Con Cá Thần Và Người Sống 5.500 Năm Tại Ireland

22 Tháng Sáu 20198:37 SA(Xem: 519)

Những Thần thoại về Đại hồng thủy ấy, tuy được sản sinh trong các nền văn minh khác nhau, nhưng lại giống nhau đến không ngờ. Giả như Đại hồng thủy đúng là ký ức của nhân loại thì nó đang nói với chúng ta điều gì? Nội hàm gì ẩn đằng sau một sự kiện từ thời viễn cổ trên quy mô toàn thế giới? Nó đã đặt ra cho nhân loại thật nhiều hoài nghi và giả thiết…

Đại hồng thủy trong Thần thoại các quốc gia - Kỳ III: Truyền thuyết về con cá thần và kẻ sống 5.500 năm tại Ireland
Con cá thần trong Thần thoại Ireland (Ảnh qua Pinterest)

Thần thoại Ireland cũng có đề cập đến nạn hồng thủy. Nó được ghi chép trong “Lebor Gabála Érenn”, cuốn sách tập hợp những truyền thuyết về sự xuất hiện của con người tại Ireland. Có rất nhiều phiên bản “Lebor Gabála Érenn” được tìm thấy, cổ nhất là từ tận thế kỷ 11. “Lebor Gabála Érenn” kể câu chuyện về 6 nhóm người đã từng tới làm chủ Ireland: nhóm của Cessair, nhóm của Partholón, nhóm của Nemed, nhóm của Fir Bolg, nhóm Tuatha Dé Danann, và nhóm Milesians. 4 nhóm người đầu tiên bị hủy diệt hoặc bị buộc phải rời bỏ Ireland, trong khi nhóm thứ 5 là những vị thần cai quản Ireland, và nhóm cuối cùng chính là những người Ireland hiện tại.

Đại hồng thủy trong Thần thoại các quốc gia - Kỳ III: Truyền thuyết về con cá thần và kẻ sống 5.500 năm tại Ireland
“Lebor Gabála Érenn”, cuốn sách tập hợp những truyền thuyết về sự xuất hiện của con người tại Ireland. (Ảnh qua Wikipedia)

Nạn hồng thủy tại Ireland xuất hiện trong câu chuyện về nhóm người thứ nhất: nhóm của nàng Cessair, con gái của Bith, và là cháu gái của Noah. Trước khi trận đại hồng thủy xảy ra, những người trong nhóm này nhận được lời phán truyền đi tới nơi cực Tây của Trái đất để trốn tránh hồng thủy. Họ ra đi trên ba con tàu, nhưng hai con tàu đã bị chìm, và chỉ có một con tàu là cập bến Ireland vào 40 ngày trước thảm họa. Những người sống sót bao gồm nàng Cessair, 3 người đàn ông, và 49 người phụ nữ khác. 3 người đàn ông là: Fintán mac Bóchra, Bith (con trai Noah) và Ladra (hoa tiêu).

Đại hồng thủy trong Thần thoại các quốc gia - Kỳ III: Truyền thuyết về con cá thần và kẻ sống 5.500 năm tại Ireland
Ba con tàu phải vượt qua rất nhiều thử thách trên biển, và cuối cùng chỉ có một con tàu là cập bến được vào đảo Ireland (Ảnh qua Pinterest)

Trước khi cập bến Ireland, những người sống sót đã quyết định phân chia gia đình. Họ cố gắng phân chia đều nhất có thể, và mỗi người đàn ông sẽ lựa ra một người vợ cả. Trong đó Fintán kết duyên với Cessair, Bith với Barrfhind, và Ladra với Alba, những người phụ nữ còn lại thì phân đều vào 3 gia đình. Đơn cử như Fintán ở cùng với 17 người phụ nữ: Cessair, Lot, Luam, Mall, Mar, Froechar, Femar, Faible, Foroll, Cipir, Torrian, Tamall, Tam, Abba, Alla, Baichne, và Sille. Sau này, Fintán cưới thêm Ebliu.

Tuy nhiên, khi trận đại hồng thủy diễn ra, thì toàn bộ 52 người khác đều bị chết, chỉ mình Fintán sống sót vì ông ta có khả năng biến hình thành một con cá hồi. Con cá hồi Fintán sau đó đã ẩn núp trong vũng nước tại hang động suốt một năm trời. Sau này, Fintán biến thành một con đại bàng, rồi một con chim ưng và cuối cùng trở lại hình dạng con người. Rất lâu sau đó, ông ta đã trở thành một vị cố vấn cho các nhà vua Ireland như Eochaid mac Eirc của Fir Bolg. Fintán cũng tham dự vào cuộc chiến Magh Tuiredh giữa nhóm những vị thần của Ireland sau này với vương triều Fir Bolg.

