Paris Mở Rộng Dự Án "Thành Phố Không Xe Hơi"

26 Tháng Sáu 20197:04 SA(Xem: 1754)

Paris mở rộng dự án "Thành phố không xe hơi"

mediaParis : Góc phố dưới chân đồi Montmartre cấm xe chạy trong ngàyTuấn Thảo / RFI

Ngày 16/09 vừa qua, Paris đã tổ chức ‘‘Ngày không xe hơi’’ lần thứ tư (Journée Sans Voiture). Theo bản tổng kết, kế hoạch này đã đem lại khá nhiều kết quả tích cực. Trên đà thành công, Tòa đô chính quyết định kể từ 07/10/2018 trở đi, 4 quận trung tâm thành phố Paris sẽ cấm hẳn xe hơi lưu thông mỗi Chủ Nhật đầu tháng.

Theo dự kiến ban đầu ‘‘Ngày không xe hơi’’ trong thành phố đáng lẽ phải diễn ra vào cuối tuần này, thứ Bảy 22/09/2018, bởi vì đó là ngày ‘‘World Car Free Day’’ với sự tham gia của hàng trăm thành phố lớn trên khắp thế giới. Nhưng rốt cuộc, thủ đô Paris đã tổ chức ngày không xe hơi sớm hơn một tuần, trùng hợp với ‘‘Ngày Di sản châu Âu’’ đón tiếp công chúng miễn phí trong hai ngày 15/09 và 16/09/2018.

Đây có lẽ là một sự tính toán có chủ ý, phía Toà Đô Chính cho biết Hội đồng thành phố Paris đã làm việc và phối hợp với Sở cảnh sát, hầu tạo điều kiện thuận lợi cho việc huy động các lực lượng an ninh hùng hậu, bảo đảm trật tự cho cả hai sự kiện trong cùng một tuần lễ, thay vì phải dàn trải từ tuần này sang tuần khác.

‘‘Ngày không xe hơi’’ lần thứ 4 trong ngày Chủ nhật 16/09 đã được phần lớn đông đảo người dân thủ đô Paris hưởng ứng. Từ 11 giờ sáng đến 6 giờ chiều, hầu hết xe cộ đều bị chặn lại ngay từ xa lộ vành đai chạy vòng quanh Paris (périphérique). Chỉ có xe buýt công cộng, xe cấp cứu, taxi và xe Uber mới được phép chạy trong thành phố (và thường là phải dưới 30 cây số /giờ ở nhiều khu vực). Ngoài hệ thống xe điện ngầm, các phương tiện giao thông khác như xe đạp, xe đẩy trotinette, skate board đều được cho phép, nhưng xe gắn máy và kể cả xe hai bánh có động cơ đều bị cấm hẳn.

blankCác góc phố có nhiều hàng quán thu hút nhiều khách hơn thường lệTuấn Thảo / RFI

Cho dù đã có một số trường hợp vi phạm, do Tòa Đô chính không thể nào đặt một viên cảnh sát ở mỗi ngã tư thành phố, nhưng nhìn chung ‘‘Ngày Paris không có xe hơi’’ đã khá thành công. Các góc phố có nhiều hàng quán hay những cửa hàng mua sắm như ở Marais, Bastille, Oberkampf, Belleville hay là dưới chân đồi Montmartre đều thu hút khách qua lại nhiều hơn thường lệ.

Thực khách la cà các quán cà phê vỉa hè cũng ngồi nán lại lâu hơn, so với những ngày cuối tuần khác, khi có nhiều xe cộ chạy qua trên các con đường lớn hay các trục giao thông quan trọng. Ô nhiễm do khí thải xe hơi cũng như tiếng ồn ào (người Tây Âu cũng xem đó là một nguồn "ô nhiễm") khiến cho khách hàng không có hứng thú ngồi lâu tại các hàng quán.  

