40 Làng Nghề Ở Hà Nội Ô Nhiễm Nghiêm Trọng

02 Tháng Ba 20192:15 SA(Xem: 684)
  • Tác giả :

40 làng nghề ở Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng

RFA
Ảnh minh họa: Sản xuất nhang ở ngoại thành Hà Nội hôm 3/1/2019.
Ảnh minh họa: Sản xuất nhang ở ngoại thành Hà Nội hôm 3/1/2019.
blank AFP

Có đến 40 làng nghề bị phát hiện gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khi cơ quan chức năng khảo sát, lấy mẫu và phân tích môi trường tại 65 làng nghề theo Đề án Bảo vệ môi trường làng nghề ở Hà Nội.

Truyền thông trong nươc loan tin vừa nêu hôm 1/3/2019.

Việc khảo sát do Sở Tài nguyên- Môi trường Hà Nội thực hiện theo Đề án “Bảo vệ môi trường làng nghề trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030”.

Cụ thể, có 57 làng nghề ô nhiễm môi trường nước, 22 làng nghề ô nhiễm môi trường không khí, về môi trường đất chỉ kiểm tra 37 làng nghề và có 5 làng nghề ô nhiễm.

Theo Sở Tài nguyên -Môi trường Hà Nội đây sẽ là cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh để có kế hoạch xử lý ô nhiễm phù hợp với từng loại hình sản xuất, với điều kiện thực tế của địa phương.

Cũng tin liên quan môi trường, hôm 1 tháng 3, lực lượng chức năng đã tìm ra người đổ hóa chất xuống khiến kênh thủy lợi đoạn qua xã Tam Phước và Tam An, huyện Phú Ninh, Quảng Nam làm cá chết hàng loạt.

Khi trả lời báo chí trong nước, thượng tá Nguyễn Văn Phong, Phó công an huyện Phú Ninh cho biết, thủ phạm là ông Đ.N.M., 45 tuổi sống ở thôn Phú Mỹ, xã Tam Phước. Vào chiều ngày 26/2, ông M. đã đem một thùng phuy có chứa dung dịch hóa chất đến bờ kênh thủy lợi để súc rửa và gây nên tình trạng kênh bị nổi bọt trắng kéo dài khoảng 500m và làm cá chết hàng loạt.

Tin cho biết, công an huyện Phú Ninh đã thu giữ chiếc thùng phuy và tiếp tục xác minh nguồn gốc dung dịch để làm rõ vụ việc.
Theo RFA


VN không tiết lộ chi phí nhưng ‘thu được rất nhiều’ từ Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Hôm 1/3, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói Việt Nam đã thu về được rất nhiều về uy tín, hình ảnh, quảng bá du lịch …từ sự kiện thượng đỉnh Trump-Kim lần hai tại Hà Nội.


Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội ngày 28/2/2019.

Khi báo chí hỏi về con số chi phí cụ thể và khoản thu về nhờ Hội nghị thượng đỉnh này, ông Mai Tiến Dũng không cho biết chi tiết, nhưng nói rằng “Số tiền bỏ ra là không nhiều. Tuy nhiên, chúng ta thu lại được rất nhiều.”

Số tiền bỏ ra là không nhiều. Tuy nhiên, chúng ta thu lại được rất nhiều.
Ông Mai Tiến Dũng

Trang Soha trích lời ông Dũng nói “Từ việc tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều này, chúng ta được rất nhiều và có những cái nhìn thấy được, nhưng có những cái không nhìn thấy được.”

“Với vai trò chủ nhà, chúng ta đã đạt nhiều kết quả lớn sau Hội nghị này. Vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế, thể hiện là một quốc gia có trách nhiệm, phát huy vai trò hòa giải, dẫn dắt các mối quan hệ quốc tế và đóng góp tích cực cho hòa bình khu vực và thế giới,” ông Dũng nói.

Hình ảnh Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Trump tại một phòng tranh ở Hà Nội.
XEM THÊM:

Mỹ tiết lộ thêm lý do đàm phán với Triều Tiên đổ vỡ ở VN

Trong thời gian diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều đã có 218 hãng thông tấn quốc tế đến Việt Nam đưa tin, với hơn 3.000 phóng viên. “Việc quảng bá hình ảnh con người Việt Nam qua hàng nghìn phóng viên quốc tế tới người dân nhiều nước trên thế giới rất quan trọng,” ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Văn phòng Chính phủ đã huy động các doanh nghiệp tài trợ, “xã hội hóa tối đa và hạn chế dùng tiền ngân sách,” ông Dũng nói.