Đại hồng thủy trong Thần thoại các quốc gia - Kỳ III: Truyền thuyết về con cá thần và kẻ sống 5.500 năm tại Ireland
Cuộc chiến Magh Tuiredh giữa Tuatha Dé Danann, nhóm những vị thần của Ireland sau này, với vương triều Fir Bolg. (Ảnh qua Pinterest)

Theo truyền thuyết thì Fintán đã sống tới 5.500 năm sau đại hồng thủy. Ông ta thực sự là một bách khoa tri thức của Ireland. Bên cạnh Fintán, một con chim ưng huyền thoại sinh vào cùng thời cũng sống lâu như ông vậy. Sau này, khi Fintán và con chim ưng gặp nhau, họ đã kể lại câu chuyện về cuộc đời của mỗi người, bắt đầu bằng sự việc nạn hồng thủy hủy diệt những người đầu tiên bước chân lên hòn đảo Ireland. Có thể đó chính là nguồn gốc của câu chuyện về nạn hồng thủy trong “Lebor Gabála Érenn”. Sau này, Fintán và con chim ưng quyết định rời khỏi nhân gian và đi về miền đất của thần linh vào khoảng thế kỷ thứ 5.

Truyền thuyết về Fintán còn được kể trong câu chuyện về giếng nước Trí tuệ. Theo đó, con cá hồi Fintán sinh sống trong một giếng nước Trí tuệ, còn gọi là giếng Tobar Segais. Xung quanh giếng có 9 cây phỉ đơm ra 9 trái, hàm chứa trí tuệ của toàn thế giới. Sau này, 9 trái cây chín rụng xuống giếng, và bị con cá hồi Fintán ăn được, khiến nó trở thành một bậc trí giả. Đây cũng có thể là nguồn gốc khả năng biến hình thành cá hồi của Fintán mac Bóchra. Ngoài ra, truyền thuyết còn nói rằng kẻ nào có thể ăn được con cá hồi sẽ biết được mọi tri thức trong thiên hạ.

Đại hồng thủy trong Thần thoại các quốc gia - Kỳ III: Truyền thuyết về con cá thần và kẻ sống 5.500 năm tại Ireland
Nhà thơ Finegas dành nhiều năm để tìm kiếm con cá hồi Fintán huyền thoại (Ảnh qua Pinterest)

Sau này, một bậc hiền triết khác là nhà thơ Finegas đã dành nhiều năm để tìm kiếm con cá hồi Fintán huyền thoại. Khi bắt được nó, ông ta đã giao nhiệm vụ nướng nó cho cậu bé theo hầu mình là Fionn mac Cumhaill. Tuy nhiên, trong quá trình nướng, để thử độ chín của cá, Fionn đã sờ tay vào thân nó và bị một giọt mỡ cá rơi vào tay. Bị bỏng, cậu bé vội cho tay vào miệng. Nhưng điều Fionn không biết là toàn bộ tinh hoa của con cá Fintán đã tập trung vào một giọt mỡ cá mà cậu đưa vào miệng đó. Khi Fionn bưng cá tới cho Finegas, ông đã nhìn thấy đôi mắt lấp lánh khác thường ẩn chứa trí tuệ chưa bộc lộ của Fionn. Vậy nên, ông đã hỏi cậu tỉ mỉ về quá trình cậu nướng cá. Khi hiểu ra được sự việc, biết rằng Fionn mới là kẻ được chọn, Finegas đã cho Fionn ăn toàn bộ con cá hồi Fintán.

Đại hồng thủy trong Thần thoại các quốc gia - Kỳ III: Truyền thuyết về con cá thần và kẻ sống 5.500 năm tại Ireland
Thần thoại Ireland và câu chuyện về người anh hùng Fionn mac Cumhaill được nhà thơ Oisín huyền thoại kể lại cùng chiếc đàn hạc bên dòng suối (Ảnh qua Wikipedia)

Sau này, Fionn mac Cumhaill đã trở thành một nhân vật quan trọng trong Thần thoại Ireland. Cũng như khi nói về Hy Lạp, người ta nhắc đến người anh hùng Hercules, thì khi nới về xứ Ireland, người ta sẽ nhắc đến người anh hùng Fionn mac Cumhaill.

