Cà Phê Và Nguy Cơ Tuyệt Chủng

13 Tháng Tư 20194:13 CH(Xem: 436)
  • Tác giả :

Nhiệt độ tăng, lượng mưa thay đổi và bệnh tật xâm lấn đe dọa các vụ mùa cà phê trên thế giới. Một nghiên cứu mới cho thấy nhiều giống cà phê hoang dã, vốn có thể giúp cây trồng thích nghi với khí hậu ấm hơn do hiện tượng tăng nhiệt toàn cầu, cũng đang gặp rủi ro.

Đó là một con đường đầy gian nan để đi tìm cà phê.

Nhưng bạn sẽ không tìm thấy loại cà phê mà các nhà khoa học đang tìm kiếm ở các quán cà phê địa phương.

Đây là một giống cà phê hoang dã hiếm hoi, mọc trong rừng rậm Sierra Leone.

Có 124 giống cà phê như vậy mọc trên khắp các vùng nhiệt đới châu Phi và châu Á.

Nhưng 60 phần trăm họ cà phê có nguy cơ tuyệt chủng, theo Aaron Davis, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cà phê tại Vườn bách thảo hoàng gia, Kew.

((Aaron Davis, Vườn bách thảo hoàng gia, Kew))

"Mối đe dọa chính đối với các giống cà phê trên thế giới là nạn phá rừng và đó là vì hầu hết các giống cà phê thực sự mọc trong rừng."

Những giống mọc trong rừng này có thể chống chọi bệnh tật tốt hơn cà phê thuần hóa. Hoặc chúng có thể chịu hạn hán tốt hơn. Hoặc chúng có thể chịu đựng nhiệt độ cao tốt hơn.

Ông Davis nói rằng những đặc điểm đó ngày càng quan trọng khi trái đất nóng lên.

((Aaron Davis, Vườn bách thảo hoàng gia, Kew))

"Các loài chúng ta trồng sống trong biên độ khí hậu rất hẹp. Điều đó có nghĩa là khi khí hậu thay đổi, nhiệt độ tăng và lượng mưa giảm, diện tích thích hợp để trồng loại cà phê này sẽ giảm đi."

Điều đó có nghĩa là rắc rối cho các quốc gia sản xuất cà phê, nơi hạt cà phê là nguồn thu nhập chính. Ước tính 100 triệu nông dân trên toàn thế giới trồng cà phê.

((Mandatory CG: Aaron Davis, RBG Kew))

Biến đổi khí hậu cũng đe dọa cà phê hoang dã. Đó là lý do tại sao Davis và các đồng nghiệp của ông đang vào rừng săn tìm chúng.

((Aaron Davis, Vườn bách thảo hoàng gia, Kew))

"Chúng tôi không muốn bị rơi vào tình huống mà khi cần một số thực vật hoang dã hoặc một số gen hoang dã thì lại nhận ra rằng thực sự nó đã tuyệt chủng trong tự nhiên."