“Ví dụ chúng ta có 73 bốt cho 56 hãng thông tấn nước ngoài thuê với giá 4500 USD/bốt. VTV được hưởng 3.000 USD mỗi bốt, còn lại 1.500 USD thì văn phòng Chính phủ thu để trang trải cho các chi phí khác như mua đồ ăn, thức uống phục vụ miễn phí ở trung tâm báo chí,” báo Tuổi trẻ trích lời ông Mai Tiến Dũng nói.

Tổng thống Donald Trump bắt tay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi hội đàm ngày 27/2/2019.
XEM THÊM:

Toàn văn phát biểu của Thủ tướng Phúc và Tổng thống Trump

Ông Dũng nói thêm rằng sự kiện này cho thấy sự tin cậy rất lớn của các nhà lãnh đạo các nước, đặc biệt lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên với Việt Nam về sự trọng thị và hiếu khách.

Cũng trong phiên họp ngày 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh kết quả này thể hiện rõ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hợp tác của Việt Nam. Chứng minh Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, tích cực thúc đẩy hoà bình trên bán đảo Triều Tiên, là dịp tạo bước tiến mới trong quan hệ Mỹ - Triều.

Trước khi diễn ra thượng đỉnh Mỹ - Triều, truyền thông trong nước nhận định rằng sự kiện lần này sẽ là cột mốc về thương hiệu quốc gia khi lần đầu tiên Việt Nam được nhìn nhận như một “trung tâm hòa giải xung đột quốc tế hiếm hoi ở Đông Nam Á, giúp phát huy tối đa lợi thế của chủ trương ngoại giao cân bằng mà Việt Nam đang tích cực triển khai.”

Các nhà quan sát tình hình Việt Nam chia sẻ với VOA rằng họ có nhận định khác nhau về cái được và cái mất từ việc Hà Nội đăng cai tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều hôm 27 và 28 tháng 2.

Từ Hà Nội, nhà báo Nguyễn Như Phong trả lời phỏng vấn của phóng viên VOA An Tôn:

“Tội đánh giá rất cao về vai trò tổ chức của chính quyền Hà Nội, của các cấp và các ngành, đã tổ chức một hội nghị lớn như thế này trong một thời gian cực ngắn. Đặc biệt, Hà Nội đã thể hiện được lòng mến khách, sự hào phóng, ý thức trách nhiệm của người dân đối với một sự kiện lớn….Có lẽ họ đã vượt qua khỏi một sự suy tính gì đó về chính trị, điều mà người dân không tính tới. Và nếu như có một suy tính gì đó về chính trị, thì đó là việc của các nhà lãnh đạo, chứ người dân không có.”

Từ Tp. HCM, ông Quang Hữu Minh chia sẻ với VOA:

Về thực chất, đó cũng là một cơ hội để Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để Tổng thống Donald Trump gặp nhau cho những nghị trình Việt – Mỹ tiếp theo, và điều cụ thể nhất là ông Trọng nhận được lời mời của ông Trump để thăm Mỹ trong năm nay.
Ông Quang Hữu Minh

“Mặc dù Trung Quốc không thích nhưng Việt Nam vẫn đứng ra tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần này. Về phương diện quốc tế, Việt Nam giúp Mỹ và Triều Tiên có nơi để đàm phán, còn về thực chất, đó cũng là một cơ hội để Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để Tổng thống Donald Trump gặp nhau cho những nghị trình Việt – Mỹ tiếp theo, và điều cụ thể nhất là ông Trọng nhận được lời mời của ông Trump để thăm Mỹ trong năm nay.”


Một người Canada bị tấn công ở Việt Nam: Họ tưởng tôi là người Mỹ!

