Diomede, Hòn Đảo Cô Lập Ở Alaska

11 Tháng Tư 20194:06 CH(Xem: 462)
  • Tác giả :

Dù có thể là tiểu bang lớn nhất của Hoa Kỳ, nhưng Alaska lại là tiểu bang ít dân nhất nước Mỹ. Bốn phần năm lãnh thổ của tiểu bang này chỉ có thể tiếp cận được bằng đường hàng không, và rất nhiều thị trấn nhỏ sẽ bị cô lập hoàn toàn nếu không có các máy bay nhỏ. Cộng đồng Diomede nằm trên đảo Little Diomede ở giữa eo biển Bering, ngay chính giữa Alaska và nước Nga. Mời quý vị cùng tìm hiểu về đời sống người dân nơi đây.

Nước Nga có thể được thấy rõ từ đảo Little Diomede, Alaska.

Đây là lãnh thổ của Hoa Kỳ, nhưng chỉ nằm cách đảo Big Diomede của Nga hay còn được gọi là Ratmanov khoảng bốn km.

Trước đây, những chiếc máy bay nhỏ thường bay đến Little Diomede vào mùa đông và hạ cánh trên đường băng đông đá. Nhưng lớp băng ngày càng mỏng hơn trong những năm gần đây, hành trình này giờ được thực hiện bằng trực thăng.

Cựu phi công hải quân Mike Kutyba bay tới Little Diomede hai lần một tuần trong tám năm qua, nếu thời tiết cho phép.

((MIKE KUTYBA, Phi công))
"Nó vẫn còn xa xôi hẻo lánh lắm, những nơi này có khoảng cách rất xa, nơi hoàn toàn không có gì ngoài muỗi.

Chúng tôi có các trang bị để sinh tồn, thức ăn trong tám ngày nếu chẳng may chúng tôi hạ cánh ở một nơi nào đó mà chúng tôi phải tự xoay sở lấy."

Little Diomede là nơi tọa lạc làng Inupiat của Diomede, hay Inaliq. Năm 2018 có khoảng 80 người sống trên hòn đảo bảy km vuông này.

Hầu như không có loài thực vật nào ở đây, và điều này không đáng ngạc nhiên bởi hòn đảo này chủ yếu là đá granit và thạch anh. Dân bản địa, trước đây sống trên đảo Big Diomede của Nga, di dời vào đất liền để xây dựng một căn cứ quân sự ở đây.

((ROBERT SOOLOOK, Chủ tịch, Hội đồng bộ lạc Diomede))
"Chúng tôi theo dõi họ 24/7, và họ cũng để mắt đến chúng tôi 24/7."

Giữa các hòn đảo và ở giữa eo biển Bering, là biên giới Hoa Kỳ-Nga và một đường đổi ngày quốc tế. Nếu một người đi từ Little Diomede đến Big Diomede, hành trình ngắn sẽ đưa du khách sang thẳng ngày hôm sau, trước 21 tiếng. Tuy nhiên, không nên thực hiện chuyến đi như thế.

((Robert Soolook, Chủ tịch, Hội đồng bộ lạc Diomede))

"Chúng tôi nhận cảnh báo. Đôi khi nghe thấy tiếng súng nổ đùng, đùng. Gần giống loại pháo 50 ly."

Cuộc sống trên Little Diomede hầu như không thay đổi trong vài trăm năm qua. Không có đường, không có ô tô, không có hệ thống cống thoát.

((Robert Soolook, Chủ tịch, Hội đồng bộ lạc Diomede))

"Trên thực tế, bạn thậm chí không cần tiền ở Little Diomede nếu bạn sống theo kiểu truyền thống. Mọi thứ đều có ở đó, ngoại trừ đường và cà phê. Biển cũng là nơi cung cấp thức ăn hàng ngày. Chúng tôi có trứng để ăn, nhưng là trứng chim. Hàng triệu con chim làm tổ ở đây vào mùa hè. Có khoảng từ 30 đến 40-45 loài chim quanh đây. Còn vào mùa đông thì chúng tôi săn cá voi, gấu bắc cực."

Phi công Mike Kutyba không ở lại trên đảo lâu, thời tiết xấu nên anh vội vã dỡ hàng tiếp tế xuống và rời đi.