Davis và các đồng nghiệp của ông nói rằng không còn nhiều thời gian. Nghiên cứu mới của họ cho thấy gần một nửa tổng số loài cà phê đã mất dạng trong các ngân hàng hạt giống của thế giới.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sữa là đồ uống phổ biến trên toàn thế giới, và cũng được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn và nướng bánh. Sữa bò là một chất lỏng bổ dưỡng và được loài người tiêu thụ trong nhiều thế kỷ. Tiêu thụ của nó có lẽ đã bắt đầu với việc thuần hóa bò. Ngày nay, sữa được xử lý trước khi đóng gói để đảm bảo vi khuẩn có hại trong sữa bị tiêu diệt. Ngoài việc phổ biến như một loại đồ uống, sữa bò còn được sử dụng để sản xuất một số lượng lớn các sản phẩm, bao gồm phô mai, kem, bơ, sữa chua, sữa nước, kem, whey protein, và nhiều sản phẩm khác.
Thành phố lớn nhất ở California, quận Monterey là thành phố Salinas. Nằm ở Thung lũng Salinas, thành phố là nơi có dân số hơn 150.000 cư dân. Trong số những cái tên của thành phố là bát salad trên thế giới, một cái tên được cho là của ngành nông nghiệp sôi động ở Salinas và Thung lũng Salinas lân cận. Ngành công nghiệp nông nghiệp thành phố được tạo điều kiện bởi các điều kiện khí hậu thuận lợi trong khu vực. Trong khi nông nghiệp là hoạt động kinh tế chính trong thung lũng, Salinas cũng là nơi có nhiều công ty sản xuất nằm trong số những người sử dụng lao động lớn nhất khu vực. Ví dụ về các công ty sản xuất được đặt tại thung lũng này bao gồm Rau tươi Dole.
Cà phê Yellow Bourbon thường hái trễ so với những giống khác vì sinh trưởng chậm. Chủ vườn cũng đợi chín đều hái một lượt nhằm tiết kiệm công. (Hình: Tuổi Trẻ) LÂM ĐỒNG, Việt Nam (NV) – Nhiều chuyên gia cà phê cho hay, hiện nay chỉ còn vùng Cầu Đất ở Đà Lạt còn một lượng nhỏ loại cà phê khi chín hạt chuyển sang màu vàng. Do đó, theo báo Tuổi Trẻ, những người nông dân may mắn sở hữu những cây cà phê này được xem như sở hữu những “cây vàng,” bởi vì phẩm chất cao và giá trị của loại cà phê này mang lại. Loại cà phê này là giống Yellow Bourbon nổi tiếng trên thế giới mà người Pháp đã mang đến Đà Lạt – Tây Nguyên hơn 100 năm trước.uanh. Loại này có đặc
Hoa Kỳ là nhà xuất khẩu lớn nhất các sản phẩm thực phẩm trên toàn thế giới, gửi một lượng lớn các sản phẩm thực vật và động vật trên khắp thế giới. Những nước nào xuất khẩu nhiều thực phẩm nhất? Ngô là cây nông nghiệp lớn nhất ở Hoa Kỳ, nơi sản xuất khoảng 350 triệu tấn cây mỗi năm. Hoa Kỳ xuất khẩu nhiều thực phẩm hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Trong số các điểm đến xuất khẩu hàng đầu của Hoa Kỳ là Canada, Mexico, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức.
Ở Hoa Kỳ đa số đều rất phí phạm, thức ăn dư thừa đều bị đổ bỏ. Theo Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường (Environment Protection Agency) thì thức ăn thừa và cây cỏ mục là 30% vật chất mà chúng ta thải ra. Những thứ đó có thể làm thành phân bón.
Phân tích của một nhóm các nhà kinh tế, dẫn đầu bởi chuyên gia người Anh Jim O’Neil cũng cho thấy, các siêu vi khuẩn kháng thuốc sẽ khiến khoảng 1 triệu người Trung Quốc thiệt mạng vào năm 2050 cũng như khiến nước này mất 20 triệu USD GDP nếu không có các biện pháp đối phó thích hợp.
KHOA HỌC THUẦN HÓA LỢN RỪNG THÀNH LỢN NHÀ THẾ NÀO?.....Từ những con lợn rừng, các nhà khoa học tiến hành nhân giống và thuần hóa để cho ra loài lợn có thịt thơm ngon. Đến nay, các nhà khoa học đã thu thập, thuần hóa được khá nhiều giống lợn rừng thành lợn nhà. Thông thường, lợn rừng lai là con lai giữa lợn rừng đực với lợn nái là lợn địa phương, chẳng hạn như ở một số nơi thuộc Việt Nam, lợn cái để lai với lợn rừng đực là lợn nái thả rông của người dân tộc thường nuôi giống lợn gần như hoang dã tạo ra con lai với ưu thế lai cao của cả bố và mẹ như có sức đề kháng mạnh, khả năng chịu đựng kham khổ với môi trường sống tự nhiên cao, ít dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp.
Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ là những nhà sản xuất hạt tiêu đen hàng đầu được sử dụng rộng rãi để làm gia vị và làm gia vị. - Hạt tiêu đen là một loại gia vị quan trọng được sử dụng trong các món ăn trên khắp thế giới.
Kỹ thuật trồng hoa sen đá trong chậu Sen đá là một loại cây dễ sống, dễ trồng và chăm sóc rất đơn giản, kỹ thuật trồng sen đá cũng không có gì cao siêu cả. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm trồng sen đá, tô điểm cho căn phòng của bạn thêm trẻ trung hơn.
Mô hình chăn nuôi gà ta thả vườn đang phát triển mạnh ở nhiều địa phương trong cả nước bước đầu mô hình đã mang lại hiệu quả cao cho nhiều hộ chăn nuôi. Chăn nuôi gà ta thả vườn không khó nhưng để nuôi gà ta thành công mang lại hiệu quả kinh tế tối ưu đòi hỏi bà con chăn nuôi phải tìm hiểu học hỏi kỹ thuật, thường xuyên tham khảo báo đài, kinh nghiệm người đi trước áp dụng vào thực tế chăn nuôi hộ gia đình.
Bảo Trợ