Hai tàu chiến Mỹ đã tiến gần các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông hôm nay, thứ Hai ngày 11/2, một động thái có khả năng chọc giận Bắc Kinh vào thời điểm quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng vì khác biệt quan điểm trên nhiều vấn đề, theo Reuters.
blank

Tàu USS McCampbell của Hoa Kỳ. Con tàu này cũng từng được Lầu Năm Góc cử tới Biển Đông. (Ảnh: US Navy)

Bắc Kinh và Washington đang trải qua một cuộc chiến thương mại đã kéo dài nhiều tháng và hai bên đang cố gắng kết thúc vấn đề này bằng một thỏa thuận trước ngày 1/3, ngày kết thúc thời gian ‘đình chiến’ thương mại. Nếu không đạt được thỏa thuận hợp lý, chính quyền Trump sẽ áp mức thuế 25%, từ mức 10% hiện tại, đối với 200 tỷ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Vị quan chức đề nghị giấu tên tiết lộ với Reuters rằng hai khu trục hạm tên lửa dẫn đường của Mỹ đã đi lại trong vùng biển thuộc phạm vi 12 hải lý của bãi Đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa, nơi Trung Quốc đã tự ý cải tạo nhiều bãi đá thành đảo nhân tạo lớn.

Hoạt động này là nỗ lực mới nhất của Washington, kể từ khi bước sang năm 2019, nhằm chống lại việc Bắc Kinh thực hiện những hành động mà Mỹ coi là để nhằm hạn chế tự do hàng hải, vi phạm luật pháp quốc tế, trong các vùng biển chiến lược.

Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng các đảo nhân tạo trong nhiệm kỳ thứ hai của cựu Tổng thống Obama. Theo Navy Times, khi đó hải quân Mỹ bị yêu cầu hạn chế hoạt động ở Biển Đông vì chính quyền Obama không muốn gây ra căng thẳng với Bắc Kinh. Điều này đã tạo ra cơ hội cho Trung Quốc hoàn thành mục tiêu gia tăng sự hiện diện của họ trên vùng biển giàu tài nguyên.

Trái ngược với ông Obama, Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Trumpđã tăng cường thách thức sự thống trị của Trung Quốc ở Biển Đông và điều đó góp phần vào việc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại khu vực.

Business Insider bình luận: “Hoa Kỳ đã chọn việc đi thuyền và lái máy bay qua khu vực này với tần suất cao đến mức khiến điều đó không còn là việc gì bất thường nữa, như vậy có nghĩa là họ đã chiến thắng trong một trận chiến giành quyền lưu thông trên Biển Đông mà không cần một viên đạn nào”.

Chuyến tiếp cận Đá Vành Khăn của hai tàu chiến Mỹ hôm nay diễn ra khi Tổng thống Trump sắp đến Hà Nội để tham dự Hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, dự kiến được tổ chức vào ngày 27 và 28/2.

Tịnh Du DKN

42 triệu người Mỹ Latinh muốn chuyển đến Mỹ sống vĩnh viễn
Kết quả của một cuộc khảo sát di cư toàn cầu cho thấy, có 42 triệu người ở Mỹ Latinh và 158 triệu người trưởng thành trên toàn thế giới muốn chuyển đến sống ở Hoa Kỳ vĩnh viễn, theo Epoch Times.

Mỹ

Một đội xây dựng lắp đặt các phần mới của hàng rào biên giới Hoa Kỳ-Mexico thay thế hàng rào nhỏ hơn vào ngày 11/1/2019. (Ảnh: Mario Tama / Getty)

“42 triệu người tìm kiếm tư cách công dân hoặc quy chế tị nạn đang quan sát để xác định chính xác khi nào là thời điểm lý tưởng nhất để di cư”, ông Jim Clifton, Chủ tịch kiêm CEO của hãng khảo sát Gallup cho biết.

“Điều này cho thấy rằng nếu biên giới Mỹ để ngỏ có thể thu hút 42 triệu người dân Mỹ La-tinh. Khoảng 5 triệu người đang có kế hoạch di cư trong 12 tháng tới đã nói rằng họ sẽ di chuyển tới Mỹ”, ông Clifton cho biết.

Kết quả của cuộc thăm dò đã thu hút sự chú ý của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ông Trump hiện đang gặp bế tắc trong cuộc đàm phán với đảng Dân chủ về việc tài trợ cho một bức tường ở biên giới Tây Nam và cải cách nhập cư toàn diện.

Tổng thống Trump đang yêu cầu 5,7 tỷ USD để xây dựng một bức tường biên giới như một phần của gói an ninh biên giới lớn hơn được yêu cầu từ các chuyên gia thuộc Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ. Đảng Dân chủ cho tới nay đã ngăn chặn tổng thống cho bất kỳ một khoản tiền đảm bảo an ninh nào.

“Đây sẽ là một thảm họa đối với Hoa Kỳ. Chúng ta cần bức tường ngay bây giờ!”, ông Trump viết trên Twitter vào ngày 10/2.

Cuối năm 2018, Tổng thống Trump đã cho đóng cửa chính phủ do không đạt được thỏa thuận về xây dựng bức tường biên giới. Việc đóng cửa chính phủ lần này được coi là dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Ông Trump hôm 25/1 đã cho mở cửa lại chính phủ nhưng sắc lệnh của ông chỉ cấp ngân sách cho việc hoạt động đến ngày 15/2 và chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục bị đóng cửa nếu một thỏa thuận không được thông qua.

Theo Gallup, Hoa Kỳ là điểm đến phổ biến nhất cho những người muốn rời khỏi đất nước của họ. Điểm đến phổ biến thứ hai là Canada. Nhìn chung, số người muốn rời bỏ đất nước đã tăng lên 15% trong giai đoạn 2015-2017, trước đó trong giai đoạn 2010-2012 là 13%.

Ông Jim Clifton chia sẻ: “Thông điệp gửi tới hàng chục triệu người sẽ tìm cách vào Mỹ cả hợp pháp và bất hợp pháp là gì? Chúng ta nên nói với họ điều gì?”.

“Hãy nhớ rằng không chỉ 330 triệu người Mỹ đang đặt những câu hỏi nêu trên mà 42 triệu người Mỹ Latinh hy vọng được tới Mỹ cũng muốn biết điều tương tự”, ông Clifton nói.