Nhưng dù là những chuyến thăm ngắn ngủi, Mike và thợ máy Simon luôn được chào đón trên hòn đảo nhỏ bé, cô lập này.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Khi dạ dày cảm thấy “khó ở” sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau dạ dày, xót dạ dày, trướng bụng, đầy hơi v.v… “Dạ dày không khỏe nan trường thọ”, những người có dạ dày không khỏe thường khó sống thọ. Khi thức ăn đi vào dạ dày thông qua thực quản, dạ dày sẽ bắt đầu co bóp để tiêu hóa nhờ vào dịch dạ dày và cơ thành dạ dày, sau đó đi vào đường ruột. Và trong quá trình này, dạ dày có 4 “nỗi sợ”, hãy cố gắng tránh được điều nào hay điều ấy để bảo vệ tuổi thọ của bạn.
Thường xuyên vận động, ăn uống điều độ và chia sẻ với bạn bè là chìa khóa cho một cơ thể khỏe mạnh, sống lâu.
người muốn đầu tư phải có số vốn ít nhất là $500,000 hoặc $1 triệu. Nếu số vốn là $500,000 thì phải có thêm một điều kiện phụ là khu vực mở cơ sở thương mại phải ở trong vùng được xem là vùng mục tiêu. Vùng mục tiêu là vùng nông thôn có ít hơn 20,000 dân cư hoặc vùng có số lượng người thất nghiệp ít nhất 150% chỉ số trung bình quốc gia
‘ “That’s one small step for a man, one giant leap for mankind (Đây là một bước chân nhỏ bé của một người, nhưng là một bước tiến nhảy vọt vĩ đại của nhân loại).” Phi hành gia Neil Armstrong đã nói một câu để đời cho toàn thể nhân loại khi ông là người đầu tiên của trái đất đặt bước chân đầu tiên đến thăm “ngôi nhà chị Hằng” trên mặt trăng vào ngày 20 Tháng Bảy, 1969.
Báo cáo Triển vọng dân số thế giới của Liên Hiệp Quốc (UN) công bố hôm 17.6, cho biết dân số thế giới sẽ tăng đến 9,7 tỷ người vào năm 2050 từ con số 7,7 tỷ người hiện nay và dân số tăng mạnh nhất ở vùng hạ Sahara thuộc Châu Phi. Báo cáo cũng cho biết, dân số có thể tăng đến 11 tỷ vào năm 2100. Vào năm 2050, hơn một nửa số dân tăng có thể tập trung ở chín quốc gia gồm Ấn Độ, Nigeria, Pakistan, Cộng Hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, Tanzania, Indonesia, Ai Cập và Hoa Kỳ.
Sau thời gian nghiên cứu, giới chuyên gia phát hiện động vật có nhiều cách để kéo dài sự sống trong môi trường khốc liệt của tự nhiên. Báo cáo trên chuyên san Proceedings of the Royal Society B - thực hiện ở chim chóc và động vật hữu nhũ - cho thấy động vật kích thước lớn thường sống lâu hơn vì 2 lý do. Nhà động vật học Kevin Healy thuộc Đại học Trinity ở Dublin (Ireland) diễn giải rằng, trước hết thân thể to lớn cần có thời gian và nguồn lực để tăng trưởng. Và khi đạt kích thước trưởng thành, chúng thường tránh được những mối đe dọa từ bên ngoài, chẳng hạn bị dã thú ăn thịt (trừ phi gặp kẻ mạnh hơn) hoặc thiếu nguồn thực phẩm (do cơ thể to có thể dự trữ mỡ tốt). Trong khi đó, những động vật cần nhiều thời gian để đạt đến độ trưởng thành sinh lý có khuynh hướng sống lâu.
Thành Venice nước Ý còn được gọi với một tên khác là Thành phố Nổi. Đó là vì Venice là một quần thể 118 hỏn đảo nhỏ kết nối với nhau bởi một loạt cây cầu và kênh rạch. Tuy vậy, Venice không phải được xây dựng trực tiếp trên các hòn đảo, mà là trên một hệ thống sàn gỗ được chống đỡ bởi các cọc gỗ đóng xuống dưới nước.
LAS VEGAS, Nevada (NV) – Tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2019 trong danh sách của tạp chí Forbes với tổng tài sản $143 tỷ, gửi lời khuyên đến những người muốn bắt đầu kinh doanh riêng rằng: “Hãy sẵn sàng chấp nhận rủi ro, mạo hiểm. Thất bại dù có nặng nề là một phần trên con đường đến thành công.”
Trước đây người ta thường cho rằng trí nhớ dài hạn là loại trí nhớ chỉ có ở loài người. Nhưng những kết quả nghiên cứu mới đây đã làm giới khoa học phải thay đổi cách nghĩ của mình về trí nhớ của động vật.
Lời tòa soạn: Việc cơ quan công lực Hoa Kỳ khám phá ra đường dây “kết hôn giả” liên quan tới hàng trăm người tại Houston, Texas và đưa ra tòa vào ngày 10 Tháng Năm, 2019, vừa qua đã gây rúng động trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Để độc giả hiểu rõ hơn về những hậu quả của “kết hôn giả” và những vấn đề liên quan đến luật pháp của việc này, nhật báo Người Việt đã có bài phỏng vấn cựu Thẩm Phán Phan Quang Tuệ.
Bảo Trợ