Phụng vụ Lời Chúa lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ

23 Tháng Mười Một 20123:00 CH(Xem: 3992)

Phụng vụ Lời Chúa lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ

blank

CHÚA NHẬT XXXIV THƯỜNG NIÊN
Đức Giêsu Kitô - Vua Vũ Trụ

Chủ đề: ĐỨC GIÊSU KITÔ - VUA TÌNH YÊU 
“Nước tôi không thuộc về thế gian này”
(Ga 18,36)

 

 

I. CÁC BÀI ĐỌC

Lễ Đức Giêsu Kitô - Vua vũ trụ nhắc nhở chúng ta về vai trò tối thượng của Đức Giêsu trên vũ trụ và trên cuộc sống của mỗi người chúng ta. Quyền năng cai trị của vị vua này là sức mạnh của tình yêu.

1. Bài đọc I (Đn 7,13-14)

Bài đọc I là một thị kiến của ngôn sứ Đaniel. Trong thị kiến này Đaniel thấy bốn con thú dữ đang tung hoành quyền thống trị trên thế giới. Bốn con thú này là biểu tượng của bốn vương quốc hùng mạnh. Con sư tử là biểu tượng của vương quốc Babilon; con gấu là vương quốc Mêđia; con beo là biểu tượng dân Ba Tư; con thú thứ tư là biểu tượng của đế quốc của Alexandre Đại đế. Sách Đaniel viết trong thời gian dân tộc ông bị đô hộ bởi Antioco IV (167-164 A.C). Tác giả muốn viết những lời an ủi để nâng đỡ những người Do Thái đang bị bách hại. Ông tiên báo ngày Thiên Chúa sẽ nắm mọi quyền thống trị và trao quyền cho Con Người: “Đấng Lão Thành trao cho Người quyền thống trị, vinh quang và vương vị; muôn người thuộc mọi dân tộc, quốc gia và ngôn ngữ đều phải phụng sự Người. Quyền thống trị của Người là quyền vĩnh cửu, không bao giờ mai một; vương quốc của Người sẽ chẳng hề suy vong”. Truyền thống Kitô giáo nhìn hình ảnh Con Người trong sách Đaniel là Đức Giêsu Kitô.

2. Bài đọc II (Kh 1,5-8)

Đoạn sách của bài đọc II trích từ phần mở đầu của bảy lá thư mà tác giả viết và gởi cho các giáo đoàn Kitô hữu ở Tiểu Á. Trong đó, tác giả xác định rằng chúng ta được tẩy xóa sạch mọi tội lỗi do tình yêu của Đức Giêsu và Ngài làm cho chúng ta trở nên vương quốc tư tế: “Người đã yêu mến chúng ta và lấy máu mình rửa sạch tội lỗi chúng ta, làm chúng ta trở thành vương quốc tư tế cho Thiên Chúa là Cha của Người”. Vương quốc tư tế là vương quốc được thiết lập trên nền tảng mối tương quan với Thiên Chúa. Với hiến tế của Đức Giêsu, chúng ta đi vào mối tương quan Cha - con với Thiên Chúa, đây là mối tương quan tình yêu. Chúng ta cần chiếu tỏa mối tương quan này trong cuộc sống. Tác giả sách Khải Huyền cũng nói tới cuộc quang lâm vinh hiển của Đức Giêsu để phán xét và thiết lập vương quốc của Thiên Chúa: “Kìa, Người ngự đến giữa đám mây. Ai nấy sẽ thấy Người, cả những kẻ đã đâm Người”. Tất cả mọi người sẽ nhận biết tội lỗi của họ và hoán cải nhờ tình yêu của Người: “Mọi dân trên mặt đất sẽ đấm ngực than khóc khi thấy Người”.

3. Tin Mừng (Ga 18,33b-37)

Đức Giêsu bị xét xử trước Philatô và toàn dân như một tội nhân mặc dù Ngài không làm gì nên tội. Ngài bị những người lãnh đạo Do Thái bắt và giao nộp như là một người nguy hiểm và là kẻ thù của Rôma với tước hiệu: “Vua dân Do Thái”. Đức Giêsu đã thực hiện nhiều hành vi tốt đẹp vì người khác, thế nhưng những hành vi này đã làm cho những người lãnh đạo Do Thái lo lắng. Đứng trước Philatô, Đức Giêsu đã xác nhận rằng vương quốc của Ngài không thuộc về thế gian này và sứ vụ của Ngài đó là làm chứng cho sự thật: “Tôi đã sinh ra và đã đến thế gian để làm chứng cho sự thật. Phàm ai thuộc về sự thật, thì nghe được tiếng tôi”. Vương quốc của Đức Giêsu là vương quốc của tình yêu và sự thật. Đức Giêsu đến thế gian để loan báo triều đại Nước Trời, chứ không tìm kiếm những tham vọng chính trị trần thế. Vương quốc của Ngài không đặt nền trên sức mạnh của khí giới hay của bạo lực, nhưng đặt nền tảng trên luật yêu thương và tha thứ: “Nếu nước tôi thuộc về thế gian này, thuộc hạ của tôi đã chiến đấu không để tôi bị nộp cho người Do Thái. Nhưng thật ra nước tôi không thuộc về chốn này”.

