Ai là người sẽ lên thay cho Ngoại trưởng Clinton?

21 Tháng Mười Một 20123:00 CH(Xem: 2981)

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton cho biết bà sẽ rút lui khi Tổng thống Barack Obama chuẩn bị cho nhiệm kỳ thứ nhì của ông. Từ trụ sở Bộ Ngoại giao ở Washington, thông tín viên Scott Stearns của đài VOA có bài tường thuật sau đây về việc ai sẽ là người lên thay cho bà Clinton.

Hồi đầu năm nay, bà Clinton đã loan báo ý định từ chức ngoại trưởng. Bà nói với các nhân viên của Bộ Ngoại giao là bà cần nghỉ ngơi một thời gian. Ngoại trưởng Mỹ nói:
blank
"Chắc chắn là tôi sẽ tiếp tục đảm nhiệm công tác hiện nay cho tới khi Tổng thống Obama đề cử một người nào đó lên thay cho tôi. Nhưng tôi nghĩ rằng, sau 20 năm tham gia những hoạt động chính trị sôi nổi, với rất nhiều thách thức đi kèm, có lẽ đã tới lúc tôi nên nhận ra là tôi đã quá mỏi mệt."

Sau khi ông Obama đắc cử cho nhiệm kỳ thứ nhì, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland cho biết dự tính đó vẫn giữ nguyên. Bà Nuland nói:

"Quí vị đã nghe bà ngoại trưởng nói rất nhiều lần là bà muốn trông nom giai đoạn chuyển tiếp của người kế nhiệm và sau đó bà sẽ quay về với cuộc sống riêng tư và vui hưởng một thời gian nghỉ ngơi, và suy nghĩ, viết lách và làm những việc đại loại như vậy."

Vậy thì Tổng thống Obama sẽ chọn người nào lên thay cho bà Clinton?
blankThượng nghị sĩ John Kerry, Chủ tịch Ủy ban Quan hệ Đối ngoại Thượng việnThượng nghị sĩ John Kerry, đại diện tiểu bang Massachusetts, là một trong các ứng viên hàng đầu.

Trong cương vị Chủ tịch Ủy ban Quan hệ Đối ngoại Thượng viện, ông hoạt động rất tích cực trong lãnh vực chính sách đối ngoại, đặc biệt là ở Pakistan và Afghanistan. Và vì là người từng làm ứng cử viên tổng thống, ông có được tiếng tăm mà bà Clinton đã dùng để thăng tiến các mục tiêu của nước Mỹ.

Ông Kerry là người mà Tổng thống Obama đã chọn để giúp ông tập dượt cho các cuộc tranh luận trên truyền hình với ứng cử viên Mitt Romney của đảng Cộng hòa, và ban vận động bầu cử của ông Obama đã nhờ ông Kerry phát biểu trong một đoạn phim quảng cáo chống lại ông Romney. Ông Kerry nói:

"Ông Romney toàn nói những điều không đúng sự thật hoặc vô trách nhiệm, và ông ấy lúc nào sẵn sàng vì những lý do chính trị mà làm cho chính sách đối ngoại của chúng ta gặp phải rủi ro."
 
Một trở ngại cho ông Kerry có lẽ là chiếc ghế của ông ở Thượng viện. Khi chọn một vị thượng nghị sĩ ra giữ một chức vụ trong nội các, bất kỳ một vị tổng thống nào cũng đều xem xét tới vấn đề là đảng đương quyền có thể giữ chiếc ghế đó ở quốc hội hay không. Vấn đề này đặc biệt quan trọng vào lúc này vì đảng Dân chủ chỉ chiếm thế đa số ở Thượng viện với một mức chênh lệch rất nhỏ.

