Thụy Điển, Việt Nam hợp tác chế tạo máy bay không người lái

21 Tháng Mười Một 20123:00 CH(Xem: 2843)

Việt Nam và Thụy Điển sẽ hợp tác sản xuất máy bay không người lái, gọi tắt là UAV, được ứng dụng trong nhiều lãnh vực của Việt Nam.

Bản tin của Tân Hoa Xã hôm nay, thứ Tư, nói rằng Hội Hàng không-Vũ trụ Việt Nam vừa ký với Tập đoàn Unmmaned của Thụy Điển một dự án hợp tác tại thủ đô Hà Nội để chế tạo máy bay không người lái. Dự án bao gồm 3 giai đoạn.
blank
Các loại máy bay không người lái tại một cuộc triển lãm hàng không ở Mỹ.
Giai đoạn một, phía Thụy Điển sẽ cung cấp kinh phí và thiết bị cho Việt Nam để chế tạo hai chiếc máy bay không người lái loại Magic Eye 1, mà một số báo của Việt Nam dịch là UAV Mắt Thần 1.

Tập đoàn Unmanned Group sẽ cử chuyên gia sang Việt Nam, cũng như sẽ chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ và kiểu dáng thiết kế cho Việt Nam.

Giai đoạn hai, hai bên sẽ hợp tác phát triển khoa học điện tử hàng không, và giai đoạn cuối sẽ tiến đến sản xuất và xuất khẩu từ Việt Nam máy bay không người lái theo đơn đặt hàng và nhu cầu của mỗi bên.

Báo VNEpress trích lời Chủ tịch Nguyễn Đức Cương của Hội Hàng không-Vũ trụ Việt Nam nói tiềm năng sử dụng UAV của Việt Nam rất lớn; công nghệ này có thể ứng dụng tại Việt Nam trong các nhiệm vụ như lập bản đồ, khảo sát, quy hoạch các tuyến giao thông, không ảnh, giám sát đường dây điện cao thế, tuần tra biên biên giới ngày đêm, tìm kiếm cứu nạn…

Theo Hội Hàng không-Vũ trụ Việt Nam, hiện có hơn 40 quốc gia trên thế giới chế tạo UAV. Thị trường UAV hiện đang ở mức 7 tỉ đôla một năm và theo dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 10 năm tới.

Nguồn: Xinhua, VietNamNet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