Cơ sở hạt nhân ‘bí mật’ của Triều Tiên cản trở thỏa thuận thượng đỉnh Mỹ – Triều

03 Tháng Ba 20198:13 SA(Xem: 732)

Cơ sở hạt nhân ‘bí mật’ của Triều Tiên cản trở thỏa thuận thượng đỉnh Mỹ – Triều
Kỳ vọng của Tổng thống Trump về một “hội nghị thượng đỉnh rất lớn” với Kim Jong Un đã không thành hiện thực, sau đề nghị “bao gồm tất cả” của nhà lãnh đạo nước Mỹ – về hoàn toàn phi hạt nhân hóa – đã không được đáp ứng, theo Nikkei.

blank

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội ngày 27/2/2019, tại khách sạn Sofitel Legend Metropole. (Ảnh chính thức của Nhà Trắng, được chụp bởi Shealah Craighead)

“Tổng thống khuyến khích lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đi tới giải pháp ‘bao gồm tất cả’, và chúng đã tiến tới, chúng tôi cũng đã chuẩn bị cho giải pháp bao gồm tất cả”, một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao nói với các phóng viên sau hội nghị thượng đỉnh 2 ngày kết thúc hôm thứ Năm (28/2).

Tất cả những gì ông Kim đưa ra là phá dỡ tổ hợp hạt nhân Yongbyon – được xem là ‘viên ngọc’ của chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên – nhưng chỉ là một phần của một “bí ẩn khó trả lời” lớn hơn.

“Họ muốn phi hạt nhân một số khu vực nhất định, còn tôi muốn [phi hạt nhân] tất cả”, Tổng thống Trump sau đó nói với Fox News.

Những điều Mỹ nói đến, là đề nghị về Yongbyon, khu liên hợp bao gồm hơn 300 cơ sở khác nhau, và Bình Nhưỡng đã cố gắng để đưa ra cho Hoa Kỳ một “định nghĩa chính xác” về những gì mà họ đề nghị dỡ bỏ – theo một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Triều Tiên được cho là đang vận hành một cơ sở làm giàu uranium bí mật gọi là Kangson cũng như các căn cứ tên lửa bên ngoài khu phức hợp.

“Chúng tôi biết đất nước này rất rõ, bạn tin hay không thì tùy. Chúng tôi biết từng inch [đơn vị đo lường của Mỹ] của đất nước đó”, Tổng thống Trump nói trong một cuộc họp báo sau thượng đỉnh. 

“Chúng tôi đã đưa ra rất nhiều điểm mà tôi nghĩ là họ đã ngạc nhiên vì sao chúng tôi lại biết”, bao gồm cả sự tồn tại của Kangson, ông Trump nói thêm. 

blank
Quan sát từ vệ tinh về các địa điểm hạt nhân của Triều Tiên. Các điểm đánh dấu màu hồng là điểm phóng tên lửa. Các điểm đánh dấu màu vàng là các cơ sở hạt nhân. (Ảnh: Đồ họa của asia.nikkei.com)

Kim Jong Un đã yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để cung cấp cứu trợ rất cần thiết cho kinh tế Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp 11 vòng các chế tài trừng phạt đối với Triều Tiên kể từ năm 2006, dẫn đến kết quả là cấm vận 90% hàng xuất khẩu của nước này, bao gồm than và dệt may, đồng thời hạn chế nghiêm ngặt đối với các sản phẩm dầu mỏ nhập khẩu.

Triều Tiên cũng kêu gọi Hoa Kỳ dỡ bỏ các hình phạt tác động đến khu vực tư nhân và đời sống dân sự, và tuyên bố rằng họ chỉ yêu cầu cứu trợ cho 5 trong số 11 vòng trừng phạt của Liên Hợp Quốc, chỉ cần miễn trừ [chế tài trừng phạt] các dự án kinh tế chung với Hàn Quốc, như khu tổ hợp công nghiệp Kaesong và khu nghỉ mát Mount Kumgang có thể cung cấp cơ hội cho Triều Tiên tiếp cận với nguồn tiền mặt từ bên ngoài.

Tuy nhiên, quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã bác bỏ lập trường của Triều Tiên, nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng đã yêu cầu dỡ bỏ “về cơ bản tất cả các lệnh trừng phạt”, trừ những thứ liên quan trực tiếp đến vũ khí hạt nhân, theo Nikkei.