Thứ ba vừa qua, Thượng nghị sĩ Scott Brown, thuộc đảng Cộng hòa, đại diện tiểu bang Massachusetts, đã bị thất bại một cách khít khao trong cuộc vận động tái tranh cử. Điều này khiến cho ông Brown trở thành ứng cử viên hàng đầu trong cuộc chạy đua để giành chiếc ghế thượng nghị sĩ còn lại của tiểu bang Massachusetts trong trường hợp ông Kerry rời Thượng viện để sang Bộ Ngoại giao.
blankĐại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc Susan RiceĐại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc, bà Susan Rice, là một ứng viên sáng giá khác cho chức vụ của bà Clinton.

Phần lớn các hoạt động ngoại giao ở New York phản chiếu những gì đang diễn ra trên chính trường thế giới, cho nên làm đại sứ ở Liên hiệp quốc là một kinh nghiệm rất quý báu cho những ai muốn trở thành người đứng đầu ngành ngoại giao. Cựu Ngoại trưởng Madeleine Albright là người đã có kinh nghiệm như vậy.

Tuy nhiên, việc đề cử bà Rice có thể khơi dậy những sự chỉ trích của phe Cộng hòa về cách xử lý của chính quyền Obama đối với vụ tấn công khủng bố tại lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Benghazi của Libya, giết chết 4 người Mỹ, trong đó có Đại sứ Chris Stevens.

Không có bằng chứng nào cho thấy bà Rice có dính líu tới những quyết định về vấn đề an ninh ở Benghazi, nhưng bà là khuôn mặt của chính quyền Obama trên các chương trình hội thoại trên truyền hình ngày chủ nhật sau vụ tấn công đó và bà đã lập lại nhận định cho rằng vụ bạo động phát xuất từ những cuộc biểu tình phản đối một cuốn phim chế nhạo Tiên tri Muhammad của đạo Hồi. Nhận định vừa kể đã được giới hữu trách rút lại.

Về vấn đề này, bà Malou Innocent, một nhà phân tích chính sách ngoại giao của Viện Cato ở Washington, cho biết như sau:

"Vẫn còn rất nhiều câu hỏi chưa được giải đáp xoay quanh vụ tấn công khủng bố của các phần tử hiếu chiến, và tôi nghĩ rằng đó có thể là gánh nặng lớn nhất của bà Rice. Mặc dù vậy, bà ấy vẫn là một trong các ứng viên hàng đầu cho chức vụ ngoại trưởng và chúng ta cần phải chờ xem điều gì sẽ xảy ra trong quá trình chuẩn thuận ở Thượng viện."

Một nhân vật khác cũng có nhiều khả năng lên thay cho bà Clinton là ông Tom Donilon, người đang giữ chức Cố vấn An ninh Quốc gia. Đây là một chức vụ nằm ở trung tâm của guồng máy quyết định chính sách đối ngoại của tổng thống Mỹ. Ông Henry Kissinger, ông Colin Powell và bà Condoleeza Rice đã giữ chức vụ này trước khi giữ chức ngoại trưởng.
blankCố vấn An ninh Quốc gia Tom DonilonÔng Donilon là một giới chức kỳ cựu trong chính phủ của Tổng thống Bill Clinton. Ông từng phụ trách những công tác liên quan tới kế hoạch nới rộng liên minh Nato và cuộc đàm phán về Hiệp ước Dayton năm 1995, là hiệp ước chấm dứt cuộc giao tranh ở Nam Tư cũ.

Bà Innocent của Viện Cato cho biết thêm như sau về ông Donilon:

"Ông ấy là người có liên hệ mật thiết với các chính sách chống khủng bố của Tổng thống Obama. Ông ấy cũng được Tổng thống lắng nghe trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng điều ông ấy thiếu là sức mạnh của ngôi sao mà bà Clinton đã có. Ông ấy không có được vị thế nỗi bật trên trường quốc tế mà những người như bà Clinton có được và vị thế như vậy chính là điều mà chúng ta muốn có trong lãnh vực quan hệ với các nước khác."

