm tin Thế giới 3/3: TT Trump sắp ký luật yêu cầu các trường ở Mỹ ủng hộ ‘quyền tự do ngôn luận’

Mục Điểm tin Thế giới Chủ nhật (3/3) xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

TT Trump sắp ký luật yêu cầu các trường ở Mỹ ủng hộ ‘quyền tự do ngôn luận’

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố hôm thứ Bảy rằng ông sẽ sớm ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ phải duy trì quyền “tự do ngôn luận” và đe dọa rằng nếu các trường không tuân thủ có thể bị cắt nguồn ngân quỹ nghiên cứu liên bang, theo Reuters.

“Hôm nay, tôi tự hào tuyên bố rằng tôi sẽ sớm ký một lệnh hành pháp yêu cầu các trường cao đẳng và đại học ủng hộ quyền “tự do ngôn luận” nếu muốn [nhận được] các quỹ nghiên cứu liên bang”, ông Trump nói trong Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ thường niên.

Nếu các trường đại học không tuân thủ thì “thiệt hại rất lớn”, ông Trump cảnh báo.

Chính phủ Hoa Kỳ thưởng cấp cho các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc khoảng hơn 30 tỷ đô la hàng năm thông qua quỹ nghiên cứu.

Trong một bước đi khác thường, cơ quan lập pháp của Trung Quốc đang chuẩn bị biểu quyết để thông qua một đạo luật cấm các quan chức gây sức ép buộc các công ty nước ngoài phải chuyển giao công nghệ. Một động thái cho thấy Bắc Kinh đã nhượng bộ yêu cầu trong các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, theo bản tin ngày 3/3 của AP.

blank
Các đại biểu quốc hội Trung Quốc đang nhìn vào lá phiếu trong phiên họp toàn thể của Đại hội Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, hôm 19/3/2018. (Ảnh: AP / Mark Schiefelbein)

Theo hãng tin Mỹ, dự thảo luật này nhằm đạt được thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ, vốn phủ bóng lên kỳ họp quốc hội – một trong những sự kiện chính trị lớn nhất trong năm ở Trung Quốc. Với hơn 3.000 đại biểu, kỳ họp quốc hội Trung Quốc sẽ kéo dài hai tuần tại Đại lễ đường Nhân dân, nhằm thông qua các nghị quyết ủng hộ các kế hoạch của Đảng Cộng sản Trung Quốc về an sinh xã hội và kinh tế.

Chính quyền Trump cho rằng một trong những lý do chính khiến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung nổ ra là bởi Bắc Kinh ủng hộ việc yêu cầu các công ty Hoa Kỳ phải chuyển giao công nghệ cho đối tác Trung Quốc.

Tổng thống lâm thời của Venezuela Juan Guaido, hôm thứ Bảy (3/3), nói rằng ông sẽ về nhà sau khi kết thúc chuyến thăm Ecuador, bất chấp việc ông có thể gặp nguy hiểm khi trở về, theo AP.

“Tôi xin thông báo rằng tôi sẽ trở về nhà từ Ecuador”, ông Guaido nói sau khi gặp Tổng thống Ecuador, Lenin Moreno. Ông cũng kêu gọi người dân xuống đường để bày tỏ sự phản đối với chính quyền Maduro vào thứ Hai và thứ Ba tuần tới, những ngày trùng với lễ hội Carnival của đất nước.

Mặc dù nói rằng sẽ trở về nhưng ông Guaido không cho biết thời gian nào ông có mặt ở quê nhà. Người phát ngôn của ông, Edward Rodriguez, nói rằng, “có thể” ông sẽ trở lại vào thứ Hai.

blank
Tổng thống lâm thời Juan Guaido và Tổng thống Ecuador, Lenin Moreno. (Ảnh: AP)

Tổng thống Hàn tổ chức họp đánh giá kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ triệu tập phiên họp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) vào thứ Hai (4/3) để đánh giá kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai tại Hà Nội, và các bước đi trong tương lai, văn phòng Nhà Xanh cho biết thông tin, theo Yonhap.

Ông Moon sẽ có các cuộc trao đổi ngắn với các bộ trưởng ngoại giao, thống nhất và quốc phòng về các vấn đề liên quan trong cuộc họp của NSC được tổ chức tại phòng họp của tổng thống, phát ngôn viên của ông Moon, Kim Eui-kyeom, nói với các phóng viên hôm Chủ nhật.

Thủ tướng Lee Nak-yon, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, Suh Hoon, và ông Noh Young-min, chánh văn phòng của ông Moon và một số quan chức cao cấp khác sẽ có mặt trong cuộc họp, ông Kim nói thêm.

blank
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in. (Ảnh: Reuters)

Bắc Kinh sương mù dày đặc trong ngày khai mạc kỳ họp quốc hội

Sương mù dày đặc đã phủ kín Bắc Kinh vào Chủ nhật khi hàng ngàn đại biểu quốc hội bắt đầu đến thủ đô Trung Quốc tham dự kỳ họp quan trọng hàng năm của đất nước, theo SCMP.

Sương mù tại thủ đô Trung Quốc đã giảm vào tối thứ Sáu, vì thế các nhà chức trách vào thứ Bảy đã hạ cảnh báo xuống màu cam, mức cảnh báo sương mù cao thứ hai trong một hệ thống cảnh báo gồm bốn mức.

Cảnh báo đưa ra khuyến cáo người già và trẻ em ở trong nhà trong suốt ngày Chủ nhật, ngày khai mạc của Hội nghị Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, và ngày thứ Hai.

Theo cảnh báo màu cam, tất cả các công việc xây dựng trong thành phố phải dừng lại, một số nhà máy phải tạm dừng sản xuất, và nhiều hoạt động vui chơi ngoài trời đều bị cấm.

blank
Cảnh sương mù ở thành phố Bắc Kinh. (Ảnh: AFP)

Đại Kỷ Nguyên NewsGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