Diễm Thi, RFA
Cô Heather Middleton (trái) và cô Angela, người phụ nữ Việt Nam giúp đưa cô vô bệnh viện.
Cô Heather Middleton (trái) và cô Angela, người phụ nữ Việt Nam giúp đưa cô vô bệnh viện.
Photo courtesy of globalnews

Ngày 28/2/2019, trang tin Global News của Canada đưa hình ảnh, tin tức về vụ cô Heather Middleton, một phụ nữ Canada, bị tấn công ở Việt Nam hôm Chủ Nhật ngày 24 tháng 2 khi cô dừng xe máy để hỏi đường.

Nạn nhân cũng kể trên facebook của mình câu chuyện hãi hùng cô gặp và yêu cầu mọi người chia sẻ để cảnh báo nguy hiểm.

Theo Global News tường thuật thì cô Heather Middleton có chuyến du lịch sáu tuần đến các nước Châu Á, và cô bị tấn công vào ngày thứ ba của cuộc hành trình, khi cô đang ở Việt Nam.

Đó là ngày Chủ Nhật, 24/2/2019, cô chạy xe gắn máy từ Hà Nội đến Ninh Bình, khi đến một khu dân cư, cô tấp vào lề, xuống xe tìm người hỏi đường. Khi cô đang hỏi một người đi đường thì một nhóm bốn người đàn ông, mà theo giả định của cô thì họ nghĩ cô là người Mỹ, lập tức ném đá cô, tiến về phía cô và nói ‘dirty American, dirty Trumnp’.

Cô sợ hãi lên xe chạy thật nhanh nhưng họ rượt theo cô trên hai xe gắn máy, một người chặn đầu xe cô và người kia đạp vào bánh xe, cô té xuống đường. May có một phụ nữ đến đưa cô vào một bệnh viện ở tỉnh. Sau 8 tiếng đồng hồ, cô được người bạn đưa lên bệnh viện quốc tế ở Hà Nội.

Khi tôi đọc tin này trên tờ tin tức của Canada, Global News, thì tôi rất là buồn và như bị một cú sốc rất nặng, vì mới hôm Tết nghe vụ một cặp người Canada gốc Việt ở thành phố Vancouver về Việt Nam bị tạt a xít. Tôi không hiểu tình hình Việt Nam trong giai đoạn này như thế nào. - LS Vũ Đức Khanh

Một hướng dẫn viên công ty du lịch Fiditour ở Việt Nam cho rằng chuyện du khách nước ngoài bị tấn công có xảy ra nhưng không nhiều, nếu so với lượng khách nước ngoài đến Việt Nam hàng năm thì con số đó chỉ là một phần rất nhỏ, tuy nhiên cũng ảnh hưởng đến uy tín du lịch Việt Nam. Anh khuyên rằng khi du khách đến Việt Nam thì không nên đi riêng lẻ.

Trường hợp khách bị tấn công ở Việt Nam thì ít chứ không nhiều, nhưng nếu đi theo tour thì sẽ an toàn hơn đi lẻ.

Ông Robert Celeste, một người Mỹ dự định du lịch Việt Nam cho biết khi nghe tin những người nước ngoài bị tấn công như vậy thì ông cũng thấy lo ngại, nhưng có lẽ ông sẽ không thay đổi ý định vì theo những gì  ông biết thì Việt Nam là một đất nước an toàn, người dân Việt Nam dễ mến và hiếu khách, hơn nữa họ luôn muốn vươn ra và hòa nhập với thế giới.

Tôi sẽ kiểm tra với bên Bộ Ngoại giao, tôi sẽ hỏi họ xem có cảnh báo gì không. Có thể đây chỉ là một sự việc cá biệt xảy ra trong trường hợp đặc biệt nào đó. Tôi sẽ xem coi sự việc xảy ra trong hoàn cảnh nào, có lan rộng không cũng như xảy ra ở vùng nào, nhưng chắc chắn tôi sẽ để tâm và tìm hiểu thêm thông tin cũng như cân nhắc nhiều hơn.

Từ Canada, luật sư Vũ Đức Khanh cho biết cảm xúc của mình khi liên tiếp đọc những tin tức về người dân Canada bị tấn công trên đất Việt. Ông nói:

Khi tôi đọc tin này trên tờ tin tức của Canada, Global News, thì tôi rất là buồn và như bị một cú sốc rất nặng, vì mới hôm Tết nghe vụ một cặp người Canada gốc Việt ở thành phố Vancouver về Việt Nam bị tạt a xít. Tôi không hiểu tình hình Việt Nam trong giai đoạn này như thế nào.”