Hiện chưa có một thời biểu cho việc nghỉ hưu của Ngoại trưởng Clinton. Nhưng Tổng thống Obama có thể đề cử một người thay thế trước cuối năm nay với hy vọng là người đó sẽ thay cho bà Clinton trước khi ông tuyên thệ nhậm chức cho nhiệm kỳ thứ nhì vào tháng giêng tới đây. 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Đồng ý trả lời phỏng vấn với RFA về vấn đề này, nhà báo Nguyễn An Dân, người có nhiều sự quan tâm và nghiên cứu về đặc khu kinh tế, xác nhận về mốc thời gian của ý tưởng đặc khu đã có từ thời ông Võ Văn Kiệt và thêm rằng chủ trương đặc khu Vân Đồn là do “nhìn về sự thành công của Thẩm Quyến vào thập niên 90.” “Cơ sở hình thành nên đặc khu là đã có từ lâu. Còn ông Phạm Minh Chính là người được lựa chọn vì trong quá trình luân chuyển cán bộ thì ông ấy từ Thứ trưởng Công an về làm Bí thư tỉnh Quảng Ninh
The Epoch Times hôm 26/1 có bài viết đề xuất cách hàn gắn nước Mỹ sau cuộc bầu cử 2020 khiến người dân Hoa Kỳ chia rẽ khi hàng chục triệu người cảm thấy tổn thương vì tin rằng lá phiếu của mình bị phe thiên tả, mà đứng đằng sau là ĐCSTQ, đánh cắp. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả phần chuyển ngữ bài viết này. Sau một cuộc bầu cử đầy tranh cãi, quốc gia của chúng ta cần tìm thấy sự thống nhất khi căng thẳng vẫn diễn ra và sự chia rẽ ngày càng sâu sắc. Người Mỹ có thể tìm thấy sự thống nhất bằng cách đoàn kết để chống lại kẻ thù hàng thập kỷ qua luôn tìm cách hủy diệt chúng ta, và khôi phục truyền thống đã hình thành và dẫn lối quốc gia của chúng ta. Hạnh phúc của nước Mỹ đang bị đe doạ ngày càng nhiều.
Nhóm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu của Hải quân Mỹ vừa vào Biển Đông hôm 23/1/2021 để thực hiện hoạt động đảm bảo tự do hàng hải vào khi Trung Quốc điều hàng loạt máy bay xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Đây là lần đầu tiên nhóm tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ vào Biển Đông dưới thời của Tổng thống Joe Biden, người vừa nhậm chức hôm 20/1 vừa qua. Trong thông cáo báo chi đưa ra vào ngày 24/1, Bộ tư lệnh Ấn độ Thái Bình Dương của Mỹ cho biết nhóm tàu vào Biển Đông lần này là để thực hiện hoạt động định kỳ bảo đảm tự do trên biển và xây dựng quan hệ với các đối tác
Một phóng viên của kênh NHK Nhật Bản hỏi: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)... đã công bố một báo cáo tạm thời vào ngày 18/1, nói rằng năng lực ngăn chặn dịch bệnh của WHO không đủ; và cho rằng các cơ sở y tế địa phương và quốc gia của Trung Quốc đáng lẽ ra có thể thực hiện các biện pháp y tế công cộng hiệu quả hơn vào tháng 1 năm ngoái. Phía Trung Quốc có bình luận gì về điều này? Bà Hoa Xuân Oánh lại một lần nữa phủ nhận và nói rằng: “Chủ tịch Tập Cận Bình từ lâu đã chỉ ra rằng, để đối phó với những thiếu sót và hạn chế bộc lộ ra trong đợt dịch bệnh này, cần phải cải thiện hệ thống quản lý an toàn y tế công cộng và nâng cao tốc độ ứng phó các tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng...".