II. GỢI Ý MỤC VỤ

1. Đức Giêsu có phải là vị Vua của cõi lòng tôi? Hay tôi còn có nhiều vị vua khác đang thống trị và chi phối cuộc sống của tôi? Những vị vua khác không đem lại cho chúng ta niềm hạnh phúc và ý nghĩa của cuộc sống, chỉ có Đức Giêsu mới lấp đầy những khát vọng thâm sâu và thiêng liêng của con người.

2. Tôi có thực sự mở cửa lòng để đón Đức Giêsu vào trong tâm hồn của tôi? Chỉ có Đức Giêsu mới giải thoát tôi khỏi mọi nô lệ của trần thế, để đem lại cho tôi sự tự do đích thực. Hãy để cuộc sống và những quyết định của tôi được hướng dẫn bởi Vua Giêsu.

3. Luật lệ mà vương quốc của Đức Giêsu đòi hỏi đó chính là tình yêu. Đây là lề luật quan trọng nhất và có sức biến đổi nhiều nhất. Tôi đã thuộc về vương quốc này qua bí tích thanh tẩy. Vậy, tôi đã sống lề luật yêu thương này chưa? Nếu chưa sống luật yêu thương này, thì tôi chưa hoàn toàn thuộc về vương quốc này và chưa là công dân đích thực của vương quốc này.

III. LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Đức Giêsu là vua, nhưng vương quốc của Ngài không thuộc về thế gian này, và vương quyền của Ngài đặt trên sức mạnh của tình yêu và sự thật. Chúng ta cùng tôn vinh Chúa và tha thiết cầu nguyện:

1. “Tôi đến trong thế gian này là để làm chứng về chân lý.” Chúng ta cùng cầu xin cho mọi thành phần trong Hội Thánh luôn nhiệt tâm chu toàn sứ mạng làm chứng cho Thiên Chúa là sự thật tuyệt đối bằng chính đời sống đức tin của mình.

2. “Ai thuộc về Chân lý thì nghe tiếng Tôi.” Chúng ta cùng cầu xin Chúa soi chiếu ánh sáng chân lý trên những người thành tâm thiện chí đang miệt mài tìm kiếm, cho họ nhận biết Đức Giêsu Kitô là vua vũ trụ và thành tâm qui phục Người.

3. “Nước của Tôi không thuộc về thế gian này.” Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi Kitô hữu luôn ý thức mình thuộc về Chúa Kitô, để khi sống giữa thế gian, họ biết sử dụng những ân huệ và khả năng Chúa ban nhằm đạt tới Nước Trời.

4. Chúa Kitô đã làm cho chúng ta trở nên dân tư tế của Thiên Chúa. Xin Chúa thanh luyện và ban ơn Thánh Thần giúp mọi người trong cộng đoàn chúng ta luôn hết lòng thờ phượng Chúa và nỗ lực thực thi điều răn yêu thương đối với mọi người.