Theo báo cáo của cơ quan Airparif, chuyên đo lường độ sạch của không khí, mức độ ô nhiễm trong ‘‘Ngày không xe hơi’’ đã giảm từ 28% đến 35%, so với một ngày Chủ nhật bình thường không có hạn chế giao thông trong thành phố và với một thời tiết tương tự. Nếu phải so sánh, kế hoạch năm nay còn đem lại khá nhiều kết quả tích cực so với năm 2017.

blankViệc hạn chế xe hơi lưu thông làm giảm 60% dòng xe cộ trong nội thành và 35% trên xa lộ vành đaiTuấn Thảo / RFI

Thật vậy, theo số liệu của Hội đồng thành phố Paris, việc cấm xe hơi lưu thông trong thành phố, đã làm giảm gần 60% dòng xe cộ trong nội thành và 35% lượng xe chạy trên xa lộ vành đai. Ở một số khu vực trung tâm, cũng như trên phố Champs-Élysées, mức độ ô nhiễm không khí giảm 35%, còn tiếng ồn đã giảm từ 25% đến 54% trên những đại lộ lớn.

‘‘Ngày không xe hơi’’ là một sự kiện thường niên, mỗi năm chỉ diễn ra có một lần. Thế nhưng, kể từ đầu tháng 10/2018 trở đi, và cứ vào mỗi ngày Chủ nhật đầu tháng, Đô trưởng Paris Anne Hidalgo đã tuyên bố mở rộng dự án cấm xe cộ lưu thông trong trung tâm thành phố qua chương trình gọi là ‘‘Paris Respire’’, hàm ý tạo thêm điều kiện cho Paris hít thở không khí trong lành.

blankĐại lộ Champs-Élysées đowjc dành riêng cho người đi bộ mỗi Chủ nhật đầu thángAFP / LIONEL BONAVENTURE

Tuy nhiên, quyết định của bà Anne Hidalgo cũng đã gặp phải nhiều ý kiến phản đối, đặc biệt là từ các thành phần dân Paris buộc phải làm việc vào những ngày cuối tuần, chẳng hạn như những người phải thức dậy sớm đi làm trước khi xe điện ngầm hoạt động, hay là những người cần xe hơi để làm việc. Đó là trường hợp của các công ty dọn nhà, vận chuyển hàng hóa hay đơn thuần lấy hàng và giao hàng tại các phiên chợ trời cuối tuần.

Khác với một số thành phố châu Âu như Luxembourg, Helsinki, Copenhagen hay Amsterdam, thủ đô Paris cho tới giờ này vẫn chưa lập ra được những bãi đậu xe hoàn toàn miễn phí, để rồi sau đó chuyên chở những người, buộc phải vào trung tâm thành phố, do nhu cầu công việc. Đây là một biện pháp ưu tiên, rất cần thiết, nếu Hội đồng thành phố muốn khuyến khích dân chúng dùng các phương tiện gaio thông khác ngoài chiếc xe hơi.

blankHai bờ sông Seine là khu vực đầu tiên cấm xe hơi lưu thông vào cuối tuầnREUTERS / Charles Platiau

Những ý kiến chống đối cũng lưu ý rằng các biện pháp cấm xe hơi lưu thông thật ra đã được áp dụng tại hai mươi khu vực trong Paris : đầu tiên hết là các con đường dọc hai bờ sông Seine, từ nhiều năm qua chỉ dành riêng cho người đi bộ. Giờ đây, có thêm góc phố Mouffetard, đồi Montmartre, phố Daguerre gần khu vực Alésia, các lối vào rừng Vincennes hay là Boulogne.

Cả hai mươi khu vực này cũng như đại lộ Champs-Élysées đều đã cấm xe cộ giao thông vào mỗi chủ nhật cvç chỉ dành riêng cho khách bộ hành. Nay có lẽ Hội đồng thành phố Paris muốn mở rộng thời hạn cũng như tăng gấp 4 lần phạm vi của kế hoạch ‘‘Thành phố không xe hơi’’. Thế nhưng, nhiều người dân Paris phàn nàn vì họ lại ít khi nào được tham khảo ý kiến. Thêm vào đó, các biện pháp bổ sung, thay thế cho việc dùng xe hơi như phương tiện di chuyển, đi lại vẫn còn một số điều bất cập, còn cần phải được hoàn chỉnh trong thời gian tới.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Bảo Trợ