Cuộc diễu hành ngày Lễ Tạ Ơn ở New York

22 Tháng Mười Một 20123:00 CH(Xem: 2391)

Hàng ngàn chú hề, các ban nhạc diễu hành, các xe hoa được trang hoàng diêm dúa cùng các hình người và vật bằng bong bóng bay lơ lửng trên không đã mở đầu cho những ngày lễ hội mùa đông ở thành phố New York gần như hàng năm kể từ năm 1924 khi công ty cửa hàng bách hóa Macy’s tổ chức cuộc diễu hành ngày Lễ Tạ Ơn lần đầu tiên.
blank

Ông già Noel trên xe trượt tuyết được kéo bởi các con tuần lộc trong cuộc diễu hành lễ Tạ ơn của Macy tại thành phố New York.

Cuộc diễu hành này chỉ bị hủy bỏ có 2 lần, trong thời Thế chiến thứ hai, là lúc cần dành cao su và khí helium cho nỗ lực chiến tranh.


Qua nhiều năm tháng, cuộc diễu hành đã trở thành một sản phẩm trị giá nhiều triệu đôla ở tầm cỡ Hollywood, với hàng chục nhân viên làm việc quanh năm từ một phim trường cỡ lớn ở New Jersey, thiết kế, chế tạo và tân trang các bóng bay, xe hoa và trang phục.

Năm nay, cuộc diễu hành thường niên lần thứ 86 sẽ gồm 28 xe hoa, 6 chiếc mới tinh, và 16 quả bóng bay khổng lồ, trong đó có 3 quả mới tinh.

Chuyên gia sản xuất Amy Kule cho biết hơn 8.000 người tham gia vào cuộc diễu hành mỗi năm, trong đó có các ca sĩ, các vũ công, hoạt náo viên, chuyên viên điều khiển bóng bay, và các tay he – nhiêàu người là nhân viên của Macy’s tự nguyện đóng các vai đó.
​​Bà Kule khoe một số xe hoa mới trong một buổi giới thiệu cho giới truyền thông và học sinh nhỏ. Đa số được sự bảo trợ của các công ty hay các tổ chức muốn quảng cáo thương hiệu của họ trên các xe hoa được nhiều triệu người dự diễu hành ở New York nhìn thấy, và khoảng 50 triệu khán giả theo dõi trực tiếp trên truyền hình.

Chẳng hạn như một công ty thực phẩm là Pepperidge Farm, có một chiếc xe hoa mới làm theo hình một cuốn sách tự bật mở, quảng cáo cho thương hiệu bánh cá vàng “Goldfish.”
blank
Các chú hề, nhiều người là nhân viên của Macy, cũng phải theo học những lớp của gánh xiếc Big Apple.
Bà Kule giải thích: “Có một câu chuyện rất hay ở bìa sau, với những con cá vàng sống dưới gầm giường của một cậu bé, đã quyết định sáng tạo một chiếc xe hoa dự diễu hành Macy’s đặc biệt dùng các vật như những mảnh để ghép trò chơi hình, các mảnh của những trò chơi, những cái kẹp giấy, bút chì và ống hút.”

Một chiếc xe hoa khác, quảng cáo thương hiệu Đường Domino, trông giống như một đoàn tầu hỏa khổng lồ mầu kẹo. Trên nóc là một cái to vĩ đại được quậy bằng một cái thìa gỗ dài 3 mét. Ông John Piper, phó chủ tịch Phim trường diễu hành Macy’s cho biết như thế.

Ông nói: “Hỗn hợp tràn ra từ miệng bát chảy vào máy ép thành bánh, và máy sẽ đổ từng thìa bánh vào cái bàn xoay đi tiếp vào lò làm bánh tốc hành. Từ đó, bánh kẹo sẽ rơi xuống và được chất lên các toa xe lửa chờ sẵn. Các em nhỏ sẽ được mặc quần áo giống như các nhân vật bằng bánh sô-cô-la và chúng sẽ được đi trên các toa xe như là phần thưởng ngày lễ.
blank
Cảnh sát đi bộ dọc theo Central Park West, phía sau là quả bóng bay khổng lồ Hello Kitty sẵn sàng cho cuộc diễu hành, ngày 22/11/2012.Ông Piper giải thích một số từ vựng đặc biệt mà những người thiết kế diễu hành thường dùng. Chẳng hạn như như float là bay lơ lửng, hợp với chữ balloon, làm thành từ “falloon” để chỉ một vật có thể thổi lên thành bong bóng đặt trên một cái máy có thể lăn đi được.


Ông nói tiếp: “Giờ thì các quả bóng bay được những người cầm dây cho diễu hành dọc theo con đường. Nhưng chúng tôi có thể có vài chiếc tự di chuyển nhờ một chiếc xe bí mật. Nó gọi là “balloonicle.” Hồi năm ngoái, chúng tôi chế ra một sản phẩm mới toanh gọi là “trycaloon.” Tức là dùng một chiếc xe ba bánh được một người mặc trang phục đặc biệt đạp đi và được một quả bóng bay phía sau đẩy tới.