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu Kitô là Vua vũ trụ và là Đấng cứu độ chúng con. Chúa đã chịu chết và sống lại để cho chúng con được sống đời đời trong Nước Chúa. Xin nhậm lời chúng con cầu nguyện và giúp chúng con luôn sống xứng đáng là thần dân của Chúa. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày nay, mỗi người chúng ta được biến đổi hàng ngày. Chúng ta thường chú ý về những biến đổi về thể xác, về kiến thức, về địa vị, danh vọng… Có bao giờ chúng ta để ý chăm chút, nuôi dưỡng để biến đổi về tâm hồn, về đời sống tâm linh của chúng ta chưa?. Nếu chưa, chúng ta hãy mau đến với Bí Tích Thánh Thể, nơi đó chính Chúa Giêsu sẽ dạy chúng ta cách biến đổi theo ý Chúa Cha, biến đổi để ngày càng trở nên đồng hình đồng dạng vời Con Chí Ái của Người là Đức Giêsu Kitô khổ nạn và Phục Sinh.
Kết luận Không giống như TM Mt (4,1-11) và Lc (4,1-13), TM Mc không giải thích cách thức Satan cám dỗ Đức Giêsu trong hoang địa. Các câu chuyện Israel đi trong hoang địa, cũng như Ađam và Evà ở trong vườn là những ví dụ về thế nào là bị cám dỗ và sa ngã. Những câu chuyện về Môsê và Êlia là những thí dụ về thế nào là bị thử thách và đứng vững. Nếu tin tưởng vào Lời Chúa thì đứng vững; nếu không tin tưởng vào Lời Ngài thì sẽ sụp đổ. Đức Giêsu luôn trung thành với Thiên Chúa, do đó, dã thú sống hoà bình với Người, còn các thiên thần thì hầu hạ Người. Muốn chuẩn bị lòng trí đón Chúa đến, người ta phải triệt để quay về với Thiên Chúa, phải cậy dựa vào Lời Chúa.
CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: G 7,1-4.6-7; 1Cr 9,16-19.22-23; Mc 1,29-39
Thánh Phêrô đã mời gọi các người đồng hương của ngài: “Thưa đồng bào Israel, xin hãy lắng nghe Chúa Giêsu Nazaret, là người đã được Thiên Chúa phái đến với anh em. Và để chứng thực sứ mệnh của Ngài, Thiên Chúa đã cho Ngài làm những phép mầu, điềm thiêng và dấu lạ giữa anh em như chính anh em đã biết điều đó”. Nguyện cho Lời Chúa hôm nay củng cố niềm xác tín rằng sứ mệnh cứu thế phát xuất từ nơi Chúa và vẫn tiếp tục trong Giáo Hội. Giáo Hội đã lãnh nhận kho tàng đức tin và quyền thánh hóa và giáo huấn từ nơi Chúa. Xin cho chúng ta luôn trung thành với Giáo Hội và sẵn sàng đón nhận giáo huấn của các chủ chăn mà Chúa đã đặt lên hướng dẫn Dân Chúa trên đường tiến về Nước Trời
GỢI Ý CHIA SẺ 1) Đức Thánh Cha viết cho giới trẻ: “Quả thật, Đức Giê su là người bạn khó tính nhất. Người chỉ cho ta những đỉnh cao và đòi ta phải ra khỏi chính mình để gặp Người.” Hiện nay, Đức Giê su đang mời bạn chinh phục những đỉnh cao nào? 2) Để đổi mới cuộc đời, bạn phải từ bỏ nhiều điều. Nhưng quan trọng hơn cả là từ bỏ chính mình. Bạn có kinh nghiệm gì về cái tôi của bạn. Cái tôi ấy ra sao (cứng cỏi, bướng bỉnh, khép kín, tự ái, tự mãn…..). 3) Chừa bỏ tật xấu có dễ không? Ta nên có thái độ nào đối với người nghiện hút, rượu chè?
HỘI ĐỒNG TÒA THÁNH VỀ HIỆP NHẤT KITÔ HỮU & ỦY BAN ĐỨC TIN VÀ CƠ CHẾ HỘI ĐỒNG ĐẠI KẾT CÁC GIÁO HỘI KITÔ Suy niệm Kinh Thánh và cầu nguyện TUẦN LỄ CẦU NGUYỆN CHO CÁC KITÔ HỮU HỢP NHẤT (18-25/1/2021) Chuyển ngữ: Nt. Phương Thúy Văn phòng Đối thoại Liên tôn và Đại kết / HĐGMVN “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy và anh em sẽ sinh hoa kết trái dồi dào” (x. Ga 15,5-9) NGÀY THỨ 1 Được Thiên Chúa kêu gọi: “không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em” (Ga 15, 16) St 12,1-4: Ơn gọi của Abraham Ga 1,35-51: Lời kêu gọi các môn đệ đầu tiên Suy niệm Khởi đầu là cuộc gặp gỡ giữa con người với Thiên Chúa, giữa tạo vật và Đấng Sáng tạo, giữa thời gian và vĩnh cửu. Abraham nghe tiếng gọi: “Hãy đi tới đất ta sẽ chỉ cho ngươi». Giống như Abraham, mỗi người chúng ta được mời gọi rời bỏ những gì thân thuộc, rời bỏ gia đình để đi đến một vùng đất mà Thiên Chúa đã chuẩn bị sẵn cho chúng ta bằng cả tấm lòng.
CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: 1Sm 3,3b-10.19; 1Cr 6,13c-15a.17-20; Ga 1,35-42 Hành trình ơn gọi – ĐTGM. Giuse Ngô Quang Kiệt Các bài sách thánh hôm nay đều nói về ơn gọi. Ơn gọi của Samuel thật lạ lùng. Còn ơn gọi của Anrê và Gioan diễn ra nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, dù mạnh mẽ lạ lùng hay nhẹ nhàng bình thường, hành trình ơn gọi nào cũng trải qua bốn giai đoạn.
CHÚA NHẬT I THƯỜNG NIÊN, NĂM B LỄ CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa ...''Lạy Đức Giêsu Kitô, xin dạy con biết sống ơn bí tích Rửa Tội như Chúa, để con xứng đáng được làm con yêu dấu của Đức Chúa Cha.'' Lời Chúa: Is 42,1-4.6-7; Cv 10,34-38; Mc 1,7-11
CHÚA NHẬT LỄ CHÚA HIỂN LINH, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Is 60,1-6; Ep 3,2-3a.5-6; Mt 2,1-12
CHÚA NHẬT LỄ THÁNH GIA THẤT, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Hc 3,3-7.14-17a hay St 15,1-6; 21, 1-3; Cl 3,12-21 hay Dt 11, 8.11-12, 17-19 Lc 2, 22-40 hay 2, 22. 39-40
Bảo Trợ