Tổng thống Trump dễ dàng có thể đưa ra một thỏa thuận, và một thỏa thuận với Kim có thể giúp ông trong việc đối diện với các áp lực ngày càng tăng, nhưng ông đã có lựa chọn và ra quyết định.

Trên thực tế, nhiều người đã lạc quan cho một thỏa thuận cho đến ngày đàm phán thứ hai, ngay trước khi thượng đỉnh kết thúc, tin tức báo giới đã “bùng nổ” vì hai bên đã hủy một bữa tiệc trưa và một lễ ký kết cho thỏa thuận.

Triều Tiên khẳng định rằng họ đã đưa ra nhiều hơn so với những gì được yêu cầu. Trong một cuộc họp báo bất ngờ vào thứ Sáu – sau khi ông Trump đã lên máy bay về Mỹ – Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong Ho nói rằng, Triều Tiên đề nghị bằng văn bản, họ sẽ dỡ bỏ hoàn toàn và vĩnh viễn tất cả các cơ sở hạt nhân tại Yongbyon trước sự chứng kiến của các chuyên gia Mỹ, và tạm dừng các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Không rõ Triều Tiên sẵn sàng ở mức độ nào cho việc phi hạt nhân hóa, nhưng “Kim Jong Un không thể từ bỏ chương trình hạt nhân, vốn được truyền từ ông nội và cha, vì vậy ông ta không thể đáp ứng những yêu cầu của Mỹ”, một cựu quan chức tình báo Hàn Quốc cho biết.

Sau những “chao đảo” tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều vừa qua, cơ hội của một thượng đỉnh khác, chưa nói đến một thoả thuận hạt nhân – đang mờ nhạt dần.

Thành Minh DKN


Canada cho phép Mỹ dẫn độ Mạnh Vãn Châu của Huawei Trung Quốc

Canada cho biết nước này sẽ chấp nhận đề nghị của Washington về việc dẫn độ giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei (Trung Quốc) tới Hoa Kỳ để xét xử bà về những vi phạm của tập đoàn liên quan đến Iran, theo AP News.

Vancouver

Bà Mạnh Vãn Châu sẽ tham dự phiên điều trần tại tòa án Vancouver vào thứ Sáu (6/3/2019). (Ảnh: AP)

Bộ Tư pháp Canada cho biết các quan chức hôm thứ Sáu (1/3) đã đưa ra quyết định sau khi xem xét kỹ lưỡng các chứng cứ về vụ kiện và cho phép Mỹ dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu tới Hoa Kỳ. Tuyên bố này cũng nhấn mạnh rằng Canada đang hành động theo luật pháp của quốc gia.

Bà Mạnh đang được tại ngoại tại Vancouver và sẽ trình diện tại tòa án Vancouver vào thứ Tư (6/3) để tham dự phiên điều trần dẫn dộ. Phiên điều trần sẽ quyết định về việc có cho phép dẫn độ bà Mạnh hay không. 

Tuyên bố của Bộ Tư pháp Canada cho biết họ có đủ bằng chứng cho phiên điều trần ra quyết định về việc dẫn độ.

Chính quyền Trung Quốc ngay lập tức đã lên tiếng chỉ trích động thái của Canada và cho rằng đó là một hành vi “vi phạm nghiêm trọng” quyền lợi của bà Mạnh và kêu gọi Washington rút lại yêu cầu dẫn độ.

“Mỹ và Canada đã lạm dụng thỏa thuận dẫn độ song phương”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Trung Quốc đã bắt giữ cựu nhà ngoại giao Canada Michael Kovrig và doanh nhân người Canada Michael Spavor vào ngày 10/12 để gây áp lực lên chính quyền Canada nhằm buộc họ phải thả bà Mạnh. Tòa án Trung Quốc cũng đã kết án tử hình một người Canada trong phiên tòa tái thẩm bất ngờ vì tội buôn lậu ma túy, đảo ngược lại án tù 15 năm đã được ấn định trước đó. Ông Kovrig và ông Spavor không được có luật sự biện hộ từ khi bị bắt, theo AP. 

Bà Mạnh đang được tại ngoại sau khi nộp số tiền bảo lãnh 7,5 triệu USD và đang sống ở một trong hai căn biệt thự của mình tại thành phố Vancouver.

Nhã Phúc DKN

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