Amy Kule và 200 người tự nguyện đã đến một sân trống ở ngoại ô New Jersey hồi đầu tháng 11 để giúp thử 3 nhân vật bóng bay khổng lồ mới: Papa Smurf, Elf on the Shelf và Hello Kitty lái một chiếc máy bay.

Bà Kule nói thêm: “Mỗi người điều khiển bóng bay trong cuộc diễu hành ngày Lễ Tạ Ơn của Macy’s đều phải tập dượt nhiều tuần. họ phải hiểu về động lực không gian của quả bóng; chúng tôi phải chắc chắn họ có đủ thể lực. Và bên dưới mỗi một quả bóng này, chúng tôi có thể có tới 70 người.”

Những người điều khiển bóng bay không phải là các tham dự viên duy nhất cần phải tập dượt. Bà Kule cho biết những người tự nguyện làm hề, nhiều người là nhân viên của Macy, cũng phải theo học những lớp của gánh xiếc Big Apple.

blank
Nhân vật bóng bay khổng lồ mới: Papa SmurfĐêm trước buổi diễu hành, các xe hoa đi theo một đoàn từ New Jersey lên New York qua đường hầm Lincoln – không thể nào lọt qua được vì một số cao tới 18 mét và rộng tới 10 mét. Do đó, mỗi chiếc xe hoa phải được xạy dựng để có thể tháo ra thành các mảnh thấp dưới 4 mét và rộng khoảng 2 mét rưỡi.

Ông Piper giải thích; “Tương tự như thế, tất cả các quả bóng bay cũng được thổi lên ngày hôm trước. Chúng tôi đóng cửa các con đường ở Upper West Side của thành phố New York vào khoảng 10 giờ sáng, trải các tấm bạt từ đầu một con đường này, thả bong bóng ra rồi trùm bằng lưới, đặt các bao cát vòng quanh phía ngoài, và bắt đầu thổi khí helium vào, để đến tối thứ tư là bóng được thổi đầy hơi.

Ông nói tiếp: “Sau đó thì chúng được để lại giữa đường 77 và đường 81. Và ngay trước khi mặt trời mọc, toán phụ trách sẽ trở lại và bơm thêm một chút helium vào, chỉ để sẵn sàng cho buổi diễu hành.”

Bà Kule nói: “Vào ngày lễ diễu hành, thì công việc của tôi dễ nhất thế giới. Bắt đầu bằng câu đã trở thành nhãn hiệu của Macy’s: “Nào, ta hãy diễu hành!” Rồi bà cắt băng khánh thành và dẫn đầu đoàn diễu hành tiến về hướng Central Park West và Đại lộ số 6.

Bà Kule không cho biết Macy’s chi ra bao nhiêu tiền cho cuộc diễu hành. Nhưng ngay từ những ngày đầu, bà nói: “Điểm chính là nhân viên tập họp lại với nhau với ý muốn vui chơi. Và điều đó đã không thay đổi. Mọi người tham gia đều có cảm giác vui sướng, cái cảm giác hãnh diện về những gì mình tạo ra. Và chúng tôi biết ơn nước Mỹ đã tạo ra cuộc diễu hành này và đem cái cảm giác vui thú đó đến với những ngày lễ lạc.”