Giới thiệu với bạn đọc bài viết này của tác giả Bùi Quang Vơm nhận định về ông Trump và xu thế thời đại trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Qua bài viết rất súc tích này bạn đọc sẽ cắt nghĩa được một loạt các câu hỏi: - Tại sao Trump bị đánh hội đồng? - Tại sao Trump, một người làm việc không lương và chỉ mong làm nước Mỹ vĩ đại trở lại mà lại trở thành tội đồ trong con mắt truyền thông Mỹ? - Lý do vì sao mà sớm hay muộn ông Trump cũng sẽ thất bại? - Và một loạt câu hỏi khác mà người đọc sẽ tự rút ra cho bản thân mình. Và xin giới thiệu với bạn đọc nội dung trích đoạn bài viết của tác giả: 1/ TRUMP & NHỮNG BIG GUYS: Sẽ không phải là nghịch lý nếu hiểu được rằng, những người ủng hộ Biden, những người quyên góp những khoản tài trợ khổng lồ cho Biden là nhóm tài phiệt, trùm tư bản tài chính (big Capital, financial moguls of Wall Street), các trùm công nghệ lớn (big tech) Microsoft, Alphabet, Amazone, Apple, Silicon Valley,
Khi có thể đủ độ tin cậy đối với FHS, quá trình giám sát và đánh giá (M&E - Monitoring & Evaluation) về môi trường tại FHS có thể thay thế bằng chế độ thông thường đối với cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm cao. Hơn nữa, các dữ liệu quan trắc môi trường hàng ngày được công khai hoàn toàn mà mọi người dân đều có quyền tiếp cận. Như vậy, hệ thống Giám sát và Đánh giá thông thường này có thể coi như thỏa mãn yêu cầu của một hệ quản trị tốt, đủ độ tin cậy”.
Hôm nay, sau tất cả những gì mà ngài đã làm cho chúng tôi trong suốt 4 năm qua, một lần nữa, chúng tôi muốn nói một điều mà đáng lẽ phải được nói thường xuyên hơn trong nhiệm kỳ đầu tiên của ngài: Cảm ơn ngài, Tổng thống Trump. Hôm nay, ngày 20/1, đáng lẽ ra chúng tôi đang được theo dõi buổi lễ nhậm chức thứ hai của ngài và chúc mừng sự tiếp tục của một nhiệm kỳ tổng thống phù hợp với thẩm quyền cơ bản, chính sách đã nêu và hành động thực tế phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ cũng như sự thịnh vượng của người dân Hoa Kỳ, và tiếp tục bảo vệ tự do và dân chủ, không chỉ ở Hoa Kỳ, mà còn trên toàn thế giới. Thay vào đó, chúng tôi muốn nói lời cảm ơn vì tất cả những gì ngài đã làm cho Hoa Kỳ và thế giới với tư cách là tổng thống trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, vì sự kiên trì siêu phàm mà ngài đã liên tục thể hiện khi đối mặt với sự phản đối không ngừng và phi lý, và vì ngài đã đáp lại lời kêu gọi phục vụ khi ngài biết rằng thời điểm để làm như vậy đã đến.
Trong khi một số các đảng viên đảng Dân chủ luôn chỉ trích, so sánh vị tổng thống của họ - Donald Trump - giống như một “kẻ khủng bố”, “nhà độc tài” thì chính họ lại có quan niệm khá “cởi mở” về một trong những nhà lãnh đạo tàn bạo nhất của ĐCSTQ. Không chỉ ca ngợi, họ còn treo ảnh chân dung của kẻ khát máu này trên tường nhà một cách trang trọng. Cựu dân biểu Đảng Dân chủ bang Tennessee Harold Ford Jr đã được người dẫn chương trình Brett Baier của Fox News phỏng vấn xoay quanh cuộc thảo luận về cuộc “nổi loạn” tại Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1 với sự “liên đới” của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, điều khiến độc giả gây chú ý không phải là nội dung cuộc thảo luận, vốn luôn mang tính “thiên vị” của các thành viên Đảng Dân chủ khi nhắc đến Tổng thống Trump, mà là góc quay vô tình đã hé lộ bức ảnh chân dung của Mao Trạch Đông treo trang trọng trên bục lò sưởi trong căn nhà của vị cựu dân biểu Harold Ford Jr.
Bảo Trợ