Quang Minh

Theo Tri Thuc VN
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sáng tác : Mai Phạm Mọi chi tiết xin liên hệ: hungtran7294@gmail.com Link PDF:https://drive.google.com/drive/folder... Link Youtube: https://youtu.be/GXd5zZ6UZKA
HẢI PHÒNG, Việt Nam (NV) – Em bé chào đời ở Hải Phòng với vòng tránh thai trong bàn tay bé xíu đang được cộng đồng mạng thích thú chia sẻ, kèm theo nhiều lời bình luận khôi hài, dí dỏm. Hình ảnh em bé nhắm mắt, trên tay nắm chặt cuống vòng và dây, đưa sát vào miệng, được các bác sĩ của bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Hải Phòng, thành phố Hải Phòng, chụp lại hôm 30 Tháng Bảy. Bác Sĩ Trần Việt Phương, trưởng Khoa Sản 2, bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Hải Phòng, kể với báo VNExpress khi bé ra luôn cùng vòng tránh thai của mẹ, thì bé quờ túm luôn lấy vòng.
Tìm hiểu Ngày lễ Độc Lập của Mỹ
Trên đời này, ít có món ăn nào kỳ lạ, tuyệt vời như nấm Tuber Magnatum. Kỳ lạ bởi vì nó mọc ở dưới đất, không có gốc mà cũng chẳng có rễ. Không ai biết nó tích tụ từ đâu và sinh sống nhờ cách nào … Với một chút may mắn, người ta tìm thấy nó, chứ không ai có thể gieo trồng. Chính cũng vì vậy mà củ nấm hiếm như bạc, quý như vàng.
V Vào năm 331 trước Công Nguyên, có điều không ổn xảy ra với Thành Rome. Khắp thành phố, hàng loạt những người đàn ông xuất sắc đều ngã bệnh, và tất cả bọn họ đều đang chết dần. Tổn thất ghê gớm, mọi người hoảng loạn. Và rồi ngày nọ, một nữ nô lệ tiến lại gần một vị quan tòa và nói nàng biết lý do vì sao.
Trong dòng chảy âm nhạc đại chúng Việt Nam, nhạc sĩ Lam Phương có một vị trí đặc biệt. Âm nhạc của ông "phủ sóng" suốt hơn 5 thập kỷ qua, với những ca khúc trở thành tiêu biểu, thành kinh điển trong dòng nhạc trữ tình, góp phần làm nên tên tuổi của nhiều danh ca, và luôn nằm trong danh sách những ca khúc được biểu diễn, được thu âm nhiều nhất từ trong nước tới hải ngoại.
Father day, quý ông ...nhớ đừng say xỉn, đừng nhìn ngang nhìn ngửa...kẻo lại mất vui nha
Cách đây đúng 20 năm, vào 1999, xảy ra một sự kiện văn nghệ đáng chú ý làm xôn xao làng báo, đó là thi sĩ A Khuê công khai chỉ trích nhạc sĩ Trần Quang Lộc về việc nhạc sĩ này phổ thơ của A Khuê để viết thành bài hát nổi tiếng “Về Đây Nghe Em”, nhưng “quên” đề tên A Khuê, và dĩ nhiên là cũng không chia sẻ tiền tác quyền ca khúc này. Lúc đó, ca khúc Về Đây Nghe Em được nhiều ca sĩ trong nước hát và khán giả rất yêu thích, cho dù bài hát đã được sáng tác cách thời điểm đó gần 30 năm.
WESTMINSTER, California (NV) – Cuộc biểu tình do đại diện ngành nail của người Việt tổ chức tại khu thương xá Phước Lộc Thọ, thành phố Wesminster, hôm 8 Tháng Sáu vừa qua, như mũi tên được bắn đi khi dây cung đã căng quá mức. Anh Tuấn Trần, một chủ tiệm nail tại Long Beach, cho biết: “Rất nhiều người chúng tôi hiện đang ở trong tình trạng nguy ngập rồi. Như tôi, dù không được làm gì cả nhưng mỗi tháng vẫn phải đóng hơn $6,000 tiền thuê tiệm. Ba tháng đóng cửa đã mất gần $20,000 rồi!” “Nếu cứ như vậy vài ba tháng nữa thì chúng tôi ‘banh xác’!” Để không bị “banh xác” như anh Tuấn lo lắng, chỉ còn cách tiệm phải được mở. Và để chuẩn bị công việc sắp tới, anh Tuấn và nhiều chủ tiệm đang ráo riết mời gọi thợ cũ chuẩn bị về làm lại. Tuy nhiên, việc này tưởng không khó, lại khó không tưởng.
lần này mọi thứ đã đảo ngược. Kể từ khi sự lây lan virus corona bắt đầu ở Trung Quốc, chúng tôi đã thấy những kiến thức và thông tin về cách xử lý khủng hoảng và hậu quả của nó đến từ châu Á."
Bảo Trợ