 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Ngày nay dầu khuynh diệp bác sĩ Tín không còn nữa nhưng người dân miền Nam tuổi trung niên trở lên ai cũng nhớ đến cái mùi đặc trưng của loại dầu gió thông dụng này. Dầu trị nhiều chứng bệnh, cảm mạo, sổ mũi, đau nhức cơ bắp, ho, đau bụng, đau răng, trầy chảy máu, ngừa gió, ngừa ban cho trẻ em… Người thường dùng nhất là các bà già, phụ nữ sinh đẻ nên dầu khuynh diệp còn được gọi là “dầu bà đẻ”. Bác sĩ Tín người đã tạo ra dầu khuynh diệp Tôi chỉ mới biết “dầu bà đẻ” khi đem chuyện dầu gió ngày xưa ra trò chuyện với mấy ông bạn già. Những câu chuyện góp nhặt đây đó đánh thức ký ức của tôi thời còn bé. Nhớ lại, có lần ba tôi dẫn tôi đến Nhà bảo sanh Hoà Hưng thăm má tôi sanh thằng em út. Vừa bước vào cửa chính đã ngửi thấy nồng nực mùi dầu. Mùi khuynh diệp càng lúc càng nồng khi đi ngang qua các buồng sản phụ dọc theo hai bên.
Tạp chí Du lịch nổi tiếng thế giới CondeNastTraveler đăng tải bài viết giới thiệu 7 kỳ quan thế giới của tác giả Aaron Millar. Những kỳ quan thế giới năm 2020 1. Vịnh Mosquito, Puerto Rico 2. Hang Sơn Đoòng, Việt Nam 3. Metor Crater, Arizona (Mỹ) 4. Vực Marianna, quần đảo Marianna 5. Don Sheldon, Alaska 6. Trạm vũ trụ quốc tế ISS 7. Caracol, Belize Theo Aaron Millar: “kỳ quan là sự nuôi dưỡng cho tâm hồn. Con người là loài động vật duy nhất trên trái đất, theo như chúng ta biết, có thể cảm động đến rơi nước mắt bởi vẻ đẹp hoàng hôn, sự kỳ diệu của những vì sao vào ban đêm và có thể cảm thấy kinh ngạc trước những thành tựu của quá khứ…”. Trong số 7 kỳ quan do CondeNastTraveler giới thiệu có hang Sơn Đoòng (Việt Nam) đứng thứ 2 với lời miêu tả: “là hang động lớn nhất hành tinh, nơi chứa đựng một khu rừng ngầm phong phú với những loài thực vật quý hiếm, những con côn trùng màu trắng sữa và dây leo treo quanh những nhũ đá, măng đá khổng lồ…”.
1. NGỖNG LÀ LOÀI ĂN CHAY, thích nhất ăn cỏ và lúa, hoặc cơm trắng, chỉvậy thôi. Nếu trong thố ăn của ngỗng, bạn bỏ ít tôm cá vào, ngỗng sẽ không bao giờ đụng đến cái thau đó nữa, dù là sau đó không có tôm cá - Hoặc bạn cố tình chỉ cho ăn tôm cá hay thịt, ngỗng thà nhịn đói cả tháng rồi chết chứ không ăn. - Hoặc bạn cố tình nhét thịt cá vào miệng, ngỗng sẽ ói ra 2. NGỖNG CÓ TÁNH LINH RẤT CAO, nên dùng để giữ nhà, ngăn vong này nọ - chó thấy người bên ngoài cổng nhà là sủa, ngỗng thì khi nào người lạ vào đất/ nhà của bạn, ngỗng mới kêu to, khi nghe tiếng càng dồn dập và mạnh mẽ, chắc chắn có biến. - mảnh đất vong nhiều, Thầy trừ chưa kịp, ngỗng ở 3 ngày trở lên là hết. - chó không biết có bão, ngỗng nghe ngóng thời tiết biến chuyển rất tốt.
Tình cờ lướt web đọc được chuyện này, thấy thú vị nên muốn chia sẻ lại cho mọi người biết. Vì mình nghĩ nhiều người trong chúng ta có thể chơi mòn bài rồi, mà không biết ý nghĩa gốc của một bộ bài tây. Những lá bài này không phải là những mảnh giấy vô tri đâu các bạn nhé. ▪️52 lá bài là 52 tuần trong năm. ▪️2 màu( đỏ-đen) tượng trưng cho ngày và đêm. ▪️12 lá bài đầu người tương ứng với 12 tháng trong năm. ▪️4 chất cơ, rô, tép, bích trong một bộ bài tương ứng với 4 mùa trong năm. ▪️13 lá bài cùng chất trong bộ bài ứng với tổng số tuần mỗi mùa. * 2 lá Joker đại diện cho Mặt Trăng và Mặt Trời. *
Khi những giờ khắc cuối cùng của năm 2019 đến, có một triệu người sẽ tập trung tại Quảng trường Thời đại ở New York. Ở những nơi khác, ước tính một tỷ người sẽ bật tivi để theo dõi cảnh tượng hàng năm được chào đón trên toàn cầu.
Sự chào hỏi đầu năm mới là cách thể hiện sự vui mừng, thân thiện với nhau. Tuy nhiên, cách chào hỏi của các dân tộc trên thế giới mỗi nước mỗi khác và mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Một số "kiểu" chào độc đáo của các dân tộc trên thế giới 1. Cọ mũi, cụng trán 2. Cúi gập mình 3. Xối nước 4. Cởi giày ngồi xuống đất 5. Đưa đấm tay, chìa ngón trỏ 6. Thè lưỡi lắc đầu 7. Cắn vai nhau 8. Ôm hôn ở các nước phương Tây 9. Khiêu vũ 10. Khăn nghi lễ 1. Cọ mũi, cụng trán Ở vùng núi phía bắc Ấn Độ, phong tục Tết dương lịch là tục gặp nhau vào ngày đầu năm, hay để chúc tụng lẫn nhau người ta thường cọ mũi vào nhau. Cọ mũi càng mạnh thì làm ăn mới gặp nhiều may mắn, suôn sẻ... Còn thổ dân Maori ở New Zealand thì lại cụng trán để tỏ thiện chí. Cụng càng đau càng "hên" trong năm mới. Cọ mũi càng mạnh thì làm ăn mới gặp nhiều may mắn, suôn sẻ.. Cọ mũi càng mạnh thì làm ăn mới gặp nhiều may mắn, suôn sẻ...
Bảo Trợ