Khi đưa tin về chuyện cô Heather Middleton bị tấn công, tờ Global News nhấn mạnh ngay đoạn đầu rằng cô bị một nhóm đàn ông ở Việt Nam tấn công khi họ nhầm cô là người Mỹ. Chuyện này xảy ra khi một sự kiện nổi bật mang tính quốc tế sắp diễn ra, đó là Thượng Đỉnh Trump – Kim.

Theo một cuộc điều tra của Pew Research, Mỹ được công bố hôm 26/6/2017 thì có đến 84% người Việt được hỏi cho biết họ thích nước Mỹ, cao hơn 6% so năm 2014.

Báo cáo của Pew cho thấy người dân ở khu vực Châu  Á- Thái Bình Dương nói chung có cái nhìn tích cực hơn với nước Mỹ. Cụ thể cứ 10 người Việt Nam thì có 7 người nói ảnh hưởng của người Mỹ là tốt. Có đến 63% người Nhật và người Philippines cũng cho rằng như vậy. Nghiên cứu của Pew được thực hiện ở 37 nước trên khắp các châu lục từ ngày 16/2/2018 đến 8/5/2018. Số người được hỏi là 40,447 người.

Theo nhận định chung thì rõ ràng người Việt không ghét Mỹ. Trong bức thư gửi Tổng thống Mỹ do 100 nhân sĩ, trí thức và các tổ chức xã hội dân sự trong và ngoài nước cùng ký tên, trước khi ông Donald Trump đến Việt Nam cho thấy lời kêu gọi thoát Trung và tìm sự đồng minh từ Mỹ. Khi nghe cô Middleton bị tấn công do bị hiểu nhầm là người Mỹ, diễn ra ngay trước Thượng đỉnh Mỹ - Trump, ông Robert nhận định:

Đó chỉ là những người cực đoan mà ở nơi nào cũng có, ở bất cứ nước nào. Họ làm những điều lạ lùng, nhưng nó chỉ là số ít. Tôi không nghĩ sự việc vừa rồi đại diện cho việc người Việt Nam muốn tấn công người Mỹ.

Nhưng trong khuôn khổ này, mà lại có câu “Dirty America, dirty Trump” thì tôi nghĩ có một động cơ chính trị nào đó. Có thể có thế lực nào đó làm điều này để muốn phá thượng đỉnh cũng như phá hình ảnh Việt Nam là nước chủ nhà. - LS. Vũ Đức Khanh

Global News dẫn lời cô Middleton rằng ‘Tôi đã gặp rất nhiều người ở Việt Nam và 99,9 % là họ rất tốt.’ ‘Có lẽ tôi đến không đúng nơi, không đúng lúc, hoặc nơi đó không an toàn. Cũng có thể mọi người đang giận dữ vì Kim Jong Un và Trump sẽ gặp nhau tại Hà Nội trong tuần này.’

Luật sư Vũ Đức Khanh cho rằng chuyện này có vẻ gì đó không bình thường. Ông nhận định:

Khi tôi đọc tin ày thật sự tôi rất sửng sốt, vì câu chuyện của cô Middleton xảy ra vào ngày Chủ Nhật, tức ba ngày trước Thượng đỉnh người Việt mến khách, nói chung là khách phương Tây hay những người đến từ Mỹ, từ Canada…

Nhưng trong khuôn khổ này, mà lại có câu “Dirty America, dirty Trump” thì tôi nghĩ có một động cơ chính trị nào đó. Có thể có thế lực nào đó làm điều này để muốn phá thượng đỉnh cũng như phá hình ảnh Việt Nam là nước chủ nhà.

Là nước hợp tác trong hội nghị thượng đỉnh, chính phủ Việt Nam đâu muốn sự việc như vậy xảy ra. Tôi nghĩ rằng có bàn tay nào đócó thể gọi là bàn tay “lạ”thọc vào để phá.

Sự việc của cô Middleton xảy ra từ hôm Chủ Nhật, 24/2/2019, nhưng đến hôm nay vẫn không có một tờ báo trong nước nào đăng. Còn theo Global News thì một phát ngôn nhân của Chính phủ Canada cho biết phía tòa đại sứ Canada đã biết sự việc và hỗ trợ cô Middleton.

Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